Kết quả phiên xử các thanh niên Công giáo và Tin lành

Phiên tòa xét xử các thanh niên Công giáo và Tin lành vừa kết thúc hôm nay với bản án tổng cộng hơn 80 năm tù giam, cao nhất 13 năm tù giam và thấp nhất là án treo.
Quỳnh Chi, phóng viên RFA, Bangkok
2013.01.09
Các thanh niên công giáo trong phiên toà (Paulus Lê Sơn áo trắng bên trái) Các thanh niên công giáo trong phiên toà (Paulus Lê Sơn áo trắng bên trái)
Source báo nghean24h.vn

Không giống như nhiều nguồn tin dự đoán trước đó cho rằng phiên tòa có thể kéo dài 3 ngày. Hôm nay, ngày thứ hai của phiên tòa cũng là ngày cuối cùng, khép lại phiên sơ thẩm cho cách thanh niên trên.

Tổng cộng hơn 80 năm tù giam

Trước khi bản án được tuyên, mưa càng nặng hạt và khu vực gần toà án càng vắng vẻ. Bản án được tuyên vào lúc 4 giờ, nhanh chóng sau khi buổi xử chiều bắt đầu. Kết quả: ba nhân vật nhận bản án cao nhất là Pet. Hồ Đức Hòa, F.X Đặng Xuân Diệu, Paulus Lê Văn Sơn: 13 năm tù giam và 5 năm quản chế. Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc là người duy nhất được hưởng án treo. Như vậy, bản án giảm đi so với mức án đề nghị hôm qua của HĐXX. Nói qua điện thoại với RFA, ông Đỗ Văn Phẩm, cậu của Lê Văn Sơn chia sẻ cảm xúc của mình khi Sơn là một trong ba nhân vật bị bản án nặng nhất:

“Tôi chăm sóc cháu từ nhỏ, bây giờ cháu bị như vậy thì tôi thấy bất công quá vì cháu không vi phạm gì mà cũng không lôi kéo một ai. Tôi không biết tòa lấy bằng chứng buộc tội ở đâu ra”.

Ông Phẩm cho biết gia đình còn chờ ý của Lê Sơn và sẽ có quyết định kháng cáo hay không.

Riêng người thân anh Trần Minh Nhật thì cho biết gia đình đã quyết định không kháng cáo và cho biết họ tin tưởng vào Chúa, tin tưởng những việc anh Nhật làm. Anh Đạt, anh của anh Nhật nói khi rời phiên xử:

Toàn cảnh phiên tòa xét xử các thanh niên công giáo- Ảnh: THNA/nghean24h
Toàn cảnh phiên tòa xét xử các thanh niên công giáo- Ảnh: THNA/nghean24h
Ảnh: THNA/nghean24h
“Gia đình tôi trên đường ra khỏi tòa thì nói rằng không biết bên trong Nhật nghĩ sao nhưng gia đình không cần kháng cáo và cứ nghĩ là hãy bỏ phí vài năm cuộc đời. Nếu lúc nãy được nói với Nhật thì tôi sẽ nói là gia đình, ba mẹ và tôi luôn tin tưởng việc làm của Nhật. Gia đình chấp nhận hết tất cả vì đó là ý Chuá. Tôi luôn nói rằng phải tin tưởng vào sự công minh của Chúa và mong sao có sự hòa bình. Còn hình phạt có nặng bao nhiêu đi nữa ngay cả chết hay chung thân vì tôi vẫn luôn nói với Nhật là đừng sợ roi đòn của xác thịt mà hãy sợ những gì làm mình chết về linh hồn”.

Trần Minh Nhật là người duy nhất tự bào chữa cho mình. Anh nhận bản án 4 năm tù giam, 3 năm quản chế.

Thái Văn Dung một trong những bị can trẻ nhất, từng bị cáo buộc là an ninh Việt Nam nhưng cũng bị phía Việt Nam cáo buộc tham gia khóa học do đảng Việt Tân tổ chức – nhận bản án 5 năm tù giam. Anh Hòa, anh ruột Thái Văn Dung cho biết hiện tại gia đình chưa có phản ứng cụ thể về bản án:

“Cũng chưa biết được, còn chờ ý kiến luật sư và gia đình nữa”.

Phiên tòa hôm nay cũng bắt đầu lúc khoảng 8g30 phút sáng. Thời tiết của Tp. Vinh sáng nay mưa rỉ rả, được nói lạnh hơn hôm qua. Đây cũng là một trong những lý do khiến số lượng người đến phiên tòa giảm đi so với con số khoảng 500 người ngày hôm qua. Ngoài ra, một số người bị thương trong đợt xô

Hình ảnh các thanh niên công giáo được dán trên tường xung quanh khu vực toà án hôm 09.01.2013. File photo.
Hình ảnh các thanh niên công giáo được dán trên tường xung quanh khu vực toà án hôm 09.01.2013. File photo.
Nuvuongcongly
xát với công an, dân phòng chiều hôm qua không đến được phiên tòa.

Người tham dự phiên tòa cho hay các bị can vẫn giữ lập trường vững vàng, các luật sư cũng hết mình bảo vệ thân chủ. Buổi sáng, các thanh niên trên được yêu cầu nói lời cuối cùng, anh Nguyễn Văn Duyệt nói rằng anh tin cậy nơi Chúa Kitô, rằng Chúa là tình yêu và sự thật. Còn Trần Minh Nhật đã cầu mong cho Việt Nam có được sự thật và công lý. Tất cả đều thể hiện một sự tin tưởng vững vàng vào Chúa.

Paulus Lê Sơn, một trong những nhân vật bị đề nghị mức án cao nhất, dành lời cuối cùng để cảm ơn gia đình và thân hữu. Anh cũng xác định là mình không phạm tội và không quên nêu nguyện vọng được xử “đúng người, đúng tội” theo luật pháp. Ông Phẩm chia sẻ:

“Nghẹn lời không nói được gì khi cháu nói như vậy. Tôi chỉ ứa nước mắt. Biết làm sao được”.

Mẹ Paulus Lê Sơn đã qua đời hồi năm ngoái khi anh đang trong thời gian tạm giam. Anh không được về thăm mẹ lần cuối. Người thân cho biết Lê Sơn chưa biết tin mẹ mình qua đời.

Tôi chăm sóc cháu từ nhỏ, bây giờ cháu bị như vậy thì tôi thấy bất công quá vì cháu không vi phạm gì mà cũng không lôi kéo một ai. Tôi không biết tòa lấy bằng chứng buộc tội ở đâu ra

Ô. Đỗ Văn Phẩm

Phiên tòa hôm nay căng thẳng hơn hôm qua, phần vì lực lượng an ninh kiểm soát chặt chẽ, phần vì những người tham dự lo lắng về bản án dành cho người thân của mình. Buổi sáng phần tranh trụng giữa luật sư và viện kiệm sát diễn ra sôi nổi. Các luật sư tỏ rõ bản lĩnh để bảo vệ thân chủ của

Mặc dù trời mưa tầm tã, đầu của đường Nguyễn Thị Minh Khai đoạn cây xăng, cách tòa án khoảng 500m, công an vãn lập chốt ngay giữa đường. Nuvuongcongly
Mặc dù trời mưa tầm tã, đầu của đường Nguyễn Thị Minh Khai đoạn cây xăng, cách tòa án khoảng 500m, công an vãn lập chốt ngay giữa đường. Nuvuongcongly
Nuvuongcongly
mình. Tuy nhiên kết quả không khả quan. Ông Phẩm kể tiếp:

“Luật sư đưa ra hết các luận cứ bảo vệ nhưng toà đã không chấp nhận”.

An ninh tăng cường tối đa

Những người có mặt cho đài RFA biết tình hình an ninh được bố trí chặt chẽ hơn hôm qua với số lượng công an mặc thường phục và sắc phục cũng nhiều hơn so với ngày đầu tiên của phiên xử.

Vấn đề quay phim, chụp ảnh cũng bị ngăn cản và kiểm soát gắt gao. Theo một nhân vật tại hiện trường cho biết, cứ có một nhóm khoảng 4-5 người là an ninh luôn theo dõi chặt chẽ. Đặc biệt, lúc hơn 10 giờ, sau khi vài bức ảnh chụp các dân phòng được đưa lên thì những người làm công tác an ninh càng tỏ ra siết chặt việc truyền hình ảnh ra ngoài.

Hôm nay, các chốt vào Tp. Vinh cũng được canh gác nghiêm ngặt. Nếu hôm qua những người có mặt có thể đứng tại vị trí cách phòng xử 150 mét thì hôm nay trừ an ninh ra, không ai được phép hiện diện trong phạm vi 500 mét cách phòng xử. Các hàng quán trong phạm vi này cũng được yêu cầu phải đóng cửa. Việc này khiến việc cập nhật thông tin, hình ảnh không nhanh chóng và hiệu quả như ngày xử thứ nhất.

Từ sáng sớm các đoàn người đã tiến về Tp. Vinh - nơi phiên xử diễn ra. Thân nhân và các giáo dân mang theo hình ảnh của 14 nhân vật bị xét xử để cầu nguyện cho họ. Như hôm qua, những đoàn người này cũng bị chặn trên đường đến phiên tòa. Nhiều người phải dùng đến xe máy hoặc đi bộ. Có đoàn phải đi bộ từ nơi cách phiên tòa hơn 10 km.

17 thanh niên bị đưa ra xét xử theo đạo Công giáo hoặc Tin lành, là những nhân vật tích cực trong các hoạt động xã hội và tôn giáo. Nhiều người trong số họ còn rất trẻ, ngoài 20 và là thành viên của Nhóm bảo vệ sự sống Gioan Phaolo II.

Theo tin ban đầu, kết quả bản án chi tiết như sau:

Paulus Lê Văn Sơn, Hồ Đức Hòa, Đăng Xuân Diệu: mỗi nguời 13 năm tù giam, 5 năm quản chế sau; Nguyễn Văn Duyệt 6 năm tù giam và 4 năm quản chế; Nguyễn Đặng Minh Mẫn 8 năm tù giam và 5 năm quản chế; Thái Văn Dung 5 năm tù giam, 3 năm quản chế; Nông Hùng Anh 5 năm tù giam, 3 năm quản chế;  Nguyễn Đình Cương 4 năm tù giam, 3 năm quản chế; Trần Minh Nhật 4 năm tù giam, 3 năm quản chế; Nguyễn Xuân Anh 3 năm tù giam, 2 năm quản chế;  Nguyễn Văn Oai 3 năm tù giam, 2 năm quản chế;  Hồ Văn Oanh 3 năm tù giam, 2 năm quản chế; Đặng Ngọc Minh 3 năm tù giam, 2 năm quản chế; Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc án treo.

Hiện đài RFA chưa có điều kiện tiếp xúc tất cả gia đình các bị can để tìm hiểu xem họ phản ứng như thế nào về bản án.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.