Hoãn phiên xử ba bloggers Điếu Cày, Anhbasaigon và Tạ Phong Tần

Vào lúc mười giờ sáng hôm nay tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thông báo quyết định hoãn phiên tòa xét xử ba bloggers Điếu Cày, Anhbasaigon và Tạ Phong Tần, dự định diễn ra ngày 7 tới đây.
Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2012-08-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trụ sở Toà án Nhân dân TPHCM, nơi sẽ xét xử các bloggers yêu nước về tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước”
Trụ sở Toà án Nhân dân TPHCM, nơi sẽ xét xử các bloggers yêu nước về tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước”
Source panoramio/map

Cả ba bloggers Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và AnhbaSaigon Phan Thanh Hải, đều  bị bắt giữ vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước, vi phạm điều 88 Bộ Luật Hình Sự.

Luật sư xin hoãn?

Luật sư Hà Huy Sơn là người nhận bào chữa cho blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Biện hộ cho blogger Tạ Phong Tần là hai luật sư Nguyễn Thanh Lương và Nguyễn  Quốc Đạt, bảo vệ pháp lý cho blogger AnhBaSaigon Phan Thanh Hải là luật sư Đoàn Thái Duyên Hải.

Từ Hà Nội, luật sư Hà Huy Sơn cho biết có nhận được tin và người đại diện văn phòng của ông ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ đến Tòa lấy thông báo theo giờ hẹn buổi trưa.

Tôi nhận được điện thoại thông báo của Tòa vào lúc 10 giờ sáng nay..

Trong khi đó, tại thành phố Hồ Chí Minh, luật sư của blogger AnhbaSaigon, trên đường từ tòa án về văn phòng, báo cho biết:

Tôi là Đoàn Thái Duyên Hải, sáng nay tôi được điện thoại của thư ký tòa án, chiều nay tôi lên để tôi nhận văn bản vì tôi muốn biết hoãn vì lý do gì và thời gian dự kiến mở lại. Nội dung thông báo thì là

Từ trên xuống: Blogger Tạ Phong Tần, blogger Điếu Cày, và blogger Anh basaigon. RFA file
Từ trên xuống: Blogger Tạ Phong Tần, blogger Điếu Cày, và blogger Anh basaigon. RFA file RFA file
phiên tòa ngày 7 tây tháng Tám năm 2012 sẽ được hoãn. Lý do hoãn là để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo theo đề nghị của luật sư, để đảm bảo quyền bào chữa của các luật sư tại phiên tòa thì tòa án nhân dân thành phố đồng ý hoãn phiên tòa nói trên, không có đề cập tới khi nào là sẽ mở lại phiên tòa.

Lý do hoãn là để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo theo đề nghị của luật sư, để đảm bảo quyền bào chữa của các luật sư tại phiên tòa thì tòa án nhân dân thành phố đồng ý hoãn phiên tòa nói trên, không có đề cập tới khi nào là sẽ mở lại phiên tòa.

Nội dung thông báo

Thực ra trong này có nói một chi tiết là “theo đề nghị xin hoãn của hai luật sư”,  nhưng mà tôi và luật sư Nguyễn Thanh Lương có gặp nhau trên tòa và cũng có trao đổi thì kiến nghị của luật sư Nguyễn Thanh Lương đề nghị là các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện đúng qui định của pháp luật và không có nói gì tới là xin hoãn. Nhưng chắc là vì một trong những lý do này cho nên dẫn đến là tòa án hoãn phiên tòa. Đương nhiên là trong hồ sơ tố tụng thì chăc chắn là phải có quyết định, nhưng mà cái quyết định này cũng không tống đạt cho các luật sư.

Về phần luật sư Nguyễn Quốc Đạt, đang cùng với luật sư Nguyễn Thanh Lương chuẩn bị bào chữa cho blogger Tạ Phong Tần, nhận định rằng:

Thật ra tới giai đoạn này tôi cũng không biết thực sự phiên tòa hoãn là ý đồ hay vì lý do gì. Tuy nhiên quá trình tố tụng thì tôi với luật sư Nguyễn Thanh Lương cũng đã làm  những kiến nghị về thủ tục tố tụng trong phiên tòa này.

Mặt khác, vừa rồi thì ảnh hưởng bởi chuyện thân mẫu chị Tạ Phong Tần, do vậy  phía chính quyền người ta tính toàn lý do đó hay lý do nào thì tôi không biết. Nhưng hồi sáng tôi có trả lời một số báo đài, nói chung là tố tụng của Việt Nam thì họ có thể đưa ra cả trăm ngàn lý do, và chắc không ai thừa nhận lý do đó đâu, khách quan ai muốn nghĩ sao thì nghĩ ai muốn đoán sao thì đoán thôi. Còn về phần tôi thì cũng có đăng ký gặp thêm chị Tần một lần nữa trước khi ra tòa nhưng mà cũng đang chờ phản hồi chứ chưa nhận được kết quả. Hồi sáng cũng có nhiều người hỏi là không biết chị Tần nhận được thông tin chưa thì tôi cũng không biết vì tới giờ tôi vẫn chưa vào gặp chị Tần được.

Xin được nhắc blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị bắt ngày 5 tháng Tư 2008, bị xử 30 tháng tù về tội trốn thuế. Theo lẽ ông mãn hạn tù ngày 19 tháng Mười 2010 nhưng vẫn bị giữ lại trong nhà giam để điều tra về tội tuyên truyền chống phá nhà nước .

Blogger AnhbaSaigon Phan Thanh Hải bị bắt ngày 19 tháng Mười 2010 với cùng tội danh, bị giam giữ cho đến hôm nay. Blogger Tạ Phong Tần, mà người mẹ ruột là bà Đặng Thị Kim Liêng tự thiêu chết hôm 30 tháng  Bảy vừa qua, bị bắt từ ngày 5 tháng Chín 2011. Cả ba đều bị giam giữ trong nhà tù số 4 Phan Đang Lưu, thành phố Hồ Chí Minh.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (8)
Share

Viet nam Tran

nơi gửi Ha noi

Be Lu Csvn con thua loai suc vat do ban, suc vat con biet thuong dong loai , nho chuong, nho noi chon o, tai sao Csvn khong cho con Nguoi Vn noi Len long yeu que huong , yeu to quoc !!!

04/08/2012 14:27

nguoi viet

nơi gửi v n

song cung toi ngay chet..chet trong vinh quang moi nguoi nho toi.. con chau ba trung ba trieu..song khong hen ha cui dau gap goi truoc tau khua nhu bon quan chuc cs

04/08/2012 09:49

ha tien quynh

nơi gửi khoi4vinh dien

trung quoc lan chiem bien dao viet nam nguoi ta da dao trung quoc ai bi chinh qyen ghep toi tuyen truyen chong nha nuoc nhu vay chinh quyen dong y su lan chiem bien dao cua viet nam do trung quoc thuc hien vay chinh quyen la lu phan dan hai nuoc

03/08/2012 23:42

Giovivu

nơi gửi AL,usa

Tôi thấy người VietNam chúng ta trong và ngoài nước kể luôn các giới trí thức đều rất ấu trĩ
với Chính Quyền Cộng Sản VietNam, ở VN vai trò Luật Sư bào chữa cho các bị cáo chỉ là một trò hề và bịp bợm của Đảng Cộng Sản VN bày ra, hầu để che mắt dư luận trong nước và quốc tế tỏ ra như vẻ quang minh chính đại,
Nếu chúng muốn kết tội ai, thì người đó coi như có tội,luật sư trong phiên tòa không có quyền
hạn gì để chi phối quan tòa để bào chữa cho thân chủ của họ,
Mong các vị trí thức ,va giới Luật sư trong và ngoài nước hãy tĩnh thức trong những phiên tòa này,
Đã có biết bao nhiêu phiên tòa như vậy đã và đang diển ra trên khắp cả nước, mà có được người nào được thả đẩu
Theo tôi vai trò Luật Sư ở VN trong các phiên tòa là những Luật sư bù nhìn làm trò hề cho Chính Quyền Cộng Sản Vn

03/08/2012 16:52

Dân Việt

nơi gửi USA

Trong nước thì tạo thêm giặc bằng cách cướp đoạt tài sản và nguồn sống của dân;nhìn ra ngoài thì thấy những người có ý kiến khác biệt là kẻ thù. Chính ĐCS/VN đang tự tạo GIẶC TRONG THÙ NGOÀI cho đất nước VN.Văn hóa thì suy đồi:thầy giáo làm môi giới mại dâm cho học trò của mình,ông hiếp cháu,cha hiếp con tới có thai,con hiếp mẹ và chị,cháu giết bà,cha đâm chết con...không chuyện đồi bại nào mà không có ở VN ngày nay.Trong lịch sử dân tộc VN,có lẽ không thời nào mà văn hóa VN lại thê thảm như vậy.ĐẢNG CỘNG SẢN VN SẼ ĐƯA DÂN TỘC VÀ ĐẤT NƯỚC VN TỚI ĐÂU?CHẬM LẮM LÀ SAU THẾ KỶ 21 SẼ CHỈ CÒN KHU TỰ TRỊ VIỆT NAM trên bản dồ thế giới.

03/08/2012 13:37

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang