Người Việt vượt biên bị giữ ở Indonesia: Họ đã cập sai bến

2017-02-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà Trần Thị Lụa (áo xanh) tại tòa án Bình Thuận ngày 1/9/2016.
Bà Trần Thị Lụa (áo xanh) tại tòa án Bình Thuận ngày 1/9/2016.
File photo

Như tin Đài Á Châu Tự Do RFA đã loan, hai gia đình của chị Trần Thị Lụa và Trần Thị Thanh Loan vượt biển tìm tự do lần thứ hai vào sáng ngày mùng 4 Tết, và đến chiều 14 tháng Giêng Âm lịch, tức 9/2/2017 đã bị cảnh sát Indonesia tạm giữ do chiếc thuyền chở 18 người của họ bị hỏng tại một vùng biển thuộc chủ quyền của Indonesia.

Chúng tôi may mắn được tiếp xúc với chị Trần Thị Lụa qua điện thoại với toàn văn như sau:

Ghe bị chết máy

RFA: Thưa phải chị Lụa hay không ạ?

Trần Thị Lụa: Dạ phải.

RFA: Vâng chị Lụa ơi chúng tôi là Mặc Lâm của đài Á Châu Tự do, chị có thể cho biết bây giờ chị hiện ở đâu hay không?

Trần Thị Lụa: Đang ở Indonesia, ở Jakarta.

RFA: Tại sao chị lại ở Indo ạ?

Trần Thị Lụa: Tại ghe của tụi tôi đi từ Việt Nam ngang qua Indo thì nó bị chết máy.

RFA: Chúng tôi được Luật sư Võ An Đôn báo chị và một gia đình nữa đã vượt biên vào ngày mùng Bốn Tết, có đúng như vậy hay không?

Trần Thị Lụa: Dạ đúng rồi.

RFA: Xin chị cho biết bắt đầu chuyến đi như thế nào ạ. Lấy ghe của gia đình hay đi với người ta?

Trần Thị Lụa: Ghe của ba gia đình hùn tiền lại mua để đi.

RFA: Dầu cũng như nước uống, lương thực trên ghe chuẩn bị cho tới đâu vậy chị?

Tui cũng có nói cho con tôi đi học thì tụi nó nói không có học hành gì hết vì vậy nên tui mới đi.
Bà Trần Thị Lụa, từ nơi bị tạm giữ ở Indonesia

Trần Thị Lụa: Dạ đi tới Úc.

Vì sao phải vượt biên?

RFA: Lý do nào chị lại muốn đi Úc?

Trần Thị Lụa: Tui xin tỵ nạn ở Úc vì Cộng sản Việt Nam, chính quyền Việt Nam bắt tui ở tù sau khi chồng tui ra tù thì tới phiên tui vào tù sau khi ra tết. Vì vậy tôi với cô Loan cũng có chồng ở tù thấy như vậy nên sợ quá, con cái thì có nguy cơ nó không cho đi học nữa. Tui cũng có nói cho con tôi đi học thì tụi nó nói không có học hành gì hết vì vậy nên tui mới đi.

RFA: Chị có thể cho thính giả của RFA biết lý do nào chị và gia đình tất cả đều bị ở tù hết hay không?

Trần Thị Lụa: Chuyến trước tui có đi vượt biên qua Úc xin tỵ nạn thì chính quyền Úc trả tụi tôi về. Việt Nam kết tội tui tội tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài trái phép. Tui nói là tụi tui không tổ chức mà gia đình vì hoàn cảnh nghèo khổ nên mới đi. Nó nói rằng không phải như vậy. Tụi nó nhốt tụi tôi có cả chồng cô Loan nữa.

RFA: Khi chị chấp nhận hồi hương ký giấy tờ thì bên Việt Nam có hứa với Úc là sẽ không truy tố hay không?

Trần Thị Lụa: Dạ có, nhưng khi mà máy bay đáp xuống Tân Sơn Nhất thì nó nói là chúng tôi đến đây thay mặt chính phủ Việt Nam đến đón anh chị về nhà nhưng mà nó lại nhốt tui ba tháng tại trại giam không cho về nhà. Nó đánh đập tui nữa. Nó nhận đầu tôi vô trong hồ nước, nó đánh tui quá đến nỗi tui bị hộc máu phải nhập viện tới chừng đó nó mới cho tui về nhà tại ngoại để trị bệnh vì nó sợ tui chết nên nó mới cho tui tại ngoại còn không thì nó không tha đâu nó đánh đập tui nhiều lắm.

Kêu gọi trợ giúp

RFA: Trên chiếc ghe xuất phát vào ngày mùng Bốn tết thì địa điểm nó ở đâu và có bao nhiêu người ạ?

Trần Thị Lụa: Xuất phát tại biền Vũng Tàu, ở Lộc An Vũng Tàu.

RFA: Và trên ghe bao nhiêu người lớn và bao nhiêu trẻ em?

Xin đài lên tiếng giúp tụi em với. Làm sao lên tiếng cho tụi em đừng bị trả về. Nếu mà về thì nó cho em mục xương luôn đó.
Bà Trần Thị Lụa, từ nơi đangbị tạm giữ ở Indonesia

Trần Thị Lụa: Đi 18 người có 6 người lớn, trẻ em dưới tuổi thành niên 12 người. Trong 6 người lớn có 1 đứa 23 tuổi có 1 đứa 18 tuổi.

RFA: Chiếc ghe chạy bao lâu thì bị hư máy?

Trần Thị Lụa: Chạy 12 ngày tới hải phận của Indonesia thì bị hỏng máy, tụi tui ra hiêu với người ta là chúng tôi bị hỏng máy rồi chạy vào bờ biển để sửa. Tại máy không chạy nên khi vào bờ nó tắp vô trong đá luôn. Có cảnh sát của Indonesia với người dân nữa người ta hợp sức đưa vào.

Tui nói đừng trả chúng tôi về Việt Nam. Tôi đưa giấy ở tù, đưa hình ra cho cảnh sát thì họ nói là “no, họ không đưa chúng tôi về Việt Nam đâu”.

RFA: Họ có nói là cứ ở đó và chờ chứ chưa giải quyết gì hết phải không ạ?

Trần Thị Lụa: Chưa, họ nói ngày mai chờ cấp trên. Cũng xin các đài các anh lên tiếng giúp tụi em với. Làm sao lên tiếng cho tụi em đừng bị trả về. Nếu mà về thì nó cho em mục xương luôn đó. Em cũng có liên lạc về nhà và anh Đôn cho biết nó đã phát lệnh truy nã em và Loan rồi.

RFA: Xin cám ơn và chúc chị cùng gia đình may mắn chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và loan tin cho mọi người biết ạ.

Ý kiến (6)
Share

Luạt sư Quang

nơi gửi Australia

Mình tìm cách để giúp những gia đ2inh này tỵ nạn ở Uc châu mà không biết cách nào liên lạc họ

13/02/2017 05:42

NGUYỄN

nơi gửi HÀ NỘI

Tôi đã khóc khi nghe video cuộc phỏng vấn này !!! tại sao dân tôi khốn khổ đến thế..???.họ chỉ mong tìm đường sống , thoát đói nghèo, họ chẳng làm gì hại đến những người cầm quyền cũng như đất nước...chỉ vì quá đói nghèo khổ sở ở quê hương đất nước họ mới tìm cách ra đi...họ không có tiền để có thể đi "xuất khẩu lao động", họ phải liều mình chốn đi "vượt biên" cũng là bước đường cùng ...mà cũng không cho đi, bắt bỏ tù rục xương...hãy nhìn dòng người tị nạn sy ri, châu phi...họ cũng lũ lượt ra đi, nhưng họ không bị đối xử tàn tệ như 18 đồng bào của tôi...họ có tội gì đâu ???HÃY ĐỂ HỌ RA ĐI VÌ Ở QUÊ HƯƠNG HỌ CŨNG SẼ CHẾT...!!!

12/02/2017 22:12

dânquê

nơi gửi AUS

Hình ảnh các Chị cùng với câu chuyện vượt biển đến hai lần...gây sự chú ý cho riêng tôi rất nhiều, lần nầy xem ra các Chị quyết tâm thực hiện, dẩn dắt các cháu cùng vượt thoát...vượt lên cả sự nguy hiểm, thương các Chị, các cháu qúa, nghe cuộc trò chuyện cùng bài viết, củng hiểu được hoàn cảnh các Chị, nhưng về phía chính quyền họ có xét theo hòan cảnh hay không ? khó đoán trước điều này..hiện tại Di Trú Úc đã và đang thỏa thuận với VN rồi, đã trả về vài đợt...
xin đồng hương tìm cách khác để được an toàn hơn.

12/02/2017 17:25

Nam

nơi gửi USA

Nguyện cầu Chuá,Phật cứu giúp những nạn nhân của bọn mafia đỏ,thái thú đỏ csvn đến bờ Tự Do!Không còn danh từ nào nữa để nói lên cá tính vô liêm sỉ,vô đạo đức,vô nhân,gian manh,bịp..của một tên thái thú,nguyễn phú trọng và đảng thái thú, chó săn csvn.Chắc chắn là dân tộc VN ngày nay sống quá hèn hạ,không như Tổ Tiên sống anh hùng ngày trước -thà chết vinh hơn sống nhục. 70 năm làm nô lệ đỏ quá đủ rồi:10 triệu dân VN chết vì hồ chí minh, lê duẩn, linh,..và đảng csvn làm lủ đánh thuê cho tàu khựa làm băng hoại Dân Tộc VN, làm đất nước nghèo đói, vô đạo đức…Hởi dân tộc VN ơi! Cùng hát bài “Anh Là Ai-VN Tôi Dâu”,"DMCS",” Đáp Lời Sông Núi”,"Người việt nam hèn hạ"…trong youtube.Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước PHẢI VƯỢT QUA VÔ CÃM, SỢ HẢI như người VN đã can đãm ra ĐI TÌM TỰ DO TRONG CÁI CHẾT sau 30-4-1975, dân tộc Ukraine chống độc tài và sinh viên Hồng Kông đòi tự do dân chủ, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN.Bọn mafia đỏ csvn bán nước làm chó săn cho tàu khựa,độc tài, gian manh,vô đạo đức,bất tài,tham nhũng để vinh thân.Vượt qua sợ hải,cùng nhau đứng lên với các Nhà Dân Chủ VN để cứu mình,gia đình và Quê Hương VN! Nếu không,Dân Tộc VN sẽ mãi mãi làm "nô lệ đỏ" vô quốc tịch cho tàu khựa.FREEDOM IS NOT FREE.

10/02/2017 18:09

Anh Ba Saigon

Cam dong! Mong ho khong bi truc xuat ve lai Viet Nam!

10/02/2017 16:30

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang