Người Hà Nội biểu tình phản đối chính quyền đốn hạ cây xanh

RFA 20.03.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một nhóm người dân Hà Nội đã xuống đường ngày 20/3 để phản đối việc chính quyền thành phố cho đốn hạ 6.700 cây xanh.
Một nhóm người dân Hà Nội đã xuống đường ngày 20/3 để phản đối việc chính quyền thành phố cho đốn hạ 6.700 cây xanh.
Citizen photo

Một nhóm người dân Hà Nội đã xuống đường vào hôm nay để phản đối việc chính quyền thành phố cho đốn hạ 6.700 cây xanh. Những người biểu tình tập trung tại nhà hát lớn thành phố Hà Nội và mang theo các biểu ngữ kêu gọi cứu lấy cây xanh và môi trường sống của Hà Nội.

Trả lời phỏng vấn đài Á Châu Tự Do, blogger Lã Việt Dũng, người theo dõi sát đoàn biểu tình cho biết:

“Sáng nay có một nhóm do cô giáo Đào Thu khởi xướng. Nhóm khoảng hơn chục người. Biểu ngữ gồm cả tiếng Anh và tiếng Việt. Nội dung là phá hoại cây xanh là phá hoại môi trường. Họ đã ra nhà hát lớn để phản đối việc chặt cây sáng nay. Khi họ ra đấy thì cũng có lực lượng công an ra cản trở.

Nhưng khi được chúng tôi thuyết phục thì lực lượng công an cũng không làm gì cả. Họ để mọi người biểu tình. Khi ở đó thì chúng tôi có tin là ở 34 Lý Thái Tổ đang có chặt cây, chúng tôi đến và rất ôn hòa, chúng tôi chỉ đứng bên đường giương biển phản đối.

Đến trưa chúng tôi nhận được tin là chính quyền Hà Nội đã dừng việc chặt cây lại. Chúng tôi rất vui mừng.”

Nhóm khoảng hơn chục người. Biểu ngữ gồm cả tiếng Anh và tiếng Việt. Nội dung là phá hoại cây xanh là phá hoại môi trường. Họ đã ra nhà hát lớn để phản đối việc chặt cây sáng nay. Khi họ ra đấy thì cũng có lực lượng công an ra cản trở. Nhưng khi được chúng tôi thuyết phục thì lực lượng công an cũng không làm gì cả.
-Blogger Lã Việt Dũng

Thông tin về quyết định chặt 6.700 cây xanh ở Hà Nội của chính quyền thành phố đã gây ra làn sóng chỉ trích, phản đối trên khắp các mạng internet.

Những chỉ trích này càng ngày càng mạnh mẽ hơn sau khi chính quyền tiến hành chặt 500 cây trong số 6.700 cây dự định đốn bỏ vào tuần này.

HanoiTree-400.jpg
Người Hà Nội phản đối chặt cây xanh. Photo: RFA
Trước những phản đối gay gắt của người dân, Chủ tịch Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo, vào sáng ngày hôm nay  đã ra quyết định dừng việc thay thế hàng loạt các cây xanh trên các đường phố. Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị chức năng phải thay cây mới ngay lập tức vào chỗ những cây đã bị chặt.

Đồng thời, cũng vào chiều hôm nay, ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo về việc cải tạo, thay thế 6.700 cây xanh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hùng nói tại cuộc họp báo rằng thành phố luôn luôn lắng nghe, tiếp thu cầu thị những sự đóng góp của người dân thủ đô và cả nước, của các tổ chức xã hội nghệ nghiệp, các nhà khoa học, cơ quan báo chí phản ánh những vấn đề trong quản lý của thành phố.

Ông cũng nói thành phố luôn lắng nghe những góp ý để xây dựng thành phố xanh, đẹp, để chất lượng người dân ngày càng nâng cao.

Cuộc họp báo kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ, tuy nhiên đã có 21 câu hỏi của các phóng viên đến người chịu trách nhiệm chặt cây, kế hoạch chặt cây và thay thế cây, cũng như khoản tiền thu được từ những cây bị đốn sẽ được sử dụng ra sao đã không được người đại diện chính quyền Hà Nội trả lời.

Ý kiến (7)
Share

dan den

nơi gửi hn

ON GIOI! QUA VU NAY MOI LO DIEN MOT DAM QUAN NGU. LOAI NAY NEN THAY THE DI, DE THI HAI DAN, HAI NUOC.

22/03/2015 09:35

Trương Minh Tịnh

nơi gửi Sydney-Australia

Ở Úc.Dù là cây trong nhà Bạn.Muốn chặt 1 cây thôi,cũng phải xin phép.Và không (chưa bao giờ) họ đốn cây hàng loạt như vậy.Tôi theo dõi tin VN và biết rằng động cơ tàn sát cây ở Hà-Nội là do ham tiền....Một chế độ như vậy thật đáng nguyền rũa.

21/03/2015 02:03

Độc giả không muốn nêu tên

Quan tham dung du manh de an ..cai gi cung an nhung cay lam dep thanh pho va nhung cay co nhieu ky niem ma ho cung kiem cach de an that het cho noi ..he thong thieu Dan chu thi Quan tham co the lam duoc nhieu thu va ho dang lam hai va duc khoet tai nguyen cua dat nuoc va nhan dan

20/03/2015 19:18

Tân Xuân

nơi gửi Saigon

Nhìn hàng trăm cây xanh bị đốn ngã mà không ai thấy xót xa sao? Phải mất vài chục năm cây mới được như thế. Mọi xây dựng gì đi nữa, trong các thành phố trên thế giới, khi quy hoạch phải tránh những cây cổ thụ. Tổn thất này cho môi trường Hà Nội thật sự không gì bù đắp được. Ban lãnh đạo Hà Nội toàn trình độ Tiến Sĩ cả mà không nhận thức được điều này sao? Bây giờ thì chỉ "rút kinh nghiệm" mà thôi sao? Ai ra lệnh, ai chịu trách nhiệm, lên tiếng đi! Đưa một anh Phó ra đọc vội báo cáo trước báo chí rồi chuồn được sao?

20/03/2015 18:08

Nhật

nơi gửi VN

Theo tôi đây mới là quyền dân chủ, tự do chính đáng , tôi hoàn toàn ủng họ quyền tự do và dân chủ này !

20/03/2015 15:15

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang