Trung Quốc lại bắt giữ 2 tàu cá Việt Nam

Trung Quốc vừa bắt giữ 2 tàu cá Quảng Ngãi vào ngày 16 tháng 5 vừa qua khi các ngư dân trên các tàu này đang đánh bắt cá tại gần khu vực quần đảo Hoàng Sa.
Việt Hà, phóng viên RFA, Bangkok
2012-05-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngư dân đánh bắt cá thường đi hai tàu hầu hỗ trợ cho nhau.
Ngư dân đánh bắt cá thường đi hai tàu hầu hỗ trợ cho nhau.
RFA

Vào sáng ngày 23 tháng 5, phó chủ tịch xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là ông Nguyễn thanh Hùng cho chúng tôi biết Trung Quốc đã bắt giữ hai tàu cá Việt nam vào lúc 10 giờ sáng ngày 16 tháng 5 vừa qua. Tổng cộng có 14 ngư dân bị bắt giữ khi đang đánh bắt hải sản gần khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Ông Nguyễn thanh Hùng cho biết hai chiếc tàu cá bị bắt bao gồm một của ông Nguyễn Thành Nhất ở thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, và một chiếc khác của ông Trần Phương.

Tuy nhiên, sau đó phía Trung Quốc đã thả 14 ngư dân này về Việt Nam. Các ngư dân này đã về đến đất liền vào khoảng 2 giờ sáng ngày 23 tháng 5. Ông Nguyễn Thanh Hùng xác nhận thông tin như sau với chúng tôi:

"Nó bắt hai chiếc, có chiếc của ông Trần Phương nữa, nhưng tàu của ông Trần Phương bị giữ lại, còn ngư dân bên tàu ông Trần Phương bỏ qua tàu ông Nguyễn thành Nhất và cho về. Còn tàu ông Trần Phương bị giữ lại. Ông Trần Phương là chủ phương tiện nhưng con ông ấy đi".

Vào chiều ngày 23 tháng 5, chính quyền địa phương đã có buổi làm việc với những ngư dân bị bắt giữ để tìm hiểu sự việc. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi các thông tin liên quan đến chuyển đến quý vị những thông tin cập nhật.

Vụ bắt giữ này xảy ra vào đúng ngày Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông, có hiệu lực bắt đầu từ ngày 16 tháng 5 đến ngày 1 tháng 8. Khu vực cấm đánh bắt cá bao gồm cả khu vực quần đảo Hoàng Sa, vốn là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam.

Phía Trung Quốc trước đó đã thông báo rằng bất cứ tàu thuyền nào tiếp tục đánh bắt cá ở vùng cấm sẽ bị tịch thu phương tiện và bị phạt tối đa đến 50,000 nhân dân tệ, tương đương khoảng 7,900 đô la Mỹ.

Trước đó vào ngày 3 tháng 3, phía Trung Quốc đã bắt giữ 21 ngư dân Việt nam thuộc hai tàu cá ở huyện đảo Lý sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Các ngư dân này bị giam giữ hơn 1 tháng trời, một số người bị đánh đập.

Họ bị yêu cầu phải nộp tiền chuộc nhưng không ngư dân nào chịu nộp tiền chuộc.

Vào ngày 21 tháng 4, các ngư dân này được thả về Việt Nam trên một chiếc tàu. Phía Trung Quốc giữ lại một tàu cùng các hải sản đã đánh bắt được.

Ý kiến (11)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

trung cong da cuop di moi truong song khong chi ngu Dan ma con cho ca tuong lai dat nuoc vietnam...trung cong se bao vay va vietnam song trong tu day khong co moi sinh de phat trien...

18/05/2015 20:44

Anh Hai.

nơi gửi Thành phố mang tên xác hồ.

Nhà nước mình có thể cho các chiến sĩ,chuyên tấn công vào các Nhà Thờ Nhà Chùa uy hiếp các vị tu hành...Nay trực tiếp ra đảo Hoàng Sa,bảo vệ lãnh thổ biển.Tôi thấy hay đó nghen.

24/05/2012 22:03

Minh

Đừng vội nóng, cộng sản Việt nam và Trung cộng đang thực hiện những bước đi để tiến tới THẾ GIỚI ĐẠI ĐỒNG, VN với TH là một, thì đánh cá ở đâu chả được. Ha ha ha ha hu hu hu hu hu hu

27/05/2012 09:34

Viêt nam

nơi gửi Thừa thiên Huế

Việt nam cộng hòa hồi năm 1974 quá dở chính ra đưa quân đội ra đồn trú trên các đảo xây công sự kiên cố phòng thủ thì đâu đến nỗi bị mất Hoàng sa, bây giờ thì coi như rất khó mà lấy lại được.

24/05/2012 19:18

BUCXUC

nơi gửi HANGBACBO

Nếu nói về một chính quyền, một thể chế thì không bao giờ hành xử như vậy.

24/05/2012 09:17

yeutudo

Ngươì dân chờ xem phản ứng của chính quyền vn, hay lại chỉ vu vơ lên tiếng phản đối hèn yếu.

24/05/2012 04:10

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang