Thái Lan: Nhóm Pitak Siam biểu tình yêu cầu TT Yingluck Shinawatra từ chức

Nhóm chống chính phủ tại Thái Lan có tên Pitak Siam hôm nay khởi sự cuộc tập trung biểu tình đông người tại khu vực Royal Plaza để biểu tỏ thái độ của họ.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2012-11-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cảnh sát Thái Lan bắn hơi cay để giải tán người biểu tình tại Bangkok hôm 24/11/2012.
Cảnh sát Thái Lan bắn hơi cay để giải tán người biểu tình tại Bangkok hôm 24/11/2012.
AFP

Theo dự kiến của phía tổ chức cuộc tập trung thì trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật sẽ có chừng 500 ngàn người đến tham dự. Tính đến trưa ngày thứ bảy con số tham dự được ban tổ chức cho biết là chừng 100 ngàn. Phía cảnh sát nói chỉ chừng 12 ngàn người.

Ông Watchara Rithakanee, phát ngôn nhân của nhóm Pitak Siam cho biết cuộc tập trung biểu tình lần này được lên kế hoạch từ hồi tháng sáu. Ông nêu ra ba lý do để tiến hành hoạt động này như sau:

Thứ nhất vì chính quyền hiện nay cho phép cá nhân và cả những nhóm vi phạm Luật Tôn kính Hoàng Gia; thứ hai nữ thủ tướng Yingluck Shinawatra là bù nhìn của ông anh Thaksin Shinawatra hiện đang lưu vong; thứ ba là chính quyền hiện nay quá tham nhũng.

Một người dân Bangkok tham gia cuộc tập trung biểu tình trong ngày hôm nay cũng đồng ý với những cáo buộc đó và yêu cầu thủ tướng Yingluck Shinawatra phải ra đi.

Nhóm Pitak Siam cho biết cuộc tập trung sẽ không hề có bạo động và sẽ không tiến đến khu vực Tòa nhà Chính phủ và Quốc hội. Tuy nhiên do số lượng quá đông người nên có thể những người tập trung sẽ tràn sang những con người lân cận.

Thủ lĩnh của nhóm Pitak Siam, tướng về hưu Boonlert “Sek Ai” Kaewprasit, người đứng ra tổ chức cuộc tập trung cũng lên tiếng hứa, đó sẽ là một cuộc tập trung hòa bình.

Tuy nhiên tin cho biết vào sáng thứ bảy cũng có va chạm giữa cảnh sát và người tham gia cuộc tập trung khiến cảnh sát phải dùng đến hơi cay và bắt giữ hằng chục người biểu tình. Vụ việc xảy ra khi một số người muốn tham gia biểu tình dời barrier và hàng rào kẽm gai được giăng ra trước trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Bangkok chặn đường họ tiến vào khu tập trung. Gần 20 người, trong đó có cảnh sát bị thương nhẹ.

Ngay sau vụ xô xát, cảnh sát điều thêm 5700 cảnh sát đến khu vực tập trung của những người biểu tình, cùng với số 17 ngàn được điều động trong ngày hôm nay.

Nhóm Pitak Siam tố cáo cảnh sát tiến hành biện pháp kiểm tra đối với hành khách từ các tỉnh đi về thủ đô. Tuy nhiên phía cảnh sát nói họ thực hiện biện pháp đó nhằm mục đích phát hiện các loại vũ khí tình nghi được chuyển đến khu vực tập trung.

Hôm thứ năm, chính quyền Bangkok đã tuyên bố áp dụng các điều khoản của Đạo Luật An ninh Nội chính, ISA, cho ba khu tại thủ đô là Pomprap Sattruphai, Phra Nakhon và Dusit đến cuối tháng này. Lý do vì quan ngại cuộc tập trung trở nên bạo động. Đạo luật ISA cho phép cơ quan chức năng rộng quyền hơn trong việc bắt giữ.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang