GS Phạm Minh Hoàng được trả tự do

Ông Phạm Minh Hoàng, nguyên giảng viên trường đại học Bách Khoa TP HCM vừa được trả tự do hôm qua, thứ Sáu.
Quỳnh Chi, phóng viên RFA
2012.01.14
GS Phạm Minh Hoàng (hàng đầu, giữa) và các sinh viên của Đại Học Bách Khoa TPHCM trong buổi tiệc Tất Niên ngày 28/01/2010. GS Phạm Minh Hoàng (hàng đầu, giữa) và các sinh viên của Đại Học Bách Khoa TPHCM trong buổi tiệc Tất Niên ngày 28/01/2010.
Hình do gia đình cung cấp.

Quỳnh Chi tường trình trong phần sau.

Chỉ được đi lại trong phạm vi phường

Theo nguồn tin từ gia đình, ông Phạm Minh Hoàng vừa được trả tự do vào thứ Sáu. Từ Sài Gòn, bà Lê Thị Kiều Oanh - vợ ông cho biết:

“Anh Hoàng về đến nhà là lúc 1 giờ trưa. Sức khỏe anh bình thường”.

Như vậy, ông Hoàng được phóng thích sau đúng 17 tháng giam giữ theo như án phúc thẩm.

Vừa về nhà, ngay sau khi hoàn tất các thủ tục trả tự do và thủ tục quản chế, việc làm đầu tiên của ông Phạm Minh Hoàng là vào bệnh viện 115 thăm thân phụ của mình. Bà Lê Thị Kiều Oanh cho biết:

Tuy nhiên, khi làm việc với ủy ban phường, tôi được biết nội qui quản chế khá gắt gao vì khi ra khỏi phường là phải báo cáo.

Bà Lê Thị Kiều Oanh

“Bố anh Hoàng đang được cấp cứu trong bệnh viện nên sự vui mừng không được trọn vẹn. Vừa về là anh phải vào bệnh viện để săn sóc bố”.

Cũng theo bà Lê Thị Kiều Oanh, gia đình rất vui mừng khi ông Hoàng được trả tự do. Tuy nhiên, nội qui quản chế “khá gắt gao” vì ông Hoàng chỉ được phép đi lại tự do trong phạm vi phường nơi ông cư trú, tức phường 4 quận 10, TP HCM. Ngoài phạm vi ấy, ông phải báo cáo. Bà Oanh cho biết:

“Tôi rất vui mừng khi chồng mình được tự do và trở về với gia đình. Tuy nhiên, khi làm việc với ủy ban phường, tôi được biết nội qui quản chế khá gắt gao vì khi ra khỏi phường là phải báo cáo. Tôi thấy vấn đề ấy là hơi khó khăn với gia đình tôi vì một cái phường thì phạm vi rất nhỏ. Mỗi ngày, chồng tôi phải đưa đón con tôi đi học và thăm bố đang nằm viện. Như thế thì rất khó khăn”.

Hiện tại, ông Hoàng vẫn còn phải chịu 3 năm quản chế. Bà Kiều Oanh cũng cho biết, gia đình và bản thân ông Hoàng cũng đã có đề nghị để được tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc đi lại và cũng đang chờ câu trả lời.

Bị bắt vì nhằm lật đổ chính quyền

ham-m-hoang-dantr-250.jpg
Ông Phạm Minh Hoàng bị dẫn giải sau phiên sơ thẩm ngày 10 tháng 8, 2011. Source dantri.com.
Xin được nhắc lại, ông Phạm Minh Hoàng sinh năm 1955, mang quốc tịch Việt – Pháp. Trước khi bị bắt, ông là giảng viên tại trường ĐH Bách khoa TP HCM. Ông bị bắt vào tháng 8 năm 2010 vì tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 BLHS Việt Nam.

Theo như bản cáo trạng, trong thời gian du học tại Pháp, ông Phạm Minh Hoàng đã được kết nạp vào “tổ chức Việt Tân”. Năm 2000, Phạm Minh Hoàng về Việt Nam. Từ năm 2002-2010, ông Phạm Minh Hoàng dưới bút danh Phan Kiến Quốc đã viết 33 bài mà theo bản cáo trạng là “có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước”.

Cũng theo bản cáo trạng này, năm 2009, ông Hoàng tổ chức hai khóa học mang tên “kỹ năng mềm” cho 43 thanh niên, sinh viên, nữ tu tại TP HCM.

Tuy nhiên, ông Phạm Minh Hoàng đã khẳng định tại tòa rằng những bài viết ấy không nhằm lật đổ chính quyền mà chỉ nói lên những mặt trái của xã hội Việt Nam. Ông cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng lớp “kỹ năng mềm” là do chỉ thị của đảng Việt Tân.

Trong phiên xử sơ thẩm tháng 8 năm 2011 tại TAND TP HCM, ông Phạm Minh Hoàng bị kêu án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế. Tại phiên phúc thẩm 3 tháng sau đó, ông được giảm án còn 17 tháng tù giam và 3 năm quản chế vì theo tòa án cấp phúc thẩm, ông đã “thành khẩn thừa nhận sai phạm, cam kết sau khi chấp hành hình phạt xong sẽ sống và làm việc tuân thủ pháp luật Việt Nam”.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
14/01/2012 09:09

Không hề gì, anh Hoàng cứ vững tin để vượt qua giai đoạn khó khăn này, chẳng bao lâu nữa các anh sẽ được tôn vinh.Nelson Maldela còn phải chịu án chung thân trước khi làm tổng thống cơ mà!