Nam Định: chính quyền sử dụng vũ lực cưỡng chế đất của dân

Vào sáng ngày hôm nay 09/05/2012, chính quyền tỉnh Nam Định đã huy động hàng trăm công an, cảnh sát cơ động và dân phòng đến cưỡng chế đất ruộng của người dân huyện Vụ Bản.
Việt Hà, phóng viên RFA, Bangkok
2012.05.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Lực lượng đông đảo cảnh sát cơ động tràn vào trấn áp số nông dân đa số là phụ nữ. Lực lượng đông đảo cảnh sát cơ động tràn vào trấn áp số nông dân đa số là phụ nữ.
Courtesy Blog nguyenxuandien

Khoảng hơn 100 người dân thuộc huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã phải đối đầu với một lực lượng cưỡng chế đông đảo công an, cảnh sát cơ động và dân phòng với trang bị vũ khí vào buổi sáng sớm ngày hôm nay, ngày 9 tháng 5.

Vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày 9 tháng 5, một người dân có mặt tại hiện trường vụ cưỡng chế cho Đài Á Châu Tự Do biết tình hình qua điện thoại như sau:

"Bây giờ người ta cưỡng chế và bắt mấy người đưa lên xe thùng đi rồi, và đánh một người ngất. Lực lượng của mình thì chỉ có nông dân thôi. Người cầm liềm, người cầm quốc. Lực lượng bên kia thì xe cơ động, vòi rồng, cảnh sát cơ động, đủ các thành phần tầm khoảng 400 người. Nó bốc người, rồi nó đánh. Có bà nó kéo lê giữa đường rồi nó vứt ra đường nhựa. Người dân mình chỉ lấy cát lấy đá ném thôi."

Nhiều người bị đánh, bị bắt

Người dân này cho biết ngay từ khoảng 6 giờ sáng, chính quyền địa phương đã huy động cảnh sát cơ động, công an, và xe các loại đến hiện trường để chuẩn bị cưỡng chế. Vào 7 giờ sáng vụ cưỡng chế bắt đầu. Một người dân khác có mặt tại hiện trường vụ cưỡng chế cho biết:

Lực lượng của mình thì chỉ có nông dân thôi. Lực lượng bên kia thì xe cơ động, vòi rồng, cảnh sát cơ động khoảng 400 người. Nó bốc người, rồi nó đánh. Có bà nó kéo lê giữa đường rồi nó vứt ra đường.
Người dân Vụ Bản

Một phụ nữ bị công an đánh bất tỉnh được kéo ra đường. Courtesy Blog Nguyenxuandien
Một phụ nữ bị công an kéo lê ra đường sau khi bị đánh tới tấp bằng dùi cui. Courtesy Blog Nguyenxuandien
Courtesy Blog Nguyenxuandien
"Lúc đầu cưỡng chế thì mình đứng dàn hàng ra không cho vào chỗ đất dịch vụ đó. Nó cơ động xuống. Dân mình cứ lấy cát chống cự lại không cho vào. Nó cầm dùi cui, kính chắn phía trước. Một tay nó cầm dùi cui nó phang dân, phang thật sự…. Nó đẩy dân về qua đường cái, nó lùa dân, đẩy dân ngã dúi dụi xuống mương. Nó bảo không thì nó bắn, chống chế là nó bắn."

Người dân này cho biết bản thân bà cũng bị đánh bằng dùi cui nhiều chỗ trên người. Đã có một phụ nữ bị cảnh sát cơ động đánh, vứt lên đường nhựa và phải đưa đi cấp cứu ngay sau đó.

Thông tin của người dân địa phương cho biết đã có ít nhất 4 người dân bị bắt đưa đi đâu không rõ. Một số người dân địa phương tìm cách quay phim, chụp hình vụ cưỡng chế đã bị lực lượng cưỡng chế đánh đập và tịch thu máy quay.

Một tay nó cầm dùi cui nó phang dân, phang thật sự. Nó đẩy dân về qua đường cái, nó lùa dân, đẩy dân ngã dúi dụi xuống mương. Nó bảo không thì nó bắn, chống chế là nó bắn.
Người dân Vụ Bản


Phần đất bị cưỡng chế hôm nay tại huyện Vụ Bản nằm trong số đất dịch vụ dùng để chia lại cho những người đã bị cưỡng chế thu hồi đất ruộng vào năm 2010.

Vào tháng 12 năm 2010, chính quyền địa phương đã huy động hàng ngàn cảnh sát và bộ đội đến cưỡng chế hơn 165 ha đất ruộng của người dân ba xã Liên Minh, Liên Bảo và Kim Thái thuộc huyện Vụ Bản để thực hiện dự án khu công nghiệp Bảo Minh. Tập đoàn dệt may VINATEX là chủ đầu tư dự án.

Tổng cộng có 988 hộ gia đình thuộc ba xã bị mất đất vì dự án này. Người dân địa phương cho biết họ không chấp nhận mức đền bù quá thấp là 67,000 đồng một mét vuông. Nhiều hộ gia đình bị chính quyền bắt ép đã phải chấp nhận mức đền bù này.

Tuy nhiên vẫn có 120 hộ kiên quyết không nhận đền bù. Những người dân này đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu lên tỉnh, quốc hội và thanh tra chính phủ nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
09/05/2012 18:42

Trong 40000 năm lịch sử, dân tộc việt Nam trải qua nhiều chế độ chính trị xã hội khác nhau, nhưng chỉ có duy nhất chế độ cộng sản là một chế độ tàn ác nhất, hung hãn nhất, vô đạo đức nhất, vô liêm sĩ nhất, họ không biết xấu hổ nhục nhã trước nhân dân, từ 1945 đến nay tập đoàn cộng sản cướp giựt biết bao nhiêu tài sản của nhân dân, chúng đánh đập và giết nhân dân như như trâu bò,bản chất của chúng là tàn ác với nhân dân hèn hạ quì gối với giặc.
"Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn, vùi con đỏ dưới hầm tai vạ, dối trời lừa dân đủ muôn nghìn kế, trúc nam sơn ghi không hết tội, nước nam hải rửa không hết mùi........

Anonymous
09/05/2012 07:49

Tại sao bọn cầm quyền CS sử dụng vũ lực cưỡng chế đất của dân.
*Các đàn em cần tiền để ăn chơi như các đàn anh có cuộc sống xa hoa
*Tạo ra những ấn tượng mà nhà cầm quyền cố tình tạo ra cho dân khiếp sợ và thần phục.
Ngày tàn của chúng sắp tới do sự bất mãn của nhân dân và các cán bộ trong guồng máy chính quyền.

Anonymous
09/05/2012 21:15

de nghi cac ban nuoc ngoai cung cap vu khi lau bao dam bon nay khong co dat ma chon ....lat do che do doc tai

Anonymous
09/05/2012 04:41

oi gioi oi...dan cong san mien bac vietnam..nuoi cong san..thgeo cong san..bay gio bbi cong san nø danh..nø cuøp het tai san dat dai...thi cung dang toi...thoi thi de nguoi dan nao chua biet lu dang cuøp cong san vn thi nem mui tiep nua di...boi vi..lu con chau HO CHI MINH..sinh ra thi chung da cø dong mau cuøp cua giet nguoi nhu cai cach ruong dat hoi nam 1954..roi..chua biet mui lu cuøp dang cong san vn thi phai thuong thuc mui vi chung nø di..cho hieu biet..vi da ngu ma tin chung nø...

Anonymous
09/05/2012 07:37

Các bạn nhân xét đúng 100/ 100 không sai
chỗ nào. Công-An là một bọn Súc Vật Không
Có Tánh Người. Chúng là Quỷ Đầu Thại Hê, Hê !

Anonymous
09/05/2012 15:11

Tới ngày tàn rồi, nhà tiên tri vũ trụ Trần Dần dự đoán không sai, bất cứ một chế độ hưng ác tàn bạo nào khi chuẩn bị chết cũng cố gượng lên một chút, đó là hậu quả tất yếu của chế độ tàn bạo dã man, coi nhân dân như cỏ rác.

Anonymous
09/05/2012 08:06

toi nghiep nguoi dan Viet,ban chat cs la vay day,cs chuan bi tien len the gioi dai dong roi,nen cs kiem tien day tui rieng...G9YG34Y

Anonymous
09/05/2012 09:17

Việt Cọng vốn dĩ là Quân Thổ khấu từ khi trước chiến tranh, đến nay chúng không còn nhờ vã Tựa vào Nông Dân để sống nên để lộ nguyên hình là loài mun sói trong thời chiến chúng ác ôn còn hơn thế kia. Bà con Nông Dân phải tìm cách chống trả để giữ gìn tài sản của cải nếu không thì chúng sẽ cướp hết, và đào xới mồ mã Tổ Tiên.

Anonymous
09/05/2012 21:15

Liên tiếp các vụ cưỡng chế xẩy xa giống như trăm hoa đua nở của một phong trào thi đua. TBT Nguyễn Phú Trọng không lên tiếng ủng hộ nông dân được bởi lẽ há miệng mắc quai vì TBT ủng hộ đất đai sở hữu toàn dân. Chính quyền thì mặc sức tung hoành cưỡng chế cướp đất của dân vì được luật đất đai hiện thời cho phép. Hỡi ôi
Cướp đêm là giặc cướp ngày là quan
Câu thơ đã chết bỗng dưng muốn khóc.

Anonymous
09/05/2012 15:37

Bon cuop cua giet nguoi nay da den luc phai den toi. Chung ta khong the de chung tu do hoanh hanh. Hay doan ket mot long.tieu diet bon tho phi nay cang som cang tot.

Anonymous
09/05/2012 13:58

DUNG NGHE NHUNG GI VIET CONG NOI MA HAY NHIN KY NHUNG GI VIET CONG LAM

Anonymous
09/05/2012 01:22

Không biết công an tỉnh Hưng Yên là con người hay là con vật nuôi trong nhà hay thậm chí không bằng vật nuôi trong nhà. Đất nước này là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân vì vậy dù là công an hay là chủ tịch tỉnh hay thậm chí là chủ tịch nước thì chỉ chỉ vậy thôi. Việt Nam ta là nước từ xưa đến nay luôn đoàn kết lẫn nhau ấy thế mà công an tỉnh Hưng Yên lại đánh dân. Nói thật tôi thấy công an là một loài súc vật đúng hơn. Công an có quyền đánh dân vô tội ư nói vậy dân cũng có quyền đánh công an. Đừng cư xử như vậy nếu không có ngày cũng sẽ có hậu quả, dân bức xúc quá thì cũng đánh trả mà thôi. Đến lúc đó thì nghênh mặt ra để mà nhận lấy hậu quả. Công an chỉ là người phục vụ cho nhân dân mà thôi và cán bộ tỉnh cũng vậy mà cụ thể hơn là tỉnh Hưng Yên???

Anonymous
09/05/2012 00:30

Ô hay công an VC dạo nầy sao hun hãn quá ? Công an VC đã mất hết lương tri ? Công an VC đánh dân chẳng chút nương tay ? Vậy mà tên đầu sỏ VC dám nói vì nước vì dân mà không biết ngượng ?

.

Anonymous
09/05/2012 22:33

That la khong the tin noi