Bloggers "bắt giò” vụ Cù Huy Hà Vũ

Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ bị Công An Việt Nam bắt giữ vào ngày 6/11 đã gây ra một cơn sốt làm “nóng” các diễn đàn, các blog và mạng xã hội.
Khánh An, phóng viên RFA
2010.11.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
cuhuyhavu.-rfa-305jpg.jpg Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ chụp tháng 10/2010 tại văn phòng của ông.
Hình do ông gửi RFA

Chưa bao giờ trong các vụ bắt giữ các nhân vật bất đồng chính kiến gần đây của Công An Việt Nam, tình tiết của vụ việc và những thông tin mà phía Việt Nam đưa lên báo chí lại bị dư luận và cộng đồng mạng tấn công và “bắt giò” nhiều đến như thế.

Bắt theo "kịch bản"

Theo bản tin trên hàng loạt báo đài trong nước, vào ngày 5/11, TS. Luật Cù Huy Hà Vũ bị công an bắt giữ vì tội “quan hệ bất chính với phụ nữ ” vào đêm 4/11. Theo đó, TS. Cù Huy Hà Vũ bị bắt giữ tại khách sạn Mạch Lâm, Q. 6, mà theo các báo mô tả là “trong trạng thái cởi trần, chỉ mặc mỗi quần lót, ở cùng phòng với một phụ nữ”. Thậm chí báo Vietnamnet còn đăng là “tại hiện trường ban đầu, cơ quan công an xác định, trong phòng có hai bao cao su đã qua sử dụng cùng nhiều tài sản, tư trang cá nhân”.  

TS. Cù Huy Hà Vũ lâu nay vốn nổi tiếng với những vụ kiện và những phát ngôn chỉ trích trực tiếp nhiều quan chức chính phủ, hàng lãnh đạo cao nhất từ chính quyền trung ương đến địa phương. Người ta biết đến ông qua việc kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc ra quyết định thăm dò, khai thác, chế biến bauxite ở Tây Nguyên; việc tự ứng cử chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin; kiến nghị cấm bộ phim “Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long” hay gần đây là việc nhận lời bào chữa cho các giáo dân Cồn Dầu…

Vì vậy, những tin tức về việc ông bị bắt giữ ngay lập tức đã tạo ra những cơn sóng tranh luận trong cộng đồng mạng. Hơn thế nữa, các blogger không chần chừ xắn tay ngay vào cuộc để “bắt giò” thông tin và phát hiện ra nhiều lỗ hổng trong cấu trúc logic của câu chuyện.

Con ông thượng tướng ngủ với ai thì đó là việc lớn của đất nước, kẻ nào đàm tiếu là đáng bắt bỏ tù. Còn con ông nhà thơ Huy Cận ngủ với ai thì lại là tội đáng bắt.

Blogger “Linh Vu”

Blogger “vui” viết một cách hài hước trên blog của Nhà văn Phạm Viết Đào rằng:

“Mình chả hiểu trang phục như thế nào là trang phục nhạy cảm. Chả hiểu thế nào là quan hệ yêu đương, quan hệ tình cảm. Đề nghị Bộ khoa học công nghệ hoặc uỷ ban từ điển xây dựng tiêu chuẩn hoặc định nghĩa những từ này để mình biết với”.

Còn thành viên “Do Thi Quynh Nga” trên trang mạng xã hội “Nhật ký yêu nước” thì đặt thẳng những câu hỏi rất căn bản về luật pháp như: “Bắt vì tội ngủ với phụ nữ trong khách sạn thì liên quan gì đến giữ máy tính và liên quan gì đến việc phải quay lại khám nhà nhỉ?!”, hay “Cô luật sư 36 tuổi làm gái mại dâm ư? Sơ đẳng nhỉ!”.

Trong khi đó, thành viên “Linh Vu” lại đưa ra một so sánh tuy hài mà cay khi đặt hai sự kiện được xem là “nóng” lên cùng một bàn cân. Bạn “Linh Vu” viết: “Chúng ta sống trong một cái thời thật là vui. Con ông thượng tướng ngủ với ai thì đó là việc lớn của đất nước, kẻ nào đàm tiếu là đáng bắt bỏ tù. Còn con ông nhà thơ Huy Cận ngủ với ai thì lại là tội đáng bắt”.

Nhận xét này sau đó đã được hưởng ứng với hơn 60 comments. 

Không hẹn mà gặp, trên hầu hết các trang mạng xã hội, các blog, người ta thấy đồng loạt xuất hiện từ “kịch bản” kèm ngay theo với bản tin liên quan đến vụ bắt giữ TS. Cù Huy Hà Vũ. Theo công cụ tìm kiếm nổi tiếng Google, có tất cả là 88.400 kết quả hiển thị khi ghép hai từ khóa này với nhau.

Tuy nhiên, nhận xét mang tính chất “lật tẩy” nhất có lẽ phải thuộc về một bạn đọc của trang mạng Bauxite Việt Nam.Theo mách nước của bạn đọc này thì chỉ cần copy hai bức ảnh mà Cơ quan điều tra cung cấp cho báo VietNamNet, bấm chuột phải lên ảnh và chọn “Properties”, chọn “Details” thì sẽ phát hiện ra bức ảnh đã được chỉnh sửa bằng… photoshop, trong đó có một thông tin khá thú vị là bức ảnh được chụp vào ngày 14/2 trong khi TS. Cù Huy Hà Vũ bị bắt vào đêm 4/11.

Kết tội theo "kỹ thuật"

Trước những phản ứng mạnh mẽ bằng các chứng cứ chặt chẽ và khoa học từ dư luận và cộng đồng mạng, ngay ngày hôm sau, vụ bắt giữ TS. Cù Huy Hà Vũ được truyền thông trong nước một lần nữa “trình bày lại” với một tội trạng hoàn toàn khác – tội tuyên truyền chống phá Nhà Nước!

blog-rfa.jpg
Một trang blog bình luận về vụ LS Cù Huy Hà Vũ bị bắt.
Một trang blog bình luận về vụ LS Cù Huy Hà Vũ bị bắt.
Đến lúc này thì câu chuyện có vẻ như đã được trả về với nguyên trạng của nó. Theo đó, vào chiều ngày 6/11, TS. Cù Huy Hà Vũ bị Cơ quan an ninh điều tra thuộc Bộ Công An quyết định khởi tố để “điều tra cáo buộc làm ra nhiều tài liệu tuyên truyền chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ; vu khống, xúc phạm danh dự lãnh đạo nhà nước”.

Mặc dù chuyện này không nằm ngoài dự đoán của cộng đồng mạng, nhưng khi TS. Cù Huy Hà Vũ bị bắt giữ bằng một lối đi quanh co, vụng về và công khai thì đã khiến không ít blogger phải buông một tiếng thở dài. Blogger nổi tiếng “Tô Hải” trong “Phấn đấu ký số 23” cho đây là một “chuyện buồn và cú sốc thứ 2” trong hàng loạt những chuyện buồn và sốc trong tuần của thời sự Việt Nam.

Ông viết: “Ông (TS. Cù Huy Hà Vũ) là một “cái loa” phát ngôn cho cả một thế lực đang chống lại những nhà cầm quyền hiện tại? Thậm chí có nhiều người coi ông như cái “hàn thử biểu” để đo độ nóng lạnh trong cuộc đấu tranh nội bộ đảng cộng sản Việt Nam. Ngày nào mà ông chưa bị bắt là ngày ấy đang còn hy vọng vào vấn đề đa nguyên, đa đảng, dân chủ và công bằng. Thấy giọng điệu của ông ngày càng vững vàng, càng căng cứng, tôi cũng có tí hy vọng…”.

Thế nhưng, cái hy vọng mong manh của ông, đại diện cho nhiều “thế lực” ấy, đã bị dập tắt vào ngày 6/11.

Blogger Việt Nam không ngại kết luận bản chất của sự việc ngay trên tựa đề bài viết rằng: “Kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là chết !”.

Ông sẽ bị bắt theo điều luật nào thì vẫn đang nằm trong khía cạnh “kỹ thuật” mà Bộ Công An đang tính toán, nhưng nhiều khả năng là điều 88 hoặc điều 79 BLHS.

Blogger “Ngũ Hành”

Tuy nhiên, điều mà có lẽ nhiều cư dân mạng đang quan sát theo dõi là liệu câu chuyện “Cù Huy Hà Vũ” có tiếp tục được “kể” lại theo lối xưa, nghĩa là “một đoạn băng ghi âm nhận tội” theo kiểu LS. Lê Công Định hay Nguyễn Tiến Trung không, hay sẽ là một “kỹ thuật” khác giống như blogger “Ngũ Hành” viết trên trang web của nhà văn Nguyễn Trọng Tạo:

“Lý do và tội danh thì dù có lý luận thế nào thì ông vẫn sẽ bị kết tội. Ông sẽ bị bắt theo điều luật nào thì vẫn đang nằm trong khía cạnh “kỹ thuật” mà Bộ Công An đang tính toán, nhưng nhiều khả năng là điều 88 hoặc điều 79 BLHS”.

Nói tóm lại, theo nhiều blogger thì chuyện “hồi sau sẽ rõ” của vụ “Cù Huy Hà Vũ” sắp tới có thể xem là một thước đo cho mức độ “cởi mở” của Đảng Cộng Sản Việt Nam đối với những tiếng nói đối lập của các trí thức và dư luận trong nước.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.