Mẹ nhà báo Tạ Phong Tần đã chết do tự thiêu

Sáng sớm ngày 30 tháng 7, thân mẫu của nhà báo đang bị giam giữ Tạ Phong Tần, bà Đặng Thị Kim Liêng, tự thiêu trước trụ sở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bạc Liêu .
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2012-07-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu chị Tạ Phong Tần đã chết do tự thiêu sáng 30/7/2012. Photo courtesy of nguoiviettudoutah.org
Bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu chị Tạ Phong Tần đã chết do tự thiêu sáng 30/7/2012. Photo courtesy of nguoiviettudoutah.org Bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu chị Tạ Phong Tần đã chết do tự thiêu sáng 30/7/2012. Photo courtesy of nguoiviettudoutah.org
Bà Đặng Thị kim Liêng đã qua đời trên xe từ Bạc Liêu về Sài Gòn. Hiện nay xe cứu thương chở bà đã quay trở về Bạc Liêu.

Bà Đặng Thị Kim Liêng là mẹ ruột nhà báo Tạ Phong Tần, bị công an thành  phố Hồ Chí Minh bắt đi từ nhà ở thành  phố Hồ Chí Minh ngày 5 tháng Chín năm 2011. Sau đó gia đình ở Bạc Liêu được báo là cô Tạ Phong Tần bị giam giữ tại số 4 Phan Đăng Lưu .

Vào khi còn tám ngày nữa, tức đến ngày 7 tháng Tám tới, nhà báo Tạ Phong Tần sẽ ra trước phiên xử cùng ngày với blogger Điều Cày, thì sáng sớm hôm nay công an  báo cho gia đình biết  bà Đặng Thị Kim Liêng tự thiêu và bị phỏng rất nặng.

Đến 12giờ 30 phút trưa  từ Bạc Liêu, nơi thân mẫu nhà báo Tạ Phong Tần cư ngụ, chị Tạ Minh Tú, con gái bà Đặng Thị Kim Liêng và là em ruột cô Tạ Phong Tần, báo cho biết:

"Đưa bà cụ đi thành phố, bệnh viện người ta kêu chuyển đi, phỏng nặng quá, vết thương nặng quá cho nên phải đi thành phố."

Vụ việc xảy ra từ lúc sáng sớm mà gia đình không hay biết, chị Tạ Minh Tú kể lại:

"Thì 5 giờ sáng tính cũng như  mọi lần là tưởng ba cụ đi uống cà phê, một hồi mới hay bà cụ tự thiêu trước trung tâm ủy ban tỉnh. Thành phố Bạc Liêu. Cũng có người quen báo, rồi một hồi công an lại báo tin, nói là người nhà của em là bà lão Đặng Thị Kim Liêng bà cụ tự thiêu nằm ở trong bệnh viện người nhà có hay không,  thì em mới biết.

Thì mới cho người anh vô thăm, điện thoại hỏi thì người anh nói là cháy toàn thân đen hết trơn, em cũng không dám vô luôn cũng sợ tâm thần mình không được ổn định. Giờ người anh  công an người ta mời đặng người ta  hỏi chuyện. Em thì không dám vô nhưng nghe công an Bạc Liêu, ông phó công an phường, cho biết là nặng, không biết có qua khỏi không."

Vẫn theo lời chị Tạ Minh Tú, hai nguyên nhân khiến bà cụ âm thầm quyết định đi tự thiêu  trước trụ sở ủy ban nhân dân tỉnh sáng nay là vì:

"Thì tranh chấp đất đai nhà cửa với người hàng xóm, đi làm đơn thưa kiện mà nghe bà cụ nói là người ta không giải quyết thỏa đáng cho nên tức, bức xúc  vì trên phường người ta giải quyết không thỏa đáng. Cái thứ hai nữa là vì chị thì bị mang tội như vậy thì bà cũng suy nghĩ là do ảnh hưởng cái vụ đó. Tại vì người ta cho người theo dõi hoài, em vừa đi Sài Gòn một cái là có người theo dõi liền, đi thăm nuôi là có người theo dõi liền".

Khi tìm cách liên lạc thì phó công an phường mà chị Tạ Minh Tú nhắc đến xác nhận :

Công an: Có mà đưa đi bệnh  viện cấp  cứu rồi.

Thanh Trúc: Thưa anh Nhuận, hiện giờ tình hình bà làm sao, có nguy kịch lắm không?

Công an: Cái đó bác sĩ biết chứ mình sao mà biết.

Thanh Trúc: Nhưng mà qua điều tra sơ khởi hay là qua con mắt nghiệp vụ đầu tiên của anh thì  anh nghĩ làm sao bà cụ phải đi tự thiêu như vậy?

Công an: Cái đó chưa biết nguyên nhân, giờ muốn gì thì một giờ rưỡi chị lại gặp đi nghen, chút nữa chị điện nghen.

Nhưng vào lúc 1 giờ 30 trở đi, khi  gọi lại cho phó công an phường là anh Nhuận thì không thể liên lạc được vì người được gọi không bắt máy nữa.

Một người tương đối thân cận nhất với nhà báo Tạ Phong Tần ở thành phố Hồ Chí Minh cũng như với gia đình cô ở Bạc Liêu là bà Dương Thị Tân,  vợ blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải,  cũng đang bị giam tù. Từng nhiều lần bị công an sách nhiễu gây khó khăn cho bản thân bà cũng như con cái bà kể từ khi blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị bắt vào tù, bà Dương Thị Tân nói rằng bà hiểu chính sự căng thẳng và lo sợ là  nguyên nhân khiến mẹ cô Tạ Phong Tần  tự thiêu:

"Theo tôi được biết nỗi bức xúc này của bà có từ lâu rồi. Bà cũng thường gọi điện thoại tâm sự với tôi, nói rằng người ta tức là công an luôn luôn đến nhà đe dọa, nói là sẽ bắt tù cả nhà. Người ta rất sợ những cái việc dọa nạt như thế, bị đi tù bị đuổi ra khỏi nhà , cướp nhà cướp đất. Luôn luôn bà có một tư tưởng là người ta sẽ làm việc đó vì người ta đã dọa rồi.

Khi căng thẳng quá, trầm uất quá, mà đến những cơ quan chịu trách nhiệm giải thích việc này việc kia thì người ta không tiếp, thậm chí người ta xua đuổi , thậm chí người ta giám định là bà thế này thế kia. Bà đã từng nói người ta giám định bà tâm thần, trong khi đó bà là một người, nếu xét về trình độ ở thôn quê, thì bà có học hành, bà là cô giáo.

Chính xác là cái sự đe dọa của người ta ghê gớm qua, căng thẳng quá. Cách đây độ khoảng một tuần bà có gọi cho tôi, nói người ta dọa người ta sẽ đưa ra đảo, cho cả nhà đi tù và người ta sẽ lấy nhà. Mà người dân quê cả đời lam lũ, chỉ có cái nhà nhỏ để ở, bây giờ người ta rất sợ cho nên bà bị căng thẳng".

Từ lúc 2 giờ trưa cùng ngày trở đi đường điện thoại viễn liên  đã không thể nào kết nối được nữa với gia đình bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ ruột nhà báo Tạ Phong Tần.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật tin tức đến quí thính giả.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (4)
Share

Hong Ha

nơi gửi Viet Nam

Xin thanh kinh chia buon cung gia dinh chi Ta Phong Tan.Dang Cong San VN phai chiu trach nhiem ve cai chet cua me chi TPT.Chinh quyen va cai dang cuop nay phai tra gia cho viec cai tri ha khac,ac doc doi voi nhan dan.Luc luong Cong An hay noi guong chi Ta Phong Tan ve voi nhan dan.Che do cuop cua,giet nguoi cua bon CSVN khg ton tai duoc bao lau nua dau.

31/07/2012 02:11

Them Xua

nơi gửi Saigon3

Hay lang tieng noi vang trong tam hon minh nguoi oi!Doc tin ba Me chi TP Tan tu thieu va da chet bong dung long toi thay ngam ngui va mat minh cay cay du chang he quen biet va cung chua mot lan gap mat nhung hanh dong dat den su tu thieu cua ba Me VN ngoai 60 nay chac la phai co rat nhieu su kho so va phan uat lam.Nguoi da ve the gioi ben kia khong biet long da thanh than chua? Hay van con nhieu...Thoi mot nen huong long chia buon cung GD nguoi qua co cau mong ben kia the gioi tam hon ba Me VN se thanh thoi theo may khoi xa mu.

30/07/2012 13:47

Hoàng Việt

nơi gửi VN

Đảng CSVN đã và sẽ tiếp tục bức tử những người dân Việt hiền lành chất phác chỉ vì vi yêu tự do công lý. Nỗi đau bất hạnh của nhân dân VN, ngọn lửa thiêu của mẹ chị Tạ Phong Tần đã báo trước giờ cáo chung của chế độ độc tài hiểmác

30/07/2012 10:42

Biển mặn

nơi gửi USA

Khốn nạn thật. Từ xưa tới nay, chưa có một chế độ xã hội nào khốn nạn như chế độ này, ngay cả chế độ thực dân Pháp cũng chưa ác với dân như vậy. Bọn chúng có phải là giống người hay ác thú ?

30/07/2012 10:26

Xem toàn trang