Độc hành cho Nhân quyền Việt Nam

Thanh Quang, phóng viên RFA
2013.04.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
tqv-large-content-305.jpg Ông Trương Quốc Việt, trong chuyến “Độc hành cho Nhân quyền Việt Nam” bằng xe hơi bắt đầu mùng 1 tháng Tư này và kéo dài 25 ngày.
Courtesy sbtn

 

Ông Trương Quốc Việt, một công dân Việt Nam đang tạm trú ở Victoria nước Úc, đã bắt đầu chuyến “Độc hành cho Nhân quyền Việt Nam” bằng xe hơi bắt đầu mùng 1 tháng Tư này và kéo dài 25 ngày qua đoạn đường khoảng 4.000 km xuyên suốt 13 thành phố và 3 thủ phủ tại những tiểu bang Victoria, New South Wales và Queensland.

Phát triển phong trào dân chủ

Qua cuộc trao đổi với Thanh Quang, ông Trương Quốc Việt, từng là nạn nhân của nạn cưỡng chiếm đất đai và đàn áp nhân quyền tại Thanh Quang, trước hết cho biết chuyến “độc hành” này góp phần thiết thực như thế nào cho nhân quyền, tự do, dân chủ ở Thanh Quang:

Trương Quốc Việt: Đối với bản thân tôi thì tôi nghĩ mình phải làm cái gì đó để đóng góp cho phong trào dân chủ tại Việt Nam vốn ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tôi là người Việt Nam và hiện đang sống trên một đất nước tự do, thì tôi nghĩ là tại sao mình không làm cái gì đó để đóng góp cho phong trào chung như vậy. Quý vị cũng biết là ngay ở trong nước hiện giờ, dù trước họng súng của bạo quyền CS, một em gái chỉ mới 20 tuổi đầu thôi mà đã dám đứng lên, hiên ngang thách thức bạo quyền như vậy, cũng như nhiều anh em trẻ khác nữa không ngại khó khăn, nguy hiểm vẫn đứng lên cất cao tiếng nói của mình, thì tại sao tôi không làm cái gì để đóng góp chung cho phong trào tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ tại Việt Nam?

Chuyện tôi làm giống như một giọt muối bỏ bể vậy thôi. Nhưng tôi nghĩ thà có thêm một giọt muối, rồi cũng có nhiều người nữa, cùng làm những gì mà họ có thể làm.
Trương Quốc Việt

Do đó, tôi quyết định thực hiện chuyến đi độc hành với mong mỏi góp phần nào đó để chuyển tải thông tin, hình ảnh đến người dân Úc, tại những nơi tôi sẽ đi qua, để cho họ biết rõ CS Việt Nam vi phạm nhân quyền đáng ngại như thế nào. Phía dưới hình ảnh này có những dòng chú thích, thì tôi tin là họ sẽ xúc động. Điều mong muốn nữa là tôi phải làm cái gì đó để gây khó khăn cho nhà cầm quyền Việt Nam khi họ bang giao với những quốc gia tôn trọng nhân quyền, như nước Úc này. Làm như vậy, tôi nghĩ là tôi đóng góp phần nào cho sự phát triển của phong trào tự do, dân chủ tại Việt Nam.

Thanh Quang: Anh hy vọng chuyến độc hành này có thể đánh động được sự quan tâm của công luận liên quan tình hình nhân quyền tại Việt Nam, nhưng thưa anh, liệu chuyến độc hành cho nhân quyền Việt Nam này có thể mang lại kết quả như mong muốn không giữa lúc Hà Nội ngày càng bất chấp công luận, bất chấp áp lực của thế giới?

Trương Quốc Việt: Thực ra tôi cũng không dám mơ ước rằng mình sẽ đánh động được toàn bộ dư luận Úc hoặc dư luận quốc tế, tại vì một mình tôi thì tôi không thể nào làm được hết chuyện đó; chuyện tôi làm giống như một giọt muối bỏ bể vậy thôi. Nhưng tôi nghĩ thà có thêm một giọt muối, vì tôi nghĩ tôi làm như vậy, rồi cũng có nhiều người nữa, những người Việt ở hải ngoại, cùng làm những gì mà họ có thể làm. Lúc đó thì mình mới dám mơ ước rằng có thể đạt được những điều mong muốn.

Anh Trương Quốc Việt trong lần tọa kháng trước Tòa Đại sứ Việt Nam tại Canberra trước đây. File photo.
Anh Trương Quốc Việt trong lần tọa kháng trước Tòa Đại sứ Việt Nam tại Canberra trước đây. File photo.

Thanh Quang: Chúng tôi được biết anh sẽ kết thúc chuyến độc hành cho nhân quyền Việt Nam bằng cuộc tọa kháng 5 ngày trước Tòa Đại sứ Việt Nam tại Canberra, và chúng tôi cũng được biết trước đó anh cũng đã từng tọa kháng trước Tòa Đại sứ Việt Nam này rồi, cũng như tại tiền đình Quốc Hội Úc ở Canberra, thì cuộc tọa kháng mà anh đã thực hiện mang lại kết quả ra sao, và anh hy vọng cuộc tọa kháng sắp tới sẽ có triển vọng như thế nào?

Trương Quốc Việt: Thưa anh, cuộc tọa kháng của tôi năm vừa rồi thì, nói chung, tôi gây được áp lực đáng kể lên Quốc Hội Úc, mang lại kết quả là họ đặt nghi vấn về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, họ đặt vấn đề đối với những quan chức trong chính quyền Việt Nam tới Úc để làm việc. Họ cũng ra những thông cáo, gây áp lực Hà Nội. Thật ra, tôi cũng chỉ mong muốn được như vậy thôi. Còn lần này, chuyến độc hành của tôi qua các tiểu bang của Úc như vậy và khi quay trở về, cuộc tọa kháng của tôi ngay tại Canberra giống như là điểm kết thúc của chuyến “Độc hành cho Nhân quyền Việt Nam” của tôi. Như tôi vừa nói là tôi không rõ hiệu quả của của nó như thế nào, nhưng đó là việc mà tôi phải làm.

Thanh Quang: Thưa, chương trình “Độc hành cho Nhân quyền Việt Nam” của anh có kết hợp như thế nào không với Phong trào Dân chủ ở trong và ngoài nước để có thể tạo được tác động tối đa cho mục tiêu cải thiện nhân quyền, tự do, dân chủ tại Việt Nam?

Trương Quốc Việt: Thưa quý thính giả, tôi muốn ủng hộ, cổ vũ tinh thần cho những nhà đấu tranh đòi hỏi tự do, dân chủ tại Việt Nam. Phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ tại Việt Nam ngày càng phát triển. Như quý vị đã biết, phong trào càng phát triển thì nhà cầm quyền Việt Nam càng mạnh tay hơn trong việc đàn áp, bắt bớ, giam cầm các nhà đấu tranh dân chủ, thì việc tôi làm giống như là cùng với anh em ở trong nước đẩy mạnh phong trào đòi hỏi tự do dân chủ cho Việt Nam. Và tôi mong muốn mọi người ở Việt Nam hiểu rằng ở hải ngoại này, riêng bản thân tôi, lúc nào tôi cũng theo chân mọi người, ủng hộ mọi người. Tôi thấy tất cả những người Việt yêu nước ở hải ngoại này hết lòng ủng hộ những người ở trong nước, mặc dù mình biết rằng cuộc chiến nào cũng đều có sự mất mát, hy sinh, có cái giá phải trả. Nhưng mình phải làm như thế nào đó, hy sinh như thế nào đó, và tôi cùng với mọi người sẵn sàng trả cái giá ấy.

Thanh Quang: Cảm ơn anh Trương Quốc Việt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.