Nhà dân chủ Lê Thanh Tùng bị kết án 4 năm tù giam

Sáng nay, phiên phúc thẩm Toà án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã tuyên án 4 năm tù giam và 4 năm quan chế đối với nhà bất đồng chính kiến Lê Thanh Tùng, giảm 1 năm so với bản án sơ thẩm.
RFA-28-11-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Lê Thanh Tùng (năm 2010) Ông Lê Thanh Tùng (năm 2010)
RFA file

Ông Lê Thanh Tùng bị buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” – tội danh mà dư luận cho là vẫn thường được nhà cầm quyền VN sử dụng để bỏ tù các nhà dân chủ.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội thì ông Lê Thanh Tùng đã phổ biến nhiều bài viết “chống phá nhà nước, nói xấu chính quyền, đòi đa nguyên đa đảng, đòi thay đổi Hiến pháp nước CHXHCNVN”.

Nhà dân chủ Lê Thanh Tùng là một người thường xuyên giúp đỡ dân oan trong các vụ khiếu kiện đất đai, bị bắt ngày 1 tháng 12 năm ngoái và bị cáo buộc tội đưa lên mạng hàng chục bài viết của ông để cổ vũ đa nguyên đa đảng và dân chủ, phê phán chế độ độc đảng trong nước là vi phạm nhân quyền và tự do tín ngưỡng của người dân.

Ông cũng từng bị mang ra hạch hỏi như hình thức đấu tố trước mặt các cựu chiến binh, đảng viên cũng như người dân ngay tại địa phương mà ông cư ngụ tại xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Trong phiên tòa sơ thẩm hôm 10 tháng 8, ông Lê Thanh Tùng bị tuyên án 5 năm tù giam và 4 năm quản chế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.