Nội dung thông điệp liên bang của Tổng thống Obama

Tối hôm qua ở Hoa Kỳ, Tổng Thống Barack Obama đã đọc bản thông điệp liên bang hàng năm, trong đó ông cam kết sẽ tiếp tục những chính sách nhằm phục hồi kinh tế quốc gia, tạo công ăn việc làm cho dân chúng.
RFA-13-02-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ đọc bản thông điệp hàng năm trước lưỡng viện Quốc Hội ngày 12,02,2013.
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ đọc bản thông điệp hàng năm trước lưỡng viện Quốc Hội ngày 12,02,2013.
Courtesy whitehouse.gov

Trong bản thông điệp liên bang kéo dài một tiếng đồng hồ, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng mục tiêu hàng đầu của ông cũng như trách nhiệm của những người của thế hệ này là phải xây dựng một nền kinh tế vững mạnh, để nước Mỹ có một tầng lớp trung lưu ngày một đông hơn và quốc gia luôn luôn phát triển thịnh vượng.

Mục tiêu hàng đầu của ông cũng như trách nhiệm của những người của thế hệ này là phải xây dựng một nền kinh tế vững mạnh, để nước Mỹ có một tầng lớp trung lưu ngày một đông hơn và quốc gia luôn luôn phát triển thịnh vượng

Tổng Thống Barack Obama

Bản thông điệp liên bang ông đọc tối hôm qua cũng nói rằng tăng trưởng kinh tế và tạo dựng việc làm vững chắc cho dân chúng chính là sao Bắc Đẩu dẫn dắt tất cả các nỗ lực của nước Mỹ và Hoa Kỳ không bao giờ từ bỏ con đường dẫn đến sự phồn thịnh của đất nước.

Ông đưa ra rất nhiều kế hoạch để đi đến mục tiêu, bao gồm việc đầu tư liên bang vào những chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục và phát triền năng lượng sạch. Bên cạnh đó là lời kêu gọi Quốc Hội cùng ông giải quyết vấn đề ngân sách, soạn thảo và thông qua luật giải quyết tình trạng cư trú cho hơn 10 triệu người đang sinh sống bất hợp pháp trên đất Mỹ, cùng với dự luật nhằm kiểm soát súng đạn để bảo vệ an toàn cho người dân.

Bản thông điệp của ông cũng nói đến một số vấn đề liên quan đến ngoại giao và quốc phòng, như trong vòng 12 tháng tới sẽ rút 34,000 binh sĩ đang phục vụ ở chiến trường Afghanistan về nước, tiếp tục các nỗ lực ngăn chận không cho Iran có võ khí hạt nhân và Washington sẽ tăng cường hệ thống phi đạn phòng thủ, cũng như cùng với cộng đồng quốc tế đưa ra những biện pháp cứng rắn đối với đe dọa đến từ Bắc Hàn. Ông cũng nói tháng tới sẽ sang Trung Đông, tiếp tục các nỗ lực nhằm đem lại hòa bình và ổn định cho khu vực, nhắc lại cam kết giúp bảo vệ an ninh lãnh thổ cho Israel và tiếp tục áp lực chính phủ Bashar Al-Assad phải rời khỏi chính trường Syri, trao quyền điều khiển đất nước cho người dân.

Những điểm Tổng Thống Obama đưa ra đều quy về một mối, đó là chính phủ sẽ tăng thuế, tăng tiền nợ và tăng chi tiêu, tức sẽ gây trở ngại cho phát triển đất nước

TNS Marco Rubio

Trong phần phản hồi, Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio của đảng Cộng Hòa cho rằng những điểm Tổng Thống Obama đưa ra đều quy về một mối, đó là chính phủ sẽ tăng thuế, tăng tiền nợ và tăng chi tiêu, tức sẽ gây trở ngại cho phát triển đất nước. Cũng theo ông Rubio, tăng thuế và thâm thủng ngân sách sẽ gây thiệt hại cho giới trung lưu, thay vì tạo dựng một tầng lớp trung lưu ngày một đông hơn mà Tổng Thống Obama hứa hẹn.

Phát biểu của vị Thượng Nghị Sĩ được dự đoán sẽ ra tranh cử vào năm 2016 là dấu hiệu cho thấy vẫn còn nhiều bất đồng về chính sách giữa đảng Dân Chủ đang nắm Nhà Trắng và đảng Cộng Hòa đang giữ khối đa số ở Hạ Viện. Đó cũng là điều hầu hết các nhà quan sát chính trị Hoa Kỳ nói tới, cho rằng nước Mỹ vẫn đang chia hai, một nửa tán thành đường lối của ông Obama và nửa còn lại không ủng hộ chính sách ông đề ra.

Xem toàn trang