Giáo dân xứ Cồn Dầu kêu cứu

Hôm 26-6, 150 hộ dân của Giáo xứ Cồn Dầu đã làm đơn kêu cứu gửi đến Giám mục Nguyễn Thái Hợp để xin cứu những hộ giáo dân đang bị chính quyền Đà Nẵng uy hiếp, buộc phải di dời bằng nhiều hình thức khác nhau.
Khánh An, phóng viên RFA
2011-06-30
Share
condau-giaophandanang.org-305.jpg Giáo dân xứ Cồn Dầu - Đà Nẵng.
Photo courtesy of giaophandanang.org

Khánh An hỏi chuyện một số người dân tại Cồn Dầu và được biết tình hình hiện nay:

Hoảng sợ và lo lắng

Thật sự bây giờ người ta chỉ với tính cách vận động là chính, ngoài vận động thì người ta có sự bắt buộc, bắt buộc phải nhận tiền nhà và phải đập nhà, giao mặt bằng. Người ta đã gửi giấy thông báo là nếu không đi đến cơ quan của Ban Dự án số 2 nhận tiền, người ta sẽ lấy số tiền đó đưa vào Ngân hàng Nhà Nước và người ta sẽ tính chuyện cưỡng chế. Tất cả chi phí về vấn đề cưỡng chế sau này người chủ nhà phải chịu trách nhiệm. Hiện nay, tất cả các thông báo đó người ta đã gửi cho toàn dân ở đây rồi.

Một trong số 150 hộ dân của Giáo xứ Cồn Dầu cho biết tình hình căng thẳng trên đã khiến cho các giáo dân ở đây rơi vào tình trạng hoảng sợ, lo lắng:

“Hắn làm cho người dân bây giờ rất hoảng sợ, thứ nhất là vấn đề áp lực, thứ hai là người ta cũng có một nguyện vọng rất chính đáng từ khi bắt đầu công việc giải tỏa. Vì đây là một giáo xứ tôn giáo (Công giáo) hết, có cuộc sống tổ tiên ở đây từ hơn 135 năm, họ có một ước muốn rất chính đáng mà tôi tin là tất cả những người có lương tâm, có tấm lòng nhiệt huyết chắc chắn sẽ can thiệp giúp cho người dân ở đây, bởi vì lý do chính đáng của người ta, thứ nhất là địa phương này từ 135 năm nay là người Công Giáo hoàn toàn.

Thứ hai, thánh đường này được tạo dựng lên bởi người Công Giáo ở đây cũng như những người Công Giáo ở khắp nơi quan tâm đến đã giúp xây dựng ngôi thánh đường này. Vậy tại sao giáo dân ở đây phải mất nhà, mất đất, mất đi đời sống kinh tế của họ, buộc họ phải đi nơi khác, không phải là quê hương của họ?

Hơn nữa, đi đến nơi khác thì họ làm gì để sống? Mà nếu chấp nhận 2 điều kiện đó thì ít ra người ta còn tình quê hương, tôn giáo của họ. Nếu buộc người dân phải đi nơi khác, không có nơi thờ phượng, mà đất này lại bán cho những người không tôn giáo được ở trên đất này, như vậy giáo xứ này có tồn tại được hay không?

Điều đó là một vấn đề quan tâm đối với họ, nhưng cái quan trọng nhất là người ta sống bằng cách nào và dùng phương tiện gì để đi nhà thờ nhà thánh? Khó cho các cụ già và rất khó khăn cho các em thơ.”

Sau khi vụ việc giáo dân giáo xứ Cồn Dầu quyết chôn một giáo dân trong nghĩa trang của giáo xứ vào tháng 5/2010 vừa qua, chính quyền Đà Nẵng đã ra tay đàn áp khiến cho 1 người thiệt mạng sau đó, 6 người bị truy tố và nhiều người dân phải bỏ trốn khỏi quê hương. Trong thời gian hơn 1 năm qua, giáo dân Cồn Dầu liên tục gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chính quyền và giáo hội Việt Nam để xin can thiệp hoặc có giải pháp khác để được ở lại xung quanh nhà thờ, nhưng tất cả mọi nỗ lực của họ đều không thành công.

Nguyện vọng của giáo dân

Những người ký tên trong các lá đơn kiến nghị, cầu cứu sau đó còn bị chính quyền mời lên làm việc hoặc gây khó dễ. Chính vì vậy, trong số 400 hộ dân nay đã quá nửa chấp nhận nhận tiền và dời đi để được yên ổn, chỉ còn lại 150 hộ cương quyết bám trụ lại mảnh đất của tổ tiên.


Một chị giáo dân còn ở lại cho biết:

“Oan ức lắm chị ơi! Oan ức lắm, nuốt không được! Thấy ép dân dễ sợ, ước nguyện xin được ở lại đây mà không được. Họ cứ tới hù chừng chừng, rớt được ai thì rớt. Còn đất nghĩa đây thì không chôn được nhưng (giáo dân) cũng có nguyện vọng là làm khu di tích mà chừ đến ngày 10/7 này là họ đến họ dời bàn thờ đi rồi họ ký, họ đập, mà dân thì chỉ dám đứng xa mà ngó thôi chứ không dám nói. Buồn lắm chị ơi, thấy mà chẳng biết nói răng chi hết trơn!”

Theo đơn kêu cứu hôm 26/6 của giáo dân Cồn Dầu, mục đích chính của chính quyền trong việc giải tỏa, di dời nghĩa trang và toàn bộ các hộ dân xung quanh nhà thờ Cồn Dầu là nhằm xóa sổ giáo xứ. Người dân ở đây cho biết, đất của họ được nhà nước đền bù với giá rẻ mạt, khác xa với giá thị trường. Cụ thể, đất ruộng được bồi thường với giá 50.000 đồng/m2, tức một sào ruộng 500m2 chỉ nhận được 25 triệu tiền bồi thường, riêng đất thổ cư được bồi thường với giá 350.000 đồng/m2. Nhưng điều vô lý là hiện nay đất của những hộ đã di dời lại được rao bán lại trên thị trường với giá 1 tỷ đồng/lô đất 100m2 và những người dân của giáo xứ lại không được phép mua lại đất rao bán trên:

“Mình quê ở đây mà nói mua là họ không bán, họ không cho mình tái định cư tại đây. Chừ mình nói bằng mọi giá mình mua mà họ không cho, họ cứ biểu mình đi thôi chứ không cho mình ở lại. Quê ở Cồn Dầu là họ không cho mình mua.”

Với nguyện vọng chính là được ở lại xung quanh nhà thờ, giữ lại giáo xứ nên các hộ giáo dân Cồn Dầu đã đề nghị chính quyền cho tái định cư tại chỗ, tức là được quyền mua lại chính mảnh đất của họ với giá mới, nhưng đề nghị này cho đến nay vẫn chưa được chấp thuận. Một trong các giáo dân cho biết:

“Chuyện đất đai thì không phải chỉ tôi mà tất cả mọi người họ đều không đồng tình. Bây giờ từ đất đai, nhà cửa, nghĩa địa, nhà thờ thì người dân đều không đồng tình, nhưng tiếng của người dân, họ thấp cổ bé miệng nói không thấu trời, cô ơi. Bây giờ nguyện vọng của người dân là cũng giống như cái đơn là họ xin được định cư tại chỗ, sau thời gian gửi thì anh em tụi tui bị công an kêu lên kêu xuống nhiều lần lắm rồi, nhưng đâu có được gì đâu.”

Bây giờ nguyện vọng của người dân là cũng giống như cái đơn là họ xin được định cư tại chỗ, sau thời gian gửi thì anh em tụi tui bị công an kêu lên kêu xuống nhiều lần lắm rồi, nhưng đâu có được gì đâu.

Một giáo dân

Hiện nay, tất cả số hộ còn lại của giáo xứ Cồn Dầu đã nhận được thong báo về hạn chót nhận tiền bồi thường và giao mặt bằng. Tuy nhiên, nhiều hộ dân ở đây cho biết, ngay cả khi chính quyền áp dụng lệnh cưỡng chế và xung số tiền bồi thường vào kho bạc nhà nước, thì họ vẫn cương quyết bám trụ lại cho đến khi các yêu cầu được thỏa mãn.

“Nếu xảy ra thì tiền họ dâng cho ngân hàng thì họ dâng thôi, chứ người dân đâu có quyền chi đâu, nhưng chúng tôi là chúng tôi không chịu. Tôi vẫn giữ vững lập trường là nếu cái chi thỏa mãn dân thì tôi nghe, còn không thì tụi tôi vẫn đứng nguyên. Riêng bản thân gia đình tôi là vậy đó, không thỏa mãn thì chúng tôi trụ tại chỗ. Quyết tâm!”

Hoang mang, thất vọng

Vào ngày 19/6, sau khi Giám mục Giáo phận Đà Nẵng Châu Ngọc Tri chính thức lên tiếng khuyên bảo giáo dân nên hợp tác với chính quyền, chấp nhận tiền đền bù và mau chóng di dời cũng như đưa mồ mả ông bà đi nơi khác cho kịp tiến độ thi công thì các hộ giáo dân còn lại của giáo xứ rất hoang mang, thất vọng và bức xúc. Họ đã gửi thư kêu cứu đến Hội đồng Giám mục Việt Nam và Ủy ban Công lý và Hòa Bình như một nỗ lực cuối cùng để giữ lại giáo xứ. Một giáo dân nói:

“Vấn đề áp lực chính quyền là một sự đau đớn. Chính bản thân tôi và nhiều người khác rất đau đớn trong việc này. Nhiều người bị bắt bớ, tù đày, đau khổ, rồi nhiều phải bỏ quê hương, cha mẹ ở lại mà ly tán, không biết ngày mai, ngày mốt của họ sẽ ra sao. Nhưng cái đau đớn nữa là hôm nay, vị giám mục của giáo phận Đà Nẵng là người tiếp tay trong việc này. Ngày 19/6, ông về đây và nói với giáo dân nên giao mặt bằng sớm cho dự án để tiến độ thi công tốt đẹp, đừng để người chết làm phiền người sống, tức là ông muốn (giáo dân) hốt mả mồ để giao đất chứ không để làm trì trệ.

Thật ra dân rất bức xúc, nguyện ước của họ là bao lá đơn gửi lên Trung ương, gửi đến Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, mà cũng không được giúp đỡ. Tất cả đều nằm trên giấy. Bây giờ vị giám mục này lại đem đến đau khổ cho dân, người ta rất bức xúc!”

Vấn đề áp lực chính quyền là một sự đau đớn. Nhưng cái đau đớn nữa là hôm nay, vị giám mục của giáo phận Đà Nẵng là người tiếp tay trong việc này.

Một giáo dân

Hiện vẫn chưa có câu trả lời từ phía Giáo hội Việt Nam về lá đơn kêu cứu trên của các giáo dân Cồn Dầu, nhưng trong các lần trả lời trước đây trên các phương tiện truyền thông, quan điểm của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cho rằng việc khiếu kiện đất đai đang xảy ra ở khắp nơi trên đất nước và để giải quyết vấn đề, nhà nước cần phải thay đổi Luật đất đai.

Riêng trong vụ Cồn Dầu, trong một lần trả lời phỏng vấn của đài Á Châu Tự Do Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình nói rằng có nhiều điểm chưa được sáng tỏ trong vấn đề giá cả đền bù và các chính sách liên quan đến việc thu hồi đất đai.


Anonymous says:
30/06/2011 14:28

Có gì mà hoảng sợ! Chân phước Gioan Phaolo II luôn động viên chúng ta "Đừng sợ!" kia mà. Bà con minh ai co con gái chuẩn bị sẽ có chàng rể chinese xì xà xì xô vui cửa vui nhà, kéo nhau đi học tiếng tầu để chuẩn bị sống chung với lũ nhé! hic...dự án của tầu trúng thầu rồi đó.

Anonymous says:
30/06/2011 12:32

chinh quyen hen nhat voi banh truong Ta`u,
dan ap, cuop dat , tham nhung voi nguoi dan Viet, mot lu nguoi khon nan cai tri dat nuoc Viet Nam !!!

Anonymous says:
01/07/2011 14:29

NẾU MẸ CỦA ÔNG GM CHÂU NGỌC TRI LÀ BÀ NĂM Ở CỒN DẦU THÌ ÔNG ẤY NGĨ LÀM SAO? CÁI ĐAU CỦA CON CHIÊN KHÔNG PHẢI NỖI ĐAU CỦA CHỦ CHIÊN SAO??? HỠI CÁC BẬC LÀM CHA LÀM MẸ, ĐỨA CON CỦA QUÍ VI ĐANG BỊ BỌN LƯU MANH BAO VÂY HÃM HẠI KÌA !

Anonymous says:
30/06/2011 17:13

ba con giao dan cu dau tranh de doi cong li, cong bang ,boi vi giao dan da den day duoc 135 nam con chung toi da co den 3000 nam . vay khi nhµ nuoc xay dung cong trinh phat trien dat nuoc chung toi cung phai doi mo ma ,nha tho va tat ca tu gia duoc xay dung hang ngan nam nay thi sao.neu ai cung nhu cac ban thi dat nuoc nay suot doi nay sang doi khac chi la nhung mai nha tranh xo xac hay sao.dung la nhung nguoi chi biet den loi ich ti tien cua minh ma doi hoi nhung dieu that qua ngo ngan. cac ba con chi nen doi hoi gia den bu ve vat chat va tinh than cho xung dang thi dung hon.dung bien minh thanh mot thu cong cu vi muc dich cua nguoi khac!

Anonymous says:
30/06/2011 22:13

Tôi xin được chia xẻ niềm đau với giáo dân Cồn Dầu. Đối với tôi thì dù là giáo dân hay không, nhưng hiện đang sống ở Cồn Dầu và bị ức hiếp đều đáng được ủng hộ! Lẽ ra họ phải được chung hưởng với sự phát triển của đất nước, tại sao họ phải bị cưỡng chế, phải bỏ nhà cửa ruộng vườn, nơi mà đã hơn 135 năm nay họ đã "an cư lạc nghiệp" để phải trôi dạt đi nơi khác với một số tiền đền bù rẻ mạt như thế?
Lương tâm của ông Nguyễn Bá Thanh và những người lãnh đạo đất nước để ở đâu mất rồi?

Anonymous says:
01/07/2011 01:28

Xin Giáo Dân Cồn Dầu hãy nhận số tiền họ bồi thường. Vì họ chỉ sống chọ họ CSVN, họ chưa bao giờ biết nghĩ đến ai đâu mà mong họ theo lẽ công bằng, huống chi lại là người có Tôn Giáo. Hãy trông cậy LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA TRỜI, Hãy đến với Chúa. Tôi dẽ hiệp ý cầu nguyện cho Giáo Dân Cồn Dầu, Tôi hiểu và rất cảm thông nỗi đau cửa Giáo Dân

Anonymous says:
30/06/2011 15:45

Nhin lai lich su cua dang Cong San the gioi ro rang ton giao khong the dong hanh cung Cong San duoc. Hon ai het Cong San biet duoc ho khong co kha nang thay the ton giao de cai tri dan cho nen bang moi cach ho phai triet ha ton giao. Dieu nay cho thay Cong San da di qua xa va se tu phai dao thai.

Anonymous says:
01/07/2011 09:13

Lịch sử Giáo Hội VN sẽ không tha thứ cho GM Châu Ngọc Tri...nếu quả thực ông ta đã đồng lõa với bọn cướp đất của đàn chiên..!

Anonymous says:
30/06/2011 19:48

mema ri a oiiiiiiiiii saome lai de cho bon chung lam hai cac con cua me vay xin me hay day cho chung mot bai hoc hay dung ban tay quyen nang cua me lam mot con loc xoay hut het bon chung qoang ra bien va ca cai ma to cua bon chung dang nam giua thu do ma qoang ra bien cho no het noi luon vi duong loi cua chung bay khong co tinh nguoi chi toan la bao luc va su lua dao nguoidan ma thoichinh chung bay la ke phan dong vi chung bay lam hai dan

Anonymous says:
01/07/2011 01:50

Cộng Sản làm gì có lương tâm? Lương tâm của họ là tiền, là đô la, là ăn cướp, giết người. Cách duy nhất là Cồn Dầu hãy đứng lên biểu tình cùng với Sài Gòn -Hà Nội lật đổ chính quyền của qủi Stan. Lúc đó người dân mới có Tự Do.

Anonymous says:
30/06/2011 11:57

CHỈ CÓ LOẠI BỎ CHẾ ĐỘ CS TRÊN THẾ GIỚI NHÂN LOẠI MỚI SỐNG YÊN ỔN ,HẠNH PHÚC ĐƯỢC CHÚNG LÀ BỌN THÚ VẬT.

Anonymous says:
01/07/2011 02:45

Tôi dám hứa với các bạn, dân Cồn dầu và cả GM Tri đã bị lừa gạt...sau này khu đất ấy sẽ "được chuyển mục đích" kinh tế, sang nhượng với giá cực kỳ cao...cho đối tác "tay trong" với bọn chính quyền địa phương...cứ nhìn tên Chủ tịch quận Govap trước đây và biết bao tên tham nhũng o quận 2 SG sẽ biết...Hỡi GM Tri, hay tỉnh thức...canh giữ đàn chiên!!! Hỡi UB Công Lý Hòa Bình HD GMVN hãy bảo vệ đàn chiên trước manh vuốt sư tử...

Anonymous says:
04/01/2013 12:30

Giám Mục mà còn vậy thì giáo dân trông cậy vào ai?
Nghe phỏng vấn trên đài Cha sở cũng không đòng tình với giáo dân>Vậy xin cho biết Cha sở đó tên gì?
Nguyen

Anonymous says:
30/06/2011 20:03

Chỗ nào quỉ đỏ đặt chân,
Là xương máu chảy, là dân điêu tàn.

Anonymous says:
30/06/2011 15:23

Mỗi mét vuông đất, từ 30 - 40.000 đồng đền bù, đổ đất xong, rao bán 9.500.000 đồng mét vuông. Với tiền lãi... khổng lồ này, người ta không điên lên mới là chuyện lạ. Chính quyền cũng là người. Người điên thì chính quyền cũng điên. Điên vì tiền. Tiền đã chà đạp tất cả... Từ tình cha con, vợ chồng đến làng giềng, hàng xóm, nói chi đến nghĩa đồng bào?

Anonymous says:
30/06/2011 19:16

Không biết chửi bọn cộng sản như thế nào mới cho hả giận. Lại buồn không thấy ai cứu giúp họ. Sai Gon va Hà Nội hảy biểu tình mạnh hơn nữa lật đổ chế độ để cho dân ta được nhờ, nhất là nơi những vùng xa như thế này. Thật lòng xin chia buồn cùng các chú các bác và tất cả anh chị em Giáo Dân Cồn Dầu. Hảy hy vọng tình hình chính trị Việt Nam đang lúc sôi động ngày tàn của bạo chúa cũng đã gần kề.

Anonymous says:
30/06/2011 21:57

Toi de nghi nhan dn hay dua bom den cac tru so chinh quyen cho no tung het di.Doi voi chinh quyen cong san khong nen doi xu tot voi hoo.Neu doi xu tot voi ho chinh la tiep tay ho la dieu ac.

Anonymous says:
30/06/2011 15:37

Thua ba con giao dan, toi xin duoc chia xe nhung bat cong, uat uc ma ba con da va dang chiu. That la dieu khong may man va dang tiec. Ro rang chinh quyen dia phuong co tinh lam sai duong loi cua Dang va nha nuoc ta de tu loi cuc bo, ca nhan va de tra thu cho nhung lan bieu tinh truoc day. Giai phap tot nhat la ba con hay nhan tien boi thuong va tai dinh cu tu tuc. Khong nen trong mong gi vao cong ly tu cac cap chinh quyen thanh pho hoac trung uong keo khong roi "duoc va thi ma phai xung." Ba con hay trong cay vao ban than minh la chinh. Toi se hop y cau nguyen cung voi ba con. Thuong lam!

Anonymous says:
30/06/2011 12:16

Tội nghiệp cho dân xứ Cồn Dầu,Tội cho dân đang sống dưới chế độ Cộng Sản.

Anonymous says:
30/06/2011 13:07

bay gio vu khi quan trong nhat la tinh doan ket cua tat ca giao dan.va hon nua la tieng noi cua HDGM nua.tai sao thay dan bj nhhu vay tai sao laj im lang vay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang