Tình trạng giáo xứ Cồn Dầu hiện nay

Kể từ khi biến cố tang lễ cụ bà Hồ Nhu, nhũ danh Maria Đặng Thị Tân, diễn ra tại nghĩa trang Cồn Dầu, Đà Nẵng hồi tháng 5/2010, thì cho tới nay, giáo dân Xứ Đạo Cồn Dầu gần như bị đàn áp liên tục – mà ngay trong lúc này là tình trạng cưỡng chế đất đai.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2012-12-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hàng trăm ngôi mộ sẽ bị Nhà cầm quyền Đà Nẵng coi là vô chủ tại nghĩa trang Cồn Dầu.
Hàng trăm ngôi mộ sẽ bị Nhà cầm quyền Đà Nẵng coi là vô chủ tại nghĩa trang Cồn Dầu.
Photo courtesy of Nữ Vương Công Lý

Không thoát nạn cưỡng chế

Theo nhiều giáo dân Cồn Dầu thì giới cầm quyền Đà Nẵng có phương án cưỡng chế đất đai nhà cửa của giáo dân ở đây, mà trước tiên là những ngôi nhà không có người ở, như trường hợp chủ nhà bỏ trốn sang Thái Lan để lánh nạn đàn áp trong nước. Nhưng ngay cả những nhà có gia đình đang cư trú cũng không thoát khỏi nhát búa cưỡng chế đầu tiên này. Một giáo dân Cồn Dầu cho biết:

Mấy ngày nay Giáo Xứ Cồn Dầu rất căng thẳng. Tại vì viên chức chính quyền tới rất nhiều, vô từng nhà một, bắt mình phải nhận tiền để giao mặt bằng, nếu không họ sẽ cưỡng chế.                        Một giáo dân Cồn Dầu

 

Ở Cồn Dầu có 5 nhà bị cưỡng chế rồi, gồm nhà anh Nguyễn Hữu Lân, nhà anh Nguyễn Oanh, nhà anh Huỳnh Chạy, nhà anh Trần Triển và nhà anh Nguyễn Hữu Minh. Họ khóc quá, không biết làm gì hết trơn. Tại vì các cấp chính quyền tới bao vây cách (nơi bị cưỡng chế) 500 mét khiến các nạn nhân không làm gì được hết. Còn chị bị cưỡng chế bữa qua thì chị cố vô nhà mình sắp bị cưỡng chế, chị lăn, chị khóc, la làng, nói quá chừng. Rốt cuộc chị té xỉu. Khi người ta bồng chị ra khỏi nhà là họ múc nhà chị luôn.”

Người dân “bị cưỡng chế bữa qua” đó kể lại về tình cảnh bị đàn áp như sau:

Dạ họ cưỡng chế nhà tôi, cho phủ đất vào hôm mùng 10 tháng 12 này, sáng lại tôi ra thì thấy họ đổ đất lút trên mái nhà, đổ xung quanh hết. Ở xa ngó tới chỉ thấy đất thôi chứ không thấy nhà nữa. Ý họ là phủ chung quanh hết để báo chí không thấy gì về cái nhà tôi nữa. Báo chí cũng không được quay phim, chụp hình gì hết. Gia đình tôi thì có một lô đất ấy là 140 mét. Họ kiểm định hồi năm 2010 nhưng mà áp giá của cái giá nhà 2007. Mà chờ đến bây giờ 2012 rồi mà gia đình tôi vẫn chưa nhận tiền.

Giáo dân Cồn Dầu cho biết thêm rằng trong mấy ngày nay, các quan chức chính quyền xuống thôn Cồn Dầu, mang theo giấy tờ và buộc nhiều gia đình phải nhận tiền bồi thường theo giá họ áp đặt, còn nếu không, sẽ bị cưỡng chế, bị múc sập, bị cày nhà cửa, như giáo dân địa phương mô tả:

Đường vào nhà thờ Cồn Dầu. Hình thính giả gửi RFA
Đường vào nhà thờ Cồn Dầu. Hình thính giả gửi RFA Đường vào nhà thờ Cồn Dầu. Hình thính giả gửi RFA
“Mấy ngày nay Giáo Xứ Cồn Dầu rất căng thẳng. Tại vì viên chức chính quyền tới rất nhiều, vô từng nhà một, bắt mình phải nhận tiền để giao mặt bằng, nếu không họ sẽ cưỡng chế. Nhưng họ kiểm định rồi bồi thường không thỏa đáng với số tiền rất ít. Nên lâu nay giáo dân không chịu đi. Hôm nay dân còn nói là nguyện vọng của họ chỉ muốn định cư tại chỗ. Vì đất đai ở đây là họ ở lâu đời rồi, đã gầy dựng nên được 135 năm rồi. Nhưng giờ chính quyền giao cho đầu tư nước ngoài. Nên họ không chịu đi. Hơn nữa tiền bồi thường với giá quá thấp, chưa thỏa đáng nên họ chưa chịu đi.”

Dùng dân đánh dân

Chúng tôi được tin giới cầm quyền Đà Nẵng dự tính từ đây tới Tết Nguyên Đán, bằng mọi giá, sẽ đuổi giáo dân ở Xứ Đạo Cồn Dầu tới khu mới. Nếu không đi sẽ bị cưỡng chế nặng tay. Các giáo dân cũng báo động rằng giới cầm quyền địa phương hiện đang “dùng người Cồn Dầu để đánh người Cồn Dầu”, chẳng hạn như dùng những người Cồn Dầu đang làm việc cho họ về khuyến khích dân Cồn Dầu di dời. Giáo dân cũng cáo giác rằng giới cầm quyền cưỡng chế đất đai, nhà cửa họ một cách trái luật pháp, chủ yếu để đạt mục tiêu của họ thôi, chứ không đếm xỉa gì tới chuyện nạn nhân không nhận được tiền bồi thường thỏa đáng, không được đáp ứng quyền lợi chính đáng. Đó là chưa kể họ phải rời xa nơi thờ phượng, cầu nguyện thiêng liêng. Theo giáo dân thì giới cầm quyền “quyết làm là làm”.

“Giới cầm quyền làm tiếp tục hơn. Mấy ngày nay họ làm tiếp tục – làm ngày hôm nay rồi tới ngày khác nữa, họ nói thế đó. Họ nói họ làm là họ làm. Họ quyết làm là họ làm.”

Chúng tôi được tin hiện giờ phía bên khu nghĩa trang của Giáo Xứ Cồn Dầu còn có gia đình anh Thái Văn Liên đang bị áp chế mạnh mẽ. Chính ông Nguyễn Bá Thanh, bí thư thành uỷ Đà Nẵng, đã trực tiếp gặp anh Liên, đe doạ rằng nếu trong tháng 12 này mà gia đình anh không đi sẽ bị cưỡng chế, còng tay, bị bỏ tù. Dân oan Thái Văn Liên, cũng giống như nhiều dân oan khác trong khắp nước, đang lâm vào tình trạng khó khăn, khủng hoảng và hiện chưa biết tính sao.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (7)
Share

lecongly

nơi gửi tphcm

DẬY MÀ ĐI HỞI ĐỒNG BÀO ƠI ,CHO CSVN VỀ TRUNG QUỐC HẾT ĐI

16/12/2012 10:54

Van anh

nơi gửi norway

Thầy cảnh đàn áp của chính quyền cộng sản mà tôi muốn rơi nước mắt , Người còn sống thì xua đuổi đánh đập đàn áp ( người chết cũng kg được yên )vậy các ông đang suy tính chuyện gì vậy , đề phòng mai này để chôn mấy ông hay sao hay là cướp đất của bà con để bán nếu cướp đất để bán thì tôi chỉ cho một chổ , Tại Hà Nội cái lăng cũa ông Hồ bán cao giá hơn nhiều ,, chớ cướp đất bà con nghèo làm chi tội nghiệp

16/12/2012 05:41

L.M TRAN CUNG

nơi gửi USA

CON DAN VATICAN, CON CHUA HAY DUNG LEN CHONG BON CONG SAN.HAY GIP CAC THE LUC NGOAI BANG NHU TO TIEN CHUNG TA DA LAM THOI PHAP THOC DE CHIEM LAI VN TU TAY CONG SAN.CHUA SE GIUP CHUNG TA KHOI PHUC VI THE THOI PHAP THUOC. CHUNG TA SE DANG VN CHO MY HAY PHAP DE DUOC TU DO TON GIAO, AMEN

15/12/2012 12:40

Thày lay

nơi gửi USA

Đảng CS VN có nhiều cán bô như NB Thanh .Họ đã huấn luyện đào tạo lâu nay rồi .Nhưng vì chủ thuyết Mác-Lê cán bộ đả bị nhồi sọ từ thấp lên cao,từ nhỏ đến lớn. Nói rất hay,khả năng giỏi,nhưng chỉ biết tùng phục Đảng mà thôi . Mớ học thức,tài năng của Cán bộ bị đóng khung trong phạm trù duy CS chủ nghiã .

15/12/2012 11:24

caothien

nơi gửi da nang

chẳng việc gì phải sợ thằng bá tham ăn
có chết cũng phair đập tan nos

14/12/2012 19:01

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang