Công nhân Việt ăn Tết tại Thái ra sao?

Hoàng Dung, thông tín viên RFA
2016.01.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10253673 Người dân Thái thắp nhang tại một ngôi chùa vào dịp Tết Nguyên đán tại Bangkok
AFP photo

Hiện nay, theo một thống kê thì có khoảng 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Thái Lan, nhưng trong số đó chỉ có một số công nhân mới có điều kiện về quê hương ăn tết với gia đình, còn một số lao động ở lại Thái Lan ăn tết cổ truyền của quê hương ra sao.

Đối với người Việt Nam thì tết cổ truyền của dân tộc là lễ hội lớn nhất trong năm từ ngàn đời nay, tết còn là thời khắc giao duyên giữa năm cũ và năm mới.

Tết là dịp để mọi người tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, nguồn cội của mình, tết là cơ hội để mọi người trong gia đình sum họp với nhau sau 1 năm làm ăn vất vả, tết còn là cơ hội để mọi người thăm viếng hỏi thăm sức khỏe cũng như chúc cho nhau gặp được nhiều may mắn trong năm mới.

Cảm xúc khi không trở về ăn tết

Với ý nghĩa to lớn của ngày tết cổ truyền nên khi đến gần ngày tết mọi người đều nô nức chuẩn bị để về quê đón tết với gia đình, nhưng với một số người đang đi làm ăn xa không có cơ hội để về quê ăn tết cùng gia đình thì tâm trạng của họ đều rất buồn và nhớ nhà.

Chia sẻ với chúng tôi anh Tuân quê ở Hà Tĩnh cho biết, anh đã làm việc ở Thái Lan được 3 năm rồi và có 2 năm tết anh không về nhà để ăn tết với gia đình, trong 2 năm ở lại ăn tết đó thì cảm xúc của anh rất buồn nhất là trong đêm 30 tết khi anh phải đi làm, những ngày tết ở quê thì được nghỉ ngơi, đi thăm viếng anh em bạn bè, chứ ở bên này ngày nào cũng phải đi làm, không được nghỉ ngày nào, anh chia sẻ tiếp ngày mùng 1 tết anh điện về nhà để chúc tết và hỏi thăm sức khỏe bố mẹ thì anh đều khóc.

“30 tết mà cũng đi làm nói chung buồn lắm, có những người nghỉ tết để về đón giao thừa, 30 tết mà cũng như ngày bình thường không có chi cả nói chung buồn chán lắm, nhớ nhà lắm nhưng cũng phải chịu thôi bởi vì xa quê rồi. Khi mô gọi điện về hỏi thăm sức khỏe bố mẹ, tết cũng buồn lắm nhưng vì công việc nữa”

Chị Hoài Phương quê ở Nghệ An chị đã làm việc ở Thái Lan gần 10 năm nhưng có đến 3 năm chị không về quê ăn tết, chị chia sẻ trong ngày tết mà ở lại Thái Lan thì rất buồn nhưng vì cuộc sống nên đành chấp nhận, chứ ngày tết ai mà chả muốn về với gia đình.

Chị Hoài Phương tiếp lời:

Mình đi làm nên phải chấp nhận thôi cuộc sống khổ quá nên mình phải chấp nhận điều đó. Chứ cuộc sống mình mà sướng thì mình làm vậy để làm gì, đi để làm gì, tết ai mà chẳng muốn về nhà

Lý do không trở về

Đa số các công nhân đang làm việc ở Thái Lan họ không về quê ăn tết cho biết, đa số thì vì lý do công việc nên họ không thể về quê được, nếu như họ về quê ăn tết thì sẽ bị người khác cướp mất công việc và khi sang thì họ khó tìm được một công việc khác để làm, nên họ đành ở lại. Còn một phần nhỏ thì vì hoàn cảnh gia đình khó khăn tiền đi lại nhiều, về quê lại thêm tiền quà, nên họ ở lại để làm việc vừa có thêm tiền để trợ giúp cho gia đình nhất là trong mấy ngày tết gia đình lại càng cần tiền hơn nữa.

Anh Tuân chia sẻ:

“Nói chung là công việc, công việc của chúng em làm ở đây giờ mà về, em làm đây có hai anh em làm một chỗ nhưng nếu một người về thì người khác phải ở lại coi nếu hai người đều về thì ngày sau có người khác đến họ cướp chỗ làm ra năm là không có việc làm họ có việc còn chúng em mất việc.”

Chị Hoài Phương chia sẻ thêm, nếu thời gian mà mình về quê ăn tết đó mình có thể làm được số tiền lớn, chưa kể là chi phí đi về khá đắt nhất là đối với những công nhân làm tại Thái Lan không còn hộ chiếu (hộ chiếu đã chết) thì sẽ bị phạt thêm một số tiền lớn. Chị cũng cho biết khi nào làm tiết kiệm được một số tiền lớn thì chị sẽ về quê luôn, vì khi có được một số tiền lớn thì chị có thể kinh doanh gì đó thì chị mới về, chứ về quê vừa không có việc, không có tiền thì khổ lắm.

“1 lần về mà không có hộ chiếu với cả xe thì chi phí tiền xe là 7000 Bath đến 8000 Bath chưa kể về nhà mình phải tiêu, còn mình ở lại thì đang tiết kiệm được số tiền đó, khi mình về sang thì mình phải đổi chỗ làm mới, bê cạnh đó vì hộ chiếu mới hộ chiếu này không có giá trị nếu không ra cửa khẩu bị phạt đến 3000 Bath nữa”

Tổ chức ăn tết thế nào

Các công nhân đang làm việc tại Thái Lan cho biết, mỗi năm có ¼ công nhân đang làm việc ở đây họ không về nước ăn tết với gia đình, có những người 6 – 7 năm vẫn chưa về, vì họ đã sống môi trường này lâu rồi, họ đã quen với cuộc sống ở Thái Lan nên không muốn về nữa.

Các công nhân cũng cho biết là chưa có năm nào tết mà đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức tết, gặp mặt cho các công nhân ở đây và nhiều công nhân mong muốn họ được giao lưu gặp gỡ với những người cùng quê hương, chia sẻ niềm vui trong ngày tết.

Vì lý do đó các công nhân ở đây tự tổ chức tết cho mình bằng cách quy tụ một số bạn bè lân cận, rồi mua ít đồ về nhậu để chia sẻ niềm vui với nhau trong ngày tết.

Anh Tuân chia sẻ:

“Chúng em đi làm chừng 3h ,4h sáng về, chừng đó về mua ít đồ về nhậu với anh em ở lại vậy thôi.”

Hiện nay tại Thái Lan có hiệp hội Công Giáo người Việt đang làm việc tại Thái Lan dưới sự linh hướng của cha Anthony Lê Đức, một linh mục truyền giáo đến từ dòng Ngôi Lời ở Mỹ, và một số linh mục dòng Đa Minh đến từ Việt Nam đang học tập và truyền giáo ở đây. Thì mỗi năm nhân dịp tết đến xuân về các cha đều tổ chức các thánh lễ mừng xuân để quy tụ, gặp mặt và chia sẻ niềm vui với các công nhân ở lại Thái Lan trong ngày tết cổ truyền của đân tộc.

Chị Hoài Phương cũng chia sẻ với chúng tôi, vì cuộc sống của mình ở quê nhà khổ quá nên chị đành chấp nhận để ở lại Thái Lan làm việc, bên cạnh đó về tết 1 tháng mà tiêu hết 6 tháng làm việc, nên chị đành chấp nhận ở lại Thái Lan chứ không về Việt Nam ăn tết cùng gia đình, dù chị rất muốn được về quê ăn tết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.