Điện thoại của người dân Văn Giang bị khóa

Từ vài ngày nay, một loạt số điện thoại hòa mạng Viễn thông quân đội Viettel của người dân Văn Giang đã không thể liên lạc được.
Việt Hà, phóng viên RFA, Bangkok
2012.05.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bà Lê Hiền Đức giúp đỡ người dân khiếu kiện qua điện thoại Bà Lê Hiền Đức giúp đỡ người dân khiếu kiện qua điện thoại.(ảnh minh họa)
Source vietbao

Trong khi đó số điện thoại bàn hòa mạng Viettel của cụ bà Lê Hiền Đức cũng gặp tình trạng tương tự.

Sự trùng hợp của một số người bị cắt điện thoại


Vào sáng ngày hôm nay, công dân đấu tranh chống tham nhũng, bà Lê Hiền Đức cho chúng tôi biết số điện thoại để bàn hòa mạng Viettel của bà đã bị khóa không rõ nguyên nhân suốt từ ngày 30 tháng 4 tới nay. Đây là số điện thoại được bà Lê Hiền Đức sử dụng để liên lạc với những dân oan ở khắp nơi, trong đó có nhiều nông dân huyện Văn Giang. Trả lời qua điện thoại di động với chúng tôi vào sáng ngày 2 tháng 5, bà Lê Hiền Đức bức xúc nói:

Bà Lê Hiền Đức: ngày 30 tháng 4 bác gọi điện thoại nhưng không thực hiện được và tổng đài nói là số máy này đã bị khóa. Ngay chiều 30 tháng 4 bác đã gọi điện cho lãnh đạo của hãng vì ít nhất nếu anh khóa của tôi thì anh phải có thông báo. Trong khi đó bác gọi cho mấy số di động của Viettel của bà con Văn Giang thì 5 số bác gọi đều không liên lạc được. Bác không hiểu sao.

Người phụ trách Viettel tại Hà Nội hứa sẽ điều tra và sớm trả lời cho bà Lê Hiền Đức biết kết quả trong ngày 2 tháng 5.

Ngay chiều 30 tháng 4 bác đã gọi điện cho lãnh đạo của hãng vì ít nhất nếu anh khóa của tôi thì anh phải có thông báo. Trong khi đó bác gọi cho mấy số di động của Viettel của bà con Văn Giang thì 5 số bác gọi đều không liên lạc được. Bác không hiểu sao.
Bà Lê Hiền Đức


Bà Lê Hiền Đức cho biết bà không hề nợ tiền của Viettel và số máy này đã được sử dụng nhiều tháng qua mà không có trục trặc gì. Viettel cũng không có văn bản thông báo hay trực tiếp gọi điện nói chuyện với bà Đức về việc khóa máy đột xuất này. Bà Lê Hiền Đức nghi ngờ việc khóa máy này có liên quan đến vụ cưỡng chế đất tại Văng Giang hôm 24 tháng 4 vừa qua. Bà cho biết:

Bà Lê Hiền Đức: Bác nghi đây là một hành động đen tối bởi vì vì lý do gì mà khóa thì phải thông báo với tôi bằng văn bản, bằng điện thoại hoặc đến gặp trực tiếp mà cả 3 cách đều không thực hiện. Tôi nghi như thế bởi trước đây máy đó không bao giờ có trục trặc. Bác nghi vì vụ Văn Giang mà nó khóa bác. Chính vì bác liên lạc với những người dân Văn giang cũng bằng số sim của Viettel thì đều không liên lạc được.

Hàng ngàn công an, cảnh sát cơ động, bộ đội được huy động đến xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm 24-04-2012 để cưỡng chế 70 hecta đất xây dựng khu đô thị Ecopark.Citizen photo
Hàng ngàn công an, cảnh sát cơ động, bộ đội được huy động đến xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm 24-04-2012 để cưỡng chế 70 hecta đất xây dựng khu đô thị Ecopark.Citizen photo
Citizen photo
Đài Á châu Tự do cũng đã tìm cách liên hệ với một số số điện thoại Viettel của một số nông dân Văn Giang và cũng không có tín hiệu trả lời. Sau nhiều lần thử nhiều số khác nhau, cuối cùng chúng tôi cũng liên lạc được với một người dân ở huyện Văn Giang. Chị dè dặt cho biết:


Người dân giấu tên: Bây giờ là tổng đài khóa hết máy rồi, máy tôi hôm qua con tôi phản đối kịch liệt lên tổng đài thì mới được nhưng bây giờ muốn liên lạc thì chưa vội vì nó đang theo dõi.

Vào ngày 24 tháng 4, chính quyền tỉnh Hưng Yên đã huy động hàng nghìn công an và bộ đội đến cưỡng chế hơn 70 ha ruộng thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, giữa những phản đối quyết liệt của người dân địa phương. Bà Lê Hiền Đức cũng đã có mặt tại Văn Giang vào ngày xảy ra cưỡng chế. Bà Lê Hiền Đức cùng một số người dân Văn Giang đã trả lời phỏng vấn đài Á châu tự do cùng các hãng tin khác qua điện thoại về vụ việc cưỡng chế này.

Từ nhiều tháng qua, bà Lê Hiền Đức cũng đã cùng người dân Văn Giang đi gặp các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương để khiếu nại về quyết định cưỡng chế đất của huyện Văn Giang nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Bác nghi đây là một hành động đen tối bởi vì vì lý do gì mà khóa thì phải thông báo với tôi bằng văn bản, bằng điện thoại hoặc đến gặp trực tiếp mà cả 3 cách đều không thực hiện.

Bà Lê Hiền Đức


Cũng liên quan đến vụ cưỡng chế đất Văn Giang, chính quyền tỉnh Hưng Yên đã bắt 20 người dân phản đối vụ cưỡng chế vào ngày 24 tháng 4. Đã có 15 người được thả sau đó vài ngày nhưng hiện vẫn còn 5 người đang bị giam giữ, trong đó có 4 người thuộc xã Phụng Công,  1 người thuộc xã Xuân Quan. Một người dân huyện Văn Giang cho biết gia đình của những người này hiện vẫn chưa được gặp người thân của mình.

Người dân giấu tên: gia đình họ cũng như bọn tôi. Xóm tôi có bà Vinh bị bắt thì gia đình cũng không liên hệ được gì mà cũng chả biết ở đâu. Giấy tạm giam của tỉnh thì nói là tạm giữ ở công an tỉnh Hưng Yên nhưng gia đình có liên hệ được đâu, không được gặp. Có đi xuống đó gặp thì họ cũng không cho gặp.

Vụ cưỡng chế đất ba xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang là một trong nhiều vụ việc thu hồi cưỡng chế đất sản xuất nông nghiệp để phục vụ phát triển các khu công nghiệp và dịch vụ tại Việt Nam. Trong một số trường hợp đã xảy ra xung đột giữa lực lượng cưỡng chế và người dân. Chính quyền thường ghép những người bị bắt giữ trong các vụ cưỡng chế vào tội chống người thi hành công vụ.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
02/05/2012 19:39

Theo tôi thì không phải Viettel khóa máy điện thoại của bà con đâu mà đây là do bọn phản động nó làm đó. Còn bọn phản động nó là ai thì chỉ công an mới biết.

Anonymous
02/05/2012 01:13

Khoá máy điện thoại không cho người dân liên lạc là một hành động thiếu giáo dục , của thế lực thù địch của nhân dân ? Tôi thật sự không hiểu hãng điện thoại Vietel là một hãng lớn mà chịu làm tay sai cho bọn xấu để bịt miên người dân lương thiện thì bó tay .Com ?

Anonymous
02/05/2012 12:48

viettell la cong ty dien thoai cua quan doi, ban khong biet sao?.

Anonymous
03/05/2012 02:32

Tôi cũng đang bị chận khi tãi chương trình của RFA đã hai hôm không nghe được phát thanh của quý đài.

Anonymous
02/05/2012 05:33

thu doan cua mot che do tieu nhan va de hen,cua mot bon vo hoc,ha

Anonymous
02/05/2012 02:34

QUAN TU DAN MA RA ,VAY CAC CON NGUOI NAY BAO VE AI,TAI SAU CAC CON NGUOI NAY KHONG HOI CAC CAP LANH DAO ,TRUNG QUOC NO HA HIEP DAN CHIEM DAO VA DAT CUA TA,SAO KHONG MANG QUAN DI DANH NO ,LAI HA HIEP DAN,NHUNG CON NGUOI DA DUM BOC VA NUOI NANG CAC NGUOI DE ROI HOM NAY CAC NGUOI BAO VE CHO MOT DANG DOC QUYEN ,QUAY LUNG LAI VOI CHA ME MINH ,DONG BAO MINH,NEU KHONG CO NHAN DAN CHONG LUNG THI THU HOI HAI TRIEU DANG VIEN DANG CSVN ,LAM NEN KY TICH GI,THAT DAU VA DANG XAU HO

Anonymous
02/05/2012 11:01

co thiet ko do ai ma choi kieu nem da dau tau xau wa vay,,BAC HO CHI MINH KO CO DAY KIEU DO DAU MA,coi chung noi oan cho dang CS bay gio,bac ho chi day la,,di cuop dat cua nguoi giau roi ca nguoi ngheo luon,ma neu ai chong lai thi cu cam dui cui ma danh,danh cho chay mau dau ma neu co lo tay danh chet thi chi bi phat 4 nam tu thoi,dung co lo,con neu ai co noi gi nhiu thi cu do thua cho la the luc thu dich xui duc la duoc roi,,