Khi Trung Quốc công khai xâm chiếm lãnh hải Việt Nam

Kể từ khi TQ phản ứng lại Luật Biển của VN, chính thức thành lập TP Tam Sa nhằm quản lý cả Hoàng Sa lẫn Trường Sa của VN và rồi đưa hàng chục ngàn tàu đánh cá có tàu hải giám hộ tống vào vùng biển của VN thì đây có thể coi là một hình thức Nam tiến công khai của phương Bắc mà không cần che giấu bằng “4 tốt”, “16 chữ vàng”.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2012-08-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trụ sở chính quyền thành phố Tam Sa, theo cách gọi của Trung Quốc, đặt tại đảo Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng Sa.
Trụ sở chính quyền thành phố Tam Sa, theo cách gọi của Trung Quốc, đặt tại đảo Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng Sa.
AFP photo

Chiếc thòng lọng vô hình

Cuộc “Nam tiến” ấy của Bắc Kinh, theo blogger Hà Sĩ Phu, “không đáng ngạc nhiên”, “không hề liều lĩnh” mà đã được “thiết kế chiến lược một cách vững chắc và tính toán cụ thể chắc ăn một trăm phần trăm”.

Qua bài “Giải ‘cộng’ nhi thoát” (tức “bỏ CS thì thoát”), TS Hà Sĩ Phu nhận thấy chủ nghĩa bành trướng Đại Hán lâu nay nôn nóng ra sức “chiếm lĩnh” xứ láng giềng “núi liền núi sông liền sông” này vốn là “cửa ngõ” án ngữ bước đường Nam tiến của Trung Nam Hải, nhưng mộng xâm lăng ấy của phương Bắc từng tan vỡ trước sự kiên cường, mưu lược, bảo vệ từng tấc đất của tổ tiên chúng ta. Thế còn hiện nay thì sao?

TS Hà Sĩ Phu không khỏi thốt lên rằng: “Bất hạnh thay, sự xuất hiện trào lưu Quốc tế Cộng sản hoang tưởng đã cung cấp cho Trung Quốc một cơ hội bằng vàng. Họ tận dụng những đặc trưng của Cộng sản để đưa con mồi vào lưới. Con mồi tự tìm đến cái bẫy, nhưng bị tấm màn “Quốc tế đại đồng” che mắt, nhìn cái bẫy thành chốn ruột thịt nương thân”.

Và TS Hà Sĩ Phu hình dung ra 2 cái thòng lọng mà Bắc Kinh thắt, mở đường cho kế hoạch nam tiến hiện nay:

“Những năm 1949-1950 khai thông biên giới Việt Trung, một VN đã kiệt lực buộc phải dựa hẳn vào Trung Quốc để có sức đánh nhau với Pháp, những món hàng viện trợ từ vũ khí, quân trang quân dụng đến nhu cầu dân sinh là khởi đầu những trói buộc có tính chiến lược, là sợi dây thòng lọng đầu tiên, tận dụng những quan hệ thân thuộc của những người lãnh đạo đã có với Trung Quốc làm sợi dây liên kết.

Cái thòng lọng thứ hai là do chuyến ngoại giao cầu hòa của Việt Nam diễn ra tại Thành Đô ngày 3-4/9/1990. Xét trong quan hệ có tính lịch sử giữa 2 kẻ thù truyền kiếp thì cuộc cầu hoà này chính là cuộc tuyên bố đầu hàng... Sau hội nghị Thành Đô, kế hoạch xâm lược đã thiết kế xong những nước cờ căn bản.Từ đấy trở đi, chỉ cần 4 năm một lần Trung Quốc khống chế người cầm đầu Việt Nam, tức Tổng Bí thư đảng, là đủ cho kế hoạch xâm lược tiến hành trôi chảy. Muốn vậy phải giữ cho VN yên vị theo chế độ Cộng Sản, không được dân chủ hoá, không được liên kết chiến lược với Hoa Kỳ.”

Như vậy là VN liên kết chiến lược chặt chẽ với phương Bắc trong khi “liên kết lửng lơ” với Hoa Kỳ, mà theo TS Hà Sĩ Phu, đã tạo ra “những điều kiện cần và đủ” để TQ “thôn tính VN một cách hoà bình”. TS Hà Sĩ Phu phân tích rằng “Điều kiện ‘cần’ là một bộ máy lãnh đạo Việt Nam phải là bộ máy thân thiện Trung Quốc, không coi Trung quốc là xâm lược, đồng thời nhân dân Việt Nam thì tinh thần bạc nhược, không quan tâm đến sự đe doạ của Trung quốc, chấp nhận để ‘Đảng và Nhà nước lo’. Điều kiện ‘đủ’ là làm sao khống chế được sự phản kháng của lực lượng tinh hoa là những người Việt còn giữ được sự cảnh giác và lòng quyết tâm bảo vệ đất nước, không cho họ đánh thức được dân chúng, đồng thời Hoa Kỳ và quốc tế không can thiệp”. Và TS Hà Sĩ Phu báo động:

“Giữa lúc quân xâm lược kéo binh mã rầm rập vào trong biên cương Tổ quốc mà các thủ lĩnh tối cao thì im phăng phắc, nhưng ra lệnh cho khắp nơi hát vang lời hữu nghị và tri ân, cho tướng lĩnh đứng ra tay bắt mặt mừng, và ra sức bắt giữ những người phản đối xâm lược! Cảnh tượng diễn ra như một trận công thành được chuẩn bị chu đáo, có nội công, vô hiệu hóa lính gác, vô hiệu được quân lính trong thành, lại tổ chức sẵn một đội kèn trống chào mừng, nghênh đón sứ quân của thiên triều. Tất cả như có sự phân công, phối hợp trong ngoài vậy. Chẳng trách người dân phải đặt thẳng sự nghi ngờ vào lòng dạ của người cầm vận mệnh đất nước:“Nguy cơ mất nước là hoàn toàn có thật. Đến lúc này nhân dân buộc phải hỏi: Đảng và Nhà nước có thực sự muốn chống xâm lược không?”

Chọn bạn mà chơi

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Việt Nam lần gần nhất là ngày 10/7/2012. Ảnh minh họa. AFP photo
Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Việt Nam lần gần nhất là ngày 10/7/2012. Ảnh minh họa. AFP photo Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Việt Nam lần gần nhất là ngày 10/7/2012. Ảnh minh họa. AFP photo
Qua bài “Sự sợ hãi sẽ làm họ mất tất cả”, tác giả Trần Minh Khôi báo động về nguy cơ Bắc Kinh thực hiện “một cuộc chiến tranh chớp nhoáng ở Biển Đông nhằm cưỡng chiếm Trường Sa và đặt mọi chuyện trước sự đã rồi”. Theo phân tích của tác giả Trần Minh Khôi, thì nếu trong lúc này, TQ quyết định cưỡng chiếm toàn bộ Trường Sa, hay chiếm thêm một số đảo trong quần đảo ấy, họ sẽ không gặp trở ngại nào lớn ngoại trừ phản đối suông của ASEAN và phương Tây, nhất là khi Bắc Kinh chưa thực sự gây trở ngại lưu thông hàng hải ở biển Đông, giữa lúc Nhà nước VN bị “khủng hoảng về tính chính đáng lãnh đạo” và “không có đủ ý chí chính trị để tổ chức cuộc chiến tranh du kích cắt đứt đường hàng hải trên biển Đông đối với tàu hàng TQ – mối đe doạ lớn nhất đối với Bắc Kinh”.

Theo blogger Trần Minh Khôi thì những người lãnh đạo đảng CSVN phải hiểu rằng “mất Trường Sa là mất đảng”, và họ cũng “phải thức tỉnh” để ý thức rằng “Bắc Kinh có tổ chức chiến tranh hay không là để nhằm phục vụ các mục tiêu chính trị của nó chứ không phụ thuộc vào bất cứ điều gì nhà nước Việt Nam làm hoặc không làm. Nhà nước Việt Nam không có khả năng tác động Bắc Kinh để giúp ngăn chặn chiến tranh và bảo vệ chủ quyền quốc gia”.  Tác giả khẳng định:

“Chỉ có một quan hệ đồng minh quân sự với Mỹ mới có thể giữ được Biển Đông. Lúc này những người lãnh đạo nhà nước phải nhanh chóng xúc tiến thiết lập một lộ trình nhằm xây dựng quan hệ đồng minh quân sự với Mỹ. Lộ trình này bao gồm các đòi hỏi không thể thỏa hiệp của Mỹ là thực thi nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam. Nếu những người lãnh đạo Đảng có bản lĩnh thì lộ trình vẫn có thể bảo đảm quyền lực chính trị của họ.

Sự sợ hãi mất quyền lực ở những người lãnh đạo Đảng Cộng sản đã nhiều lần làm lỡ mất cơ hội phát triển và bảo vệ quốc gia. Lần nầy họ đứng trước một lựa chọn khó khăn hơn: sự sợ hãi sẽ làm họ mất tất cả. Nhưng tệ hại hơn nó sẽ làm cho quốc gia vĩnh viễn mất đi một phần lãnh thổ. Và lịch sử sẽ không bao giờ tha thứ cho họ.”

LS Vũ Đức Khanh, chuyên gia về bang giao quốc tế và vấn đề Biển Đông, cũng lưu ý rằng “Dù TQ là một đối tác chiến lược của VN, khó có thể nói rằng đấy là một người bạn thân thiết”, mà bằng chứng cụ thể nhất là hành động của Bắc Kinh tại Biển Đông hiện nay khiến ngày càng đe dọa đến sự toàn vẹn lãnh hải của VN, chưa kể những hành động của phương Bắc tiếp tục “giày xéo” lãnh thổ chúng ta.

Dân mất lòng tin

Công an và dân không đứng cùng một phía trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc hôm 22/7/2012. AFP photo
Công an và dân không đứng cùng một phía trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc hôm 22/7/2012. AFP photo Công an và dân không đứng cùng một phía trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc hôm 22/7/2012. AFP photo
Qua bài “Một nước VN tương lai: Hãy thay đổi ở trong nước trước khi thay đổi nước ngoài”, LS Vũ Đức Khanh nêu lên câu hỏi rằng Việt Nam có thể khẳng định mình có nhiều đối tác trên giấy tờ văn bản, nhưng lúc khủng hoảng, mấy ai sẽ đứng bên cạnh Việt Nam? Và tác giả nhận xét rằng mong muốn của VN là làm bạn với tất cả không phải là sai, nhưng là “ngây thơ”. Đúng là Việt Nam có nhiều "bạn bè", nhưng có bao nhiêu nước bạn có thể “thực sự xem là một nước bạn?”. Theo LS Vũ Đức Khanh:

“Tích lũy nhiều các quan hệ đối tác là không đủ. Việt Nam cần bạn bè, các nước có thể trông cậy được vào những lúc cần thiết. Mối quan hệ như thế là đặc biệt khó hình thành bởi vì nó đòi hỏi phải có niềm tin, mặt hàng vốn thiếu nơi chính phủ Việt Nam hiện nay.Việt Nam nên thiết lập các mối quan hệ đặc biệt với ai ? Lý tưởng nhất, Việt Nam nên tìm kiếm các mối quan hệ gần gũi hơn với các nước cùng chia sẻ chung các giá trị của mình. Từ đó, câu hỏi đặt ra là Việt Nam đại diện cho những giá trị nào ? Đấy là những giá trị của chính phủ hay của dân chúng ? Trong một nền dân chủ, chính phủ đại diện công bằng cho ý nguyện của người dân và vì thế cả hai có thể thảo luận được với nhau. Tuy nhiên, đấy không phải là trường hợp của Việt Nam, nơi chính phủ và người dân thường rõ ràng khác nhau về vấn đề này.”

Giữa lúc “kẻ thù của dân tộc hùng hổ ngay phía trước” – nói theo lời tác giả Bùi Văn Bồng qua bài “Đừng kéo dài sự lạc điệu”, thì lãnh đạo VN “cứ tìm cách đi tìm ‘thế lực thù địch’ trừu tượng, vô hình tận đâu đâu. Theo nhà văn Bùi Văn Bồng thì “Không ai đi ‘lợi dụng lòng yêu nước’, mà chỉ có những kẻ đang lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vì quyền lợi cá nhân ích kỷ, vì phương pháp cách mạng sai lầm, kém cỏi, vi phạm quyền các quyền dân chủ đã nêu trong Hiến pháp 1946. Làm như vậy là thể hiện động cơ, mục đích muốn làm thui chột lòng yêu nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ...”

Qua bài “Lòng yêu nước đã bị lợi dụng như thế nào?”, tác giả Hoàng Ninh nêu lên câu hỏi rằng vì lẽ nào những người biểu tình yêu nước lại “bỗng nhiên” trở thành “phản động” ? Và tác giả khẳng định rằng thực tế cho thấy “lòng yêu nước của họ đang bị lợi dụng. Người ta đã lợi dụng chính sự biểu thị lòng yêu nước để gán ghép cho họ đủ mọi sự xấu xa có thể, để cô lập họ với nhân dân nhằm khẳng định tất cả mọi hoạt động của xã hội đều nằm trong tầm kiểm soát và theo ý chí của chính quyền, để khẳng định những kẻ nào không thuận theo ý chí của chính quyền đều là kẻ phản quốc…”. Và tác giả kết luận:

“Lòng yêu nước được thể hiện qua những cuộc biểu tình phản đối kẻ thù xâm lược đã bị lợi dụng như thế đó; những con người luôn sục sôi căm giận giặc ngoại xâm, luôn cháy bỏng một lòng yêu nước, phần đông họ là sinh viên và trí thức – những con người được xem là ưu tú và tiến bộ, khi qua “cái lưỡi không xương” của truyền thông đã bị nhào nặn thành một loại ma quỷ cá nhân bẩn thỉu, thành thứ hủi lậu của xã hội. Xã hội đang bị che mờ bởi một loại tội ác, là tội ác đối với lòng yêu nước.

Rất nhiều giá trị đang bị đảo lộn, nhân dân sống trong khói sương mịt mù của giả dối, thật khó nhận ra đâu là hiện thực, đâu là chân lý. Những con người yêu nước cháy bỏng, bằng sự can trường và lòng dũng cảm của mình cần vững bước, vững bước hơn nữa để đưa xã hội về đúng giá trị thực tại của nó, để sáng soi chân lý cho nhân dân, để khẳng định với cả thế giới rằng dân tộc Việt Nam sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng bất cứ kẻ thù nào dám xâm phạm biên cương của tổ quốc.”

Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh nêu lên một loạt câu hỏi rằng trước hoạ xâm lăng, khi công dân VN thể hiện lòng yêu nước bằng hình thức biểu tình chống phương Bắc xâm lược, “những kẻ chống lại người yêu nước là ai? Họ đang đứng về phía nào trong cuộc chiến xâm lược và chống xâm lược? Mục đích của việc kết án người yêu nước là gì, họ đang làm việc cho tổ chức nào? Có phải vì Tổ Quốc Việt Nam đang lâm nguy?”

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (8)
Share

Nguoj yeu nuoc

nơi gửi Daklak

Toi k la nguoi trj thuc nen toi k n0j ra het duoc cam nghj cua mjnh, nhung neu cac lanh dao cua viet nam de mat nuoc thi dieu do qua nhuc nha voi nguoi dan viet nam ,n0i ma hang trieu anh hung da hy sinh xuong mau cho to quoc h0m nai

14/11/2012 00:39

ban linh

nơi gửi nam dinh

Ban linh cua nguoi Viet Nam khong nhu ong nghi . "Nui song bo coi da chia.Phong tuc bac nam cung khac"....Tuy manh yeu tung luc khac nhau,Song hao kiet doi nao cung co.: Vay nen trieu tiet thich lon phai tieu vong..Cua Ham tu bat song toa do,Song Bach dang giet tuoi o-ma."Song nui nuoc nam vua Nam o,Ranh ranh dinh phan o sach troi,co sao lu giac sang sam pham,chung bay se bi danh toi boi.

18/08/2012 18:27

Trương văn Thạnh

nơi gửi Berlin

Lật lại hồ sơ vụ án tòa tháp đôi ở Newyork
kính thưa chính phủ Hoa Kỳ,
Tôi sẽ trình bày thành nhiều phần
phần 1

Phòng nghiệp vụ hay cơ quan chuyên trách kế hoạch có nhiệm vụ lên kế hoạch.Mọi kế hoạch phải trình lên cấp trên.
Cấp trên của cơ quan này có tới 2 cấp trên hang hàng nhau và độclập.
Một trong 2 cấp trên này nếu biết kế hoạch thì "họ" sẽ thủ tiêu ngay.
Kế hoạchnày đi vòng 1 cái lên tuốt trên TOP luôn và chỉ trong vòng rất nhỏ được biết như thường trực Bộ Chính Trị vv.
Những người làm kế hoạch thì đã qua đời trong đó có ông, do 1 vụ gì đó mà chúng ta có thể thấy hôm nay trên Google Maps có 1 lổ lõm xuống, phía bên phải đường G25 từ hướng huanghua (cangzhou)đi lên.
Kính đề nghị quí đài chuyển giao và xin "không phổ biến" nếu chính phủ Hoa Kỳ chưa cho .

15/08/2012 14:39

HFH

nơi gửi GF

thật vô lý. tại sao mà bắt tụi công nhân như tụi tôi phải đóng tiền ủng hộ trường xa , trong khi trường xa mất còn là của mấy ông lãnh đạo vậy mà bắt buộc công nhân tháng làm k được bao nhiêu tiền mà bắt phải đóng tiền ủng hộ trường xa thật không thể nào nói được câu gì cả

15/08/2012 02:37

Tran V Triet

nơi gửi Westminster, CA

Theo doi tinh hinh Trung Cong xam lan Vietnam cung nhu cac hoat dong bieu tinh, kien nghi cua mot so nhan si, tri thuc va nhung nguoi yeu nuoc tai Vietnam, toi nhan thay cong dong Vietnam hai ngoai cung can co mot chien luoc de dong gop vao viec bao ve dat nuoc Vietnam. Thi du nhu:
- To chuc cac cuoc hoi thao tim hieu ve Bien Dong
- Bieu tinh lien tuc tai cac Toa DS/TLS quan Trung Cong va Vietnam
- Co vo Ba Con tay chay hang Trung Quoc.
- Lien ket voi cac Cong Dong khac nhu Philippines de to giac chu nghia ba quyen cua Trung Cong...
- Goi kien nghi den Quoc Hoi = Bo Ngoai Giao My de bay to lap truong.

Thoi diem nay la luc Cong Dong nguoi Viet chung minh kha nang va vai tro cua minh trong viec bao ve chu quyen lanh tho dat uoc Vietnam.

Che do nao cung se qua di nhung Dan Toc va Dat Nuoc Vietnam cung se van con day.

Mong thay.

14/08/2012 08:11

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang