Mạng lưới Xã hội Dân sự VN gởi thông điệp nhân ngày Nhân quyền Quốc tế

Hải Ninh, phóng viên RFA
2014-12-01
Share
Ngày Nhân quyền Quốc tế 10-12-2014 Ngày Nhân quyền Quốc tế 10-12-2014
Files photos

Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền mùng 10 tháng Mười Hai, 24 tổ chức Xã Hội Dân Sự Việt Nam đã đứng chung trong bản thông điệp gửi toàn thế giới, phản đối mọi hành vi xâm phạm nhân quyền của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trên luật pháp cũng như trong hành xử. Ngay sau khi bản thông diệp được công bố, Hải Ninh của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do đã có một cuộc trao đổi với Cô Nguyễn Hoàng Vy, người đại diện cho Mạng Lưới Blogger Việt Nam ký tên trong thông điệp nhân quyền 2014.

Hải Ninh: Được biết là những tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam vừa đưa ra một thông điệp nhân ngày nhân quyền thế giới, chị có thể tóm tắt nội dung của thông điệp này hay không?

Hoàng Vy: Nội dung của thông điệp mà tổ chức xã hội nhân sự đưa ra dịp kỉ niệm ngày quốc tế nhân quyền gồm có 5 nội dung chính.

Thứ nhất là phản đối hành vi xâm phạm nhân quyền của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trên pháp luật cũng như trên hành xử. Thứ hai, yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam sửa lại Hiến pháp và luật lệ theo đúng tinh thần của bản tuyên ngôn luật pháp nhân quyền. Thứ ba, yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm. Thứ tư, yêu cầu nhà cầm quyền chấm dứt việc sử dụng bạo lực để chống lại các nhà hoạt động cho nhân quyền. Thứ năm, yêu cầu nhà cầm quyền phải tôn trọng những quyền tự do căn bản của con người.

Thứ nhất là phản đối hành vi xâm phạm nhân quyền của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trên pháp luật cũng như trên hành xử. Thứ hai, yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam sửa lại Hiến pháp và luật lệ theo đúng tinh thần của bản tuyên ngôn luật pháp nhân quyền...

Hoàng Vy

Hải Ninh: Theo chị trong 5 điểm đó thì điểm nào chính phủ Việt Nam làm được ngay?

Hoàng Vy: Trong 5 điểm đó nếu thực tâm muốn thay đổi thì thay đổi được lập tức cả 5 điểm đó ngay bây giờ, nhưng mà để giữ được sự độc tài lãnh đạo của họ thì họ không muốn thay đổi. Chỉ có những điều họ có thể thay đổi để trao đổi với thế giới là trả tự do cho các tù nhân lương tâm để mà đổi lấy những vấn đề ngoại giao của họ.

Hải Ninh: Mình có nói là sửa lại Hiến Pháp mới theo luật nhân quyền thế giới, vậy sửa đổi hiến pháp như thế nào?

Hoàng Vy: Tức là sửa lại những điều trong hiến pháp và các luật lệ mà nó có các điều vi phạm vào các quyền tự do căn bản của người dân như là điều 4 trong hiến pháp hay là điều 88, điều 258, điều 79 những điều luật có thể bắt bớ hoặc cầm tù những người bất đồng chính kiến.

Hải Ninh: Chị mong đợi gì ở cộng đồng quốc tế khi đưa ra thông điệp này?

Hoàng Vy: Mình hi vọng là thứ nhất Việt Nam đã gia nhập và là thành viên của hội đồng nhân quyền của Liên Hợp Quốc thì với vai trò đó thì các nước trên thế giới họ giám sát chặt chẽ hơn việc thực thi dân quyền ở Việt Nam. Với uy thế ngoại giao của họ, họ sẽ áp lực lên chính phủ Việt Nam, buộc chính quyền Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền.

Hải Ninh: Mạng dân sự việt Nam và mạng lưới blogger Việt Nam mà do chị đại diện sẽ làm gì để buộc nhà nước Việt Nam tuân thủ các vấn đề về nhân quyền?

Hoàng Vy: Cái khuynh hướng hoạt động của mạng lưới blogger Việt Nam như chúng ta đã thấy thì các blogger có các việc làm rất cụ thể để mà thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam từ dã ngoại nhân quyền đến chiến dịch 0258, rồi phong trào không bán nước, và mới đây là chiến dịch chúng tôi muốn biết. Khuynh hướng hoạt động của các blogger là không phát động một chiến dịch hay lựa chọn một công việc đòi hỏi những người tham gia là những người giỏi nhất can đảm nhất mới làm được. Chúng tôi muốn lựa chọn những mục tiêu cụ thể để đặt nhà cầm quyền vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Việt Nam đã gia nhập và là thành viên của hội đồng nhân quyền của LHQ thì với vai trò đó thì các nước trên thế giới họ giám sát chặt chẽ hơn việc thực thi dân quyền ở Việt Nam. Với uy thế ngoại giao của họ, họ sẽ áp lực lên chính phủ Việt Nam, buộc chính quyền Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền

Hoàng Vy

Và quan trọng nhất là phải lựa chọn những công việc đơn giản để cho tất cả mọi người ai cũng có thể tham gia, cũng có thể làm được. Mình tin rằng với hành động nhỏ bé của hàng ngàn người thì mới có thể làm nên cuộc thay đổi lớn và đó là tiêu chí là khuynh hướng hoạt động của mạng lưới blogger Việt Nam mà thúc đẩy vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.

Hải Ninh: Khi mà chị nói đến vấn đề mà đặt nhà cầm quyền vào thế tiến thoái lưỡng nan, ý chị là thế nào?

Hoàng Vy: Tức là những việc làm của chúng tôi hoàn toàn là trên tinh thần là ôn hòa đặt nhà cầm quyền Việt Nam không thể nào có thể bắt bỏ tù những người tham gia những chiến dịch của chúng tôi như là dã ngoại nhân quyền, hoặc là ai cũng có quyền tham gia buổi dã ngoại nhân quyền, ai cũng có thể phát tuyên ngôn quốc tế nhân quyền hoặc là tham gia thảo luận về quyền con người trong các buổi cafe nhân quyền hay tham gia chiến dịch 0258, đi trao tuyên bố 0258 cho các đại sứ quán cũng như các cơ quan phi chính phủ, các cơ quan của liên hợp quốc. Ai cũng có thể tham gia vào phong trào không bán nước với những hoàng động rất cụ thể rất là nhỏ,rất đơn giản và tham gia được hết mà những điều đó không vi phạm vào bất cứ điều gì, nhà cầm quyền không thể dập họ vào bất cứ điều gì để bỏ tù họ được.

Hải Ninh: Ngoài những vấn đề vừa đề cập chị còn gì để bổ sung không?

Hoàng Vy: Chúng tôi hy vọng rằng thông điệp của chúng tôi sẽ được Liên Hợp Quốc và các nước, các cơ quan ngoại giao của các nước trên thế giới chuyển tới nhà cầm quyền, gây áp lực lên nhà cầm quyền phải thay đổi và tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam. Bên cạnh đó thì chúng tôi cũng cam kết thực hiện việc phổ biến những kiến thức tổng quát về nhân quyền đến nhiều người dân hơn nữa để họ biết và họ quan tâm hơn nữa về vấn đề nhân quyền và cùng sát cánh với chúng tôi trong việc bảo vệ nhân quyền

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang