Giáo dân Thái Hà bị công an "mời đi làm việc”

Cơ sở giáo xứ Thái Hà thuộc tu viện Dòng Chúa Cứu Thế mà chính quyền Hà Nội mượn lâu nay và có ý định chuyển đổi mục đích sử dụng, nên giáo xứ yêu cầu trả lại, dẫn đến tranh chấp.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2011.11.14
000_Del281120-305.jpg Giáo dân giáo xứ Thái Hà thắp nến cầu nguyện
AFP photo

Liên quan đến vụ việc này, trong tuần rồi một số giáo dân bị cơ quan an ninh "mời đi làm việc”; sau khi được cho về, một trong những giáo dân đó là ông Nguyễn Hữu Vinh có cuộc  nói chuyện với phóng viên Gia Minh của Ban Việt Ngữ - Đài Á Châu Tự Do.

Triệu tập chứ không phải mời

Ông Nguyễn Hữu Vinh : Tôi bị công an triệu tập chứ không phải là mời. Mấy hôm tôi ốm (bệnh), tôi ốm cả tuần nay, công an đưa giấy triệu tập lần thứ ba. Lần thứ hai thì vào buổi trưa rồi buổi tối lại có một giấy triệu tập nữa. Hôm kia thì tôi vào (làm việc) buổi sáng, sau khi làm việc thì họ cũng cho tôi về.

Gia Minh : Ông có thể chia sẻ về cái nội dung chính của buổi làm việc đó nó có liên quan gì đến đất đai của Thái Hà đang yêu cầu để được trả lại đó không ạ?
Ông Nguyễn Hữu Vinh : Trong buổi làm việc thì nó cũng có vài nội dung liên quan đến một số vấn đề về bài viết, trong khi giấy triệu tập thì họ không nói nội dung gì cả. Họ chỉ ghi là lên làm việc với cơ quan điều tra của an ninh thành phố Hà Nội thôi. Tôi có hỏi mà họ không nói. Mấy lần trước gần đây họ cũng không nói gì về nội dung (trong giấy triệu tập).

Khi tôi lên thì họ hỏi một số vấn đề về bài viết, một số vấn đề xảy ra vào cái hôm có rất nhiều người vào (nhà thờ Thái Hà) đã hành động như côn đồ trong nhà thờ. Họ vặn vẹo một số vấn đề như vậy nhưng tôi không nói về kết quả làm việc, bởi vì về những bài viết của tôi thì tôi đã bị làm việc nhiều lần.

Cái chính là thái độ và cách làm việc của họ là họ cố tình giữ tôi trong khi tôi đang ốm (bệnh), còn trong gia đình thì có con nhỏ đang sốt. Tôi yêu cầu họ đưa giấy tờ làm việc vì tôi phải về nhưng họ cứ giữ tôi lại cho đến 10 giờ đêm. Mười giờ rưỡi đêm tôi mới được ra khỏi nơi đấy, một điều chưa từng xảy ra từ trước tới giờ.

Gia Minh : Nhưng mà khi ông phản đối như thế thì họ có nói lý do để mà lưu giữ ông lại như thế không ạ?

Ông Nguyễn Hữu Vinh : Họ chỉ nói là họ làm theo lệnh thôi. Họ không nói một lý do gì cả. Họ nói lệnh như thế chúng tôi phải làm việc như thế. Tôi cũng không rõ cái lệnh đó xuất phát từ đâu và ngay cả gặp người được giới thiệu là phó thủ trưởng cơ quan điều tra, thì tôi cũng có phản đối cái điều đấy. Tôi bảo rằng tôi làm việc đúng giờ, tôi là một công dân chứ không phải là một tội phạm hay là một cái gì cả mà anh cướp quyền tự do của tôi, nhưng mà họ cứ lờ đi.

Họ bảo là bây giờ tôi mời anh ở lại đây ăn cơm, song tôi bảo tôi không thích mời như vậy, nhưng mà cứ nhất định giữ tôi lại, tôi cũng chả biết làm sao! Cứ mỗi lần tôi bước ra để đi về thì có 2 người được phân công kiềm giữ tôi, dùng thanh chắn ngang cửa đẩy tôi trở lại vào trong phòng. Đây cũng là lần đầu tiên tôi bị cái cách làm việc như vậy.

Gia Minh : Như ông nói đó thì họ đã mời ông đi làm việc rất nhiều lần rồi nhưng chỉ có cái cách của lần này nó khác như vậy mà thôi còn nội dung không có gì khác so với lần trước?

Ông Nguyễn Hữu Vinh : À, nội dung nó cũng có một vài điểm khác. Điểm đó thì tôi nói sau, bởi vì người ta yêu cầu tôi không được nói ra nội dung trong buổi làm việc. Tôi có nói với họ rằng là lời yêu cầu của anh rất là buồn cười, vì tôi đi bây giờ, trưa nay, đêm nay hoặc mai tôi về mà vợ tôi hỏi đi đâu thì tôi phải bảo đi làm việc với công an, chả nhẽ anh bảo tôi không được quyền nói với ai cả, vợ tôi bảo là tôi đi chơi đâu thì làm sao?

Nó có những điều buồn cười như vậy đó, chưa rõ vấn đề này như thế nào. Ngay buổi tối hôm đó lúc tôi chuẩn bị ra về thì họ đưa một cái giấy yêu cầu tôi cam đoan là ngày mai 7 giờ 30 lại có mặt đúng thời gian để làm việc với công an điều tra. Đấy là triệu tập lần thứ nhất, thì tôi ghi trong giấy là tôi cam đoan sẽ có mặt đúng giờ nếu điều kiện sức khỏe cho phép. Nhưng vì tôi bị làm việc trong khi tôi đang đau, tôi đang bị ốm, cho nên bị làm việc cho tới 10 giờ đêm và tận khuya tôi mới về đến nhà nên tôi mệt, ngày hôm sau tôi không đi được thì đến trưa lại có một cái giấy triệu tập lần thứ hai, là gửi đến nhà triệu tập lần thứ hai, là 1 giờ 30 chiều qua.

Nhưng tôi đang ốm nằm nhà, tôi không đi được, tôi viết vào giấy như thế, tôi không biết điều gì xảy đến cho họ.

Vì nhiều vấn đề

Gia Minh : Nhưng mà theo ông lần triệu tập làm việc này nó có liên quan gì đến vấn đề Thái Hà, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Vinh : Vâng, về những bài viết trên mạng, trên blog liên quan đến các vấn đề ở Thái Hà, vấn đề về quá trình giáo xứ Thái Hà, đòi lại tu viện mà họ đã mượn mà chưa được trả lại. Những vấn đề như thế ở trong blog của tôi và tôi chưa rõ cái phần nội dung vì tôi chưa làm việc với họ một cách cụ thể.

Video: Giáo dân Thái Hà đòi lại tu viện

Gia Minh : Nhưng mà là một người theo dõi vấn đề đất đai ở tại giáo xứ Thái Hà như vậy thì ông thấy quá trình những sự việc diễn ra như báo Hà Nội Mới, rồi báo An Ninh Thủ Đô đều cho rằng nhà thờ sai phạm thì ông thấy như thế nào ạ?

Ông Nguyễn Hữu Vinh : Tôi có kinh nghiệm nhiều với những tờ báo đấy. Những tờ báo đấy không bao giờ nói được những điều đúng đắn về những vấn đề như vậy đâu anh, cho nên nhiều khi chúng tôi cũng chẳng chấp và tôi nghĩ rằng không nên đọc những tờ báo như vậy. Chuyện mà họ nói đúng thì mới là chuyện lạ. Cái chính là họ chưa bao giờ dám nói lên cái nhu cầu chính đáng của người ta, người ta yêu cầu anh làm đúng pháp luật, mượn thì phải trả, điều đó là điều hiển nhiên, nhưng mà họ không bao giờ nói đến điều đấy. Thì cũng như đã có lần tôi trả lời rồi, nó chả có sai phạm gì ở chỗ đấy bởi vì đấy là chốn lễ nghi, theo ý nguyện của họ thôi, họ chả nói xấu ai, họ có ý nguyện như vậy, họ đưa vấn đề như vậy.

Gia Minh : Rồi qua sự việc đó thì nó dẫn đến sự việc là có một số người được cơ quan chức năng cũng như là truyền thông của thủ đô Hà Nội nói rằng là vì bức xúc cho nên họ đến để bày tỏ thái độ ở tại khu vực nhà thờ Thái Hà thì ông thấy ra sao?

Ông Nguyễn Hữu Vinh : Cái việc đó thì nó chứng tỏ rằng luật pháp nó kém hiệu quả, nó là sự hỗn loạn. Anh bức xúc như thế mà đến phá phách nhà thờ thì với người dân người ta bức xúc về chuyện mất nhà mất đất thì còn bức xúc đến đâu nữa, mà người ta không có đập phá ai hết, rồi những người bức xúc với cả vấn đề lãnh thổ, biên giới, đất đai, khi người ta ra bờ hồ thì bị trấn áp.

Trong khi đó rõ ràng cái đám người đó vào nhà thờ Thái Hà có loa pin, có tổ chức, trong đó có cả an ninh mà người ta nhận mặt rõ ràng, rồi quay phim chụp hình cũng như có cả lực lượng công an đi ngay ở phía ngoài nhà thờ thì người ta biết cái đám người gọi là “tự phát” đấy là như thế nào rồi. Còn mọi cái phải giải quyết theo pháp luật. Anh muốn bức xúc gì ở thế nhân dân thì có hội đồng nhân dân để đại diện cho anh, chứ còn bây giờ cứ nói bức xúc là đi phá nhà người ta thì không bao giờ một xã hội gọi là pháp quyền lại có chuyện đó cả. Tôi không thống nhất cái chuyện bức xúc kiểu như vậy. Tôi nghĩ rằng cái chuyện người ta nói như vậy là nói không đúng.

Gia Minh : Cảm ơn ông Nguyễn Hữu Vinh đã chia sẻ những ý kiến liên quan đến vấn đề cơ sở của giáo xứ Thái Hà.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
15/11/2011 03:29

Toi cung cam thay rat buc xuc vi mot ten thieu ta cong an dai dien cho phap luat lai gia dang mot ten con do de dap pha nha tho ,no da dam ha thap pham gia cua no nhu the thi chuyen gi ma no chang dam lam ,o Viet nam chi co luat rung chu khong co luat phap

Anonymous
16/11/2011 06:42

Toi doc bai (Giao su Thai Ha),ma khong hieu dat nuoc Vietnam ta hien co con luat phap hay khong?Ma lai de mot so nguoi goi la(Buc suc),tu y vao mot noi den Thanh cau nguyen de dap pha,lang ma Linh muc va giao dan.Trong khi do chinh quyen lam ngo.La mot cong dan VN hien dang sinh song va lam viec o nuoc ngoai.toi de nghi nha nuoc VN phai lam sang to viec nay va co bien phap truong tri nhung ten con do hung han coi thuong luat phap,lam mat trat tu tri an noi thanh duong ton nghiem vi pham quyen tu do nhuc ma nguoi khac(cu the la lang ma linh muc va giao dan o nha thoTHAIHA vua qua).Mong hay de nhung nguoi VN dang song va lam viec O nuoc ngoai co duoc niem tin ve luat phap va quyen ton trong con nguoi va quyen tu do tin nguong cua dat nuoc VN ta.Xin cam on.

Anonymous
15/11/2011 05:02

Không ít sĩ quan trong ngành công An là thành phần được gài vào để làm nhiệm vụ gây rối trong nhân dân, trong các tổ chức tôn giáo, đoàn thể, cả trong bọn côn đồ. Nhằm mục đích cho chính quyền lấy cớ để tận diệt những lãnh tụ trong nhân dân VN. Phải truyền tải hình của chúng lên internet để cảnh báo.