Những dấu hiệu thay đổi của Đảng CSVN

Đảng Cộng sản Việt Nam mừng sinh nhật thứ 82 vào ngày 3 tháng 2 năm nay.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2012-02-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Biểu ngữ to lớn trên đường phố của đảng ta...
Biểu ngữ to lớn trên đường phố của đảng ta...
RFA/blog ttxphong

Trong khi đó nhiều ý kiến cho rằng các đảng viên trong hệ thống công quyền hiện nay hầu như thoái hóa, biến chất không còn những phẩm chất của một người cộng sản. Việc chỉnh đốn Đảng theo như kêu gọi của những vị đứng đầu là không thể.

Xa dân...

Vụ cưỡng chế đất đai tại Tiên Lãng hồi đầu tháng giêng vừa qua làm nổi bật lên sai trái nghiêm trọng của cán bộ Đảng viên Cộng sản Việt mam các cấp tại Hải Phòng. Trực tiếp là hai ông Lê Văn Hiền, chủ tịch huyện Tiên Lãng và ông Lê Văn Liêm, chủ tịch xã Vinh Quang. Thế rồi những quan chức khác tại thành phố Hải Phòng như ông phó chủ tịch Đỗ Trung Thoại, ông Đỗ Hữu Ca, giám đốc Công an Thành phố, ông  Phạm Đăng Hoan, bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang... trong suốt quá trình vụ việc diễn ra cho đến nay đều cho thấy sự bất nhất, không trong sáng, cố bao che cho những điều sai pháp luật của các cấp chính quyền địa phương. Điều đó trái với những qui định đối với một Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

Điều lệ Đảng nêu rõ đảng viên có nhiệm vụ ‘Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân...’, thì danh sách những vi phạm điều này có thể nói rất dài


Dân oan kêu cứu ở Hà Nội: Hai tấm biểu ngữ được căng trước cửa ra vào của quan chức văn phòng Chính Phủ (2010)RFA file
Dân oan biểu tình ở Hà Nội: Hai tấm biểu ngữ được căng trước cửa ra vào của quan chức văn phòng Chính Phủ (2010) Dân oan biểu tình ở Hà Nội: Hai tấm biểu ngữ được căng trước cửa ra vào của quan chức văn phòng Chính Phủ (2010)RFA file
Chiếu theo điểm 3, Điều 2 của Điều lệ Đảng nêu rõ đảng viên có nhiệm vụ ‘Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân...’, thì danh sách những vi phạm điều này có thể nói rất dài, từ những quan chức cấp trung ương, bộ-ngành, tỉnh-thành cho đến cấp thấp nhất thôn xã.

Trong vấn đề đất đai, tài sản của người dân thì những cán bộ Đảng viên địa phương, mà cụ thể trong vụ Tiên Lãng, cho thấy họ là thành phần âm mưu tước đoạt tài sản của người dân một cách phi pháp. Nhiều trường hợp người dân cho là cán bộ Đảng viên hành xử một cách nhẫn tâm đối với người dân.

Bà Nguyễn Kim Phượng, một người dân bị mất đất vào tay cán bộ địa phương phải đi khiếu kiện hơn 20 năm qua, cho biết tình cảnh của gia đình vào dịp tết cổ truyền Nhâm Thìn vừa rồi:

"Tới giờ vẫn không trả cho tôi theo quyết định 44 ngày 16/7/2007. Đã năm năm nay rồi, nay đằng sau có bàn tay chính quyền để ăn chia tiếp. Trước cảnh ngổn ngang như thế năm nay, gia đình tôi không hề ăn tết gì cả."


Hầu hết mọi người đều chạnh lòng khi nhìn cảnh nhà cửa gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý bị san bằng khiến những trẻ nhỏ và phụ nữ còn lại phải sống trong túp lều che tạm vào những ngày đầu xuân; thế nhưng lãnh đạo Đảng xã

Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng. RFA file
Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng. RFA file RFA file
Vinh Quang không hề quan tâm đến họ với lập luận họ là người từ địa phương khác đến sinh sống.

Chỉ với một qui định ‘chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân’ thôi họ đã không tuân thủ rồi, nên  biết bao nhiêu qui định khác của đảng viên cũng bị xem thường nhất là về phẩm chất đạo đức của người Đảng viên là đội ngũ tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động

Một cựu chiến binh lớn tuổi đưa ra nhận định của bản thân về những cán bộ Đảng viên hiện nay:

Các nước tài trợ cho Việt Nam nhiều mà ‘các ông’ ăn hết  sáu, bảy phần, còn lại cho đất nước, dân tộc chừng hai, ba thôi. Giàu của ‘các ông’ là nhờ lấy của dân mà thôi; thả ra sức lao động, tài năng của ‘các ông ấy’ không bằng thằng nông dân...
Một cựu chiến binh


"Vùng tôi, kể cả nước họ nói ‘Mất mùa là tại thiên tai, được mùa là tại thiên tài Đảng ta’. Thành tích ở đâu gắn vào Đảng. Các nước tài trợ cho Việt Nam nhiều mà ‘các ông’ ăn hết  sáu, bảy phần, còn lại cho đất nước, dân tộc chừng hai, ba thôi. Giàu của ‘các ông’ là nhờ lấy của dân mà thôi; thả ra sức lao động, tài năng của ‘các ông ấy’ không bằng thằng nông dân..."

Quyền hành vô hạn của công an Việt Nam. RFA file
Quyền hành vô hạn của công an Việt Nam. RFA file RFA file
Nhạc sĩ Tô Hải, một người từng tham gia cách mạng từ thời kỳ đầu, nay đã ngoài 80, và nhận ra sai lầm của thời tuổi trẻ khi nghe theo tuyên truyền của Đảng Cộng sản, đưa ra ý kiến về việc góp ý cho những cán bộ Đảng viên đang phạm phải bao sai lầm đối với dân tộc và đất nước:

"Mới yêu cầu bằng miệng đã bị bắt rồi. Tôi có tham vọng giáo dục, cải tạo cho mấy ông to, tôi đúng là người hy vọng hão huyền."


Thống kê trong nước cho thấy số Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay có chừng ba triệu người trên tổng số 86 triệu dân trong nước. Ngoài ra còn một số người đang là cảm tình, đối tượng đảng chờ ngày kết nạp. Theo nhận xét của nhiều người thì đa số vào Đảng dạo sau này là nhằm có thể tiến cao hơn trong bước đường sự nghiệp khi tham gia hệ thống công quyền.

Ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nước Việt Nam, hồi năm ngoái từng lên tiếng than vãn là sâu tham nhũng trong hệ thống chính quyền Việt Nam không còn là một con mà là một đàn rồi.

Còn ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, thì tại hội nghị trung ương thứ tư vừa qua lên tiếng kêu gọi phải chỉnh đốn Đảng. Tuy nhiên theo nhiều người khó có thể thay đổi tình hình khi mà hầu như tất cả những đảng viên có chức có quyền trong tay đều hành xử như hiện nay, tất cả đã nhúng chàm, trong khi hệ thống luật pháp đầy rẫy lổ hổng.

Đảng lãnh đạo toàn diện và chỉ có một mình một sân nên khả năng lắng nghe tiếng nói phản biện không còn nữa như nhận

Viết bài tố cáo tham nhũng 2 nhà báo bị bắt. RFA file
Viết bài tố cáo tham nhũng 2 nhà báo bị bắt. RFA file RFA file
xét sau đây của vị cựu chiến binh lớn tuổi vừa nói:

Sâu tham nhũng trong hệ thống chính quyền Việt Nam không còn là một con mà là một đàn rồi.
Chủ tịch Trương Tấn Sang


Độc đảng gắn liền với độc ác, đó như thuốc độc đã ngấm vào toàn xã hội.

Một người có thâm niên 37 tuổi Đảng và từng tuyên bố đốt thẻ đảng, ông Đỗ Xuân Thọ, đưa ra ý kiến về vấn đề chỉnh đốn Đảng:

"Tôi vẫn sinh hoạt trong Đảng và vẫn liên tục, kiên trì, kiên trì, không nóng vội thuyết phục Đảng thay đổi nền tảng tư tưởng của Đảng. Nếu chúng ta không thay đổi nền tảng tư tưởng, tức thay chủ nghĩa Mác- Lê nin bằng chủ nghĩa dân tộc, thì thay đổi thế này hay thay đổi 1000 lần cũng không thể nào tránh khỏi sự tan rã của Đảng.

Nếu chúng ta không thay đổi nền tảng tư tưởng, tức thay chủ nghĩa Mác- Lê nin bằng chủ nghĩa dân tộc, thì thay đổi thế này hay thay đổi 1000 lần cũng không thể nào tránh khỏi sự tan rã của Đảng.

Ô. Đỗ Xuân Thọ

Tôi ở trong Đảng là cố gắng thuyết phục những người quanh tôi, thuyết phục lên đến trung ương là cần thay chủ nghĩa Mác- Lê nin bằng chủ nghĩa dân tộc. Mục đích khi thay bằng chủ nghĩa dân tộc, thì có thể kết nạp những người ưu tú nhất của dân tộc vào đảng. Đến một lúc nào đó đảng này có thể nở ra như những cánh hoa- đa đảng. Đây là con đường an toàn nhất của dân tộc.

Vừa qua trên trang Dân luận có bài viết của tác giả ký tên Thu Thảo, giới thiệu là giáo viên cấp 2 nêu ra thắc mắc: ‘Đảng, người là ai?. Trong khi nhờ người khác giải đáp câu hỏi này, tác giả lại nhắc đến ý kiến của người khác hỏi ‘Không biết Đảng ở trong hay ngoài vùng phủ sóng của pháp luật? Và tác giả đặt giả thuyết : ‘nếu nằm trong thì khi bị trọng tội, ai lãnh đạo Đảng để buộc tội Đảng? Rồi Đảng có ở tù không? Và nhà tù nào đủ lớn để Đảng ở?

Còn tác giả Hoàng Lại Giang, trong bài ‘Đừng tiếc nuối những gì mà loài người loại bỏ đi!!!’ viết hồi tháng 9 năm ngoái, có đoạn: ‘Ai hiểu được nhân dân mình, người ấy chính là lãnh tụ của họ. Ai coi thường nhân dân, ai coi quyền lực là sức mạnh vô song, kẻ ấy sẽ không có gì ngoài những nguyền rủa của hôm nay và mai sau’.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (14)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Fai cach chuc Bithu HaiFong truoc

21/02/2012 02:07

Độc giả không muốn nêu tên

Xét sự việc một cách thật khách quan và tự nhiên thì chỉ khi nào lợi ích của đảng viên thấp hơn lợi ích của nhân dân thì lúc đó những người vào đảng mới là "những người thực sự vì nhân dân", còn hiện nay thì khác, lợi ích của đảng viên là quá lớn(!!!) - họ vào Đảng để làm Lãnh đạo, để hưởng lợi lớn, và như thế thì dù có ra rả cái mồm "Đảng là vì dân hay của dân" thì cũng chỉ là điêu toa, giả tạo! và chỉ khi nào hiến pháp chấp nhận " người lãnh đạo phải là người có thực tài,đức, không nhất thiết phải là Đảng viên Đảng CSVN" thì khi đó Việt Nam mới có cơ may phát triển, dân Việt Nam mới hết khổ, xã hội Việt Nam mới hết bất công; đây là điều then chốt nhất, còn Bao nhiêu đảng phái? ai lập đảng nào cũng không quan trọng...

19/02/2012 02:54

Độc giả không muốn nêu tên

Đổi thay như Miến thì mới gọi là đổi thay. Dân miến có cái may mắn là quân nhân Miến chỉ độc tài thôi chứ không dùng ý thức hệ ngoại lai để duy trì quyền lực. CS VN dùng học thuyết bạo lực cách mạng của Mac-Le để giành chính quyền và để độc tài. CS VN biết thừa ý thức hệ của họ là không tưởng nhưng họ vẫn dùng để lừa gạt nhân dân. Về phẩm chất họ không có phẩm chất dân tộc như quân nhân Miến, họ chỉ có tinh thần quốc tế vô sản với Trung cộng thôi. Đừng có mong gì CS VN thay đổi.

12/02/2012 06:06

Độc giả không muốn nêu tên

thuc te thi bo mat that cua che do nay no da no ro nguyen hinh tu nhung nam 1953-1956 roi,thuc te thi ca dan toc nay van xem no nhu la mot thu con trung vo hai ma thoi.nay thi lich su sap sang trang roi,au cung la quy luat tat yue su ton vong cua tao hoa ma thoi.

10/02/2012 14:33

Độc giả không muốn nêu tên

Không tin là không tin. Hãy nhớ kỹ lời TT Thiệu đã nói" Đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm" câu nói đã trở thành bia miệng truyền cho dân tộc VN. Vậy chỉ khi nào giải tán duoc95 cái đảng ma giáo này thì bia miệng này mới đi vào lãng quên được.

09/02/2012 10:55

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang