Trung Quốc mạnh mẽ chống lại Luật Biển của Việt Nam

Quốc hội Trung Quốc hôm nay lên tiếng yêu cầu Việt Nam sửa lại Luật Biển mà quốc hội Việt Nam vừa thông qua với tuyệt đại đa số hôm 21/06/2012, và có hiệu lực từ đầu năm tới.
RFA-22-06-2012
Khu vự lãnh hải tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Khu vự lãnh hải tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc.
RFA

Tân hoa xã loan tin Ủy ban đối ngoại của quốc hội Trung Quốc đã gửi cho ủy ban đối ngoại quốc hội Việt Nam lá thư bày tỏ quan điểm của phía Trung Quốc về Luật Biển của Việt Nam.

Nội dung lá thư đưa ra phản đối cho rằng việc thông qua luật biển của quốc hội Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc, vi phạm nguyên tắc đồng thuận mà lãnh đạo của hai phía đã đạt được cũng như vi phạm các nguyên tắc của Tuyên bố ứng xử tại Biển Đông.

Những phát biểu của quốc hội Trung Quốc tương tự điều mà Bộ Ngoại giao của chính quyền Bắc Kinh đưa ra sau khi Quốc hội Việt nam thông qua Luật Biển vào ngày 21 tháng 6 vừa qua.

Cái gọi là “thành phố Tam Sa” của Trung Quốc .Courtesy Sgtt.vn
Cái gọi là “thành phố Tam Sa” của Trung Quốc .Courtesy Sgtt.vn
Courtesy Sgtt.vn
Như tin đã loan, Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua cũng đã lên tiếng bác bỏ những chỉ trích của Trung Quốc đối với việc thông qua Luật Biển của Quốc hội Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị, cho rằng những chỉ trích đó là vô lý.

Việt Nam lập luận rằng việc thông qua Luật Biển của quốc hội là một hoạt động lập pháp bình thường nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý của Việt Nam. Hoạt động đó nhằm phục vụ việc sử dụng, quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua cũng lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc đã phê chuẩn thành lập cái gọi là ‘thành phố Tam Sa’ với phạm vi quản lý cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Hiện có sáu nước tuyên bố chủ quyền tại khu vực Biển Đông gồm Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.