Việt Nam tuyên án tù 3 bloggers

Tòa án nhân dân TPHCM trong phiên xử sáng ngày thứ Hai 24/09 đã tuyên án tù 3 bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Anh Ba Sài Gòn, với tội danh "tuyên truyền chống phá nhà nước".
Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2012.09.24
000_Hkg7852839-305.jpg Công an, an ninh bên đứng bên ngoài Tòa án nhân dân TPHCM sáng 24/9/2012 khi diễn ra phiên xử ba bloggers Điếu Cày (tức Nguyễn Văn Hải), anh Ba Sài Gòn (tức Phan Thanh Hải) và Tạ Phong Tần.
AFP


Tải xuống - download

Phiên xử bắt đầu 8 giờ sáng, kết thúc lúc 1:17 chiều với phán quyết 12 năm tù giam 5 năm quản chế đối với blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải, 10 năm tù giam 5 năm quản chế đối với nhà báo tự do Tạ Phong Tần, 4 năm tù giam 3 năm quản chế đối với blogger Anh Ba Sài Gòn.

Từ sáng sớm vợ con, em ruột và những người thân quen của cả ba đều  hoặc bị bắt giữ hoặc bị ngăn chận không cho đến tòa.

Luật sư Hà Huy Sơn, người bảo vệ pháp lý cho blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải, nói rằng phiên tòa không có sự đối chất giữa luật sư và đại diện Viện Kiểm Sát, được hiểu như phía công tố:

Nhân chứng là có ông Lê Xuân Lập với Nguyễn Tiến Trung mà theo tôi thì nó cũng chẳng ảnh hưởng gì nhiều. Trong quyết định xét xử không có thành phần của thân nhân.  Phiên tòa bảo được đưa công khai nhưng tôi không hiểu làm sao thân nhân họ không được đến.

Tại tòa thì bài trình bày bào chữa của tôi có nói rằng theo quan điểm của tôi thì ông Nguyễn Văn Hải là không có tội, đề nghị trả tự do cho ông Nguyễn Văn Hải nhưng mà kết quả là như thế, tòa không chấp nhận. Phiên tòa hôm nay không có đối đáp giữa luật sư và đại diện Viện Kiểm Sát .

Trước ngày diễn ra phiên xử hôm nay, bà Dương Thị Tân, vợ blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải, là người bị công an ngăn cản bằng cách gởi giấy mời từ thứ Sáu tuần trước, yêu cầu 7 giờ sáng ngày 24 lên làm việc liên quan đến tội gây mất trật tự ở Bạc Liêu hôm 16 tức là ngày bà cùng linh mục Lê Ngọc Thanh và cô Lư Thị Thu Trang xuống  Bạc Liêu cúng thất tuần bà Đặng Thị Kim Liên, mẹ blogger Tạ Phong Tần.

Đến sáng nay, ngày xử  ba bloggers Điều Cày, Tạ Phong Tần và Anh Ba Saigon, từ đồn công an phường 6 quận 3 TP Hồ Chí Minh, bà Dương Thị Tân báo cho biết:

Phiên xử bắt đầu 8 giờ sáng, kết thúc lúc 1 giờ 17 phút với phán quyết 12 năm tù giam 5 năm quản chế đối với blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải, 10 năm tù giam 5 năm quản chế đối với nhà báo tự do Tạ Phong Tần, 4 năm tù giam 3 năm quản chế đối với blogger Anh Ba Sài Gòn

Sáng nay mọi người đi bộ đến tòa ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đến ngã tư Nguyễn  Đình Chiểu và Nam Kỳ khởi Nghĩa thì bị chặn lại. Họ lôi tất cả mọi người về công an phường 6 quận 3, sau đó họ chở từng người đi đâu tôi không biết, còn mỗi mình tôi ngồi ở chỗ công an phường 6 quận 3 đây.

Hai chị em cô Tạ Khởi Phụng và Tạ Minh Tú đưa lên xe đi đâu tôi không biết luôn. Cái áo mình đang mặc là áo có chữ “tự do cho người yêu nước”, trưởng công an phường 6 quận 3 Trần Phong Nam chỉ đạo lột áo ra để mặc cái áo khác cho mình.

Vào khi nói chuyện với Đài Á Châu Tự Do  lúc  sớm, bà Dương Thị Tân không hề biết cho tới lúc được báo là Nguyễn Chí Dũng, con trai của bà và Blogger Điều Cày, cũng đã bị bắt đi đâu không rõ. Yến, em ruột  Nguyễn Chí Dũng, xác nhận anh trai bị bắt trong lúc mẹ không có nhà:

Sáng nay, khoảng tầm 6giờ 40, anh Dũng chở con đi học,  ra đến cửa bị công an chận. Anh Dũng bị mấy ông công an mặc thường phục bắt đi, hình như là lê

Từ trên xuống: Blogger Tạ Phong Tần, blogger Điếu Cày, và blogger Anh basaigon. RFA file
Từ trên xuống: Blogger Tạ Phong Tần, blogger Điếu Cày, và blogger Anh basaigon. RFA file
RFA file

n công an phường vì con chỉ biết ông đó nói với anh Dũng là lên phường thôi.

Trên đường dây gọi về đồn công an phường 6 quận 3, nơi bà Dương Thị Tân bị giam, trưởng đồn Trần Phong Nam bắt máy nói:

...Tôi không nghe .. và tiếng cúp máy

Điện thoại của hai người em blogger Tạ Phong Tần bị gián đoạn từ sáng nên không thể liên lạc được, trong lúc cô Lư Thị Thu Trang báo cho hay:

Lúc hơn 7giờ sáng nay sau khi chở con đến trường rồi em đi ra thì ba công an chận ngay đầu xe, tuyên bố bắt em đưa về đồn lý do là em gây rối. Em mới hỏi họ nói rõ mục đích là làm gì đi, thì họ nói bây giờ yêu cầu chị hoặc về nhà hoặc về đồn công an chứ không được ra tòa án.

Họ dự định đưa về đồn công an phường 1 nhưng họ điều xe thì xe không có để chở em về đồn. Cuối cùng thêm một nhân viên an ninh nữa đến thuyết phục em là về nhà chứ đừng ra tòa án. Giờ em vẫn còn giữ giấy mời họ đưa em sáng nay ở ngoài đường.

Người thứ ba bị ngăn chận là kỹ sư Đỗ Nam Hải, mà từ thứ Năm tuần trước đã bị bắt về  làm việc tại đồn công an phường 9 quận Phú Nhuận:

"Sau  khi đưa cháu trai đến trường xong rồi thì tôi bị họ chận lại và yêu cầu tôi đi về nhà. Tôi đi thì họ kèm bên cạnh, khi tôi chuẩn bị quẹo về hướng Quận 1 để đi về phía tòa án thì họ chận lại họ không cho đi, bảo là anh có lên đến đấy thì chúng tôi cũng sẽ mời anh về.

Cuối cùng tôi cũng đành phải đi về nhà. Cái này là họ lấy cớ để chận tôi lại, không cho tôi đến tham dự phiên tòa mà họ gọi là xét xử công khai.

Hôm thứ Năm họ giữ tôi ở công an phường 9 quận Phú Nhuận, đưa cho tôi cái quyết định xử phạt hành chính là một triệu rưỡi đồng.

Đây là lần thứ bảy họ xử phạt hành chính, tổng cộng sáu lần trước và lần này là 93 triệu. Họ tiếp tục gây phiền nhiễu, đàn áp, hành hạ tôi cả mặt thể xác lẫn tinh thần".

Ngay khi phiên tòa hôm nay vừa chấm dứt, từ đồn công an phường sáu quận 3, bà Dương Thị Tân thuật lại:

"Họ vừa đuổi tôi ta khỏi đồn công an cách đây chừng 20 phút. Bảo tôi về trước đi để con tôi về sau. Tôi quyết định không về vì sợ người ta giữ con tôi lại, cũng ở công an phường 6 quận 3 nhưng cháu bị ngồi ở một phòng khác.

Khi tôi không đồng ý thì họ vào yêu cầu con tôi cởi áo ra họ sẽ cho về . Họ cho năm người vào lột áo con tôi ra xong rồi khoát lên người con tôi một cái áo khác nhưng cháu dứt khoát cháu không mặc.

Sau đó họ xúm lại định đánh, tôi mới la lên thì phó công an phường tức là Vũ Văn Hiển quay ra chỉ vào mặt tôi chửi, tôi xin lỗi tôi nói nguyên văn….. Đấy, phó công an phường 6 quận 3, trung tá Vũ Văn Hiển, chửi như thế, rồi chúng nó xô vào đẩy tôi ra đường".

Tưởng cần nhắc ba người ra làm chứng trong phiên tòa xử ba bloggers hôm nay gồm Lê Xuân Lập, Nguyễn Tiến Trung và Nguyễn Huy Cường. Trong ba người này chỉ  Nguyễn Tiến Trung là đang ở tù với bản án bảy năm.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.