Việt Nam tuần qua

Một lần nữa, chính quyền lại sử dụng lực lượng an ninh để trấn áp giáo dân Thái Hà.
RFA 20.11.2011

Share
thai-ha-nov172011-305.jpg Từ 22 giờ đêm 16 đến rạng sáng 17/11/2011, chính quyền đã đưa xe bồn, xe cẩu, công an chìm nổi rất đông tập trung tại đất của Tu viện DCCT Hà Nội mà nay đang làm công viên 1/6, chỗ bức tường Tu viện- bệnh viện Đống Đa.
Photo courtesy of DCCT

Khuya thứ Tư rạng sáng thứ Năm tuần này, hàng trăm công an, cảnh sát cơ động, dân phòng; cùng với xe ủi đất, xe cứu hỏa được huy động đến khu vực Nhà thờ Thái Hà, nơi đang xảy ra tranh chấp giữa chính quyền và giáo xứ.

Mờ ám ban đêm

Tường thuật trên Đài Á Châu Tự Do, blogger Người Buôn Gió, có mặt tại hiện trường, mô tả không khí căng thẳng vào thời điểm đó:

“Cảnh sát và công an đang tiến hành xây dựng công trình trên những phần đất của tu viện Thái Hà. Bà con giáo dân tập trung ở trong nhà thờ để chứng kiến việc chính quyền đang xây dựng trên những phần đất của họ và chính họ là những chủ nhân hợp pháp của phần đất này.

Chính quyền đang xây và họ có rất nhiều xe ủi, xe cần cẩu, đồng thời rất nhiều công an, cảnh sát mặc nhiều loại sắc phục.

Blogger Người Buôn Gió

Chính quyền tổ chức xây dựng và không hỏi ý kiến và sự đồng ý của họ. Chính quyền đang xây và họ có rất nhiều xe ủi, xe cần cẩu, đồng thời rất nhiều công an, cảnh sát mặc nhiều loại sắc phục.”

Cũng ngay trong đêm 16 tháng 11, trả lời Khánh An của Đài Á Châu Tự Do, một giáo dân Thái Hà cho biết:

"Tôi thưa chị là bây giờ tôi không thể trả lời được là bởi vì tôi đang ở hiện trường chỗ họ thi công. Ở đây có rất nhiều công an, rất nhiều cơ động và bây giờ xung quanh tôi có rất nhiều người, toàn cấp ủy của quận Đống Đa, bởi vì Thái Hà là thuộc quận Đống Đa mà, toàn là bí thư, chủ tịch gì gì đây. Công an cơ động vây quanh tôi rất nhiều. Bây giờ tôi không thể trả lời được gì đâu. Họ đang thi công đây này. Bây giờ ở Việt Nam là 1:15 phút sáng (17/11), máy đang chạy ầm ầm đây."

Được biết, ngày trong đêm chính quyền huy động lực lượng hùng hậu vào cho khởi công dự án xử lý nước thải của Bệnh viện Đống Đa, thì bên trong Nhà thờ cũng đang có hàng trăm giáo dân đang cầu nguyện. Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong của Nhà thờ Thái Hà xác nhận điều này với phóng viên Khánh An của Đài Á Châu Tự Do:

congdoanvinh.com-250.jpg
Giáo dân tập trung cầu nguyện ở nhà thờ Thái Hà đêm 16 rạng 17/11/2011. Photo courtesy of congdoanvinh.com
Giáo dân tập trung cầu nguyện ở nhà thờ Thái Hà đêm 16 rạng 17/11/2011. Photo courtesy of congdoanvinh.com

"Bắt đầu từ lúc 23 giờ thì cảnh sát các loại, dân quân tự vệ, chiều nay thì một số người từ các phường được huy động đến, mỗi phường vài chục người. Chúng tôi cũng sợ là họ đến quấy rối tu viện nhưng cho đến giờ này thì chưa. Họ chỉ tập trung ở chỗ vườn hoa 1-6 thôi để hợp tác thi công công trình đó. Hiện nay thì chúng tôi cũng không ra được, giáo dân cũng không ai ra. Giáo dân đến rất đông, khoảng 300 – 400 người. Họ đang nằm tất cả dưới sân của tu viện đây.

Thật ra thì vào ban đêm chúng tôi không nghĩ rằng đó là biện pháp tốt. Việc đấu tranh cho công bằng còn dài. Chúng tôi cũng nghĩ rằng không nên đưa giáo dân ra trong lúc đêm hôm thế này vì chúng tôi đã có kinh nghiệm về những chuyện đó. Nhà nước họ cũng lắm phép lắm. Họ có thể gây rối, tạo những cớ không tốt có thể gây những xung đột không cần thiết. Tôi nghĩ rằng cuộc đấu tranh này tránh được xung đột bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu. Chúng tôi vẫn nghĩ cầu nguyện là điều trước tiên chúng tôi phải làm."

Mượn nhưng không trả

Về nguyên nhân của vụ tranh chấp này, trả lời RFA ngay sau khi sự việc bùng phát, nhà báo tự do Nguyễn Hữu Vinh từ Hà Nội cho biết:

“Dòng Chúa Cứu Thế của Hà Nội đóng trên phía đất của GX Thái Hà đã được thành lập từ năm 1928. Đến năm 1959 đến 1970 nhà nước mượn một số vị trí, một số cơ sở lúc đầu để làm chỗ ở. Sau đó rồi thì năm 70, 71, 73 thì mượn để làm bệnh viện Đống Đa.

Và cho đến nay việc nâng cấp lên đó là điều người ta không chấp nhận được tạo nên bức xúc trong giáo dân.

Nhà báo tự do Nguyễn Hữu Vinh

Giáo dân đã đưa đơn và yêu cầu trả lại Tu Viện Đại Chúng Thái Hà. Ngày 27 đã có một đoàn lên tận UBND quận để đưa đơn yêu cầu trả lại và đồng thời dựng bảng điện tử để yêu cầu trả lại đất đó.

Gần đây trên báo chí người ta có nhận được một thông tin là nhà nước đã duyệt chi 75 tỷ cho nâng cấp bệnh viện này. Và cho đến nay việc nâng cấp lên đó là điều người ta không chấp nhận được tạo nên bức xúc trong giáo dân. Chính vì vậy giáo dân đã đưa ra những phản ứng. Nhưng thực chất ra là dự án 75 tỷ đồng Việt Nam để nâng cấp và sửa chửa bệnh viện. Do đó mà giáo dân phản ứng rất quyết liệt.”

Kính thưa quý vị, đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Hà Nội sử dụng sức mạnh của lực lượng an ninh đối với Giáo dân Thái Hà. Hồi cuối năm 2007, một vụ trấn áp vào ban đêm tương tự cũng đã xảy ra với Giáo xứ Thái Hà.

Lúc đó nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân đã bị đông đảo lực lượng công an và cảnh sát cơ động ập vào khống chế, bắt giữ, thậm chí đánh đập.

thai-ha-bieu-tinh-nov182011-250.jpg
Giáo dân, tu sĩ giáo xứ Thái Hà và giáo dân của giáo phận Hà Nội biểu tình trước UBND thành phố Hà Nội hôm 18/11/2011, để đòi hỏi nhà nước giải quyết quyền lợi chính đáng. RFA PHOTO.
Một số giáo dân sau đó còn bị truy tố và đưa ra tòa xét xử về tội “gây mất trật tự nơi công cộng” và “phá hoại tài sản công”.

Kính thưa quý khán thính giả, những gì đang diễn ra tại Nhà thờ Thái Hà – Hà Nội, dường như một lần nữa lập lại các sự việc của cách nay gần 3 năm. Và điều này cũng một lần nữa cho thấy, những tranh chấp dai dẳng giữa Nhà nước và Nhà thờ về các cơ sở, tài sản của Giáo hội vẫn còn là một vấn đề nan giải.

Tưởng cũng xin được nhắc lại, Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng tín đồ Công giáo đông đảo nhất tại khu vực Đông Nam Á với 6 triệu giáo dân, chỉ sau Philippines.

Trong khi đó Tòa thánh Vatican hiện vẫn chưa có quan hệ ngoại giao chính thức với Việt Nam.

Tuy nhiên quan hệ hai bên đã có những cải thiện đáng kể trong những năm gần đây qua các chuyến viếng thăm Vatican của lãnh đạo Việt Nam, cũng như việc Đức Giáo Hoàng hồi năm ngoái đã bổ nhiệm một vị đại diện không thường trú đặc trách các quan hệ với Việt Nam.

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
20/11/2011 01:25

cac vi o tan ben my thi biet gi chuyen o ha noi ma lenh ting.da vay lai con xuyen tac su that.tai saonha tho lai ngan can mot cong trinh vi loi ich cua nhan dan?
viet nam la nha nuoc xa hoi chu nghia.tat ca tai nguyen deu so huu toan dan.dat o giao su thai ha la tai san so huu toan dan.khong chi cua rieng ai.

Anonymous says:
20/11/2011 07:42

Giao Xu Thai Ha da bi bon Cuop xung vao tan ben trong an cuop va hanh hung con chien Giao Xu vay ma chang nghe Ong Thanh Song BENEDITO ma Giao dan goi la Duc Giao Hoang tu Toa Thanh ROMA (LAM) phan doi hay len tieng binh vuc con chien, hay muon sang tham Gai Dep VN ma Nguyen Minh Triet Gioi thieu ,, hay muon ban re con chien de roi duoc cai goi la Ban Giao voi lu Vo Than ...het y ...mot loi noi cua Duc Thanh Cha bang ca ngan loi cau nguyen cua Giao Hoi Cong Giao THAI HA . phai dac cau hoi TAI SAO NGAI KHONG LEN TIENG BINH VUC hay CANH BAO voi LU QUI VO THAN VC . cai nay moi la quan trong hon loi cau nguyen cua Giao dan Thai ha ...

Anonymous says:
20/11/2011 08:49

gởi SỰ THẬT HN,
'TÀI SÃN CỦA TOÀN DÂN' Chú có dám đến trước nhà của Chủ Tịch HN để xã thải không? nếu dám thì cả giòng họ của chú sẽ về đâu? Việt Nam mình bây giờ là nô lệ cho 1 tập đoàn. phải suy nghỉ 1 chút, "lớn rồi chú"

Anonymous says:
21/11/2011 23:29

Gửi Tuân
Đừng có ngu mà tỏ ra nguy hiểm chứ. Nghĩ lại xem lời mình nói nhá!

Anonymous says:
20/11/2011 07:53

Viet Nam la nha nuoc XA HOI CHU NGHIA la mot XA HOI CONG SAN= XA HOI DEN, do DANG CONG SAN LANH DAO Dang Cong Sang Lanh Dao Tuc Tai San hay bat cai gi cung deu Thuoc DANG CONG SAN LANH DAO va QUAN LY , vi the nen moi co Chu CONG SAN= Tai San cua Nhan Dan gom lai do Dang kiem sot thi goi la CONG SAN , Dan xin thi Dang cho, Dan doi thi bo den le lot dau goi qui lay Dang CS thi Lanh TU DANG se giup . do la XA HOI CHU NGHIA VN.Toan Dan la cai gi...? Toan Dan moi nguoi duoc binh dang mua va ban quyen so hu cua minh .Toan Dan khong ai dai gi ma lam TU PHAT ma bao la QUAN CHUNG TU PHAT, doi kho gan chet kiem ngay hai bua com khong ra o do ma doi TU PHAT , vay TU PHAT tu Dau ma Ra , chinh cai LU CSVC nam trong bong toi giut giay lap thanh cai goi la Quan Chung TU PHAT ( Xua lam roi , ngay nay ai ai Nhan Dan deu Biet ca roi dung lam cai tro Khi nay coi no nho nhop lam ..

Anonymous says:
20/11/2011 08:37

chinh nguyen cong san la sa tan tren the gioi nay tat ca cong san khong yeu thuong chi yeu dang ma thoi

Anonymous says:
22/11/2011 08:49

Tôi nghĩ mình là tôn giáo không có ý định làm kinh tế thì nên đòi phần đất thờ phượng thôi, không nên đòi những phần đất ruộng cày, trồng cấy kẻo người ta nghĩ mình "muốn địa chủ hóa". Đức giê su nói" Những gì của Se_Ra hãy trả cho Sê _ Ra những gì của thiên chúa trả về cho thiên chúa". - những gi là nới thờ phượng mà đảng CS xâm pham thì quyết đòi cho băng được để trả về nới tôn nghiêm thờ thiên chúa những gì thuộc chính trị cần có sự cai trị của chính quyền thì trả lại cho ĐCS.

Anonymous says:
20/11/2011 06:47

Hà-Nội nên trao trả tu viện lại cho giao-xứ Thái-Hà. Bạo quyền nên mua lại tu viện để Giáo-xứ xây một tu viện khác phục vụ đào tạo những con người phụng sự theo đức tin Công giáo. Đảng nên xin phép Cha chánh xứ Thái-Hà trước khi sửa chữa, hoặc xây dựng cống nước thải trong tu viện của Giao-xứ.

Anonymous says:
21/11/2011 07:27

Toi nghi tu nay nha nuoc nen bo tuc them dieu nay cho nghi quyet ve dat dai nam 1992 la :Cac co quan nha nuoc hay cac can bo dang vien nao da muon ,hay thue dat dai cua nhan dan hay cac co so ton giao tren mot nam neu chu so huu khong doi lai duoc thi dat dai hay nha o cua chu so huu thuoc quyen quan ly cua cac co quan hay cac can bo nao da thue hay muon dat dai ma ho dang su dung ,de hop thuc hoa voi tinh hinh hien tai

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang