Quốc Hội Việt Nam thông qua bản hiến pháp sửa đổi

RFA 28.11.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Biểu tượng Quốc gia Việt Nam bên ngoài Phủ chủ tịch tại Hà Nội, ảnh chụp ngày 21 tháng 11 năm 2013.
Biểu tượng Quốc gia Việt Nam bên ngoài Phủ chủ tịch tại Hà Nội, ảnh chụp ngày 21 tháng 11 năm 2013.
AFP PHOTO

 

Với 486 phiếu thuận, 2 phiếu trắng và không có phiếu chống, Quốc Hội Việt Nam đã thông qua bản hiến pháp sửa đổi, trong đó tái khẳng định vai trò của Đảng về cả 2 mặt chính trị và kinh tế.

Trong thời gian thu thập ý kiến của dân chúng cũng như trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu, rất nhiều người dân trong và ngoài nước đã lên tiếng kêu gọi đảng, nhà nước và quốc hội phải thật sự giúp đổi mới dất nước khi sửa đổi hiến pháp, nhưng dựa vào những điều khoản trong bản hiến pháp sửa đổi mới được thông qua hồi sáng nay, có thể nói là những lời kêu gọi đó đã không được lắng nghe, cho dù ông Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng nói rằng văn kiện quan trọng nhất của quốc gia đã thể hiện được cả “ý đảng lẫn lòng dân”.

Bản hiến pháp mới của Việt Nam gồm 11 chương, 120 điều, tức giảm bớt 1 chương và 27 điều so với bản hiến pháp cũ được ban hành hồi 1992.

Điểm được chú ý nhất và chuyện vẫn giữ nguyên điều 4, quy định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản đối với đất nước, nắm vai trò chủ đạo kinh tế quốc gia.

Bản hiến pháp mới cũng quy định chủ tịch nước là tổng tư lệnh quân đội, được gọi là người thống lĩnh lực lượng võ trang nhân dân, đồng thời kiêm nhiệm vai trò chủ tịch Hội Đồng Quốc Phòng và an ninh.

Ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, nhiều nhân sĩ Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ quan điểm đối với bản hiến pháp vừa được thông qua, chẳng hạn như Giáo Sư Nguyễn Quang A ví von rằng thay vì phải nói tiếng nói cho dân thì Quốc hội lại nói tiếng nói cho đảng.

Cũng xin được thưa thêm là Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng cho phổ biến bản thông cáo, trong đó có đoạn viết rằng sự kiện vai trò của các xí nghiệp quốc doanh vẫn được coi trọng trong bản hiến pháp mới là dấu hiệu chứng tỏ Việt Nam chưa thật lòng muốn cạnh tranh với kinh tế toàn cầu.

Ý kiến (7)
Share

Mỹ

nơi gửi Mỹ Quốc

Các Bạn Thân Mến,
Ai cũng biết Khỉ thì chỉ biết Gật Làm Trò Khỉ, Các Bạn Tức Tối, Bực Bội Vô Ích..Chuyện Xưa như Trái Đất ! Kết Quả đã "Được" Biết Rõ Rành Rành Rồi. Không Gật làm sao có CHUối ăn ? Cứ hỏi H.N Nhuận, L.H.Đằng...khắc Biết

30/11/2013 10:10

Nguyen Tan X

nơi gửi Ca Mau

Hien-Phap Viet-Cong: "Bai Thanh Ca Buon" cua tin-do H^o giao !

29/11/2013 12:36

Nguyen Tan X

nơi gửi Ca Mau

Toi ac cua Dang cuop CSVN: "hop Hien & hop Phap"

29/11/2013 12:23

Bức bối quá

nơi gửi Hà Nội

98/100 phiếu! Đúng là chỉ có cái máy tính mới làm được việc này! Đúng là trò hề trắng trợn. Ấy vậy mà tên hề CTQH Nguyễn Sinh Hùng còn rêu rao nói là tinh hoa! Tóm lại, cái QH Việt Nam cần phải giải tán! Vậy mà tôi thấy chóp bu CSVN tuyên truyền nhồi sọ rằng RFA là đài phản động. Theo tôi chỉ có cái QH Việt Nam phản động và phản quốc thì có chứ chả có cái đài RFA nào phản động cả!

29/11/2013 09:43

LAN UONG

nơi gửi VIET NAM

Lai them 1 tro he cua CSVN.Nhung gi Cong San VN lam deu la bip bom va gian tra.Muon co tu do,dan chu va nhan quyen,hay tieu diet bon quy do,dang CSVN cuop cua giet nguoi va bon cam quyen tham nhung,doc ac tai Ha Noi.

29/11/2013 07:41

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang