Người Đà Nẵng trước đợt bùng phát dịch COVID-19 mới và chuyện dân lậu Trung Quốc

Cao Nguyên
2020.07.27
  Hình minh hoạ. Nhân viên Trung tâm phòng chống dịch bệnh hướng dẫn người xếp hàng kiểm tra thân nhiên ở san bay quốc tế Đà Nẵng hôm 27/7/2020
AFP

Ngày 27/7/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thành phố Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/7, trong vòng ít nhất là 14 ngày.

Ông Phúc nhấn mạnh cần phải tập trung xử lý triệt để đối với 3 bệnh viện, bao gồm: Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và các khu dân cư lân cận 3 bệnh viện kể trên, được đánh giá là có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Tối ngày 27/7, Bộ Giao thông Vận tải cũng ra công văn yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách đến TP này, kể từ 0 giờ ngày 28/7.

Người dân Đà Nẵng chuẩn bị cho giãn cách lần 2

Bà Thanh Lâm, một cư dân sống cách bệnh viện Đà Nẵng chưa tới 1km, là nơi bị đánh giá là “ổ dịch” nên tình hình kiểm soát rất nghiêm ngặt:

“Khu của mình là “ổ dịch” gần sát bệnh viện luôn, cho nên phải cách ly nguyên một khu,  mấy đoạn đường chính gần bệnh viện cũng bị cách ly hết.

Chỉ có hàng ăn là được bán mang đi, chợ và siêu thị thôi, còn những cái khác là phải đóng cửa hết.”

Bà Lâm gởi cho Đài Á châu Tự do văn bản chỉ thị của Uỷ ban Nhân dân Đà Nẵng yêu cầu mọi người dân phải ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi mua thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; Thực hiện việc giữ khoản cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; Không tập trung quá 2 người ở các nơi công cộng.

Đối với hoạt dộng giao thông vận tải, thành phố yêu cầu dừng hoạt động các bên xe khách, xe taxi xe buýt đến ra ra khỏi địa bàn TP Đà Nẵng…

Tiến sỹ Đinh Gia Hưng, giảng viên Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng cho biết người dân thành phố này khá bình tĩnh và sẵn sàng tuân thủ những yêu cầu giãn cách xã hội lần thứ 2:

Cảm giác chung của Đà Nẵng là thành phố có vẻ trầm lắng, ngoài đường mọi người cũng ít đi lại hơn, và nhiều hàng quán cũng đã dẹp, đóng cửa. Có vẻ mọi người đã có kinh nghiệm hơn sau lần “đóng cửa” sau Tết.

Thành ra người dân cũng không có gì là xôn xao quá. Họ bình tĩnh và nghe ngóng thông tin chính thống. Một số cũng đi mua khẩu trang, rồi các siêu thị cũng cam kết là sẽ có đủ các loại thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân. Cảm giác chung là Đà Nẵng chuẩn bị tốt và tuân thủ những thông báo từ chính quyền.

Hình minh hoạ. Một nhân viên y tế đang đo thân nhiệt cho cư dân tại khu vực phát hiện bệnh nhân nhiễm COVID-19 mới ở Đà Nẵng hôm 26/7/2020
Hình minh hoạ. Một nhân viên y tế đang đo thân nhiệt cho cư dân tại khu vực phát hiện bệnh nhân nhiễm COVID-19 mới ở Đà Nẵng hôm 26/7/2020
Reuters

Một cư dân Đà Nẵng khác, ông Khúc Thừa Sơn thì cho rằng có 2 vấn đề khác khiến người dân thực sự lo ngại lúc này. Thứ nhất là nguồn lây nhiễm, hay còn gọi là F0, từ đâu ra? Phải biết được nguồn bệnh thì mới chủ động phòng tránh được. Thứ hai là người dân sẽ sống ra sao trong những ngày không có việc làm sắp tới:

Căn bệnh này người dân đã biết qua truyền thông mạng xã hội, cho nên họ lo sợ rằng những ca dương tính ở Đà Nẵng chưa tìm ra được nguồn gốc, mà hiện tại đang lây lan, cho đến ngày hôm nay là đã lên đến mười mấy ca dương tính rồi.

Và họ còn lo lắng là những ngày sắp tới sẽ sống ra sao. Bởi vì, đợt COVID vừa rồi, hỗ trợ của nhà nước Việt Nam mình vẫn chưa xong. Ví dụ, vừa rồi, chỉ có những người có công với cách mạng, hộ nghèo thì đã được hỗ trợ, nhưng những người lao động tự do hoặc doanh nghiệp trong ngành du lịch, khách sạn thì chưa nhận được.

Bây giờ lại tiếp tục đợt này nữa thì cuộc sống của họ sẽ như thế nào trong những ngày tới. Còn vấn đề giãn cách xã hội thì đa số người dân đều ủng hộ.”

Nguồn bệnh từ những người Trung Quốc nhập cư trái phép?

Ngày 25/7, Chính phủ công bố thêm một ca nhiễm COVID-19 mới thứ 416, xuất hiện tại Đà nẵng. Đây là ca dương tính đầu tiên sau 99 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Đến ngày 27/7, Việt Nam ghi nhận thêm 11 người khác mắc COVID-19 có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, là nơi phát hiện bệnh nhân số 416.

Hiện tại, chưa có thông tin chính thức về nguồn lây nhiễm đợt mới này từ đâu ra. Tuy nhiên, trang web của Bộ Y tế dẫn lời Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết “Chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài.”

Tình trạng người nước ngoài xâm nhập bất hợp pháp vào nước ta, chủ yếu là người Trung Quốc, rất nhiều và chưa thống kê hết được trên phạm vi cả nước, qua một số sự việc gần đây cho thấy cần phải "khắc phục kịp thời lỗ hổng xuất nhập cảnh. - Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Sơn

Ông Khúc Thừa Sơn nói: “Cái vấn đề tìm ra nguyên nhân thuộc về phạm vi của cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng. Tuy nhiên, theo mình quan sát thì người dân Đà Nẵng trong những ngày qua rất bức xúc vấn đề về Chính quyền địa phương Đà Nẵng nói riêng, và Chính phủ Việt Nam nói chung để cho người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và đến Đà Nẵng.

Những ngày qua cũng có rất nhiều trường hợp người Trung Quốc xâm nhập trái phép vào Đà Nẵng và đã bị bắt. Đó chỉ là số đã bị bắt thôi. Sau khi nhóm người Trung Quốc bị bắt hàng loạt thì Đà Nẵng lại thông tin rằng có những ca dương tính mới, thì người dân rất bức xúc.”

Tiến sỹ Đinh Gia Hưng phân tích, trong gần 100 ngày Việt Nam không có nhiễm trong cộng đồng. Như vậy có nghĩa rằng người dân trong nước không thể có vấn đề gì với dịch bệnh. Ông Hưng cũng yêu cầu Chính phủ phải công bố minh bạch cho người dân về nguồn bệnh từ đâu mà ra:

Có thông tin là ở Đà Nẵng có một số người Trung Quốc nhập cư vào bất hợp pháp, nhưng mà bên chính quyền lại không quản lý chặt, cũng không nắm được.

Hiện nay, ngay quận của tôi ở là quận Sơn Trà cũng có mười mấy người Trung Quốc bị phát hiện đang sống bất hợp pháp. Có nhiều người Đà Nẵng đã cho những người Trung Quốc này ở trọ.

Ở trong nước, rõ ràng mấy chục ngày qua rất là yên lặng, không có lây nhiễm gì cả. Có nghĩa là người trong nước không có vấn đề gì về dịch bệnh hết. Nhưng mà nếu có trường hợp người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp thì khả năng cao là họ có thể lây cho người địa phương và người địa phương sẽ lấy tiếp. Đây là vấn đề mình phải đặt một nghi vấn lớn nhất.

Tôi cũng mong muốn Chính quyền xét nghiệm, cách ly và thông báo cho người dân biết là những người nhập cư bất hợp pháp như vậy có bị bệnh hay không. Người dân họ cũng muốn biết, chứ nếu không người dân cũng rất mơ hồ về chuyện lây nhiễm như thế nào.

Trong lúc khó khăn như thế này thì người dân và Chính quyền nên hợp tác với nhau, và tất cả thông tin đều phải minh bạch, trung thực. Như vậy thì người dân sẽ đồng lòng với Chính quyền.

Những ngày vừa qua, báo chí nhà nước đưa tin nhiều vụ người Trung Quốc nhập cảnh, cư trú bất hợp pháp tại Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác ở Việt Nam.

Ngày 25/7, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố, bắt giam 6 đối tượng tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ Móng Cái, với giá khoảng 13 triệu đồng mỗi người.

Chiều ngày 27/7, Công an tỉnh Quảng Nam lại khởi tố tiếp vụ án liên quan đến đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tạm giữ 2 người, trong đó có 1 người Trung Quốc. Vụ việc này xảy ra vào ngày 18/7, Phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Quảng Nam phát hiện một nhóm 21 người Trung Quốc lưu trú trái phép tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam mà không rõ đã nhập cảnh đường nào. Tất cả hiện nay đều đã được đưa vào cơ sở cách ly tập trung.

Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Sơn ngày 25/7 thừa nhận “Có lỏng lẻo trong quản lý nhập cảnh” sau khi xảy ra các vụ việc trên. Ông nói “Tình trạng người nước ngoài xâm nhập bất hợp pháp vào nước ta, chủ yếu là người Trung Quốc, rất nhiều và chưa thống kê hết được trên phạm vi cả nước, qua một số sự việc gần đây cho thấy cần phải "khắc phục kịp thời lỗ hổng xuất nhập cảnh.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.