GS Phạm Minh Hoàng bị kết án 3 năm tù

Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hôm nay đã tuyên án GS Phạm Minh Hòang 3 năm tù giam và 3 năm quản chế, về tội "âm mưu lật đổ chính quyền".
Thanh Trúc & Gia Minh, RFA
2011.08.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg5203912-305.jpg GS Phạm Minh Hoàng bị hai công an dẫn ra phiên tòa sơ thẩm tại TAND TPHCM hôm 10/8/2011
AFP photo

Ngay sau khi phiên xử kết thúc vào lúc trưa nay, biên tập viên Thanh Trúc có cuộc nói chuyện với bà Lê thị Kiều Oanh, vợ của giáo sư Phạm Minh Hòang, và được bà cho biết:

“Họ đã phán quyết bản án cuối cùng cho chồng tôi là ba năm tù giam và ba năm quản chế, cũng với Điều Luật 79 là âm mưu hoạt động lật đổ chính quyền.

Đối với tôi thì tôi đã khẳng định nhiều lần là chồng tôi vô tội, và hôm nay cả luật sư bào chữa cũng đã có nhiều luận cứ rất chắc chắn cho việc đó, ngoại trừ cái việc là chồng tôi đã tham gia đảng Việt Tân là một đảng mà nha nước Việt Nam không cho phép.

Ngoài việc đó ra thì tất cả những điều khoản còn lại mà họ cáo buộc cho chồng tôi thì không đưa ra được bằng chứng nào để chứng minh điều đó. Vì vậy cho nên việc bị kết án ba năm đối với tôi vẫn rất là nặng.

Tôi cho rằng kết quả phiên tòa không được công bằng. Chắc chắn là tôi không bằng lòng kết quả như vậy thì tôi sẽ tiếp tục kháng cáo.
Tuy nhiên chiều nay tôi đang cố gắng tranh thủ vào thăm chồng tôi. Hơn ai hết anh là đương sự thì anh có quyền quyết định việc của ảnh. Nhưng mà ý của tôi là tiếp tục kháng cáo.”

Quan điểm của LS bào chữa

Luật sư Trần Vũ Hải là người bào chữa cho ông Phạm Minh Hòang cũng trình bày một số thông tin về những buộc tội mà phía công tố, Viện Kiểm sát nêu ra cũng như các luận cứ bác bỏ từ phía luật sư và bản thân ông Phạm Minh Hòang:

“Ông Phạm Minh Hoàng và chúng tôi nhất trí về việc ông thừa nhận việc truy tố này của Viện Kiểm Sát; mặc dù khẳng định năm 98 ông là công dân tại Pháp tham gia Việt Tân mà lúc đó cũng như bây giờ Đảng Việt Tân không hề bị cấm họat động tại Pháp. Việc tham gia sinh họat chính trị là theo Công ước về các quyền dân sự và chính trị của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam công nhận hoặc tham gia.

Tuy nhiên, các cơ quan Việt Nam cho rằng đó là những cơ quan chống nhà nước CHXHCNVN. Ông Hoàng về Việt Nam và trở thành công dân Việt Nam nên tôn trọng quan điểm của Viện Kiểm Sát, cơ quan pháp luật nhưng ông không đồng ý cáo buộc ông họat động cho Vịệt Tân tại Việt Nam. Ông cho rằng những hành vi của ông tại Việt Nam và Malaysia không hề có mục tiêu lật đổ nhà nước Việt Nam.

Chúng tôi phân tích 33 bài viết của ông với tên Phan Kiến Quốc không có ảnh hưởng lớn trên Internet. Ngay cả cơ quan điều tra cũng không điều tra Phan Kiến Quốc là ai. Các học giả Vn cũng không phê phán Phan Kiến Quốc. Tóm lài là ảnh hưởng của những bài viết Phan Kiến Quốc không lớn, và chính nhà nước cũng không quan tâm.

Chính ông Phạm Minh Hòang khi bị bắt cũng khai với công an có viết 33 bài, đưa lên Internet và một phần lưu lại trên laptop. Ông đã tự nguyên đưa laptop cho cơ quan điều tra, chứ không bị khám xét. Theo ông 33 bài viết đó không có nội dung chống nhà nước CHXHCNVN mà có những bài dựa trên những sự thật, thông tin về VN và viết theo cảm nghĩ của ông. Tuy nhiên ông nói nếu sự thật mà những bài viết đó mà có làm giảm niềm tin vào nhà nước thì ông lấy làm tiếc. Tôi cũng nói những bài viết đó không rõ chống nhà nước thế nào.

pham-hoang-250.jpg
GS Phạm Minh Hoàng. RFA files
GS Phạm Minh Hoàng. RFA files
Tôi phân tích hai bài tiêu biểu: giá ổn định chính trị viết năm 2009 v2 bài về hòa giải hòa hợp viết nhân ngày 30 tháng 4 năm 2010.  Bài này chỉ nêu lên và đồng cảm với các ông cựu đại sứ Võ Văn Xung, cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt, cựu chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình cho rằng chính sách hòa hợp hòa giải vẫn chưa được thực hiện triệt để; ví dụ ông Võ Văn Kiệt có nói ‘chiến thắng này làm hằng triệu người vui, hằng triệu người buồn’.

Tức mặc cảm từ những người phía bên kia chưa đuợc xóa bỏ và như thế sự hòa giải chưa triệt để. Quan điểm đó có thể có đồng ý hay không nhưng không phải chống nhà nước. Còn bài viết kinh tế là một cảnh báo mà năm nay đúng thế. Bài viết đó nói lên những sự thật như hiện nay lạm phát cao ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Còn việc đi Malaysia là tình cờ gặp những thành viên Việt Tân mời vào khách sạn xem những phim và tài liệu mà không xem ông cũng có thể lên Internet để xem…Trong thẩm vấn, một anh cho biết những tàiliệu chiếu đó cũng về Martin Luther King, thánh Gandhi… Nên học cách chống bạo động của những người đó không thể chống nhà nước được. Viện Kiểm sát và tòa cho ông Hòang học để cùng Việt Tân từng bước áp dụng vào Việt Nam để lật đổ nên không chấp nhận đuợc.

Còn về những lớp kỹ năng mềm thì ông Hòang được nguời em tổ chức vì theo ông sinh viên Việt Nam không được đào tạo về những kũ năng ứng phó đối với tình huống không dự đóan trước. Những lớp đó không mang tính chính trị hay tuyên truyền cho Việt Tân gì cả.”

Video: Những phản ứng về bản án đối với GS Phạm Minh Hoàng

Luật sư bào chữa Trần Vũ Hải cũng đưa ra nhận định về mức án mà tòa tuyên đối với ông Phạm Minh Hòang:

“Mức mà anh Hòang bị truy tố là dưới khởi điểm; vì theo khỏan 2 điều 79 thì tội danh đó có thể bị ít nhất từ 5 đến 15 năm. Họ cũng xem xét có những tình tiết về gia đình, nhân thân và sự hợp tác trong quá trình điều tra không giấu diếm gì.

Tôi nói nếu áp dụng mọi điều luật và những điều về nhân thân thì hợp lý hơn cả là trả tự do cho anh Hòang ngay tại phiên tòa; nhưng rất tiếc đề nghị của tôi chưa được đáp ứng đầy đủ”.

Ý kiến công chúng

Một thanh niên quan tâm đến tình hình chính trị của đất nứơc hiện nay đưa ra ý kiến về bản án tuyên cho những họat động của ông Phạm Minh Hòang:

000_Hkg5203918-200.jpg
Giáo sư Phạm Minh Hoàng tại phiên sơ thẩm tại Tòa án nhân dân TPHCM hôm 10/8/2011. AFP photo
Giáo sư Phạm Minh Hoàng tại phiên sơ thẩm tại Tòa án nhân dân TPHCM hôm 10/8/2011. AFP photo
“Qua bản án đó tôi thấy điều gì đó rất bất công, là sự đàn áp, áp đặt tội cho một người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền của Việt Nam. Điều đó không thể nào chấp nhận được. Tôi hy vọng truyền thông quốc tế có thể giúp đỡ cho gia đình chú Phạm Minh Hòang. Đối với chính quyền Việt Nam thì những người đấu tranh cho dân chủ đều bị gán tội ‘âm mưu lật đổ chính quyền.”

Linh mục Đinh Hữu Thọai, thuộc Dòng Chúa Cứu Thế ở Sài Gòn, nơi từng tổ chức cầu nguyện cho ông Phạm Minh Hòang có một số nhận xét về phiên xử sơ thẩm ông Phạm Minh Hòang trong sáng ngày 10 tháng 8:

“Tôi mới được biết kết quả là 3 năm tù giam thì theo tôi thấy ‘như thế nào ấy’. Tại vì nói là phiên tòa công khai mà hôm nay khung cảnh chung quanh phiên tòa rất căng thẳng, an ninh rất đông, công an đủ lọai vây chung quanh.

Không ai được đến cổng chứ đừng nói vào bên trong. Tôi mới nghe bài phỏng vấn của bà Kiều Oanh thì đó là bản án quá nặng. Những tranh tụng của luật sư cũng nghe cho vui thôi, chứ bản án đã quyết định rồi.

Việc tham gia Đảng Việt Tân của ông theo tôi cũng là bình thường thôi. Tại vì Việt Nam không cho các đảng chính trị khác, nhưng họ là công dân có quyền tự do tham gia đảng phái. Tổn hại là do Nhà nước cho là như thế thôi. Các đảng có thể cạnh tranh công bằng với nhau.
Người ta nói lên chính kiến mà bắt, kết tội người ta như thế là đàn áp tự do ngôn luận.”

Truyền thông trong nước hôm nay có hai mạng Pháp Luật Việt Nam và Tin nhanh Việt Nam (VNExpress) là những cơ quan đưa tin sớm nhất về vụ xử ông Phạm Minh Hòang. Mạng VNExpress có đưa chức danh của ông này là ‘cựu giảng viên’, trong khi đó Mạng Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh chỉ nêu tên trổng như thông lệ lâu nay khi các cơ quan truyền thông trong nước nói về những người bị đưa ra xét xử, nhất là những thành phần bất đồng chính kiến.

Nội dung của hai mạng báo vừa nêu đều nêu ra thông tin ông Phạm Minh Hòang là thành viên của Đảng Việt Tân, một tổ chức mà chính quyền Việt Nam gọi là ‘khủng bố’; tuy nhiên tổ chức này vẫn được họat động hợp pháp ngay tại Hoa Kỳ nơi họ đặt trụ sở chính.

Theo truyền thông trong nước thì ông Phạm Minh Hòang có gần 30 bài viết được đăng trên mạng Internet dưới bút hiệu Phan Kiến Quốc. Ngòai ra những họat động khác của ông Phạm Minh Hòang được truyền thông trong nước nêu ra như tham gia khóa học tại Malaysia do Việt Tân tổ chức hướng dẫn về kỹ năng, cách sử dụng phần mềm bảo mật thông tin, tài liệu khi trao đổi qua Internet. Một họat động nữa là ông Phạm Minh Hòang tổ chức những lớp học về ‘kỹ năng mềm’ cho sinh viên.

Mạng VNExpress cho biết hội đồng xét xử hôm nay gồm ba thành viên. Chủ tọa là thẩm phán Vũ Phi Long, phó chánh tòa Hình sự Tòa án Nhân dân Tp Hồ Chí Minh.

Phóng viên nước ngòai cũng như trong nước theo dõi phiên xử từ một phòng riêng qua hai màn ảnh được truyền hình trực tiếp. Tuy nhiên nhiều nhà ngọai gia nứơc ngòai, trong đó có một nhà ngọai giao Pháp. Có một số nhà ngọai giao nước ngòai, trong đó có Pháp, đến theo dõi phiên xử.

Hãng thông tấn Pháp AFP cho biết tại những con đường quanh tòa hôm nay có nhiều nhân viên an ninh chìm và nổi. Một phóng viên của AFP bị một công an cố ngăn không cho chụp hình những nhân viên có vũ trang và mang theo dùi cui.

Gia tăng trấn áp

Vào ngày 8 tháng 8 vừa qua, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới ra thông cáo báo chí  trong đó kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Phạm Minh Hòang. Trước đó vào ngày 3 tháng 8, tổng thư ký Jean- Ftancopis Julliard của Phóng viên Không Biên giới gửi thư cho thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Trong thư tổ chức này cho rằng những họat động của ông Phạm Minh Hòang được bảo đảm bởi Tuyên ngôn Nhân quyền, Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như các điều 35, 50,53 và 69 của Hiến pháp Việt Nam.

Thư của tổ chức Phóng viên Không Biên giới kết luận rằng Việt Nam đang trở nên mục tiêu chỉ trích về những vi phạm nhân quyền. Phóng viên Không Biên giới cho rằng khi ông Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai thì phải đảo ngược tình trạng đó bằng cách chấm dứt những vụ bắt giữ và xét xử chính trị.

Ngay vào thời điểm ông Nguyễn Tấn Dũng được quốc hội Việt Nam chính thức thông qua phê chuẩn nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai thì linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý bị bắt đưa trở lại trại giam mặc dù tình trạng sức khỏe vẫn chưa bình phục.

Và sau đó vào ngày 4 tháng 8, tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, người từng có đơn kiện đích danh ông Nguyễn Tấn Dũng trong cương vị thủ tướng, đã bị y án sơ thẩm 7 năm tù giam và ba năm quản chế về cáo buộc ‘tuyên truyền chống Nhà Nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam’ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Sau khi phiên xử kết thúc, hôm nay Đảng Việt Tân cũng ra thông cáo báo chí phản đối bản án mà chính quyền Hà Nội tuyên đối với ông Phạm Minh Hòang.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/08/2011 07:37

Thanh that ma noi thi tu may chuc nam nam nay .. Theo doi dài va doc tin cac vu truy to. Khoi to cua VN toi chua he thay co vu nao la dung va an khop voi bo luat hinh su ca ..toan la vu khong , ma ly , boi nho danh du cho cac vi giao su. Tien si. , v..v v vi too thiet nghi khong nen dat ra toa an va xet su vi cac luat su khong thang noi va khong the bao ve cho than chu cua ho duoc . Theo toi neu co toa an thi cac vi xet xu phai lang nghe loi tranh tung cua luat su va truoc khi quyet dinh phai can cu vao bo luat mot cach chinh xac ... The nhung o VN thi nguoc lai ..khong co toi lai bi bat va ket an. Con nguoc lai ke co toi thi lai ngoi vao ghe xet xu va cam quyen quyet dinh , Toa an gi vay ..dung la vua an cuop vua la lang ...oi giang oi !

Anonymous
09/08/2011 23:42

NHỮNG NGƯÒI DŨNG CẢM NHƯ GS PHẠM MINH HOÀNG,LUẬT SƯ HÀ VŨ VÀ NHỮNG NHÂN VẬT KHÁC NỮA THẬT ĐÁNG KHÂM PHỤC.VÌ CÁC VỊ ĐÃ DÁM HY SINH CUỘC SỐNG TIỆN NGHI GIẦU CÓ ĐỂ ĐẤU TRANH CHO TỰ DO

Anonymous
10/08/2011 04:21

Day la loi canh bao va sau cung cho nhung nguoi Yti Thuc va nhung Dai Gia o Khap moi noi tren The gioi TU DO muon ve lam an hay Day Hoc hay coi chung nhung hanh Dong do ban cua Chinh Quyen CSVC VN .Trinh Vinh Binh , nguoi Viet Quoc Tich Hoa Lan, Giao Su mo Trupng Day Anh Van Quoc Te o HA NOI nguoi Viet Quoc Tich My tac ca deu Bi di Tu tim duong tron thoat khong kip mac ao . mot lan nua loi canh bao cho nhung ai con ca tin DCSVC VN .

Anonymous
10/08/2011 00:49

Trường hợp giáo sư Phạm Minh Hoàng là một tấm gương cho các vị trí thức hải ngoại muốn về Việt Nam phục vụ công sản.

Anonymous
10/08/2011 08:17

Da la tri thuc thi khong nen bao gio cong tac hoac lam viec voi cong san! Cong san khong yeu tri thuc! Dung nghe nhung gi cong san noi, hay nhin ky nhung gi cong san lam!

Anonymous
10/08/2011 14:26

thời đại bây giơ la loại khỉ sử án loài mà
bởi vậy thì mong rằng loài người đưng có đòi hỏi công bằng hay dân chủ!!!!!!!!!!!!!!

Anonymous
10/08/2011 23:43

CHi tai ong Nguyen Tan Dung.ong chi dao toa an ket toi nhan dan . Ong Dung nhu con do luat rung..

Anonymous
10/08/2011 21:46

Như vậy chúng ta thất rõ rồi đấy, luật pháp Việt nam là vậy. Họ không cần phán xét chuyện đúng sai, không cần chứng cứ...
Một bộ máy pháp luật ấu trĩ, độc tài đang diễn ra ở Việt nam hôm nay.
Chúng ta cũng hiểu rằng luật pháp Việt nam là do ai đặt ra???, cũng chính là bọn việt gian đảng cộng sản độc tài làm ra, vậy ai là người xử GS PHẠM MINH HOÀNG cũng chính bầy đàn của chúng nó.
Chỉ cần một tia sáng "tự do,dân chủ" loé lên bọn quỷ dữ này sẽ đàn áp thẳng tay, chụp mũ bất cứ ai...
Tất cả chúng ta hãy đứng lên, sống còn vì một Việt nam tự do mai sau, hãy xoá đi màn đêm u tối, diệt trừ bọn cộng sản độc tài này càng sớm càng tốt.

Anonymous
10/08/2011 05:19

Che do doc tai ,doc dang la vay con co ai tin tuon vao toa an o CH XH CN VN nua.

Anonymous
11/08/2011 05:28

Trước tôi cầu chúc cho Ô. được nhiều sức khoẻ và nhiều nghị lực, có lẻ Ô. nhận thấy rằng: Yêu Nước = CNXH, Ô.mới về giúp cho VNCS.Ô. là Giáo Sư, nhưng chưa hiểu CS LÀ GÌ ? có lẻ nên xem lại những bài viết của các Ô. Ô.Hoàng minh Chính, Trần Độ v.v.. để biết thêm những gì các Ô. đã nói.Rất tiếc....

Anonymous
11/08/2011 08:33

Ban an cho Pham Minh Hoang la mot loi canh bao cho nhung nguoi co nen giao duc cao. Cong san (doc tai) khong can nguoi gioi ma chi can nguoi biet nghe loi (nguoi dot nat). Dai dot ve giup ho thi se di tu

Anonymous
10/08/2011 17:08

o viet nam ko co nhan quyen,toi sinh ra va lon len duoi che do xhcn,dang cong san viet nam la nhung ke tro trao,bip bom,gian manh,1 lu ngu dot.vi vay tui no moi cam ghet nhung nguoi tri thuc.chang khac nao la phien ban thu 2 cua tap doan polpot ingsary o CAMPUCHIA.dong bao oi,nuoc mat viet nam bao gio moi ngung chay?

Anonymous
10/08/2011 01:13

Chúng mày là một lũ phản động, bán nước. Vì tiền mà bỏ cả xứ sở, quê hương, quên cả gốc gác tổ tiên!

Anonymous
11/08/2011 16:19

Không có dân chủ là như vậy.

Anonymous
11/08/2011 05:41

Rất tiếc một Giáo Sư chưa hiểu được CS LÀ GÌ ? nên nhớ lại Ô.Ô.Trịnh vĩnh Bình(Hòa Lan) và Nguyễn gia Thiều (Pháp) ra sao ?.?
Yêu Nước = Yêu CNXH

Anonymous
13/08/2011 11:58

van con co nguoi nuoc ngoai van luon luon ve vn lam an hiiiiii......

Anonymous
10/08/2011 23:47

Ong Pham Minh Hoang la truong hop nhung nguoi tre con tin vao it nhat nhung nguoi Cong San con co chut long yeu nuoc thuong dan. Do la mot lam loi lon. Doi voi tui buon dan ban nuoc Bac Bo Phu chi co quyen luc va tien tai, dat nuoc va dan chung deu co the ban het. Dung noi den phap luat va phai trai doi voi chung va be lu, nhung con ngom sinh ra tu ket qua trong nguoi cua Ho Chi Minh.Chi con mot cach duy nhat la dung len va duoi chung ve rung.

Anonymous
10/08/2011 06:59

Dang va Nha Nuoc Viet Nam that su mau thuan chinh minh khi phu nhan nhan quyen cua giao su Pham (ngon luan, tham gia chinh tri ...) trong khi do Dang va Nha Nuoc Viet Nam lon tieng to cao Trung Quoc khong tuan thu luat bien va cach ung xu ve luat bien ... Neu Dang va Nha Nuoc Viet Nam khong manh dan but pha cai vong luan quan thi tuong lai dat nuoc se ve dau?

Anonymous
10/08/2011 18:22

mấy cái thằng này làm loạn đất nước thả trôi sông là được rồi.

Anonymous
13/08/2011 08:22

Day cung la van de ma cac hoc thuc, sy phu trong va ngoai nuoc phai suy nghi lai rat nhieu lan truoc khi quyet dinh chung tay voi Dang va Nha Nuoc Viet Nam de xay dung dat nuoc.