Chạy chức mua quyền, căn bệnh mãn tính

Trong phiên chất vấn mới đây tại diễn đàn quốc hội, bộ trưởng nội vụ Trần Văn Tuấn nhìn nhận việc “chạy chức, chạy quyền giảm chứ khó chấm dứt”, theo ông, “rất khó triệt chuyện chạy chức, vì người chạy có báo đâu”.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA, Bangkok
2009.11.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
GSTS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng bộ Tài Nguyên và Môi trường GSTS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng bộ Tài Nguyên và Môi trường
Photo courtesy Vietnamnet

Dịp này ông cũng lên tiếng báo động rằng, tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy danh hiệu đang “có xu hướng tăng.”

Để tìm hiểu thêm về bài toán nan giải này,  cùng những đáp số có thể ứng dụng hầu chấm dứt hiện tượng lâu nay bị dư luận phê phán mạnh mẽ, xin mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi với GSTS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng bộ Tài Nguyên và Môi trường, với phóng viên Đỗ Hiếu.

Bài tóan nan giải

Đỗ Hiếu: Thưa GS, trả lời chất vấn mới đây trước quốc hội, ông Trần Văn Tuấn, bộ trưởng Bộ nội vụ nhìn nhận: chạy chức, chạy quyền chỉ giảm chứ khó chấm dứt được, ông có nhận xét gì về vấn đề được nêu ra?

GSTS Đặng Hùng Võ: Cái thứ nhất tôi cho rằng nhận xét thì có ý đúng, thậm chí chúng ta cũng có thể nhận xét là có xu hướng tăng chứ không phải chỉ là không giảm, bởi vì đây là một thực tế. Tất nhiên chúng ta phải chứng minh nó như thế nào thì thực sự là khó, bởi đây là chuyện không phải là công khai, không phải là minh bạch.

Nếu chúng ta nói chuyện với các quan chức ở cấp này, cấp khác trong những cuộc gặp gỡ tương đối mở lòng một chút, tức là không kiêng dè gì, thì những chuyện như thế cũng rất phổ biến. Người này phải từng này (tiền), người kia phải từng kia để làm việc này việc kia.
GSTS Đặng Hùng Võ

Vậy thì chúng ta chỉ có thể đánh giá nó từ những tư duy trong xã hội, từ những nhận định của người dân, từ những cái người dân có thể tai nghe mắt thấy, từ những cái “biết vậy” nhưng nó không công khai, thành ra đánh giá với một số liệu thống kê thực tế thì chắc chắn chúng ta không làm được.

 Vậy ở đây, tại sao chúng ta vẫn có thể đánh giá, như ý kiến của ông Trần Văn Tuấn, là không giảm?. Chúng ta có thể đồng tình với ý kiến đó và thậm chí chúng ta có thể nhận xét là có xu hướng tăng lên, bởi vì chúng ta có thể thấy rằng ngay ở VN, cách đây khoảng một năm đã có một vị quan chức đứng đầu tỉnh Cà mau đưa ra một món tiền và nói rằng: “Đây là tiền người ta chạy chức đây!”.

Tức là thực tế đang có, và ở mức độ như vậy chứng tỏ nó có một tính chất phổ biến nhất định. Điểm thứ hai là nếu chúng ta nói chuyện với các quan chức ở cấp này, cấp khác trong những cuộc gặp gỡ tương đối mở lòng một chút, tức là không kiêng dè gì, thì những chuyện như thế cũng rất phổ biến. Người này phải từng này (tiền), người kia phải từng kia để làm việc này việc kia.

Qua những đánh giá mang tính điều tra xã hội học, chúng ta có thể thấy rằng đây là lúc đã trở thành những vấn đề nổi cộm trong xã hội ở VN, và việc chất vấn của các đại biểu quốc hội là hoàn toàn có lý.
GSTS Đặng Hùng Võ

Qua những đánh giá mang tính điều tra xã hội học, chúng ta có thể thấy rằng đây là lúc đã trở thành những vấn đề nổi cộm trong xã hội ở VN, và việc chất vấn của các đại biểu quốc hội là hoàn toàn có lý. Chúng ta cần phải coi đây là một điểm mà VN cần phải tìm cách vượt qua sớm nhất, lúc đó chúng ta mới có một nền hành chính mạnh mẽ và trong sáng để có thể đưa đất nước phát triển.

Còn về ý thứ hai mà tôi cũng muốn nói tới, tức là câu chuyện thì đã là như vậy, nhưng với cách trả lời của một vị đứng đầu của một bộ, trách nhiệm của việc cất nhắc cán bộ, mà nói rất khách quan như vậy thì chưa hết trách nhiệm!. Ở đây, chắc chắn các đại biểu quốc hội cần tới những giải pháp, cần tới sự quyết tâm, cần tới những cách cụ thể để làm sao giảm tình trạng này càng nhanh càng tốt, đất nước càng có lợi.  

Đây là một hiện tượng tiêu cực, thực sư là không lành mạnh và hoàn toàn có hại cho quá trình phát triển, nó tạo nên một sức ỳ trong hệ thống hành chính. Khi chúng ta thấy rằng phải dung tới đồng tiền để được xếp đặt vào vị trí này vị trí kia,

GSTS Đặng Hùng Võ

          

Trị bệnh di căn bằng thuốc cảm

Đỗ Hiếu:  Thưa ông, ngoài ra, ông  bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn cũng nói rằng chạy chức, chạy quyền, chạy danh hiệu có xu hướng tăng chứ không giảm. Ông từng là thành viên hội đồng chánh phủ, là một nhà trí thức, ông có suy nghĩ gì về hiện tượng tiêu cực đó?

GSTS Đặng Hùng Võ: Đây là một hiện tượng tiêu cực, thực sư là không lành mạnh và hoàn toàn có hại cho quá trình phát triển, nó tạo nên một sức ỳ trong hệ thống hành chính. Khi chúng ta thấy rằng phải dung tới đồng tiền để được xếp đặt vào vị trí này vị trí kia, có nghĩa rằng thực tại cái mong muốn của nhân dân đã không đạt được.

 Như thế có nghĩa sức mạnh của hệ thống hành chính sẽ bị suy giảm, bởi vì những người dùng đồng tiền để chạy chức thì chắc chắn quyết tâm thực hiện công việc, trọng trách đối với công việc cũng sẽ suy yếu song hành với năng lực của người được lựa chọn.

Nếu cứ tiếp tục như thế mà không có biện pháp nào mạnh mẽ, thờ ơ với việc nó có thể gia tăng, thì đó là điều có hại cho quá trình phát triển của đất nước, có hại sự điều hành nói chung của bộ máy hành chính. Đây là việc mà tất cả mọi người dân VN cần thiết phải có tác động và quyết tâm để giảm càng nhanh càng tốt.

Nói như ông Bộ trưởng Bộ nội vụ rằng đấy là một bệnh mang tính di căn thì cũng có ý đúng, bởi khi một nền hành chính chưa thật mạnh trong một đất nước đang ở giai đoạn phát triển, thì nói rằng đây là một bệnh nguyên gốc của hệ thống hành chính thì cũng có lý
GSTS Đặng Hùng Võ

Đỗ Hiếu:  Thưa giáo sư, xem báo đài Việt Nam, chúng tôi có nghe một đại biểu quốc hội đặt câu hỏi với ông bộ trưởng Trần Văn Tuấn, là việc chạy chức là chứng bệnh di căn,  mà ông bộ trưởng chỉ cho “liều thuốc cảm cúm” thôi, tiến sĩ có ủng hộ ý kiến đó không?

GSTS Đặng Hùng Võ: Tôi hoàn toàn ủng hộ. Nói như ông Bộ trưởng Bộ nội vụ rằng đấy là một bệnh mang tính di căn thì cũng có ý đúng, bởi khi một nền hành chính chưa thật mạnh trong một đất nước đang ở giai đoạn phát triển, thì nói rằng đây là một bệnh nguyên gốc của hệ thống hành chính thì cũng có lý.

 Khi đất nước đang trong thời kỳ phát triển, hệ thống hành chính chưa thực sự có cơ chế để lựa chọn một hệ thống hành chính mạnh thì đó là điều luôn luôn gắn với quá trình phát triển.

Chúng ta phải có thời gian thì mới có thể vượt qua, nên tôi đồng ý với ý kiến trên. Ý thứ hai của đại biểu quốc hội cho rằng ông bộ trưởng chỉ cho một liều thuốc mang tính “chữa cảm cúm” chứ chưa chữa được trọng bệnh này thì tôi cũng rất ủng hộ, bởi lúc này không có nghĩa chúng ta cho đó là một căn bệnh kèm theo mà có thể thờ ơ.

Khi con người quyết tâm thì chúng ta có thể làm được tất cả. Quá trình phát triển bình thường có thể là 10 năm thì chúng ta có thể tạo cho nó nhanh hơn, có thể chỉ 2 hoặc 3 năm, điều đó phụ thuộc vào con người. Lúc này chúng ta cần những liều thuốc mạnh hơn, chúng ta cần những giải pháp tốt hơn, cần sự quyết tâm hơn, cần hướng tới tương lai của dân tộc nhiều hơn.

Chủ trương thì có hành động thì…chưa

Đỗ Hiếu:  Thưa GS, vẫn qua cuộc chất vấn của các đại biểu quốc hội thì cuộc cải cách hành chánh tại Việt Nam cứ “dây dưa và rườm rà”, ông có tin rằng, rồi đây nền hành chánh công quyền của Việt Nam sẽ được hữu hiệu hơn, trong sạch hơn không ?

GSTS Đặng Hùng Võ: Hiện nay quyết tâm cải cách hành chính của chính phủ VN rất lớn. Tôi cũng đã một thời gian dài làm về cải cách hành chính trong quản lý đất đai, và tôi cũng hiểu rất rõ những cái mắc mứu, những cái mang tính tồn tại khó  xử lý.

Trong hoàn cảnh của VN thì đồng lương của cán bộ, của những người nắm giữ bộ máy hành chính chưa phải là cao. Đấy chính là nguyên nhân dẫn tới những quyết tâm chúng ta chưa làm được một hệ thống hành chính thực sự trong sạch.
GSTS Đặng Hùng Võ

 Gần đây tôi cũng tiến hành một nghiên cứu theo đặt hàng của ngân hàng thế giới về quá trình cải cách hành chính trong quản lý đất đai của VN, tôi có đầy đủ kinh nghiệm và những tư liệu về việc này. Thực sự mà nói thì chính phủ VN cũng đã có tới hai chương trình lớn về quyết tâm cải cách hành chính để thực hiện.

 Nhưng còn một điểm hạn chế là từ quyết tâm về chủ trương trở thành những hành động cụ thể thực tế thì quả là một khoảng cách. Hiện nay ở VN cũng còn một khoảng cách khá xa giữa việc thực hiện ở địa phương và chủ trương của trung ương.

Chúng ta cũng có thể thấy là trong tình hình hiện nay, việc phát triển đang được đặt ra, mà trong hoàn cảnh của VN thì đồng lương của cán bộ, của những người nắm giữ bộ máy hành chính chưa phải là cao. Đấy chính là nguyên nhân dẫn tới những quyết tâm chúng ta chưa làm được một hệ thống hành chính thực sự trong sạch. Tôi tin chắc rằng trong quá trình phát triển, tất cả mọi việc sẽ được cải thiện dần.

Đồng lương của các bộ hành chính cao lên ở các cấp địa phương, xã, huyện. Kỷ luật hành chính triệt để hơn, sự kiểm tra của cấp trên đối với cấp dưới tốt hơn, và việc thực thi pháp luật nghiêm túc hơn. Ai không thực thi sẽ có hình phạt nhất định. Tất cả những điều đó đồng bộ trong một thời gian, tôi tin rằng VN sẽ có một nền hành chính mạnh và trong sáng.     

Đỗ Hiếu:  Xin thay mặt quý vị thính gỉa đang theo dõi chương trình hôm nay và các anh chị em Ban Việt Ngữ, cám ơn GSTS Đặng Hùng Võ,  đã dành thời giờ cho cuộc trao đổi hôm nay.

GSTS Đặng Hùng Võ: Rất cám ơn.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/11/2009 10:24

Một xã hội độc tài toàn trị như VN thì căn bệnh trên chỉ là di căn của cơ chế quản lý của sự mất dân chủ mà thôi. Một khi thiếu sự giám sát phản biện cũng như cơ chế tự chịu trách nhiệm của người lãnh đạo theo kiểu như "lỗi của cậu đánh máy"..."tắc trách của cô thư ký" mà không có ai truy cứu trách nhiệm của người lãnh đạo, của người bổ nhiệm cậu đánh máy, cô thư ký thì người ta sẽ vẫn bán ghế bán quyền như thường vì có ảnh hưởng tới họ đâu chỉ có dân đen là chết, tài sản nhà nước, của nhân dân tiêu tan trong khi đó họ vẫn vinh thân phì gia. Nói ra một thực trạng xã hội mà xót xa cho dân tộc này. Hoạ diệt vong đã gần kề vậy có ai hay chăng?

Anonymous
20/11/2009 22:49

Chinh quyen Viet Nam da tung xac nhan : tham nhung la mot quoc nan ,tham nhung co he thong tu tren xuong duoi,do do mam mong tieu cuc duoc phat trien rong khap ,nan chay chuc ,chay quyen,chay an ...la chuyen duong nhien,nhung mot khi da thanh mot chung benh ung thu ,tro thanh di can thi kho co thuoc nao chua khoi,chi con mot cach duy nhat la phai dung cam cat bo ,hien truong phai giai toa trang thi moi mong dat nuoc nay duoc cat canh bay len...

Anonymous
21/11/2009 06:44

Tôi thấy câu nói " người chạy chức chạy quyền có bao giờ báo đâu ....!" cho trẻ con nghe thì phải, chả lẻ họ chạy chức quyền xong thì phải bảo cho ông à?

Anonymous
23/11/2009 22:10

tuong lai cuoc song cua dat nuoc,cua con chau chung minh se ra sao phai song duoi su lanh dao cua nhung ke dung tien de mua quyenday

Anonymous
20/11/2009 11:07

ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI,HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM

Anonymous
22/11/2009 08:36

tôi khuyên dân từ nay đừng gữi thư từ đơn khiện cóa ghì lên nhà nước vì ;ông thì bảo chuyện chạy chức chạy quyền không nói vối ông, còn thủ tướng bảo onn không kỷ luật một ai

Anonymous
21/11/2009 00:47

Xin Dai RFA giai thich cho hai chu NGUYEN THU TRUONG va CUU THU TRUONG toi dot chu VN xin giai thich , Nguyen la con lam viec hay la da ve Huu .theo su ngu dot cua toi thi nguen la van con lam viec cho nen dung chu NGUYEN, con ve Huu hay nghi viec thi goi la CUU Bo , Thu truong . xin thanh that cam on .

Anonymous
23/11/2009 23:59

Nghe ong Tuan phat bieu nghe that buon cuoi. Ai giam chac ong Tuan khong "chay" de len den chuc do. Van de la cac nha lanh dao Nha nuoc co muon ngan chan viec chay chuc, chay quyen khong thoi, chu theo toi thieu gi cach de co the ngan viec nay. Toi mong phai co su thay doi chu cu nhu the nay thi bao gio VN moi thoat duoc ngheo. VN ngheo gan nhat the gioi nhung quan chuc thi giau hon quan chuc cac nuoc phat trien.

Anonymous
20/11/2009 23:33

chay chuc,chay quyen dan den nhung ke kem tai kem duc lam lanh dao,cap duoi cua chung cung la nhung ke kem tai kem duc.Mat khac nuoc ngoai se dua nguoi cua ho vao bo may chinh quyen va thuc hien theo menh lenh cua ho.Ket qua la dat nuoc se khong bao gio giau manh duoc.

Anonymous
21/11/2009 12:04

Mua chức chạy chức là kiếm 1 chức vụ bằng cách lương lẹo của 1 kẻ thiếu khả năng. Nếu chỉ nhìn vào kẻ mua chức và chạy chức là phiến diện thiếu sót vì (một hay nhiều)kẻ trên nào đã đồng lỏa ăn hối lộ để chấp thuận cho kẻ chạy chọt được vào chỗ đã mua thì nó (chúng nó) cùng là lủ tham nhũng. Rõ ràng khi còn đảng CSVN cầm quyền thì chuyện mua chạy chức là chuyện đương nhiên. Đừng bàn tán mất thì giờ khi kẻ ngu bất tài cố chụp giựt và vơ vét mồ hôi, tài sản của nhân dân càng lẹ càng nhiều càng tốt. Thử hỏi chẳng lẽ cả guồng máy công an không hay biết hay họ đã đồng lõa với cấp trên ? Hỏi thật: Các ông được phỏng vấn có phải là TS tại chức không ?

Anonymous
20/11/2009 10:26

Vấn đề chạy chức ngày càng tăng có lẽ ai cũng biết không cần phải bàn, chẳng qua là không dám công khai thừa nhận thôi. Trị nó như thế nào ư, có nhiều cách đấy nhưng vấn đề là có đủ dũng cảm và cần một minh quân. Nếu hệ thống này không tìm ra thuốc trị thì chính người dân sẽ chữa trị nó và minh quân sẽ xuất hiễn đúng lúc.
Phải đợi một minh quân thôi

Anonymous
22/11/2009 22:41

Anonymous
21/11/2009 16:25

Ông bộ trưởng Trần Văn Tuấn thật có máu hài ước, ông bảo: Chạy chức chay quyền ở VN không triệt phá được vì người chạy chức có báo đâu mà biết...ha ha vui thật. Nếu bac sĩ khám bênh cho trẻ em chưa biết nói cũng bảo : không tìm thấy bệnh vì bệnh nhân không nói ra. Cảnh sát cũng bảo :Không phát hiện được nguyên nhân sự việc vì hung thủ không chịu khai báo...Báo chí VN đưa tin các quan chức cao cấp nộp lại tiền hàng trăm triệu..như chủ tịch Cao bằng ( tiền mừng) rồi Bí thư tỉnh Cà mâu cũng nộp lại tiền hàng trăm triệu, của cấp dưới chạy chức. Cả 2 ông này cũng bị "Cấm khẩu" nên không báo cáo được tên tuổi người đưa tiền . nếu nhà văn chuyên viết truyện hài ước người Thổ nhĩ kì còn sống mà sang VN ( Adit Nexil) thì tha hồ nhiều tư liệu để viêt. 22-11-09

Anonymous
21/11/2009 13:00

"Bán dân, bán nước, bán trào. Bán luôn danh thể, xô nhào nước non." CAO ĐÀI

Anonymous
20/11/2009 11:05

ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI ,HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM

Anonymous
20/11/2009 22:19

Nen hanh chinh VN vi nhu 1 benh nhan sap lam chung,va chinh phu vi nhu 1 thay lang vuon."Neu benh nhan uong thuoc nay,thuoc no...thi se som phuc hoi ,dam bao su phat trien trong sang ,lanh manh cua suc khoe,som tham gia cuoc thi Marathon sap toi to chuc tai Ha Noi,som tro thanh 1 luc si quoc te,ngang tam voi khu vuc Dong nam A... ".Nhung lam sao ma dan chung khong biet nhung ke khong co nang luc ,chi biet cach MOM MIENG DO CHAN TAY !

Anonymous
20/11/2009 23:19

chạy chức và ăn hốilộ còn hơn VNCH

Anonymous
20/11/2009 09:16

Cháu em tốt nghiệp trường Sư phạm ra trường năm ngoái 2008 ,muốn được " cơ cấu" vào dạy ở trường miền núi đấy nhá ,cách nhà em 22km thì phải tốn cho "Phòng" là 1000 đô la!(Tiền đồng của VN "Phòng" không nhận!)

Anonymous
20/11/2009 11:22

Chuyen chay chuc chay quyen, mua quan ban tuoc hien nay da tro thanh mot hoat dong binh thuong o Viet Nam ma bat cu nguoi dan nao cung biet nhung cac ong can bo o cac Ban chi dao chong tham nhung thi khong bao gio biet (vi may ong nay bi cam diec, mu loa tu nho nen moi duoc vao lam o Ban nay)

Anonymous
20/11/2009 10:26

Trời ơi, bệnh mãng tính thì cắt bỏ di căn tới đâu thì cắt bỏ chổ đó, cần thiết thì loại trừ vĩnh viễn khỏi xã hội, để nó lây cho người khác thì nguy hiểm hơn cho xã hội.