Hệ lụy của lần xuống đường chống Trung Quốc hôm 1/7/2012

Sáng Chủ nhật 1/7/2012, nhiều người Việt Nam yêu nước ở Hà Nội, Huế, Sài Gòn đã đồng loạt xuống đường biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam.
Hoà Ái, phóng viên RFA
2012-07-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ôn hoà tập trung ủng hộ Luật biển của Việt Nam cũng bị thẳng tay đàn áp
Ôn hoà tập trung ủng hộ Luật biển của Việt Nam cũng bị thẳng tay đàn áp
Source danlambao

Ngăn chặn bằng nhiều thủ đoạn

Sau lời kêu gọi biểu tình xuống đường vào ngày chủ nhật-1/7 trên các trang mạng xã hội và của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, hàng trăm người Việt cũng như các tu sĩ Phật giáo trong nước đã tập trung về hai thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM để cùng tham gia cuộc tuần hành trong ôn hòa với các biểu ngữ “Ủng Hộ Luật Biển và Hải Đảo 2012”, “Hãy hành động xứng đáng với tiền thuế của dân”, “Nhân dân Việt Nam ủng hộ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất Luật Biểu Tình”…

Blogger Huỳnh Công Thuận được công chúng biết đến do bị bắt giữ, gặp nhiều khó khăn, trở ngại với chính quyền địa phương khi tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc.

Anh Thuận cho Đài RFA biết trong cuộc biểu tình hôm 1/7 vừa qua, do phải đi công tác nên anh Thuận đã không thể tham gia cùng với những người khác. Thế nhưng, khi bước xuống khỏi chiếc xe đang trên đường công tác để mua nước uống, anh Thuận đã bị những người mặc thường phục nhào đến và hỏi mượn điện thoại.

Anh Thuận phản kháng không đồng ý thì những người này đã đè anh ra để giựt lấy điện thoại. Anh Thuận vừa chạy về hướng xe của mình vừa tri hô ăn cướp giựt điện thoại.

Những người này vẫn đuổi theo đến xe và thò tay vào bên trong xe để cướp lấy điện thoại của anh. Sau đó, công an mặc sắc phục xuất hiện đưa cả người và xe về đồn công an. Anh Thuận nói:

Họ dựng chuyện bắt tôi, rồi đưa cả xe cả người về đồn công an từ 9 giờ rưỡi sáng đến 5 giờ chiều. Vô đó, không làm việc gì hết, chủ yếu là họ cách ly tôi ra khỏi cuộc biểu tình thôi.

Blogger Huỳnh Công Thuận

“Họ dựng chuyện bắt tôi, rồi đưa cả xe cả người về đồn công an từ 9 giờ rưỡi sáng đến 5 giờ chiều. Vô đó, không làm việc gì hết, chủ yếu là  họ cách ly tôi ra khõi (cuộc biểu tình) thôi.

Mới đầu thì vòng vo hỏi này, hỏi kia nhưng cuối cùng thì họ nó: ’Anh Thuận thông cảm. Lệnh trên tôi phải giữ anh Thuận, chứ tôi không biết gì hết’”.

Khủng bố, đánh đập

Để bày tỏ tấm lòng yêu nước, trách nhiệm của một công dân đối với quốc gia, gia đình blogger Huỳnh Thục Vy gồm có 6 người đã tự nguyện xuống đường mà không ai xúi giục như lời Thục Vy nói là công an chụp mũ họ như vậy.

Khi 6 người trong

Cô Huỳnh Thục Vy bị bắt một cách thô bạo ngày 1 tháng 7, 2012. TTCCT/danlambao
Cô Huỳnh Thục Vy bị bắt một cách thô bạo ngày 1 tháng 7, 2012. TTCCT/danlambao TTCCT/danlambao
nhóm vừa đến công viên 30/4 tại TP. HCM thì bị công an ập tới xô đẩy, lôi kéo và áp tải cả 6 anh chị em lên xe về đồn công an.

Trên xe, những người bị bắt đã hô to “Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam”, “Đã Đảo Trung Quốc Xâm Lăng” đồng thời chống cự lại những hành động thô bạo của công an. Thục vy kể lại:

“Ngay cả trên xe buýt, một tên an ninh mặc thường phục, còn trẻ, bóp cổ Huỳnh Trọng Hiếu liên tục trên suốt đường đi. Tôi không thể kêu cứu được. Tôi không biết nói gì hơn là chửi bới người ta đã giết em tôi rồi.”

Anh Huỳnh Trọng Hiếu, em của blogger Huỳnh Thục Vy cho đài RFA biết đã bị bắt giữ ở đồn công an phường Cầu Kho, Quận 1 từ 9 giờ sáng đến 12 giờ đêm, rạng sáng mùng 2/7 mới được thả về. Anh Hiếu không được cho ăn uống trong suốt thời gian 15 giờ đồng hồ bị tạm giữ ở đồn công an.

Sau khi lên tiếng phản đối dữ dội nhiều giờ đồng hồ, anh Hiếu mới được cho uống nước. Tuy nhiên, việc phản đối không đồng ý giao nộp điện thoại đã bất thành. Anh Hiếu kể lại:

“Khoảng vài tiếng đồng hồ sau thì họ yêu cầu tôi phải giao nạp điện thoại nhưng mà tôi phản đối việc đó. Họ nói nếu tôi không giao nạp điện thoại thì họ có cách xử lý tôi. Lúc đó có 2 dân phòng mà người ta đã sắp xếp từ trước, đã bẻ cổ tôi lại phía sau, để tôi lơ lửng trên ghế, dốc ngược đầu tôi xuống đất.

Lúc đó có 2 dân phòng khác và một vài công an hình sự ập đến để rút điện thoại trong túi của tôi ra. Sau đó, họ đã đẩy tôi về vị trí cũ.”

Lúc đó có 2 dân phòng mà người ta đã sắp xếp từ trước, đã bẻ cổ tôi lại phía sau, để tôi lơ lửng trên ghế, dốc ngược đầu tôi xuống đất.

Huỳnh Trọng Hiếu

Bắt cóc, hăm doạ, sách nhiễu

Trong cuộc trao đổi với đài Á Châu Tự Do chúng tôi, blogger Gió Lang Thang cho biết sau khi cuộc biểu tình chấm dứt, nhóm của anh bị chặn bắt về đồn công an ở Thủ Đức. Có nhiều người bị đánh trong đó kể cả anh.

Blogger Gió lang Thang đề cập đến trường hợp anh Châu Văn Thi (tức blogger Yêu Nước Việt) bị bắt giữ ngay lúc đi ăn sáng hôm 1/7 và đến trưa hôm sau mới được thả về. Còn trường hợp anh Phạm Minh Hùng bị bắt giữ vẫn chưa liên lạc được.

 

Blogger Nguyễn Tường Thụy chia sẻ trường hợp của anh Trương Ba Không sau khi tham gia biểu tình đã bị chủ nhà không cho thuê nhà nữa. Ông Nguyễn Tường Thụy nói:

“Trường hợp hậu quả xảy ra khi biểu tình viên xuống đường là tôi biết trường hợp của anh Trương Ba Không. Thông tin này là trực tiếp từ anh ấy. Trở ngại là công an phường, công an địa phương ép chủ nhà trọ không cho anh ấy thuê nhà nữa.

Điều này thể hiện ở văn bản thanh lý hợp đồng giữa anh ấy và chủ nhà trọ. Theo tinh thần của hợp đồng là một tháng, nếu một trong hai bên chấm dứt hợp đồng là phải báo trước một tháng.

Thế nhưng mà sau khi anh Trương Ba Không đi biểu tình buổi sáng thì buổi chiều là chủ nhà yêu cầu không tiếp tục cho trọ nữa.”

Nhiều biểu tình viên từng tham gia đợt biểu tình hồi mùa hè năm ngoái cho biết họ đều nhận được giấy mời làm việc vào ngày chủ nhật. Có nhiều người bị canh cửa 24/24, đi đâu làm gì cũng bị theo dõi. Trong cuộc thẩm vấn đối với anh Huỳnh Trọng Hiếu, công an nói rằng muốn biểu tình thì phải xin phép có sự đồng ý của chính quyền mới được tiến hành. Trong khi đó, anh Huỳnh Công Thuận đã từng tranh luận với công an trong những lần bị bắt giữ suốt 4 năm qua rằng theo điều 69 trong Hiến Pháp Việt Nam-năm 1992 quy định công dân có quyền biểu tình.

Dù cho đến nay luật pháp vẫn chưa có luật Biểu Tình thì hành động biểu tình là một trong những quyền cơ bản của người dân theo Hiến Pháp qui định. Những người dân tham gia xuống đường dù có trình báo với cơ quan chức năng đại diện chính quyền về việc biểu tình ôn hòa của họ như anh Huỳnh Công Thuận vẫn bị đàn áp, bắt bớ, sách nhiễu.

Trong thời gian chờ đợi chính phủ thông qua luật Biểu Tình có những qui định pháp luật rõ ràng thì những người quan tâm đến vận mệnh quốc gia nói sẽ vẫn tiếp tục tham gia biểu tình và dường như đang chờ đợi một “Hội Nghị Diên Hồng” thời hiện đại trước những lời lẽ và động thái hung hăng của Trung quốc trong việc xâm lấn lãnh thổ và hải đảo của Việt Nam.

Video: Biểu tình chống Trung Quốc ngày 01/07/2012

Theo dòng thời sự:

 

 

Ý kiến (5)
Share

dân đen

nơi gửi hà nội

người VIỆT NAM ta có lòng yêu nước nồng nàn.có bản tính không run sợ trước bất cứ cường địch nào.với bản lĩnh của người lãnh đạo còn được tôi luyện hơn thế.*GIẶC ĐẾN NHÀ ĐÀN BÀ CŨNG ĐÁNH.*giờ đây tôi cần phải làm gì: làm việc, hoạt động bình thường để nuôi gia đình .và luôn lắng nghe khi lời kêu gọi của tổ quốc cần đến.có thể các bạn cũng là người yêu nước nhưng các bạn xem làm như vậy các bạn đã thể hiện được những gì.....................................

26/07/2012 23:09

Nguyễn Xuân Soi

nơi gửi Hà Nội

Sao mấy người không nghĩ tới việc biểu tình mang lại cái gì trước mắt và phải làm gì để lâu dài sau này. tránh việc biểu tình làm khiêu khích hay làm nền ngoại giao nước mình bị ảnh hưởng và mang tiếng hành động không khôn khéo mà cứ nghĩ về việc kiềm chế của chính quyền, tôi tuy rằng rất muốn TQ cút khỏi VN nhưng cũng chưa hản đồng tình với các bạn trong chuyện biểu tình này lắm, vì nó chưa tới lúc phải làm việc này, việc này càng làm căng thẳng leo thang trong thời điểm này. chính quyền VN có cách khác hơn để giải quyết trong hòa bình và tương lai chứ không phải biểu tình mà giải quyết được, có thể việc biểu tình này gây khó khăn hơn cho nền ngoại giao. tôi nghĩ rằng mọi người hãy kiềm chế, hành động khôn khéo hơn để cùng chính quyền VN hành động cho sau này, tránh việc hiểu nhầm là phản động nhé. cảm ơn!!!!!!!

05/07/2012 12:51

tru-bac-ho

nơi gửi hanoi

chøng trung quoc lam gi nua...cong san TAU..cong san vietnam cung vay thoi...nuøc vietnam mat roi..tu 30thang 4.nam 1975..thi qui vi con lo gi mat nuøc...tha rang no-le tau cong..cung van tøt høn no-le bon bake... viet cong...vi dang cuøp csvn hien nay chung cung la dam cau-notai cua TAU CONG...vi vay..qui vi can suc manh TAU CONG nam quyen luc de loai bo lu viet cong nay ra..ngoai...thi cang tøt

05/07/2012 11:39

Tri_VN

Những người biểu tình bày tỏ lòng yêu nước là những anh hùng thời đại, thật đáng trân trọng. Còn những kẻ đàn áp, bắt bớ họ hoặc ra những lệnh đó thì ngược lại....

05/07/2012 05:46

LaVang

nơi gửi Quảng Trị

Không có nhà nước của quốc gia nào lại ngăn chặn, bắt giam và đàn áp những người dân biểu tình yêu nước, chống kẻ xâm chiếm đất nước, tổ quốc của chính họ? Chỉ có thể giải thích rằng đó là nhà nước bạc nhược run sợ trước kẻ xâm lược và nối giáo cho giặc.

05/07/2012 04:57

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang