Tin mới nhất về blogger Paulus Lê Sơn

Là một trong số những thanh niên Công Giáo bị cáo buộc vi phạm điều 79 Bộ Luật Hình Sự - “tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” – blogger Paulus Lê Sơn đã bị bắt đi điều tra kể từ tháng 8 năm ngoái và bị giam ở trại tạm giam B14.
Khánh An, phóng viên RFA
2012.07.25
Leson1-305.jpg Paulus Lê Sơn cùng bà con phản đối phiên tòa xét xử Gíáo dân Thái Hà
Photo courtesy of thanhnienconggiao

Không được gặp người thân

Thông tin từ người thân của blogger này cho biết anh vừa bị chuyển sang trại giam số 1 của thành phố Hà Nội trong khi các bạn bị bắt cùng đợt vẫn ở trại B14. Điều này khiến cho gia đình anh hoang mang và lo lắng.

Khánh An hỏi chuyện ông Đỗ Văn Phẩm, cậu ruột của blogger Lê Sơn và được ông cho biết:

"Hôm thứ Bảy là đến lịch ra để gửi đồ cho cháu đấy. Hôm đó ra đến nơi mua đồ xong xuôi đâu đấy rồi vào trại làm sổ thì trại bảo là chuyển ra trại tạm giam số 1 rồi, nên lại bắt xe ôm mất 360.000 tiền để ra chỗ trại mới cháu ở. Mua đồ rồi lại không được gửi vào, lại bắt mua đồ ở trong trại. Mà mua đồ ở trong trại thì đắt gấp hai, gấp ba so với ở ngoài. Không biết lý do tại sao mà lại chuyển một mình Sơn đi nên gia đình cũng rất lo về chuyện đấy."

Ông Phẩm cho biết trước đó ông không nhận được bất cứ giấy tờ gì thông báo về việc chuyển trại của blogger Lê Sơn nên mới đến trại B14 để thăm cháu như thường lệ. Cùng đi thăm thân nhân với ông vào ngày thứ Bảy có gia đình của anh Hồ Đức Hòa và Nguyễn Văn Oai. Hai anh này cũng nằm trong nhóm những thanh niên Công Giáo bị bắt cùng đợt với Paulus Lê Sơn.

Ông Phẩm kể lại: "Hôm đó là gia đình ra sau so với các gia đình kia vì đi xe không cùng chuyến. Các gia đình kia gửi đồ xong về thì tôi mới ra tới nơi. Xe hôm đấy bị xịt lốp nên tôi ra tới nơi thì đã hơn 10 giờ."

Khi đến trại tạm giam số 1, còn gọi là trại Hỏa Lò, ông Phẩm cũng không được gặp mặt blogger Lê Sơn vì cán bộ trại giam yêu cầu phải có đơn xin gặp mặt. Theo ông Phẩm, tất cả các gia đình đi thăm thân nhân trên cùng với ông ngày hôm đó đều không được gặp mặt người thân mà chỉ được gửi đồ rồi về.

Ông Đỗ Văn Phẩm nói: "Không được gặp mặt, chỉ gửi đồ vậy thôi chứ không được gặp. Thí dụ mình muốn gặp mặt phải làm đơn từ đủ các kiểu rồi gửi ra Bộ Công An và các nơi. Hắn đồng ý hắn mới cho gặp, không thì không cho gặp."

Chưa biết tin mẹ mất

Ông Phẩm cũng cho biết so với trại B14, điều kiện ở trại tạm giam số 1 rất tệ. Trại này là nơi giam giữ nhiều phạm nhân mắc án hình sự. Đây cũng là trại tạm giam mà nhiều người biểu tình chống Trung Quốc đã bị bắt vào đây:

"Điều kiện ở B14 thì hơn ở ngoài này nhiều. Nói chung là B14 thì đẹp đẽ, sạch sẽ, ngon lành nhất của tất cả các trại tam giam. Ra ngoài nhìn thì cũng thấy B14 sạch sẽ thật, nhưng trại số 1 thì bệ rạc và không được thoáng mát cho lắm."

Với phương châm “Hãy sống cho đến chết, đừng chết khi còn sống” treo ngay trên trang blog cá nhân của mình, blogger Paulus Lê Sơn đã được biết đến như là một cây bút trẻ rất hăng say trong việc tường trình những vụ việc các giáo điểm tôn giáo bị đàn áp bất công hay những buổi biểu tình chống Trung Quốc của người dân Hà Nội.

Vào tháng 2 vừa qua, tổ chức Ký giả Không Biên Giới (RSF) đã đề cử blogger này cùng với 5 blogger khác trên thế giới vào giải cư dân mạng.

Bị bắt giam đến nay đã gần một năm nhưng thân nhân của Paulus Lê Sơn chỉ mới được gặp mặt anh có một lần vào tháng 5. Trước đó, ngay cả khi mẹ bị bệnh nặng và qua đời, Paulus Lê Sơn cũng không được phép về gặp mẹ, dù gia đình đã có đơn xin phép. Ông Đỗ Văn Phẩm kể:

"Nhà có hai mẹ con mà mẹ cháu mất cũng không cho cháu về. Gia đình cũng đã viết đơn đề nghị cho về để thăm mẹ lần cuối vì mẹ gần đất xa trời như thế mà cũng không được về. Không biết nhà cầm quyền VN tính chuyện gì thì cái đó không biết được. Tôi là dân thì thích ép kiểu gì thì ép hay sao cũng không rõ nữa."

Ông Phẩm cho biết thêm hiện nay, Paulus Lê Sơn vẫn chưa biết tin mẹ mình đã qua đời.

"Không dám cho cháu biết vì tôi biết tính của cháu rồi. Cháu chỉ có hai mẹ con, tình cảm xúc động của cháu kinh lắm nên sợ rằng cho cháu biết thì cháu gục ngã trong đấy nên không dám cho cháu biết."

Với việc bắt giữ blogger Paulus Lê Sơn và nhiều blogger khác, Việt Nam đã bị Ủy Ban Bảo Vệ Ký giá (CPJ) và quốc tế lên án trong việc đàn áp những tiếng nói tự do bày tỏ quan điểm trên internet. Nhiều tổ chức quốc tế và công giáo đã lên tiếng đòi trả tự do cho các trường hợp những thanh niên Công Giáo bị bắt để điều tra nhưng hầu hết trong số họ vẫn bị giam giữ mà chưa biết ngày nào sẽ ra tòa.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.