Trả lời thư tín

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013.07.26
c40b2b3c-6d58-4017-b658-df2d19b8960e-305.jpg Người biểu tình cầm tấm bảng mang dòng chữ Yêu Nước Không Phải là Tội trước Nhà Trắnh hôm 25/7/2013
RFA photo

 

Hôm thứ năm, 25/7, tại thủ đô Washington DC, Nhà Trắng đón tiếp phái đoàn VN do Chủ tịch Trương Tấn Sang dẫn đầu đến thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Barack Obama.

Cùng khoảng thời gian và địa điểm, trước Tòa Bạch Ốc, cộng đồng người Việt hải ngoại tập trung biểu tình đòi hỏi tự do-nhân quyền cho VN và phải trả tự do cho các tù nhân lương tâm. Mở đầu chương trình hôm nay, mời quý thính giả cùng nghe 2 tin nhắn gửi đến Chủ tịch Trương Tấn Sang nhân chuyến công du này. Trước hết là lời nhắn gửi của thính giả Nguyễn Anh, từ Florida:

Nhân dịp ông Trương Tấn Sang đến thăm Mỹ, tôi là một trong những người VN có lòng yêu nước, sống ở hải ngoại, có góp ý sau đây: ông Trương Tấn Sang nên hiểu rằng đất nước VN có 1 chiều dài lịch sử về ‘Phương Bắc’-Trung Quốc xâm lược. ‘Phương Bắc’ luôn luôn muốn thôn tính VN bằng tất cả mọi hình thức nếu họ có thể được. Cho nên về mặt lịch sử là các ông đã biết rồi. Tôi muốn các ông lãnh đạo trong bộ máy Cộng Sản VN cũng như tất cả những người Việt yêu nước ở trong nước và ngoài nước luôn luôn cảnh giác Trung Quốc, không tin vào bất cứ lời nào từ phía Trung quốc. Quý vị phải dứt khoát. Ngoại giao thì cứ ngoại giao nhưng 1 mặt quý vị nên hiểu rằng Trung Quốc luôn luôn muốn thôn tính VN bằng mọi hình thức. Đừng tin bất cứ lời gì Trung Quốc nói. Xin hết”.

“Tôi tên là Trần quốc Tuấn, xin có đôi lời nhắn gửi đến anh Trương Tấn Sang nhân dịp anh qua Mỹ du ngoạn. Tôi kêu anh là anh để có thâm tình dân tộc cho thân thiện hơn. Anh cũng biết Chủ nghĩa Cộng Sản là chủ nghĩa hoang tưởng, không thực tiễn. Cả thế giới ai cũng đều biết là Chủ nghĩa Cộng sản là một chủ nghĩa phản dân hại nước, phản dân tộc, phản đồng đội, phản đồng chí. Vậy, tôi xin có đôi lời góp ý cùng anh: Anh là Chủ tịch của Đảng Cộng sản mà đảng đó anh đã từng lên án rằng tệ nạn bất công, tham nhũng là một quốc nạn. Nó như một bầy sâu. Đó toàn là đảng viên Đảng Cộng Sản cao cấp và những phe phái, lợi ích nhóm. Nó như một cái tã của 1 người bệnh nằm liệt trên giường bao nhiêu tháng mà không được thay nhưng người bệnh đó không thể ngồi dậy được vì cái tã đã quá lâu không được thay đổi.

Vậy, tôi tin rằng anh không muốn Đảng Cộng Sản của các anh giống như người bệnh đó. Anh hãy hợp tác với đồng minh của anh mà mạnh dạn thay cái tã đã hơn 80 năm không được thay đổi đối với người dân VN và cả thế giới. Nếu anh quyết tâm làm được điều này, nhân dân VN sẽ luôn ủng hộ anh và lịch sử sẽ tri ân anh. Nếu anh không làm thì cũng sẽ có 1 đồng chí trong Bộ Chính trị sẽ làm. Cơ hội vàng của anh sẽ không còn nữa. Và dân tộc VN sẽ lên án anh muôn đời. Mấy lời tâm sự của tôi mong anh suy nghĩ 1 cách nghiêm túc để quyết định cho đúng với lòng dân. Thân chào anh. Chúc anh nhiều sức khỏe”.

Cùng với những lời nhắn gửi vừa rồi, nhiều khán thính giả và độc giả bày tỏ niềm hy vọng của mình.

Thính giả Nguyễn Hòa Bình ở Hà Nội nói rằng:

“Tôi sẽ ủng hộ nếu ông Sang ra tuyên bố tương tự Gorbachev rằng ‘nền dân chủ ở VN xa lạ với nhân loại’”.

Thính giả Vũ Bình từ VN nhắn lời:

“Hãy đặt quyền lợi của nhân dân lên trên hết. Chấp nhận đa đảng. Chấm dứt sự lệ thuộc vào Trung Quốc. Đừng bỏ lỡ thời cơ.”

Thính giả Lợi Trần ủng hộ Chủ tịch nước VN đương nhiệm trong chuyến công du:

Hoan hô bác Sang. Bác là chính khách hơn tất cả các vị nguyên thủ VN sang thăm Mỹ từ trước đến giờ. Hy vọng VN chúng ta sẽ có những bước đột phá về chính trị, kinh tế, văn hóa, quân sư... về quan hệ với Mỹ”.

Người Việt biểu tình trước Nhà Trắng hôm 25/7/2013. RFA photo
Người Việt biểu tình trước Nhà Trắng hôm 25/7/2013. RFA photo
Người Việt biểu tình trước Nhà Trắng hôm 25/7/2013. RFA photo

Và 1 thính giả ở Houston hy vọng:

“Kỳ vọng chuyến thăm Hoa Kỳ lần này Mỹ sẽ tháo bỏ lệnh cấm vận ‘vũ khí’. VN không còn mua vũ khí của Nga nữa mà quay sang mua vũ khí của Mỹ. Và VN ký hiệp ước cho Mỹ sử dụng cảng Cam Ranh. Làm như vậy Trung Quốc sẽ lo ngại sự có mặt của Mỹ ở VN”.

Bên cạnh những niềm hy vọng và kỳ vọng vẫn còn nhiều ý kiến, suy nghĩ cho rằng chuyến công du lần này không mang lại kết quả như mong đợi. Vì sao?

Thính giả Nguyên Khang từ Hà Nội lý giải:

“Ông Sang qua Hoa Kỳ lần này chỉ có 3 trọng tâm mà phía Hoa Kỳ mong muốn, được quyền sử dụng vịnh Cam Ranh, bỏ lệnh cấm vận vũ khí, nhân quyền. Vịnh Cam Ranh thì không thể vì Nga đang sử dụng và nếu cho Mỹ sử dụng sẽ gây hấn với Trung Quốc. Bỏ lệnh cấm vận vũ khí thì Việt Nam phải thay đổi thể chế, phải dân chủ hóa, việc nầy càng không. Vì thay đổi thể chế là chế độ Cộng Sản phải cáo chung, nên đừng kỳ vọng gì ở chuyến thăm lần này của ông Sang”.

Thính giả Nguyễn Sinh ở Vũng Tàu phân tích:

“khó mà đòi họ tôn trọng nhân quyền lắm. Họ được dạy và học một chủ nghĩa vô thần, đạo đức mặt phẳng, họ bất chấp đạo lý, làm sao để bảo vệ quyền lực và chế độ của mình. Cái họ cần là các trường đào tạo cán bộ, trường cảnh sát nhân dân và trong các cơ quan công quyền phải được dạy đạo đức lên hàng đầu. Không phải là đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh đâu, phải là đạo đức của con người, phải học được đạo lý nhân quả, phải thấy được giá trị nhân bản của con người. Phải mời được những nhà đạo đức, những nhà tôn giáo, những giáo sư uyên thâm về dạy cho họ, họa may mới thay đổi được chứ Tổng thống Mỹ có nói một ngàn lần, họ cũng trơ trơ như đá, chỉ chờ một ngày kia người dân đứng lên đạp đổ họ thôi”.

Thính giả xưng tên Em Khờ từ Hà Nội giải bày:

“Tổng Thống Mỹ nào rồi cũng thế thôi. Người dân Việt Nam vẫn chẳng có nhân quyền. Hoa Kỳ chỉ quân tâm tới quyền lợi của Hoa Kỳ. Khi Tổng thống Hoa Kỳ nói về nhân quyền để chứng tỏ Hoa Kỳ quan tâm thôi, sau đó lại chìm vào quên lãng, rồi lại lôi ra rồi lại chìm. Đã 38 năm qua đã có bao nhiêu vị Tổng thống Hoa Kỳ nói về nhân quyền ở Việt Nam? Vần đề nhân quyền Mỹ đưa ra chỉ là chiến thuật để đạt tới Chiến Lược của Mỹ”.

Thính giả Linh ở Boston chia sẻ:

“Ông Sang qua chơi để tỏ vẻ là quan hệ với tất cả các nước và kiếm lợi về thương mại nếu được thôi chứ ko có gì mà kỳ vọng. Họ ko từ bỏ quyền lợi địa vị để làm điều gì tốt đâu, ngoại trừ thả tép bắt tôm hay bị dồn vào thế bí quan trọng đến sinh tử như cho HO ra đi để đổi lại quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ và tiếp cận nguồn vốn đầu tư sau khi Liên Xô sụp đổ và Trung Quốc ép quá tay. Kinh tế xuống hay lên, dân khổ chứ họ, đảng họ, con cháu họ sướng hơn hồi bị cấm vận rất nhiều. Lấy lý do gì mà kỳ vọng!”

Và thính giả Tín Nghĩa từ hà Nội kết luận:

Nhân quyền là một khái niệm xa xỉ. Chưa bao giờ và sẽ không bao giờ có được ở một quốc gia Đảng trị. Tất cả đã có Đảng lo: bầu cử, thông tin truyền thông, quyền tự do cá nhân. Cái này đã diễn ra từ thời Đảng nắm chính quyền năm 1945. Đảng sẽ cố gắng duy trì mãi mãi chừng nào Đảng còn thống trị đất nước. Đảng là ‘đạo đức,văn minh’. Đảng là “lẽ sống’ của mọi người VN nhất là của mấy đồng chí tham ô, ăn cắp, ăn cướp của dân”.

Cảm ơn quý khán thính giả cùng độc giả nhiệt tình góp ý kiến nhân sự kiện phái đoàn cấp cao VN sang thăm Hoa Kỳ. Mục “Trả lời Thư tín” kính mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp và chia sẻ về những điều mà quý vị quan tâm. Để liên lạc với đài, quý thính giả vui lòng gửi email về vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Quý thính giả cũng có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-775. Quý vị ở VN, vui lòng bấm số 001 trước dãy số 202-530-7775. Cảm ơn quý vị.

Trước khi chấm dứt chương trình, mời quý vị nghe câu hỏi của 1 thính giả không nêu tên:

Chào đài ACTD. Xin cho tôi hỏi, trong tương lai, Hoa Kỳ và các nước Châu Âu có đối phó nỗi với vũ khí của Trung Quốc hay không để Châu Á-TBD của chúng tôi được thoát ra khõi vòng tay tử thần cao cơ và khét tiếng nhất của thế giới hay không?”

Và sau đây là đề nghị của thính giả Hồ Hùng với Tổng thống Mỹ:

“Nhân dịp này, tôi mong quý đài giúp tôi chuyển lời tới Tổng thống Obama rằng yêu cầu ông Trương Tấn Sang xác nhận vụ tuyệt thực của anh Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày có thật hay không? Và công bố với thế giới được rõ bộ mặt thật của Cộng Sản VN về vấn đề nhân quyền.”

Hòa Ái xin phép chấm dứt chương trình tại đây và hẹn gặp lại trong mục “Trả lời Thư tín” kỳ sau. Trân trọng kính chào quý vị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.