Công an tiếp tục vây ráp Vườn rau Lộc Hưng ngày thứ 2

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-07-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công an, an ninh rải rác khắp nơi quanh khu vực Vườn rau Lộc Hưng
Công an, an ninh rải rác khắp nơi quanh khu vực Vườn rau Lộc Hưng
Ảnh: Facebook Huỳnh Công Thuận

Chính quyền phường 6, quận Tân Bình và lực lượng chức năng cả trăm người, hôm nay, tiếp tục đến vây ráp tại khu vực Vườn rau Lộc Hưng nơi 124 hộ dân đang canh tác tại đó từ năm 1954 đến nay đòi hỏi phải được trả lời minh bạch về thông tin miệng từ chính quyền là đất canh tác của họ thuộc dự án bị thu hồi.

Một người dân vào lúc 11 giờ 30 trưa cho biết như sau:

Lực lượng hôm nay đông hơn hôm qua, có sự hổ trợ của màu áo xanh và cảnh sát, thậm chí cảnh sát 113 và dân quân, rồi trật tự đô thị, và ông Lâm Việt Thảo, chủ tịch UBND Phường 6, quận Tân Bình cũng đang có mặt ở đây. Ông này phát thanh và dùng những lời mỵ dân, khiến chúng tôi hoang mang vì nhiều người không biết đất này đã được qui hoạch như thế nào.”

Vì hôm nay vị chủ tịch phường 6 là ông Lâm Việt Thảo công khai xuất hiện chứ không giấu mặt như ngày hôm qua, nên người dân đã có chất vấn trực tiếp với ông như lời người phụ nữ địa phương cho biết :

Tôi vừa mới nói với ông Lâm Việt Thảo, ông Hai Tài rằng việc việc muốn qui hoạch đất của chúng tôi các ông cứ việc làm; tuy nhiên các ông phải họp với chúng tôi- những người dân trực tiếp có đất, rồi đưa ra giá bồi thường thỏa đáng cho chúng tôi. Để chúng tôi còn biết được có thể canh tác đến lúc nào chứ, đúng không. Chúng tôi chưa hề nhận được giấy tờ nào nói về qui hoạch hết’.

Chúng tôi gọi điện thoại cho ông chủ tịch phường 6 là ông Lâm Việt Thảo nhiều lần để hỏi về những điều mà người dân thông tin, nhưng máy không thông.

Trong khi đó người dân Vườn rau Lộc Hưng tỏ ra kiên quyết trước biện pháp của chính quyền mà họ cho là áp đặt và không minh bạch, người phụ nữ địa phương nói tiếp:

Bà con chúng tôi nói thề chết, chúng tôi đã chuẩn bị nhiều phương tiện để chúng tôi sẵn sàng chết trên mảnh đất này.”

Xin được nhắc lại vào sáng hôm qua, các hộ dân tại Vườn rau Lộc Hưng tiến hành dựng hàng rào để bảo vệ khu vực đất canh tác của họ do lâu nay có tình trạng đổ rác vào gây mất vệ sinh, ô nhiễm, ngoài ra các đối tượng như xì ke- ma túy và cướp giật cũng xuất hiện tại khu vực vườn rau mà cơ quan chức năng không truy dẹp.

Ngay sau khi người dân vừa dựng cọc, thì lực lượng chức năng của phường 6, quận Tân Bình xuất hiện và ngăn chặn người dân với lý do xây dựng trái phép.

Đây là vụ căng thẳng mới nhất giữa người dân và chính quyền địa phương về khuất tất trong việc thu hồi đất, một tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam lâu nay.

Ý kiến (9)
Share

QUAN SÁT VIÊN

nơi gửi SAIGON 1

TẨM XĂNG ƯỚT ẮO QUẦN, SẴN SÀNG COI THẰNG NÀO ĐẾN NÓI CƯỞNG CHẾ THÌ ÔM NÓ LẠI, RỒI CẦM BẬT LỬA HỎI MUỐN CHẾT HAY MUỐN SỐNG?
CỨ CHƠI XẢ LÁNG LUÔN ĐI,ĐỐ THẰNG,CON NÀO DÁM CƯỠNG CHẾ NỬA..................

16/07/2014 10:33

Bob Bui

nơi gửi USA

Trung Cộng cướp đất Việt Nam, Việt Cộng lại cướp đất người dân. Qủa là Cộng Sản một lũ như nhau.


16/07/2014 10:31

dan cay

nơi gửi v/n

bon kho rach,de sam du,son kieu.hut mau dan lam ruoi,lan tra.khong con gi de chung bay vo vet nua.chi con luu dan voa nha chung bay thoidan cay

16/07/2014 04:45

Hoang sa

nơi gửi TPHCM

Cac cong viec ngon lanh va luong cao thi dang va Nha nuoc. Da uu tien cho con chau ho het roi ,nguoi dan chi con vuon rau nay lam phuong tien de song con trong thoi buoi Kinh te kho khan nay ,bay gio ho thay dat o day co gia qua nen cuop de ban chia nhau lam giau , chi toi cho nguoi dan Khong con gi de song qua ngay , ngoai vuon rau nay .

15/07/2014 11:58

Nam

nơi gửi USA

Gần 50 năm,bọn csvn lấy hết tài sản,nhà cửa, nhất là sau ngày 30-4-1975 ở miền Nam, giờ đây bọn csvn lấy cướp đất tròng trọt và cày ruộng của dân quê để kiếm sống qua ngày. Bọn csvn bán đất cho tàu khựa và taiwan dưới mọi hình thức. Toàn dân VN trong và ngoài nước phải vượt qua sợ hải như người ViệtNam đã can đãm ra đi tìm tự do trong cái chết sau 30-4-1975 và dân tộc Ukraine chống độc tài, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Còn csvn cai trị độc tài, làm chó săn cho tàu khựa thì toàn dân VN sẽ mãi mãi là "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. *** FREEDOM IS NOT FREE ***.

14/07/2014 19:31

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang