Ông David Shear điều trần để được chuẩn thuận làm Đại sứ Mỹ tại VN

Chiều ngày 6/4, ông David Shear, người được Tổng thống Mỹ chỉ định vào chức vụ tân đại sứ Mỹ ở Việt Nam, đã ra điều trần trước Tiểu Ban Châu Á Thái Bình Dương thuộc Ủy Ban Đối Ngoại thượng viện Hoa Kỳ.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2011-04-07
Share
Ông David Bruce Shear Ông David Bruce Shear điều trần trước Thượng Viện Hoa Kỳ hôm 6-4-2011 để được chuẩn thuận làm tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.
Photo Thanh Trúc/RFA

Thanh Trúc có mặt tại chỗ và tường trình chi tiết:

Thăng tiến quan hệ Mỹ Việt

“Tôi rất cảm kích trước sự tin tưởng mà tổng thống Obama và ngoại trưởng Clinton dành cho tôi trong cương vị đại sứ Mỹ tại nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Nếu được chấp thuận tôi sẽ làm việc thật sát với Quốc hội để thăng tiến mối quan hệ Mỹ Việt.”

Đó là lời ông David Shear, được tổng thống Obama chỉ định chức đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, lên tiếng chiều thứ Tư vừa qua khi ra điều trần trước  Tiểu Ban Châu Á Thái Bình Dương thuộc Ủy Ban Đối Ngoại ở thượng viện.

Buổi điều trần được chủ tọa bởi  thượng nghị sĩ James Webb, chủ tịch Tiểu Ban Châu Á Thái Bình Dương.

Nếu được chấp thuận tôi sẽ làm việc thật sát với Quốc hội để thăng tiến mối quan hệ Mỹ Việt.

David Shear

“Như ngoại trưởng Clinton từng phát biểu tại Hà Nội năm ngoái, giao hảo hợp tác giữa hai nước đã đạt  mức độ mà cách đây mấy năm không ai có thể tượng tượng. Chính vì thế trong cuộc trao đổi giữa bà ngoại trưởng với giới chức cấp cao  ở Hà Nội hồi tháng Bảy rồi tiếp đó trong tháng Mười, bà đã đề nghị Mỹ nên thiết lập mối quan hệ chiến lược với Việt Nam. Theo tôi đây là bước tiến hợp lý thứ nhì hầu tiến tới  quan hệ  song phương bền vững bằng  hợp tác cũng như bằng đối thoại.”

Vẫn theo lời người được chỉ định làm  đại sứ ở Việt Nam, nếu được đề cử chức vụ này thì nổ lực trước mắt của ông là tập trung  giải quyết các vấn đề an ninh khu vực, không phổ biến vũ khí hạt nhân,  pháp luật, y tế, sự biến đổi khí hậu, khoa học kỹ thuật. Mặt khác,  giáo dục và giao lưu văn hoá giữa người dân hai  quốc gia cũng sẽ được tăng cường bởi những hình thức giao tiếp như vậy mang lại phúc lợi cho cả hai phía.

Trong cố gắng phát triễn mối quan hệ chiến lược với Việt Nam, ông David Shear nói tiếp, Hoa Kỳ vẫn phải tiếp tục thúc đẩy chính phủ nước bạn tôn trọng nhân quyền và tự do tôn giáo:

“Đã có sự  quan tâm sâu sắc đến việc nhiều nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam bị trấn áp và bị giam giữ, báo chí và Internet bị kiểm soát, các tôn giáo  bị sách nhiễu. Việt Nam chẳng  thể phát triển toàn diện nếu những quyền căn bản của người dân không được tôn trọng, hồ sơ nhân quyền tồi tệ của Việt Nam không chỉ tạo  nhiều trở ngại mà còn  hạn chế mối bang giao giữa Hà Nội với Washington.”

Nếu được chấp thuận tư cách đại sứ Hoa Kỳ  tại Việt Nam, nhân quyền và tự do tôn giáo sẽ là hai vấn đề trung tâm của mọi cuộc đối thoại giữa tôi với cấp lãnh đạo và với nhân dân Việt Nam.”

Vai trò người Mỹ gốc Việt

Ông David Bruce Shear điều trần trước Thượng Viện Hoa Kỳ hôm 6-4-2011
Ông David Bruce Shear điều trần trước Thượng Viện Hoa Kỳ hôm 6-4-2011 để được chuẩn thuận làm tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Photo Thanh Trúc/RFA.
Photo Thanh Trúc/RFA.
Trả lời câu hỏi đầu tiên của chủ tịch Tiểu Ban Châu Á Thái Bình Dương, thượng nghị sĩ James Webb, là ông đã tìm cách  tiếp xúc với cộng đồng  Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ chưa, nếu có thì trong mức độ nào, nhà ngoại giao từng có nhiều năm công tác tại Hàn Quốc trả lời là thực sự ông chưa liên lạc với cộng đồng Việt Nam ở tại đây vì chưa được chấp thuận, nhưng ngay sau khi chính thức trở thành  đại sứ Mỹ ở Việt Nam thì ông hy vọng có thể sớm xúc tiến việc đó:

“Tôi biết cộng đồng Việt Nam ở Mỹ giữ một vai trò hệ trọng trong bang giao Mỹ Việt. Sự ủng hộ của họ đối với chúng ta trong thời chiến khi đó theo tôi cũng vô cùng quan trọng. Một trong những mục tiêu của tôi là giữ mối quan hệ mật thiết với cộng đồng Mỹ gốc Việt ở tại đây.”

Đáp lại, thượng nghị sĩ James Webb nói ông David Shear không cần thiết phải chờ đến lúc được chấp thuận mới nghĩ đến việc tiếp xúc với cộng đồng người Việt ở Mỹ. Đây là một cộng đồng từ đó phát xuất sự phức tạp và tế nhị trong chính sách đối ngoại của nước Mỹ, ông James Webb nhấn mạnh.

Cộng đồng Việt Nam ở Mỹ giữ một vai trò hệ trọng trong bang giao Mỹ Việt. Sự ủng hộ của họ đối với chúng ta trong thời chiến khi đó theo tôi cũng vô cùng quan trọng.

David Shear

Nhiều vấn đề khác liên quan đến Việt Nam lần lượt được thượng nghị sĩ James Webb nêu ra với ông David Shear, từ nhân quyền, tự do tôn giáo, tự do báo chí và Internet, đến quan hệ quân sự song phương, vấn đề sông Mekong, việc tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam với các nước trong đó có Trung Quốc, kể cả chuyện đáng chú ý tuần này là việc một nhà trí thức cũng là tiến sĩ Luật tên Cù Huy Hà Vũ, xuất thân từ một gia đình có công với cách mạng ở Việt Nam, bị cáo buộc tội tuyên truyền chống phá nhà nước và đã bị tuyên án bảy năm tù giam. Ông David Shear trả lời:

“Là một ngày sau khi hay tin tiến sĩ  Hà Vũ bị kêu án bảy năm tù thì Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã công bố một văn bản qua đó bày tỏ sự quan tâm sâu sắc của chúng tôi trước bản án bất công này, đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do ngay tức khắc cho ông Hà Vũ. Bộ ngoại giao cũng đồng thời nêu trường hợp hai nhà  hoạt động dân chủ Việt Nam là Phạm Hồng Sơn và Lê Quốc Quân, bị bắt trong thời gian diễn ra phiên sử tiến sĩ Vũ, yêu cầu Việt Nam trả tự do cho họ. ”  

Và khi  thượng nghị sĩ James Webb hỏi rằng bản thân ông chuẩn bị  như thế nào để có thể đảm trách vai trò một vị đại sứ ở Việt Nam, nhà ngoại giao vốn thạo tiếng Trung và tiếng Nhật với bề dày  kinh nghiệm về Đông Nam Á đáp trả chủ tịch Tiểu Ban Châu Á Thái Bình Dương rằng việc đầu tiên của ông  là tập nói tiếng Việt: 

Đó  là nội dung buổi điều trần của ông David Shear  nhằm đạt sự chấp thuận để trở thành tân đại sứ Hoa Kỳ đến Việt Nam, đất nước mà ông ca tụng là một trong những quốc gia phát triển vượt bực vùng Đông Nam Á dù như còn rất nhiều vấn đề tiêu cực cần phải vượt qua.

(Thanh Trúc tường trình từ Washington.)
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang