Phản ứng của giới blogger về bản án tù của 3 nhà báo độc lập

Sau nhiều lần trì hoãn, sáng 24/9/2012, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã xét xử 3 blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần và AnhbaSaigon.
Hòa Ái, phóng viên RFA
2012-09-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lực lượng an ninh trước phiên tòa xử 3 blogger Điếu Cày, Tạ Phong tần và Anhbasaigon tại TPHCM hôm 24/9/2012
Lực lượng an ninh trước phiên tòa xử 3 blogger Điếu Cày, Tạ Phong tần và Anhbasaigon tại TPHCM hôm 24/9/2012
AFP photo

Phiên xử công khai?

Phiên tòa sơ thẩm công khai, xét xử 3 blogger Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và AnhbaSaigon-Phan Thanh Hải về tội “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Dù là phiên tòa công khai nhưng thân nhân của các bị cáo, các blogger và người dân đến tham dự phiên tòa đều bị công an ngăn cản và bắt giữ. Phiên tòa diễn ra nhanh chóng với 3 mức án dành cho 3 blogger gồm mức án 12 năm tù giam đối với ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, mức án 10 năm tù dành cho bà Tạ Phong Tần và mức án 4 năm tù dành cho ông Phan Thanh Hải, tức AnhbaSaigon.

Khoảng 7 giờ sáng, blogger Huỳnh Công Thuận, người từng cùng blooger Điếu Cày xuống đường phản đối Trung Quốc năm 2008, bị công an chặn lại trên đường đi ăn sáng và bị giữ tại đồn công an phường 2, Quận Tân Bình. Trong thời gian ở đồn công an, blogger Huỳnh Công Thuận tường thuật lại việc anh bị bắt giữ với Mặc Lâm của đài chúng tôi nhưng công an yêu cầu tắt điện thoại. Đến khoảng sau 2 giờ chiều, anh Thuận được cho về. Anh Huỳnh Công Thuận nói với đài RFA khi vừa về đến nhà sau hơn 5 giờ đồng hồ bị công an mời đến làm việc:

Nói làm việc thì mình nghe mắc cỡ quá hà. Mấy cuộc điện thoại đầu thì tôi vẫn sử dụng điện thoại được và có báo cho anh em biết tôi bị giữ rồi. Lúc đó họ không cho nghe và trả lời điện thoại nữa thì điện thoại của công an phường bị người ta gọi vô quá. Họ hỏi tôi làm sao mà người ta gọi vào, tôi trả lời rằng tôi có nói gì đâu, “các anh bắt tôi vào đây, họ hỏi sao tôi nói vậy”. Cái chính là không cho mình đi ra với ngoài kia (phiên tòa). Tôi biết có nhiều người bị bắt giữ lắm, chứ không phải một mình tôi đâu, mỗi người một nơi.

Anh Thuận lên tiếng cho rằng chính quyền công khai bắt dân còn xét xử là xử lén. Anh Thuận nói:

Đây là công khai bắt giữ chứ không phải công khai xử. Chắc là lần đầu công khai bắt chứ mọi lần còn bắt lén, còn mời mọc vào ban đêm. Trước đây mời không có ai đi. Tôi nghĩ lần này chắc không có mời bởi vì xử công khai, họ xử thì mình coi. Quyết định của tòa án là công khai rồi mà. Coi lại thì công khai nhưng công khai bắt dân, không phải công khai xử, còn xử thì xử lén.

Việt Nam đang đứng ở đâu?

Người dân mặc áo thun với lời kêu gọi trả tự do cho 3 blogger trên đường đến tham dự phiên tòa sáng 24/9/2012. Photo courtesy of danlambao
Người dân mặc áo thun với lời kêu gọi trả tự do cho 3 blogger trên đường đến tham dự phiên tòa sáng 24/9/2012. Photo courtesy of danlambao Người dân mặc áo thun với lời kêu gọi trả tự do cho 3 blogger trên đường đến tham dự phiên tòa sáng 24/9/2012. Photo courtesy of danlambao
Ông Huỳnh Ngọc Tuấn ở Quảng Nam, người đã phải chịu thụ lý bản án 10 năm tù về việc ông lên tiếng bày tỏ chính kiến của mình. Ông Tuấn nói rằng bản án tù dành cho 3 blogger làm cho ông rất thất vọng nhưng ông không ngạc nhiên trước phán quyết của tòa. Ông Huỳnh Ngọc Tuấn chia sẻ ý kiến của mình:

Khi mà biết kết quả xử 3 blogger trong Câu lạc bộ Nhà báo Tự do thì tôi thấy thất vọng nhưng mà tôi không ngạc nhiên vì những người cầm quyền ở Việt Nam ngày hôm nay họ vẫn chưa chịu công nhận giá trị của quyền tự do ngôn luận, quyền dân chủ và quyền bày tỏ chính kiến của mình.

Họ vẫn tiếp tục hành xử như một nhà nước độc tài và không tôn trọng đối với những nhà bất đồng chính kiến. Đây là một điều đáng buồn cho đất nước trong khi nhân loại đã tiến rất xa trên con đường cổ súy và khẳng định cho quyền tự do của một con người, trong đó có quyền tự do bày tỏ chính kiến của mình. Đảng Cộng Sản Việt Nam, họ vẫn tiếp tục đi ngược lại xu thế chung của nhân loại, họ đã tách mình ra khõi quỹ đạo chung của nhân loại. Quỹ đạo đó hướng về những giá trị của sự thật, tôn vinh quyền làm người, phẩm giá lương tri của nhân loại.

Tôi rất là bất bình về kết quả của phiên tòa. Và tôi nghĩ rằng những người Cộng Sản Việt Nam nên bình tĩnh, sáng suốt để nhìn lại mình đang đứng trong vị trí nào trong trật tự của thế giới ngày hôm nay vì một sự hướng thượng của Đảng Cộng Sản Việt Nam tốt đẹp cho nhân dân Việt Nam và cũng tốt đẹp cho chính Đảng Cộng Sản Việt Nam.”

Là một trong những người hiện gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại với chính quyền do có những bài viết của mình, blogger Uyên Vũ cho rằng bản án tù nặng nề dành cho 3 blogger với mục đích răn đe giới blogger hiện nay ở Việt Nam. Blogger Uyên Vũ nói lên ý kiến của mình:

Tôi cho đây là bản án nhằm răn đe tất cả những người viết báo, răn đe tất cả những tiếng nói đòi tự do ngôn luận. Tất nhiên trong đó gồm tất cả những blogger, những người viết báo mà không thuộc hệ thống, không thuộc sự kiểm soát của chính quyền.

Tuy nhiên, blogger Uyên Vũ khẳng định rằng với các biện pháp trấn áp của chính quyền đối với những tiếng nói bất đồng quan điểm vẫn không ngăn cản được trào lưu người dân cất lên tiếng nói chính kiến và bày tỏ quyền tự do ngôn luận của mình. Blogger Uyên Vũ nói:

Rõ ràng so với tiến trình vài năm gần đây thì càng ngày càng có nhiều những tiếng nói công khai và can đảm đứng ra để mà nói, để tường thuật, để đòi hỏi những quyền tự do vốn được hiến định. Cho nên vài năm gần đây những bản án rất là khắt khe dành cho những người đòi đấu tranh, đòi tự do, đòi dân chủ thì không làm ai chùn bước cả mà càng ngày lại càng có nhiều người. Một Điếu Cày bị tù thì sẽ còn có hàng ngàn “Điếu Cày” khác sẽ từ từ và sẽ mạnh dạn đứng ra. Tôi cho là như thế.

Trước ngày phiên tòa sơ thẩm diễn ra, các tổ chức quốc tế như Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền, Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền, Tổ Chức Thế Giới Chống Tra tấn, Ủy ban bảo vệ quyền làm người Việt Nam đều lên tiếng yêu cầu chính quyền Việt Nam hủy bỏ các cáo trạng đối với 3 blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần và AnhbaSaigon và phải trả tự do cho họ vì chính quyền Việt Nam vi phạm điều 120 trong luật tố tụng hình sự của Việt Nam và vi phạm luật quốc tế về các quyền dân sự chính trị và các quyền dân sự của Liên Hiệp Quốc.

ect>

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (4)
Share

TIT

chính tổng bí thư goc ba chop đã lên tiếng tố cáo chế độ cs là dối trá lừa bịp thế mà vẫn còn nhiều kẻ còn phân vân mơ hồ về cái quái thai suc vật của thế ỷ 21 này

26/09/2012 11:27

Cu Lan Lua

nơi gửi Australia

Dang CSVN va Nha nuoc CHXHCNVN con mat no mot an treo Diet chung trong Tet Mau than 1968 o Hue do.Lieu hon chet den noi roi cac dong chi va Dang cuop oi./

26/09/2012 09:20

hoangha

nơi gửi vn

CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ VỀ NHÂN QUYỀN , LÀ SAU ĐÂY BỊ QUA MẶT , CÒN MỶ PHÁP , VÀ TOÀN DÂN VN BỊ LỪA TỪ LÂU , AI VÀO VN BAN GIAO LÀM ĂN , HOẶC HỢP TÁC VỚI VN THÌ VN CS CHO UỐNG SỮA CON LỪA . NHỮNG THỨ LUẬT VN NHỮNG CÔNG VAN CÔNG HÀM LÀ BỌN VC VN DÙNG TỪ TRỪU TƯỢNG NGHEE THÌ HAY LẮM , NHƯNG CHÚNG KỀM THEO VĂN BẢN HƯỚNG DẨN CHO CẤP DƯỚI . LÀM THEO VĂN BẢN ÂY . CÒN NHỮNG , LUẬT . HAY CHỈ THỊ , KHÔNG CÓ HIỆU LỰC GÌ . ĐỂ NGƯỜI DÂN NGHE CHO ÊM TAI VÀ ĐÁNH LỪA QUỐC TẾ MÀ THÔI , BIẾT CHƯA , TÔI NẰM TRONG BỘ MÁY SOẠN THẢO CHO NÊN TÔ NÁM RẤT RỎ . XỬ 3 BLOG . NGÀY 24 NẾU MỸ TRAO ĐỔI CÓ DEỀU KIỆN THÌ HỌ THẢ NGAY CSVN LÀ BỌN VC CƯỚP BÁC CÓC TỐNG TIỀN , THẰNG GIẢU MÀ NGU , CỨ ĐỂ CHO THÀNG NGU DẬY CHO NHỮNG BÀI HỌC DAU NHƯ THIẾN

26/09/2012 08:19

Đoàn Khái

nơi gửi Hà Nội

Còn ai thắc mắc hay chưa hiểu cộng sản không?

24/09/2012 21:29

Xem toàn trang