Quốc hội Việt Nam khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa và Trường Sa

Quốc hội Việt Nam hôm nay đã thông qua Luật Biển Việt Nam với hơn 99% đại biểu đồng ý.
RFA-21-06-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Toàn dân khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa
Toàn dân khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa
RFA file

Trong điều 1 của Luật Biển Việt Nam vừa được quốc hội thông qua với đa số tuyệt đối như vừa nói thì chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được khẳng định.
Theo luật vừa mới được quốc hội thông qua thì Việt Nam có qui định những biện pháp cần thiết, bao gồm cả quyền tự vệ chính đáng để bảo vệ chủ quyền, quyền tài phán của quốc gia trên các vùng biển, đảo và quần đảo của Việt Nam.
Luật Biển của Việt Nam cũng đề ra nguyên tắc sử dụng biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp với những quốc gia khác. Ngoài ra luật này cũng thừa nhận quyền qua lại của các tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải Việt Nam miễn là không vi phạm những qui định bị cho là phương hại đến hòa bình, quốc phòng, an ninh của Việt Nam.

Trong khi đó Trung Quốc hôm nay cũng lên tiếng nói rằng Bắc Kinh mạnh mẽ chống lại Luật Biển của Việt Nam mà Quốc hội nước này vừa thông qua.
Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc, Trương Chí Quân, cho triệu đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh đến để đưa ra phản đối về Luật Biển của Việt Nam trong đó tuyên bố chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Theo thông cáo của Bộ ngoại giao Trung Quốc thì Luật biển của Việt Nam với tuyên bố chủ quyền như vừa nêu là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.
Phía Trung Quốc tuyên bố Luật Biển của Việt Nam là không có hiệu lực. Bắc Kinh yêu cầu phía Việt Nam không làm gì hại đến quan hệ hai nước hoặc đến hòa bình và ổn định trong khu vực Biển mà Trung Quốc gọi là Nam Hải và Việt Nam gọi là Biển Đông.
Tại khu vực Biển Đông, sáu nước có tuyên bố chủ quyền là Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia.

Ý kiến (16)
Share

nguyen hung

nơi gửi canada

quoc hoi Vn khang dinh Hoang Sa va Truong Sa la cua Vn tai sao nhung nguoi yeu nuoc bieu tinh chong Trung Quoc lai bi bat co phai cac ong dang dong kich phai khong ?

25/08/2012 18:24

bao huyen

nơi gửi an dong an duong hai phong

chù quyền quốc gia dã được ông cha ta khẳng định và giờ đây chúng ta vẫn khẳng đó là chủ quyền của việt nam ko thể chối cã và có đủ bằng chứng lịch sử do vậy chúng ta ko sợ bọn trung quốc toàn thể nhân dân cả nước hãy đứng lên giết bọn người trung quốc và đuổi chúng về nước

07/07/2012 00:30

Nguoi Viet o Hong Kong

Luật biển thông qua với tỉ lệ 99.2% thuận, vây còn 0.8% chống hoặc trắng. Hỏi ai là người trong số 8.8% này ở quốc hội, ăn lương từ thuế của nhân dân VN rồi phục vụ cho Tàu à? Người gốc Tàu, gián điệp? hay loại không có khả năng nhận thức!

26/06/2012 09:38

ĐỨC

nơi gửi ha noi-viet nam

Nếu có tranh chấp cứ đưa ra toà án quốc tế về luật biển ; tránh cá lớn nuốt cá bé

23/06/2012 07:25

Độc giả không muốn nêu tên

Tại sao lại chỉ có 99% bỏ phiếu tán thành? 1% còn lại tức là 5 đại biểu không tán thành à ? Liệu có thể biết được những nghị gật ko gật này không?

22/06/2012 10:07

bbreiki

dong y' voi anh; trê~ con hon khong

04/07/2012 03:12

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang