Đại hội giới trẻ Công giáo Á Châu

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA
2014.08.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10089385.jpg Đức Giáo Hoàng Francis nói chuyện với thanh niên châu Á trong chuyến thăm đền của Solmoe, nơi sinh của Thánh Anrê Kim Taegon, Dangjin vào ngày 15 tháng 8 năm 2014.
AFP PHOTO / Vincenzo Pinto

 

Đại hội giới trẻ Công giáo Á Châu đang diễn ra tại Hàn Quốc với sự hiện diện của vị lãnh đạo tinh thần của họ là giáo hoàng Phan Xi Cô.

Đại hội lần thứ 6

Đây là lần thứ 6 dại diện giới trẻ Công giáo tại các nước Châu Á tập trung lại để sinh hoạt với nhau. Lần này địa điểm là tại khu vực giáo phận Daejeon của Hàn Quốc. Thông tin từ ban tổ chức đại hội cho biết có 4.000 thanh niên Công giáo của nước chủ nhà và 2.000 thanh niên đồng đạo từ 23 quốc gia Châu Á đăng ký tham dự kỳ đại hội từ ngày 13 cho đế ngày 17 tháng 8.

Giáo hội Việt Nam cũng có đại diện đến tham dự do linh mục Lê Quang Việt phụ trách mục vụ giới trẻ thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam dẫn đầu.

Chủ đề của kỳ đại hội thanh niên Công giáo lần thứ sáu ở Daejeon, Hàn Quốc là ‘Giới trẻ Á Châu hãy thức tỉnh! Vinh quang của các thánh tử đạo chiếu soi trên các bạn!

Tâm tình của người trẻ VN trên đất Hàn

Hiện nay tại Hàn Quốc có chừng 124 ngàn di dân Việt, trong số này có những người Công giáo. Họ là những công nhân, du học sinh và cô dâu lấy chồng Hàn. Đa số đều trong độ tuổi còn trẻ.

Dù không được dâng thánh lễ trực tiếp với Đức giáo hoàng, nhưng họ ao ước được trải nghiệm bầu khí lễ hội tôn giáo mà điều đó không xảy ra được ở quê hương mình.
-LM Nguyễn Đức Hảo

Vì điều kiện công việc và vấn đề ngôn ngữ nên hầu hết số này không thể tham gia đại hội giới trẻ cấp quốc gia Hàn Quốc cùng kỳ Đại hội Giới trẻ Châu Á; tuy nhiên theo linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Đức Hảo hiện đang phục vụ di dân tại đó, thì các di dân Công giáo đều mong muốn được tham dự thánh lễ bế mạc Đại hội Giới trẻ diễn ra vào chiều chủ nhật ngày 17 tháng 8. Linh mục Nguyễn Đức Hảo cho biết:

“Thấy anh em háo hức đi, họ nói đi mà đứng ngoài cũng được, xem qua màn hình cũng được. Ở đâu cũng là màn hình cả; nhưng vấn đề là bầu không khí lễ hội. Họ háo hức, họ mong muốn dịp này có có thể cảm nghiệm, trải nghiệm được - dù không được dâng thánh lễ trực tiếp với Đức giáo hoàng, nhưng họ ao ước được trải nghiệm bầu khí lễ hội tôn giáo mà điều đó không xảy ra được ở quê hương mình. Ở Việt Nam có tổ chức các đại hội cấp giáo phận và cấp giáo tỉnh, nhưng đó vẫn là của địa phương. Còn đây là bầu khí lễ hội có thể nói là cấp quốc tế: đa ngôn ngữ, đa văn hóa, đa màu da và đặc biệt có sự hiện diện của Đức giáo hoàng. Đó là dịp khiến cho họ hồ hởi, mặc dù là việc của ‘hàng xóm’; nhưng họ nói đây là cơ hội ngàn năm có một. Tôi nói cơ hội trăm năm có một chứ các anh có sống một ngàn năm đâu.

Họ nói Việt Nam lúc nào cho có, nên họ nói đây là cơ hội để họ được hưởng.

Hiện bây giờ có những người Việt Nam có điều kiện, có tiền nhưng để nhận được visa vào Hàn Quốc rồi đến nơi tổ chức lễ bế mạc thì cũng không nhận được. Theo những người ở đây nói thì những người Việt Nam phải tốn cả ngàn đô la mà không đến được, trong khi đó họ ở đây có cơ hội được hưởng lễ hội không thôi chứ chưa nói đến thánh lễ, nên họ đi rất nhiều.”

Linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Đức Hảo cho biết tại giáo xứ mà ông phụ trách có chừng 170 người đã đăng ký đi tham dự thánh lễ bế mạc Đại hội Giới trẻ do Đức giáo hoàng Phan Xi Cô chủ sự, trong khi ông chỉ có 77 vé để vào bên trong; như vậy số còn lại phải tham dự thánh lễ từ bên ngoài qua màn hình.

Lược sử đại hội giới trẻ Công giáo Á châu

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye (giữa) tiếp đón Đức Giáo Hoàng Phan xi cô (trái) trong buổi lễ chào đón tại Nhà Xanh của tổng thống tại Seoul vào ngày 14 tháng 8, năm 2014 .
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye (giữa) tiếp đón Đức Giáo Hoàng Phan xi cô (trái) trong buổi lễ chào đón tại Nhà Xanh của tổng thống tại Seoul vào ngày 14 tháng 8, năm 2014 .
AFP

Xin phép được nhắc lại vào năm 1991, trong kỳ Đại hội giới trẻ công giáo thế giới ở Czestochowa, Ba Lan, đại diện của hơn 30 quốc gia Châu Á tham dự Diễn đàn Thanh niên Công giáo Thế giới lần thứ ba đã bày tỏ mong ước được lập nên những kênh, mạng lưới trao đổi khác nhau và tổ chức những hoạt động đặc biệt dành cho giới trẻ tại Châu Á.

Hai năm sau, một hội nghị tư vấn giới trẻ được tiến hành ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. Hội nghị đưa ra đề nghị hình thành nhóm làm việc như là một nhánh của Liên đoàn Hội Nghị Các giám Mục Á Châu với nổ lực tìm kiếm sự hổ trợ từ các vị lãnh đạo cho công việc tăng tiến hợp tác và liên hệ giữa các nhóm thanh niên công giáo từ các giáo xứ khắp Á Châu.

Năm 1994 một Văn phòng Giới trẻ được chính thức thành lập. Văn phòng này đã giúp tổ chức một số những hoạt động cho thanh niên Công giáo Châu Á trong khuôn khổ các kỳ Đại hội giới trẻ Công giáo Thế giới.

Đại hội giới trẻ Công giáo Á Châu lần thứ nhất được tổ chức ở Hua Hin, Thái Lan vào năm 1999. Lần thứ hai diễn ra ở Đài Bắc, Đài Loan hai năm sau đó. Kỳ đại hội thứ ba năm 2003 ở Bangalore, Ấn Độ. Lần thứ tư vào năm 2006 ở Hong Kong. Đến năm 2009 là kỳ đại hội giới trẻ Công giáo Á châu lần thứ năm ở Phillippines.

Tháng 8 năm nay Daejeon, Hàn Quốc là địa điểm của đại hội giới trẻ Công giáo lần thứ sáu. Giáo phận Daejeon được chọn vì đây là trung tâm của giáo hội Triều Tiên trong suốt thời kỳ bị bách hại.

Đó là nơi sinh ra hai vị linh mục tiên khởi của giáo hội Triều Tiên và cũng là quê hương của hơn 1.000 vị tử vì đạo của xứ này. Do đó hiện nay còn rất nhiều thánh tích và những đền thánh ghi nhớ sự hy sinh và máu của các vị đó đã đổ ra cho niềm tin Thiên Chúa.

Giáo phận Daejeon hiện có 300 ngàn giáo dân với hai giám mục, 355 lịnh mục cai quản 13 giáo xứ. Nếu so với giáo phận Vinh của Việt Nam thì Daejeon còn nhỏ hơn vì tại Vinh có chừng nửa triệu tín đồ Công giáo La Mã.

Ngoài đoàn thanh niên Công giáo do linh mục Lê Quang Việt phụ trách dẩn đoàn tham dự tại Daejeon, tổng giám mục Bùi Văn Đọc cũng sang Hàn Quốc lần này. Thông tin cho biết chính đức giáo hoàng Phan Xi Cô bày tỏ mong muốn được gặp các vị giám mục từ các quốc gia Châu Á trong chuyến công du đầu tiên của Ngài đến khu vực này trong cương vị người đứng đầu giáo hội.

Tổng giám mục Bùi Văn Đọc lên đường sang Hàn Quốc sau khi tham gia Đại hội Thánh mẫu La Vang lần thứ 30 diễn ra trong 3 ngày 13, 14 và 15 tháng 8 tại Quảng Trị với các vị khác thuộc giáo hội Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.