Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên chối bỏ trách nhiệm

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên vừa lên tiếng cho rằng vụ cưỡng chế đất tại huyện Văn Giang vào ngày 24 tháng 4 vừa qua có sự móc nối của các phần tử chống đối trong và ngoài nước, và các thông tin tường thuật tại chỗ vụ cưỡng chế là xuyên tạc.
Việt Hà, phóng viên RFA, Bangkok
2012.05.03
Môt thanh niên ở Văn Giang bị hàng chục công an và bọn xã hội đen đánh tới tấp. Một thanh niên ở Văn Giang bị hàng chục công an và bọn xã hội đen đánh tới tấp.
Youtube screen capture

Đâu là sự thật?

Hơn một tuần sau vụ cưỡng chế đất tại Văn Giang với sự tham gia của hàng nghìn cảnh sát và bộ đội, Phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên, ông Nguyễn Khắc Hào vào ngày 2 tháng 5 lên tiếng cho rằng vụ cưỡng chế đã thành công và những tin tức, hình ảnh video được truyền đi từ hiện trường vụ cưỡng chế là xuyên tạc, giả tạo để vu khống bôi nhọ chính quyền.

Là người đã đến tận nơi theo dõi vụ cưỡng chế từ ngày 23 cho đến hết ngày 24 tháng 4 tại Văn Giang, bà Lê Hiền Đức lên tiếng phản đối nhận định này của chính quyền địa phương:

"Thứ nhất là ông Hào có mặt ở Văn Giang 2 ngày đó không mà dám nói sung sung lên như thế. Cái thứ hai là  ông Hào nói rằng cưỡng chế thành công, không xảy ra chuyện nọ chuyện kia, thì tôi hoàn toàn phản đối câu ấy.

Chính công dân Lê Hiền Đức đã lăn lộn 2 ngày 2 đêm ở đó và phải nói là như chiến trường cách đây hơn nửa thế kỷ mà tôi đã chứng kiến, khói lửa ngút trời, súng đạn ầm ầm. Chính mắt tôi đứng từ trên chòi cao nhìn thấy một thanh niên bị hàng chục công an nhảy qua bờ tường vào nghĩa địa đánh tới tấp."

Phải nói là như chiến trường cách đây hơn nửa thế kỷ mà tôi đã chứng kiến, khói lửa ngút trời, súng đạn ầm ầm. Chính mắt tôi đứng từ trên chòi cao nhìn thấy một thanh niên bị hàng chục công an nhảy qua bờ tường vào nghĩa địa đánh tới tấp.
Bà Lê Hiền Đức


Hàng ngàn công an, cảnh sát cơ động, bộ đội được huy động đến xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm 24-04-2012 để cưỡng chế 70 hecta đất xây dựng khu đô thị Ecopark.
Hàng ngàn công an, cảnh sát cơ động, bộ đội được huy động đến xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm 24-04-2012 để cưỡng chế 70 hecta đất xây dựng khu đô thị Ecopark.Citizen photo
Citizen photo
Ngay từ đêm 23 tháng 3, trước khi vụ cưỡng chế xảy ra, hàng trăm nông dân các xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang đã ra cánh đồng cưỡng chế để tìm cách giữ đất.

Cũng trong ngày hôm đó chính quyền địa phương đã điều động hàng chục xe ủi và máy xúc đến hiện trường để chuẩn bị cho vụ cưỡng chế vào sáng sớm ngày 24 tháng 4.

Vào khoảng 5 giờ 30 sáng, hàng ngàn công an, bộ đội được trang bị lá chắn, súng bắt đầu thực hiện cưỡng chế trước sự chống trả của người dân.

Người ta có thể nghe thấy tiếng súng bắn, lửa cháy do các chai xăng được ném qua ném lại giữa người dân giữ đất và lực lượng cưỡng chế.

Một người dân có mặt tại hiện trường vụ cưỡng chế tường thuật sự việc với Đài Á Châu Tự Do vào sáng ngày 24 tháng 4:

"Hiện tại bây giờ nó xé lẻ dân ra, đông lắm, khoảng 3000 thằng nó mặc toàn quân phục, nó mang mã táu nó đến để xé lẻ dân ra từng tí một. Nó đàn áp nó có khoảng 40 xe, vừa cẩu, vừa máy ủi, nó bắt đầu ủi của dân rồi."

Hiện tại bây giờ nó xé lẻ dân ra, đông lắm, khoảng 3.000 thằng nó mặc toàn quân phục, nó mang mã táu nó đến để xé lẻ dân ra từng tí một. Nó đàn áp nó có khoảng 40 xe, vừa cẩu, vừa máy ủi, nó bắt đầu ủi của dân rồi.
Người dân Văn Giang


Hình ảnh và thông tin về vụ cưỡng chế đã được đưa lên các báo đài quốc tế và trên nhiều blog trong nước. Ngay chính bà Lê Hiền Đức cũng là người đã tích cực trả lời phỏng vấn các hãng truyền thông về những gì đã diễn ra tại Văn Giang vào ngày 24 tháng 4. Bà Lê Hiền Đức cũng là một đảng viên cộng sản kỳ cựu và là người đã được nhận giải thưởng liêm chính năm 2007 của tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Ngăn cấm báo chí

Trong cuộc họp báo vào ngày 23 tháng 4, ngay trước khi cưỡng chế xảy ra, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cũng đã thông báo sẽ không cho phép phóng viên báo chí được đến đưa tin trực tiếp về vụ việc, bao gồm cả việc quay phim chụp ảnh.

Hàng ngàn công an và bộ đội trấn áp người dân các xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao huyện Văn Giang hôm 24/4/2012
Hàng ngàn công an và bộ đội trấn áp người dân các xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao huyện Văn Giang hôm 24/4/2012
RFA screen capture
Sau vụ việc, báo chí trong nước cũng chỉ đưa tin rất ngắn gọn về vụ cưỡng chế này và không đi vào chi tiết về những gì đã xảy ra.

Trong bài phát biểu tại nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành phố về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo vào ngày 2 tháng 5 vừa qua, ông phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên, Nguyễn Khắc Hào nói rằng trong vụ việc Văn Giang có sự móc nối chặt chẽ giữa các phần tử chống đối trong và ngoài nước.

Các thông tin, thậm chí được tường thuật tại chỗ, từng giờ để tuyên truyền, xuyên tạc, dàn dựng các video clip giả để vu khống, bôi nhọ chính quyền.

Thực sự ra có thế nào thì nói thế thôi chứ còn người ta bảo thế nào là quyền của người ta. Thực tế người ta đi cưỡng chế thế nào thì thế giới đều biết hết cả. Người ta bên chính quyền người ta muốn nói thế nào thì nói chứ còn dân chúng tôi bây giờ quá hoang mang.
Người dân Văn Giang


Một người dân huyện Văn Giang bức xúc nói :

"Thực sự ra có thế nào thì nói thế thôi chứ còn người ta bảo thế nào là quyền của người ta. Thực tế người ta đi cưỡng chế thế nào thì thế giới đều biết hết cả. Người ta bên chính quyền người ta muốn nói thế nào thì nói chứ còn dân chúng tôi bây giờ quá hoang mang tại vì chính quyền nói thế nào thì nên như thế chứ còn thực sự thế nào thì nói thế chứ còn mà nói sai thì người ta đã bắt đi rồi."

Là người quan tâm và theo dõi vụ việc, ông Lê Hiếu Đằng, nguyên phó chủ tịch mặt trận tổ quốc Việt Nam tại Sài Gòn, nhận xét:

"Tôi thấy video clip quá thật đi chứ, rồi qua các trang mạng rồi báo chí công khai cũng nói là đã huy động cả ngàn công an kể cả công an của bộ để trấn áp quần chúng để giao đất cho chủ đầu tư. Thế thì làm sao mà chối cãi được. Nói như vậy là vô liêm sỉ.

Chẳng thà mình thừa nhận đi, còn nói vậy là hết sức hèn nhát và vô liêm sỉ. Anh dám làm dám chịu, anh dám đàn áp dân anh phải gánh hậu quả, chứ không thể đổ thừa cho kẻ xấu và bọn phản động".

Chẳng thà mình thừa nhận đi, còn nói vậy là hết sức hèn nhát và vô liêm sỉ. Anh dám làm dám chịu, anh dám đàn áp dân anh phải gánh hậu quả, chứ không thể đổ thừa cho kẻ xấu và bọn phản động
Ông Lê Hiếu Đằng

Kết luận của ông phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên cũng làm người ta nhớ đến những nhận định tương tự được lãnh đạo thành phố Hải Phòng đưa ra hồi đầu năm nay liên quan đến vụ cưỡng chế đầm thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, gây xôn xao dư luận.

Ông Bí thư thành ủy Hải Phòng, Nguyễn Văn Thành trong một lần nói chuyện với các đảng viên lão thành ở địa phương về vụ cưỡng chế đã nhận định đại ý rằng báo chí đưa tin một chiều và hậu quả là bôi nhọ hình ảnh của hệ thống chính trị, của đảng, đặc biệt là đối với quân đội nhân dân và công an. Ông cũng nói đến cái gọi là vòng xoáy một âm mưu ở đâu đó.

Ông Lê Hiếu Đằng cho rằng đây là luận điểm chung của các quan chức địa phương để lấp liếm cái sai của mình:

"Luận điểm của các vị quan chức trong chính quyền khi có một vụ đấu tranh của nhân dân thì luôn cho rằng là có kẻ xấu và bọn phản động xen vào chứ không thấy được nguyên nhân chính là những chủ trương chính sách và các việc làm không đúng của các cấp ủy đảng, của các cấp chính quyền đã gây nên sự bất bình trong người dân và người dân đứng lên đấu tranh.

Thực ra thì nếu mà có kẻ xấu đi chăng nữa mà dân người ta không đồng tình thì làm sao người ta đi theo kẻ xấu được."


Vụ cưỡng chế đất ở Văn Giang chỉ là một trong rất nhiều vụ cưỡng chế gây bất bình trong dân. Người dân Văn Giang nhiều năm nay đã khiếu kiện lên các cấp chính quyền, với mong muốn sự việc được xử lý hợp tình hợp lý nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Cũng chính bởi vậy mà đã xảy ra vụ xung đột giữa lực lượng cưỡng chế và người dân ở đây vào ngày 24 tháng 4 vừa qua.


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/05/2012 09:49

Con la gi Bon CSVN da tung dat chanh bo vo.!
Bon CSMB & CSMN da tung cuop cua nhan dan mien nam.! Den gio da 37 nam troi qua,ma van dung tu vua an cuop vua la lang...!?
Troi dat kg the vung thu Bon CSVN dung mai
tren manh dat Viet cua cha Ong.

Anonymous
09/05/2012 16:52

Nguyễn Khắc Hào nên đổi tên là Nguyễn Cường Hào. Sao VietNam bây giờ toàn đám chóp bu nói láo. Nhân dân VN hết còn tin vào chúng nó rồi. Đã có xung đột tất yếu sẽ có đấu tranh để xã hội thay đổi phát triển

Anonymous
03/05/2012 07:01

Xin trich "Giam lam giam chiu " co dung tu ngu VN khong ? hay la Xuong De Tu Du ? dam lam dam chiu thi Dung hon ?
diensavio@yahoo.com
cam on ?

Anonymous
03/05/2012 20:11

Đây là căn bệnh trầm kha không thể nào chữa khỏi của CS. Trước năm 1975 họ hô hào nhân dân dân miền nam bị Mỹ ngụy kìm kẹp, sống rất khổ sở không có cái chén mà ăn cơm, phải lấy nửa quả dừa khô làm chén.
Sau năm 1975 họ cướp đất, cướp nhà của những người miền nam mà họ gọi là "bóc lột".
Bây giờ cướp xong ở miền nam rồi họ quay ra miền bắc, cướp cả của những người, những gia đình, được gọi là "có công với cách mạng". Thôi ngay cái chế độ bịp bợm này đi các ông lãnh đạo VN đương thời ơi! Đó là lòng dân đấy.

Anonymous
03/05/2012 17:14

Họ cố bưng bít để che đậy cho hành động của họ.Họ cố im tiếng bưng biết tin báo chí không cho tyruyeenf tin ra ngoài. Những nguồn tin trung thực ngay tại hiện trường của ai thì họ cho là bịa đạc. Dân quyền và nhân quyền ở đâu. Việt Nam ơi là Việt Nam. Chế độ độc đảng là vậy người dân không chịu nổi đâu .

Anonymous
04/05/2012 02:29

thoi xua..ho chi minh cuøp cua..giet nguøi cung loi dung vao chinh sach CAI CACH RUONG DAT.....Bay gio tay sai ho chi minh la DANG CONG SAN VN..cung loi dung quyen luc hien nay de chung cuøp ruong dat..nha cua nhan dan..dan vietnam HIEN NAY VAN CON U-ME..khi nao ho bi cuøp thi ho møi y-thuc...la minh ngu..de bi cong san lua bip..

Anonymous
03/05/2012 11:31

Thưa TT Nguyễn Tấn Dũng Phó chủ tịch Nguyễn Khắc Hào nói với Thủ Tướng hình ảnh video được truyền đi từ hiện trường vụ cưỡng chế là xuyên tạc, giả tạo để vu khống bôi nhọ chính quyền ? Thưa TT diễn viên chính trong đoạn Video có hàng ngàn Công An , Mật Vụ đeo băng đỏ là của TT , như vậy người xuyên tạc , giả tạo để vu khống bôi nhọ chính quyền VC , chính là TT hoan hô TT Nguyễn Tấn Dũng ? Xin chân thành cám ơn TT đã bôi nhọ chính quyền VC .

Anonymous
06/05/2012 05:09

CÁI ANH Á CHÂU TỰ DO NÀY CŨNG ĐƯA TIN TÀO LAO LẮM. BA ĐỜI ÔNG ĐỖ TRUNG THOẠI CŨNG KHÔNG GIÁM BÌNH PHẨM

Anonymous
03/05/2012 19:14

Bac Ho "vi dai" qua nen moi truyen nghe lai cho mot bon cuop giut dat dai quen roi! Do la nghe cua chang thanh nien ho Ho ma li!!!

Anonymous
04/05/2012 01:37

cu mai tham nhung di roi mat nuoc thoi

Anonymous
03/05/2012 19:32

Cộng sản Việt Nam chỉ biết làm hại dân Việt Nam, chúng là bọn độc tài dã man, cướp của dân, làm khổ dân,kể cả ông bà,cha me và anh em đã sinh ra chúng

Anonymous
03/05/2012 18:27

vừa ăn cướp vừa la làng,giống y nhú trung quốc

Anonymous
05/05/2012 17:52

Chỉ lo thế hệ sau này cũng học theo cái kiểu dối trá - lừa lọc - bịp bợm và mất nhân tính...

Anonymous
03/05/2012 01:00

Đảng bộ, chính quyền Hưng Yên nên công khai việc làm cưỡng chế, cho phép truyền thông, báo đài được tự do đưa tin, tường thuật, và thu hình để ngăn chặn những phần tử chống đối đưa tin bịa đặt, giả mạo hình ảnh, và nói dối như Vẹm để trốn tránh trách nhiệm. Vừa đá bóng vừa thổi còi không thuyết phục, và không tỏ ra danh chính ngôn thuận. Nguyễn Khắc Hào nên tự kiểm điểm, rút lại lời nói, và xin từ chức ra khỏi đảng. Không nên làm cho nhân dân khinh bỉ, coi thường, và chống đảng vì Nguyễn Khắc Hào không hội đủ tư cách đạo đức là đảng viên đảng CS. Bác Hồ không nói dối, lấp liếm, và xấc láo với nhân dân giống như thế.

Anonymous
03/05/2012 05:15

Không cho báo chí vào vùng cưỡng chế là lãnh đạo tỉnh Hưng Yên đã chuẩn bị "chiến tranh" với nhân dân rồi chứ còn gì mà cải, video giả thế nào được, nếu muốn thì chính quyền Hưng Yên có thể tìm ra những người đã đánh đập dân rất dể dàng qua những video đó mà.

Anonymous
18/08/2012 13:24

NGHE VA NHIN cho that ky va cung phai suy nghi nua nhe !!! Toi dua ra mot vi du : Sau khi giai phong mien nam , den luc VO VET cua cai pem ra mien bac . Toi co hoi mot can bo Bac Viet ." Hom truoc Anh bao voi toi rang : NGOAI TA THIEU GI ma sao hom nay toi thay cua cai khong khong dang gia bao nhieu o trong mien nam thi can bo deu hot ra ngoai het vay ? Cac ban co biet can bo do noi voi toi nhu the nao khong ? Dung NGHE nham , NGOAI TA THIEU GI thi DEM cai do ra !!!!

Anonymous
03/05/2012 21:00

Tôi rất bàng hoàng khi xem vụ cưỡng chế nhưng còn bàng hoàng hơn khi nghe phát biểu của lãnh đạo Hưng Yên. Tại sao lãnh đạo của 1 tỉnh lại có thể phát biểu những lời dối trá không biết ngượng mồm như vậy, không thấy vô liêm sỉ sao? Hay tất cả lãnh đạo đã quen như vậy rồi, không còn biết liêm sỉ là gì nữa? Các vị hãy nhớ rằng nhân dân chèo thuyền cho các vị thì nhân dân cũng có thể đánh chìm các vị. Con thuyền này chính các vị đã cùng nhau đục khoét cho nó hỏng, lòng dân lại không còn vậy thì sớm muộn cũng sẽ tự chìm thôi. Hỏng, hỏng mất rồi Bác ơi!

Anonymous
03/05/2012 19:36

theo toi say dung do thi cung la tot nhung phai den bu gia cho dan. phai xung dang voi thoi hien thuc bay gio . va sau khi xay dung phai uu tien cho dan mat dat truoc da toi khong dong y voi chanh van phong tinh hung yen noi cuong che theo luat cu . vay co luat moi sao con su dung luat cu lam gi do la cai sai khi bo sung luat moi thi phai ra quyet dinh het han su dung luat cu tu khi nao chu

Anonymous
03/05/2012 15:46

VIET NAM NGAY XUA THI DUNG GOI NINH CU HO CON NGAY NAY THI GOI LA THANG CONG AN THANG BO DOI BONG AN CUOP THE CO SAU KHONG CHU NEU BAC HO CONG SONG LIEU BAC CO BUONG VOI CON CHAU CUA MINH LAI DANG AP NHUNG DUNG CUA MINH KHONG CHU

Anonymous
04/05/2012 02:22

thuc suc nhi thay canh nay cung dang toi cho dam dan den..da tung phuc vu cho cong san..tiep tay cong san..nuoi duong cong san..de roi bay gio ngoi than khøc ..khi bi chung cuøp sach nha dat.tai san v.v...cung dang doi cho ho..boi vi..PHAT da nøi..gieo nhan thi hai qua...dam dan nay ho cung la thanh phan tai sai phuc vu cho cong san de lam toi ac..thi bay gio chinh ho ghanh layhau qua.. dang døi..cho ho...chinh ho phuc vu..nuoi duong dam cong san toi ac nay..thi bay gio phai chiu ganh lay..dung than khøc...

Anonymous
03/05/2012 15:39

chinh quyen vn khi co chien tranh thi nhan dung la suc manh. troang dung doang ket .roi cung nhu bong .dia chu. thoi phap thoi my. ma thoi. nha cam quyen vn lanh dao thieu si nghi .dc viet nho ma mat viet Lon. roi mai nay cung co khong bo .roi danh mat long nguoi dung .de de cho bong sau dung am muu pha hai chinh quyen .da su nhu co chien tranh say ra. thi dang cong sang voi da trang ap dung. nhu the nay .roi co ngay phai lay kai sup do. vi danh mat nhung dung .ma dang cung tu dung ma ra. sao nhung nguoi co chuc. co quyen .qen mau vay. ko con ai lua sao ma nay may nguoi nghu nhu the .de cho dung kho. ma

khi bac ho con song thi dang va nhung goi la ninh cu ho the ma nay phai de cho ND GOI THANG CONG AN THANG BO DOI CO THAY SAU KHONG

Anonymous
04/05/2012 04:44

"DUNG NGHE NHUNG GI CS NOI,HAY NHIN KY NHUNG GI CS LAM" DIEU NAY CO LE CA THE GIOI CUNG BIET HET ROI ,CSVN LA VAY DO ,NO DAU PHAI LA CHINH QUYEN LA TA QUYEN ,CHINH QUYEN GI MA DI AN CUOP DAT DAI TAI SAN CUA NHAN DAN ,TRUNG CONG CUOP HET BIEN DAO KHONG GIOI RA DANH CHUNG DI ,THAT LA CAI DO KHON NHA DAI CHO ,HEN VOI GIAC AC VOI DAN ,BON CSVN LA BON QUAI THU

Anonymous
04/05/2012 03:42

Đảng Cộng Sản Việt Nam khốn nạn. gia đình tôi đã có 3 thế hệ đứng lên chống Pháp và Mỹ. Nhưng cuối cùng đến đờn chúng tôi cũng chẳng được lợi lộc gì. Trước khi chúng được làm ông này bà nọ thì chúng kêu gọi người dân hãy bỏ chiếu cho chúng để chúng. Sau khi chúng được lên chức thì bắt đầu xoay sang làm khó lại người dân chúng tôi. Tôi cầu mong cho một cuốc chiến tranh khác xảy ra và tôi là người đầu tiên ra nhập vào đội ngũ đánh trả DCS hiện nay. DCS hiện nay là một lũ cướp ngày bọn chúng đúng như câu nói của người xưa ( cướp đêm là giặc, cướp ngày là DCS)

Anonymous
03/05/2012 20:43

Môi ngay ,môt su dan ap moi cua bon công san trên nguoi dân Viet nam tu Bac chi Nam,tôi không hiêu sao bon nguoi nay vân cu tôn tai ,vân con duoc goi la thu tuong ,la can bô ,la dang viên.Troi không dung,dât không tha se co ngay bon nay bi troi tru dât diêt.Nhung luc nay dây chi tôi cho nguoi dân Viêt dang phai ganh chiu nôi uât hân do bon thu tinh gây ra

Anonymous
03/05/2012 01:32

bon cong an..can bo cong san vietnam hien nay..chung an cuøp giua ban ngay..cuøp bøc danh dap nhan dan ..va dang duøc chinh quyen cong san vietnam bao ke...xa hoi vo luat phap hien nay..dang duøc dang cong san vn hoanh hanh ba dao...khung bø nhan dan...