Trấn áp trước phiên tòa xử ba Bloggers

Đúng như tiên đoán của nhiều người lực lượng an ninh TP HCM sẽ không để yên cho những người muốn tham dự phiên tòa xét xử ba Bloggers: Điếu Cày, Anh Ba Sài gòn và chị Tạ Phong Tần. Sáng sớm hôn nay rất nhiều người bị bắt, bị quản thúc tại gia trước khi phiên tòa mở ra vài giờ.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2012.09.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
toa4-305b Những người ủng hộ ba bloggers Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải - Anh Ba Sài Gòn và Tạ Phong Tần cùng biểu ngữ phản đối phiên tòa xét xử những Blogger yêu nước sáng 24/9 tại TPHCM.
Photo courtesy Dân Làm Báo

Nghe bài tường trình này


Tải xuống - download

Công an bắt giữ nhiều người

Hơn bảy giờ sáng ngày 24 tháng 9, thông tin dồn dập xuất hiện trên các trang mạng facebook và blog  cá nhân cho biết rất nhiều người bị công an bắt giữ khi bước chân ra khỏi nhà, bất kể họ đi đâu và không cần biết họ có tới phiên tòa xét xử ba blogger Điếu Cày, Anh Ba Sài gòn và chị Tạ Phong Tần tại TAND thành phố vào sáng hôm nay hay không.

Một trong những người bị bắt mà chúng tôi may mắn liên lạc được khi anh đang ngồi trong trụ sở công an phường Hai và điện thoại của anh chưa bị thu giữ. Đó là Bloger Huỳnh Công Thuận một người bạn của Blogger Điếu Cày.

Anh Thuận kể lại trường hợp của anh:


Mới tới cây xăng thì bị kéo vô công an phường từ 7 giờ tới giờ này là 9 giờ sáng rồi không ra được mà cũng không biết giờ nào ra nữa.

Huỳnh Công Thuận

Huỳnh Công Thuận: “Từ 7 giờ sáng đến giờ tôi bị giữ tại công an phường 2. Người ta còn đòi tắt điện thoại của tôi nữa.”

Mặc Lâm: Họ giữ anh từ nhà hay tại chỗ biểu tình thưa anh Thuận?

Huỳnh Công Thuận: “Từ nhà khi tôi đi ăn sáng uống cà phê rồi đi đổ xăng vì Honda hết xăng. Mới tới cây xăng thì bị kéo vô công an phường từ 7 giờ tới giờ này là 9 giờ sáng rồi không ra được mà cũng không biết giờ nào ra nữa.”

Mặc Lâm: Những người cùng bị bắt với anh có đông hay không hay chỉ một mình anh thôi thưa anh?

Huỳnh Công Thuận: “Mỗi người một chỗ tôi không được biết, tôi chỉ bị bắt một mình (có tiếng công an yêu cầu ngưng nói chuyện) Rồi bây giờ người ta bắt cúp điện thoại tôi xin phép nhé...”

Mặc Lâm: Thưa vâng, cám ơn anh.

150 người ngăn cản 10 người

Trong khi đó Linh mục Antôn Lê NgọcThanh sáng hôm nay cùng khoảng 10 người người bắt đầu khởi hành từ nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế trên đường Kỳ Đồng để tới tòa án NDTP nhưng nhóm người này bị lực lượng hùng hậu của an ninh chìm nổi chặn lại và bắt tất cả về trụ sở.

Linh mục Lê Ngọc Thanh tường thuật chi tiết:

LM Antôn Lê NgọcThanh: “Chúng tôi sáng nay vào lúc hơn bảy giờ sáng khoảng 10 anh chị em cùng với cha Thoại và tôi bắt đầu đi bộ lên tòa án nhân dân thành phố để chứng kiến phiên tòa xét xử công khai ba blogger là anh Điếu Cày chị Tạ Phong Tần và anh Phan Thanh Hải tức anh BaSaigon.

Công an ngăn cản những người đến tham gia phiên tòa xử 3 bloggers sáng 24/9 tại TPHCM. Photo courtesy Dân Làm Báo.
Công an ngăn cản những người đến tham gia phiên tòa xử 3 bloggers sáng 24/9 tại TPHCM. Photo courtesy Dân Làm Báo.
Sở dĩ chúng tôi đi bộ vì tất cả các taxi mà chúng tôi đón đều không dám chở chúng tôi vì vậy chúng tôi di bộ. Khi ra khỏi cổng chúng tôi thấy công an dày đặc ngay trước cửa Dòng Chúa Cứu Thế họ đã đặt sẵn những cái barrier và hàng rào sắt để sẵn một bên như là phòng ngừa chống bạo động vậy.

Khi chúng tôi bắt đầu đi ngang Ủy ban thì công an chạy theo và bu lại ngày càng đông. Khi chúng tôi vừa qua ngã tư Võ Thị Sáu do chân tôi đau nên có một anh giáo dân chở tôi đi cặp sát với nhóm đi bộ. Xe chở tôi lại bị thổi phạt đòi xem giấy tờ. Tuy trình giấy tờ dầy đủ nhưng công an vẫn không cho đi. Mãi một lúc sau khi dân chúng bu lại quá đông thì anh ta mới cho chúng tôi tiếp tục đi.

Khi đang trên đường thì chúng tôi được tin đã bị chận ở đầu dường bà Huyện Thanh Quan vì vậy chúng tôi đổi tuyến đường quẹo qua Phan Thanh Giản tức là Điện Biên Phủ bây giờ để qua đường Công Lý tức Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Khi chúng tôi đến ngã tư Trương Định và Điện Biên Phủ thì tiếp tục bị chặn lại không có lý do. Vì trên đường này dân chúng rất đông bu lại thì họ lại tiếp tục để cho chúng tôi đi. Khi đến trạm cuối cùng chúng tôi bị bắt đó là đường Võ Văn Tần và Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Lúc đó lực lượng công an sắc phục, an ninh thường phục, những người mặc áo quần thanh tra xây dựng và đặc biệt có cả nhóm thanh niên xung phong tất cả khoảng trên dưới 150 người chỉ để ngăn cản hơn mười người thôi và họ dứt khoát không cho mọi người đi.

Sau đó thì chị Bùi Hằng đứng ở giữa mọi người nói rõ lý do là chúng tôi đi dự một phiên tòa công khai. Còn nhà thơ Bùi Chát thì bảo rằng chúng tôi dự phiên tòa công khai là đúng với tinh thần pháp luật. Một phiên tòa công khai thì nhà nước phải khuyến khích công dân tham gia. Nhưng họ cứ phản ứng như vậy và cuối cùng thì anh trưởng công an phường 6 ra lệnh bắt tất cả chúng tôi và họ lao vào bắt chúng tôi.

Khi các anh chị em phản ứng tự vệ thì họ khiêng lên như thề khiêng một con vật. mỗi người một chân một tay khiêng bỏ lên xe chở về công an phường 6 trên đường Võ Văn tần đối diện trường Lê Quý Đôn.”

Mặc Lâm: Thưa lúc ấy thì họ có bắt cha luôn hay không ạ?

LM Antôn Lê NgọcThanh: “Khi tôi thấy mọi người vào đó thì tôi đề nghị cái anh chạy xe chở tôi đưa tôi vào trong đồn để tôi được chứng kiến thì họ cũng mời tôi làm việc và cũng thu điện thoại thu giấy tờ tùy thân của tôi. Khi vừa vào thì tôi chứng kiến họ bắt cô Phụng và cô Tú bỏ lên xe. Cô Tú và cô Phụng la rất nhiều nhưng vẫn bị đẩy lên xe và hiện nay hai cô ấy bị họ chở đi đâu tôi không biết. Một lúc sau họ không làm việc với tôi mà chỉ để tôi ngồi không như vậy thôi. Tôi chứng kiến Bùi Chát, blogger Iducu và Binh Nhì tức là Nguyễn Tiến Nam cũng bị ép lên xe và chở đi nơi khác.”

Mặc Lâm: Ngoại trừ những người mà cha vừa kể thì còn ai nữa thưa cha?

LM Antôn Lê NgọcThanh: “Theo tôi biết thì còn anh Trực là dân oan vườn rau Lộc Hưng và blogger An Đỗ Nguyễn tức là cô Nguyễn Hoàng Vi đang còn làm việc.

Những người ủng hộ các bloggers đến tham gia phiên tòa xử 3 bloggers sáng 24/9 tại TPHCM. Photo courtesy Dân Làm Báo.
Những người ủng hộ các bloggers đến tham gia phiên tòa xử 3 bloggers sáng 24/9 tại TPHCM. Photo courtesy Dân Làm Báo.
Họ đang muốn ghép cô Nguyễn Hoàng Vi vào tội gây rối trật tự. Lúc tôi đang ngồi đó nghe cô Vi lớn tiếng bảo là không phải chúng tôi gây rối trật tự mà chính các anh mới là người gây rối trật tự. Chính mấy anh tụ tập đông người còn chúng tôi chỉ là người đang đi trên đường rất bình thường và đi trên lề không lấn chiếm lòng đường gì cả. trong lúc hai bên cãi nhau thì họ ép tôi phải về.”

Mặc Lâm: Thưa cha có nghe được tin tức của thân nhân các anh Điếu Cày, chị Tạ Phong Tần hay anh Ba Sài Gòn họ có được vào tòa án hay không thưa cha?

LM Antôn Lê NgọcThanh: “Thân nhân của Điều Cày là chị Tân thì tôi biết chị đã bị bắt rồi và đã mang đi đâu chứ không còn tại công an quận 6 nữa. Dũng con anh Điếu Cày thì chúng tôi chưa nhận được tin thì hy vọng Dũng có thể vào được còn chị Liên vợ Anh Ba Sài gòn thì tôi không có tin. Hai người em của chị Tạ Phong Tần là Tạ Khởi Phụng và Tạ Minh Tú thì đã bị bắt như tôi vừa nói chứ không đến được phiên tòa.”

Mặc Lâm: Vâng xin cám ơn linh mục đã cho chúng tôi những thông tin này.

 

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.