LS nói về phiên tòa của ông Nguyễn Quốc Quân bị hoãn

Phiên tòa của TS Nguyễn Quốc Quân, nhà hoạt động người Mỹ gốc Việt bị hoãn so với dự kiến trước đó là phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng này.
Quỳnh Chi, phóng viên RFA
2013-01-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
TS Nguyễn Quốc Quân là nhà đấu tranh dân chủ, ông bị bắt giam tại Việt Nam hôm 17/4 khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất
TS Nguyễn Quốc Quân là nhà đấu tranh dân chủ, ông bị bắt giam tại Việt Nam hôm 17/4 khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất
AFP

Nói chuyện với Quỳnh Chi, luật sư Nguyễn Thị Ánh Hương, đại diện pháp lý cho ông Quân xác nhận tin phiên tòa bị hoãn.

Chờ nhân chứng

LS Nguyễn Thị Ánh Hương: Tòa thông báo cho tôi là phiên tòa hoãn và sẽ thông tin mới khi nào họ có ngày xử mới. Hôm kia (thứ Sáu), tôi nhận được thông báo miệng và chiều cùng ngày tôi nhận được văn bản hoãn phiên tòa.

Quỳnh Chi: Thưa luật sư, việc phiên tòa của TS Nguyễn Quốc Quân bị hoãn có gây bất ngờ cho bà?

Họ nói là có ba nhân chứng ngoài Hà Nội vừa được xét xử nhưng có lẽ do họ kháng cáo nên bản án chưa có hiệu lực. Sau khi vụ án của họ được kết thúc thì mới có thể đưa họ vào đây tham dự phiên tòa của ông Quân.

LS Nguyễn Thị Ánh Hương

LS Nguyễn Thị Ánh Hương: Dựa vào lý do họ đưa ra thì không có gì ngạc nhiên. Họ nói là có ba nhân chứng ngoài Hà Nội vừa được xét xử nhưng có lẽ do họ kháng cáo nên bản án chưa có hiệu lực. Sau khi vụ án của họ được kết thúc thì mới có thể đưa họ vào đây tham dự phiên tòa của ông Quân.

Quỳnh Chi: Phía tòa án có nói rõ ba nhân vật đó là ai và sẽ tham gia phiên tòa trong vai trò nhân chứng liên quan đến điểm nào của cáo trạng?

LS Nguyễn Thị Ánh Hương: Ba người đó là Nông Hùng Anh, Hồ Văn Oanh và Nguyễn Văn Oai. Họ đang bị giam ngoài Hà Nội. Ba người đó được cho là đã sang Malaysia học lớp huấn luyện về đấu tranh bất bạo động. Tôi được cho biết ba nhân vật đó đã xác nhận là học với ông Quân.

Quỳnh Chi: Bà có thể nói qua các điểm nổi bật trong bản cáo trạng dành cho Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân?

LS Nguyễn Thị Ánh Hương: Cáo trạng cho rằng ông Quân đã dạy các kỹ năng mềm, phổ biến những thông tin liên quan đến việc đấu tranh bất bạo động. Cáo trạng nói rằng ông Quân đã từng về Việt Nam và bị trục xuất và việc ông trở lại Việt Nam nữa là thể hiện các hoạt động, ý muốn chống đối, lật đổ Nhà nước một cách quyết liệt. Khi bị bắt, ông trở về Việt Nam 3 lần.

Cáo buộc không thỏa đáng

Ông Nguyễn Quốc Quân (trái) trong một lần cùng Cộng đồng Việt Nam biểu tình yểm trợ giáo xứ Thái Hà tại California. Photo courtesy of nguoiviet
Ông Nguyễn Quốc Quân (trái) trong một lần cùng Cộng đồng Việt Nam biểu tình yểm trợ giáo xứ Thái Hà tại California. Photo courtesy of nguoiviet Ông Nguyễn Quốc Quân (trái) trong một lần cùng Cộng đồng Việt Nam biểu tình yểm trợ giáo xứ Thái Hà tại California. Photo courtesy of nguoiviet
Quỳnh Chi: Dưới khía cạnh một luật sư, bà thấy những cáo buộc này có gì đáng chú ý?

LS Nguyễn Thị Ánh Hương: Có hai yếu tố là việc phổ biến phương pháp đấu tranh bất bạo động thì tôi cho rằng nó không gây ảnh hưởng (đến Nhà nước). Về hoạt động phổ biến kỹ năng mềm thì cũng có dạy mà dạy ở Việt Nam thì cũng không ảnh hưởng... Lần trước ông đã về và lần này cũng về với những hoạt động như thế. Những ý đó kết hợp và tạo thành cáo buộc là ông hoạt động chống đối Nhà nước quyết liệt. Tôi cho rằng cáo buộc như thế là không thỏa đáng.

Quỳnh Chi: Trong quá trình bà tiếp xúc và làm việc với ông Quân trong trại giam thì thái độ của ông như thế nào và ông có thừa nhận những hoạt động trên là vi phạm pháp luật Việt Nam?

LS Nguyễn Thị Ánh Hương: Ngay từ đầu ông Quân đã xác định là những hoạt động đó không vi phạm pháp luật Việt Nam nên ông không đồng tình với cáo trạng.

Quỳnh Chi: Thưa luật sư, thường thì những phiên tòa dành cho người bị cáo buộc xâm phạm an ninh quốc gia, đặc biệt là vi phạm điều 79 và 88 BLHS Việt Nam thì người ta hay nói đến vấn đề nhận tội. Kinh nghiệm từ những phiên tòa tương tự cho thấy những người nhận tội thường được nhận sự khoan hồng. Bà cho cho rằng việc ông Quân không nhận tội sẽ là một bất lợi cho ông tại phiên tòa?

Ngay từ đầu ông Quân đã xác định là những hoạt động đó không vi phạm pháp luật Việt Nam nên ông không đồng tình với cáo trạng.

LS Nguyễn Thị Ánh Hương

LS Nguyễn Thị Ánh Hương: Vấn đề nhận tội là do khi ông Quân làm việc với cơ quan điều tra. Trong quá trình ông cho lời khai với cơ quan điều tra thì cơ quan điều tra cho rằng đó là nhận tội. Còn việc ông có nhận tội hay không thì ông sẽ trình bày và biện giải tại tòa. Việc đó theo nhận thức của ông Quân có phải là tội hay không? Tôi nghĩ rằng nếu ông cho rằng hoạt động của ông là vi phạm pháp luật thì việc gì phải về Việt Nam để bị kết tội. Sẽ có những diễn biến nữa được trình bày trước tòa.

Quỳnh Chi: Bà hy vọng như thế nào về phiên tòa sắp tới?

LS Nguyễn Thị Ánh Hương: Tôi hy vọng rằng tôi và ông Quân sẽ giải thích được với tòa rằng những việc làm của ông là thiện ý, không nhằm mục đích chống phá Việt Nam mà chỉ là giúp cho những người Việt Nam nào ở cái thế cần phải đòi lại quyền lợi của mình thì họ có những giải pháp ôn hòa, hiệu quả. Tôi thấy là những giải pháp đó cũng đã từng được sử dụng tại Việt Nam và tôi thấy rằng những giải pháp ôn hòa ở đâu cũng được sử dụng. Tôi nghĩ những người xét xử sẽ dễ đồng cảm hơn.

Quỳnh Chi: Vâng, xin cám ơn luật sư đã dành thời gian cho Đài.

Ba nhân vật sẽ đóng vai trò nhân chứng bao gồm Nông Hùng Anh, Nguyễn Văn Oai, Hồ Văn Oanh là các thanh niên Công giáo vừa bị Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử phiên sơ thẩm ngày vào 8 và ngày 9 tháng 2 vừa qua. Ba nhân vật này bị cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vì tham gia các lớp học bất bạo động.

TS toán học Nguyễn Quốc Quân là người Mỹ gốc Việt, được nói là đảng viên đảng Việt Tân, một tổ chức chính trị ở hải ngoại bị chính phủ Việt Nam cho là khủng bố. Ông từng bị giam 6 tháng vào năm 2007 vì tội phát tán tài liệu liên quan đến đấu tranh bất bạo động. Sau đó, năm 2008, ông bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Quân bị bắt vào tháng Tư năm 2012 khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Theo dự kiến trước đó, phiên xét xử sơ thẩm của ông sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 2 này tại Tòa án Nhân dân TP.HCM.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (4)
Share

chu muoi

nơi gửi usa

neu la mot tien si cung coan hoc it nhieu sao khong giup cho dat nuoc hoa ky da cuu mang cho minh song va hoc tap?an trai nho ke trong cay,da khong giup gi sao lai tro ve hoat dong chinh tri danh pha dat nuoc va su thay doi tung ngay cua dan toc?la nguoico an hoc minh nen lay tri tue ra danh tau cong hay hon la danh nguoiviet,dem nam khong thay then voi long hay sao?trung quoc ngay cang hao thang banh truong chiem doat dat dai que huong minh sao khong thay?

25/01/2013 02:04

New Slave

nơi gửi Viet Nam

Communist using WILD LAW , CRAYZY LAW ...cannot talking with them .
Viet Nam needed CHANGE

22/01/2013 14:58

thanh hoa

nơi gửi viet nam

THEO TOI NGHI ONG QUAN DA MANG QUOC TICH MY THI ONG KHONG CON LIEN QUAN GI DEN CHINH TRI CUA VIET NAM .CON ONG QUAN MUON VE VIET NAM DE DAO TAO VE VAN DE GI DI CHANG NUA ONG AY CUNG PHAI XIN PHEP CO QUAN CO THAM QUYEN CUA VIET NAM.NHU VAY LA ONG QUAN DA LAM LIEN LUY TOI BAO NGUOI KHAC .ONG QUAN LA TEN AC NHAN DOI LOT NGUOI.CON NGUOI VIET NAM CAN BAN LA PHAI BIET THUONG YEU LAN NHAU.NEU QNG AY CO GIOI THI HAY TU LAM LAY MOT MINH.DUNG LOI KEO NHUNG NGUOI VO TOI VAO CUOC.<<DUNG LA CHO CAN AO RACH>>

22/01/2013 12:06

lamcatnhi

nơi gửi hanoi

Chính quyền ngầm khuyến khích ,rằng như học phản kháng bất bạo động mà bị bắt thì học luôn phản kháng bằng bạo động hẳn hoi cho rồi...

21/01/2013 20:16

Xem toàn trang