Giải Merdeka ở Malaysia 42 năm trước đây

Nhân dịp Việt Nam đoạt giải vô địch Đông Nam Á như vừa được tường trình, người Việt Nam cũng nhớ lại cách nay 42 năm, đội tuyển Việt Nam Cộng Hoà đã làm rạng rỡ màu cờ sắc áo quốc gia trên đất Malaysia, đoạt giải vô địch Đông Nam Á Merdeka 1966, cúp bóng tròn được tổ chức để kỷ niệm ngày khai sinh nền độc lập Malaysia hồi năm 1957.
Việt Long, phóng viên RFA
2008.12.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguồn: Người Việt Online

Việt-Long thuật lại một bài báo của ký giả Quỳnh Nga đăng trên tờ Người Việt ở California năm 2006, nhân ngày hội họp đoàn tụ của các tuyển thủ danh tài của Việt Nam Cộng Hoà năm ấy để kỷ niệm 40 năm giải bóng tròn này. 

HLV Tam lang
HLV Tam lang. Photo courtesy VietBao
Photo courtesy VietBao
Trong bản tin chiều chủ nhật 28 tháng 12 năm 2008, Việt-Long đã nói nhầm là đội tuyển Việt Nam đã thằng giải vô địch Đông Nam Á Merdeka năm 1959.  Xin cáo lỗi cùng quý thính giả  và tường trình lại như sau, dựa theo bài của báo Người Việt năm 2006. 

Giải Merdeka được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1957 và trải dài không gián đoạn cho đến nay là 51 năm.

Giải Merdeka được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1957 và trải dài không gián đoạn cho đến nay là 51 năm. Giải được tổ chức nhằm đánh dấu ngày độc lập của Malaysia, quốc gia sáng lập ra giải Merdeka và vận động trường mang cùng tên là vị thủ tướng đầu tiên của nước này, ông Abdulraman.

Ông Abdulraman xuất thân là một tuyển thủ bóng tròn đội tuyển quốc gia, là cha đẻ của giải Bóng Tròn Thiếu Niên Á Châu và cũng là chủ tịch Liên Ðoàn Bóng Tròn Châu Á suốt thập niên 1960.
Giải Merdeka năm 1966 được đánh dấu lần tổ chức thứ 10 liên tục, với sự tham dự của 12 quốc gia sừng sỏ về bộ môn bóng tròn như Ðại Hàn, Nhật, Miến Ðiện, Kuwait, Singapore, Ðài Loan, Hồng Kông, Thái Lan, Indonesia, Ấn Ðộ, Việt Nam Cộng Hòa và nước chủ nhà Malaysia. Giải tổ chức rất quy mô, thời bấy giờ được đánh giá tương đương như giải Vô Ðịch Bóng Tròn Châu Á.

Đội tuyển quốc gia của Việt Nam

Phái đoàn đội tuyển Việt Nam Cộng Hòa gồm 22 người như sau:
Huấn luyện viên: Weigang (Tây Ðức)
Phụ tá huấn luyện viên: Trần Văn Thông
Trọng tài quốc tế (FIFA): Hồ Văn An
Ký giả lão thành Huyền Vũ
Thành phần: cầu thủ 17 người
Thủ môn: Lâm Hồng Châu, Hồ Thanh Chinh
Hậu vệ: Lai Văn Ngôn II, Phạm Văn Lắm, Phạm Huỳnh Tam Lang, Phan Dương Cẩm (Hiển), Nguyễn Văn Có, Nguyễn Văn Mộng
Tiền vệ: Ðỗ Thới Vinh, Nguyễn Ngọc Thanh, Quách Hội
* Tiền Ðạo: Trần Chánh, Quang Kim Phụng, Nguyễn Văn Chiêu, Nguyễn Văn Ngôn, Nguyễn Văn Xê, Lê Văn ÐứcÐội tuyển Việt Nam Cộng Hòa bước vào giải khí thế thật hùng dũng với các chiến thắng như chẻ tre, trước Hồng Kông, Thái Lan, Nhật, Singapore, qua đấu pháp 4-2-4
Trong trận chung kết Huấn Luyện Viên Weigang sắp xếp lại đội hình như sau:
* Thủ Môn: Châu
* Hậu Vệ: Hiển, Có, Tam Lang, Ngôn II
* Tiền vệ: Vinh, Thanh
* Tiền Ðạo: Ngôn I, Chiêu, Ðức, Chánh

Bàn thắng đưa Việt Nam lên chức vô địch Merdeka 1996

Trước tiếng còi khai mạc trận chung kết, 40,000 khán giả đã ngồi kín Sân Vận Ðộng Quốc Gia Merdeka với sự chủ tọa của quốc vương Mã Lai và Thủ Tướng Abdulraman.
Phút 71, từ đường chuyền của thủ quân Phạm Huỳnh Tam Lang ở phần sân nhà đưa lên, nhà ảo thuật Ðỗ Thới Vinh khéo léo dẫn qua hai cầu thủ Miến Ðiện, mở xuống vừa đúng tầm trung phong Nguyễn Văn Chiêu băng xuống.

Chiêu dùng ngực hứng bóng, xoay người, tung quả sút hiểm hóc từ xa 25 mét bằng chân trái, bóng đi như ánh chớp vào góc thượng của khung thành trong sự ngỡ ngàng của đệ nhất thủ môn Á Châu thời bấy giờ là Tin Tin An, mở tỷ số 1-0 cho đổi tuyển Việt Nam.

Bàn thắng này là bàn thắng duy nhất của trận đấu và cũng là bàn thắng đáng giá ngàn vàng đưa đội tuyển Việt Nam Cộng Hòa lên ngôi vương giải vô địch Merdeka 1996 trong nỗi vui mừng tràn ngập của toàn thể nhân dân miền Nam Việt Nam.

Chiêu dùng ngực hứng bóng, xoay người, tung quả sút hiểm hóc từ xa 25 mét bằng chân trái, bóng đi như ánh chớp vào góc thượng của khung thành trong sự ngỡ ngàng của đệ nhất thủ môn Á Châu thời bấy giờ là Tin Tin An, mở tỷ số 1-0 cho đổi tuyển Việt Nam.

22 nhân vật trong phái đoàn Việt Nam Cộng Hòa tham dự giải Merdeka 1966 ai còn, ai mất, hiện sống ở đâu?
Năm người đã vinh viễn ra đi:
* Ký giả lão thành Huyền Vũ, rời Việt Nam vào Tháng Tư năm 1975, định cư tại Virgina Beach, Virginia, Hoa Kỳ, và mất tại đây vào Tháng Chín năm 2005.
* Trọng Tài Quốc Tế Hồ Văn An, được Hiệp Hội Ký Giả Thể Thao Việt Nam bầu chọn là Chiếc Còi Vàng năm 1972, tức trọng tài hay nhất trong năm, đã ra đi tại quận Bình Thạnh, Sài Gòn, năm 2003.
* Huấn Luyện Viên Trần Văn Thông qua Mỹ theo diện đoàn tụ khoảng cuối năm 1980, định cư tại California và mất năm 1995.
* Tiền vệ Ðỗ Thới Vinh mất tại Việt Nam năm 1995 vì bệnh tiểu đường. Anh là tên tuổi được mọi người ái mộ từ trong nước ra tới hải ngoại, nhưng đã ra đi trong hoàn cảnh thật đơn chiếc và túng thiếu.
* Trung phong Nguyễn Văn Chiêu, người ghi bàn thắng duy nhất trước Miến Ðiện để đội tuyển Việt Nam Cộng Hòa đoạt giải Merdeka 1966, vĩnh viễn ra đi năm 1987 tại Long Thành trong hoàn cảnh thật đáng thương tâm, chỉ có người vợ hiền cùng mấy người con khóc nức nở trước thân xác lạnh lẽo của chồng và cha trong căn chòi lá nằm sâu trong thị xã Long Thành.

8 người còn ở lại Việt Nam:
* Thiếu Tá Cao Văn Phước: nhà dìu dắt đội tuyển túc cầu Việt Nam Cộng Hòa, cấp bậc sau cùng là đại tá (Cục Quân Vận). Sau khi đi cải tạo trở về, vì tuổi cao, từ chối ra đi theo diện HO.  Ông hiện đang sống những ngày xế chiều bên gia đình ở Việt Nam.
* Hậu vệ trái Phạm Văn Lắm: đang bị chứng bệnh tai biến mạch máu não, hoàn cảnh gia đình hiện nay rất túng thiếu.
* Trung vệ Phan Dương Cẩm (tự Hiển): đang ở Việt Nam với cuộc sống bình thường.
* Trung vệ Nguyễn Văn Có: hiện ở Việt Nam và cuộc sống khó khăn.
* Trung vệ Phạm Huỳnh Tam Lang: hiện ở Việt Nam đang huấn luyện cho câu lạc bộ thành phố ở giải vô địch hạng nhất.
* Tiền vệ Quách Hội: hiện ở Việt Nam đang bị chứng bệnh tai biến mạch máu não.
* Tiền vệ Nguyễn Ngọc Thanh: đang ở trong tình trạng đau ốm triền miên, hoàn cảnh gia đình khó khăn.
* Thủ môn Hồ Thanh Chinh: hiện ở Gò Vập, nghề nghiệp chính là dạy quần vợt.
9 người định cư tại nước ngoài:
* Thủ môn Lâm Hồng Châu hiện định cư tại tiểu bang Maryland cùng với gia đình.
* Tiền đạo cánh trái Nguyễn Văn Ngôn (tức Ngôn I): hiện định cư ở Florida.
* Trung phong Quang Kim Phụng: hiện sống ở tiểu bang Virginia.
* Tiền đạo cánh phải Nguyễn Văn Xê: hiện định cư tại Houston, Texas.
* Tiền đạo cánh phải Trần Chánh: hiện định cư ở Ðức cùng với gia đình.
* Tiền đạo Lê Văn Ðức: hiện đang sinh sống tại Paris.
* Hậu vệ Nguyễn Văn Mộng: định cư với gia đình tại San Jose, California, hiện tại đang mở trung tâm huấn luyện căn bản bóng tròn mang tên Ða Phước ở Cần Giuộc, Việt Nam.
* Hậu vệ Lai Văn Ngôn (Ngôn II) định cư tại Quận Cam, California, cựu chủ biên tuần báo Khỏe Ðẹp, hiện nay về hưu và sống bình yên bên gia đình.
* Huấn Luyện Viên Weigang: hiện đang huấn luyện cho một câu lạc bộ chuyên nghiệp hàng đầu của Malaysia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.