Côn đồ tấn công Giáo xứ Thái Hà

Cuộc trao đổi với Ông Trần Văn Vinh, một người ngoại đạo, ngoài cuộc, thuật lại chuyện giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội cách đây vài hôm đã bị xã hội đen kéo tới tấn công, đập phá và hành hung các linh mục cũng như giáo dân.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2011.11.06
giao-xu-thai-ha-03nov2011-305.jpg Chiều ngày 03/11/201, lúc 14h30, một đám côn đồ khoảng 200 người đã kéo vào Nhà thờ Thái Hà phá phách, gây rối trật tự, uy hiếp Dòng tu.
Photo courtesy of Nữ Vương Công Lý

Đỗ Hiếu: Thưa ông, ba ngày trước đây ông đã trông thấy gì ở giáo xứ Thái Hà ngoài Hà Nội, ông có thể thuật lại các chi tiết không ạ?

Ông Trần Văn Vinh: Dạ, cái ấy thì được ạ.

Đỗ Hiếu: Vâng. Xin mời ông ạ.

Ông Trần Văn Vinh: Vâng. Chiều hôm qua, tầm 2 giờ 45 phút tôi có việc qua chỗ nhà thờ Thái Hà. Anh có nghe rõ không ạ?

Đỗ Hiếu: Dạ thưa, tôi nghe rõ ông Vinh ạ.

Ông Trần Văn Vinh: Vâng. Thì tôi nghe thấy ở trong nhà thờ ầm ầm ầm ầm ầm, có một số “gọi là người dân” vào (nhà thờ) mang tính chất là gây rối ở trong nhà thờ làm ầm ỉ cả lên là một; cái thứ hai nữa là lúc đó nhà thờ cũng cho đánh chuông để báo trong giáo xứ là có những việc gọi là lộn xộn. Thì có một đám dân trong đó có lẽ là cả côn đồ côn điếc nào khác vào để gây hấn, rồi nào là lăng mạ, rồi xô xát với lại cha xứ và giáo dân, anh ạ, Thế thì cái việc ấy nó xảy ra ở khu vực đông dân cư thì tôi thấy rằng nó không hay ho gì cả, mà làm như thế là nó mất an ninh trật tự cả cái khu vực dân cư, mà nhất là nơi tôn thánh, nơi trang nghiêm nếu mà xảy ra trường hợp lộn xộn tôi cảm thấy là nó không hay, anh ạ.

Đỗ Hiếu: Thưa ông, ông vừa mới nói sự việc xảy ra nơi tôn nghiêm là không hay, là một người ngoại giáo và đứng ngoài cuộc, theo ý ông thì cách hành sử mà gây xáo trộn đó của nhà cầm quyền có đúng với pháp luật Việt Nam không, thưa ông Vinh?

Thì có một đám dân trong đó có lẽ là cả côn đồ côn điếc nào khác vào để gây hấn, rồi nào là lăng mạ, rồi xô xát với lại cha xứ và giáo dân.

Ô. Trần Văn Vinh

Ông Trần Văn Vinh: Vâng ạ. Ý tôi muốn nói với ông là như thế này: Tất cả mọi hành động gọi là gây hấn hay là gây rối mất trật tự thì không riêng gì ở các nơi trang nghiêm và nơi tôn giáo, thậm chí kể cả các cơ quan đoàn thề hoặc là các khu vực dân cư, kể cả tư gia của những người dân, thì điều đó là điều mà tôi cho rằng đều là vi phạm pháp luật cả, và đều bị pháp luật không cho phép cả, đúng không ạ? Cái đấy là cái mà tôi cho rằng điều này là điều hết sức đáng tiếc đã xảy ra, là một việc xảy ra không hay như vậy.

Cho nên tôi nói với anh là một người dân đấy thì trước một hành động như vậy thì chắc chắn rằng ai cũng phải bất bình thôi, không kể là tôn giáo, bởi vì tôn giáo hay không tôn giáo đều cũng là công dân của một nước thì ai cũng mong vậy thì chúng tôi chuộng hòa bình và an ninh trật tự nó tốt cho xã hội, anh ạ. Việc này nó trái lại như vậy thì chúng tôi cảm thấy rằng nó cũng là bức xúc hoặc là không thể tròng trành như vậy được. Rất tiếc là chính quyền sở tại lại để xảy ra những sự việc như vậy.

Đỗ Hiếu: Thưa ông, ông vừa mới rằng đó là sự việc rất là đáng tiếc, như vậy thì là một công dân Việt Nam, ông đánh giá ra sao về mức độ nghiêm trọng của sự việc xảy ra ở giáo xứ Thái Hà, ông cho đó là một hành động rất là đáng tiếc?

giao-xu-thai-ha-03nov2011-250.jpg
Chiều ngày 03/11/201, lúc 14h30, một đám côn đồ khoảng 200 người đã kéo vào Nhà thờ Thái Hà phá phách, gây rối trật tự, uy hiếp Dòng tu. Photo courtesy of Giáo Xứ Thái Hà.
Ông Trần Văn Vinh: Vâng. Đối với vụ việc của giáo xứ Thái Hà, ông ạ, thì tôi thấy là thế này: Trong chuyện thông tin đại chúng báo chí các thứ mà tôi nắm được, thì xảy ra việc đất đai mà nguồn gốc nó thuộc về giáo xứ, thế mà chính quyền thành phố Hà Nội mượn cách đây phải là mấy chục năm rồi, thế nhưng mà tất cả mọi thủ tục không đến nơi đến chốn. Thế rồi chính quyền dùng sức mạnh của quyền lực để đoạt số đất như vậy, diện tích của nhà dòng như vậy, thì tôi cho rằng chính quyền muốn làm gì thì làm, nhưng mà chính quyền Hà Nội hay chính quyền Việt Nam đã có luật pháp thế thì phải thi hành theo luật pháp thôi, chớ sao lại gây sự với nhau như kẻ chợ, thì tôi cho rằng như thế bị dân chúng người ta dị nghị, người ta sẽ không tin tưởng vào pháp luật nữa. Đó là điều mà người dân chúng tôi phải suy nghĩ rất là nhiều.

Đỗ Hiếu: Đài Á Châu Tự Do xin cảm ơn ông Trần Văn Vinh đã cho Ban Việt Ngữ chúng tôi những thông tin liên quan đến những gì đã xảy ra ở giáo xứ Thái Hà mấy hôm nay.

Ông Trần Văn Vinh: Vâng. Xin cảm ơn ông ạ. Xin chào khán thính giả nghe đài.

Video: Giáo dân Thái Hà, Hà Nội yêu cầu Nhà nước trả lại tu viện

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
07/11/2011 10:28

Tự nhận là một đất nước an ninh trật tự mà côn đồ vào nơi thiêng liêng của tôn giáo hành hung. Ai lãnh đạo đám côn đồ đó? Câu trả lời quá rõ ràng

Anonymous
06/11/2011 22:47

Xã hội việt nam bây giờ rất mất dân chủ,bất công,tham nhũng hoành hành ngang ngược...nhân dân đã rất mất lòng tin vào đảng,chính quyền. Người dân chúng tôi rất mong các Báo Đài nước ngoài tìm hiểu thâm nhập và đưa tin thật nhiều những bức xúc của pà kon về mấy cái tệ nạn tham nhũng của quan lại cộng sản thời nay,bọn chúng đã bị tha hóa đi rất nhiều nên đã yếu đi rất nhiều so với trước kia... Các Báo Đài cứ thử phỏng vấn mấy pác nông dân,xe ôm,bán nước chè quán cóc vỉa hè,mấy tay cầu bất bên vỉa hè...mà xem,họ chửi chế độ hay lắm,hay hơn,thật hơn mấy pác được phỏng vấn ở bài viết trên đây nhìu.

Anonymous
06/11/2011 15:06

Thế giới quá biết sự thật về cách hành xử thiếu văn minh của cshn. Sẽ tiếp tục tố cáo phơi bày và thời gian sẽ kết thúc tội ác bởi vì ác không bao giờ thắng được Chân Thiện Mỹ.

Anonymous
06/11/2011 04:22

Vô cảm dưới chế độ CSVN.Thành hay bại, thắng hay thua, vinh hay nhục, là do nhân quả, phúc báo mà ra. Người miền Nam đã trãi nghiệm qua 36 năm đau thương tủi nhục. Giờ đây, không còn gì để mất, chúng ta có cam chịu cả nước thêm một lần dưới áp đặt của người TQ hay không? Hãy giữ vững niềm tin, người VN điều hòa, đồng bộ, đoàn kết một khối đúng cách, thì 80% là nhân dân VN & 20% là Đảng viên CS có nghĩa lý gì.

Anonymous
07/11/2011 00:25

Toi la nguoi dan o phuong Quang Trung nen su viec gay han cua cai goi la"Quan chung tu phat" hoac nhan dan "tu phat" cung vay...chang co ai la tu phat ca.Tat ca la do UBND phuong hop va dua nguoi den de gay han voi Nha Tho.Nguoi phu nu cam loa noi la CUM TRUONG PHU NU cum 16 phuong Quang Trung.Chi ta ten Ly bo chong dang benh o Nam Dinh,di theo ong gia mua nha so 07 ngach 56 ngo 100 pho Tay Son phuong quang Trung quan Dong Da HN moi duoc 02 nam nay.Vi muon duoc long cap tren nen da lam cai viec Troi khong dung dat khong tha do.Song Khong con biet the nao la dao ly nhung luon luon vo nguc tu nhan nguyen Hieu truong truong mam non o Nam Dinh,nay da nghi huu.Dieu nay da noi len xa hoi Viet nam dang bi nhung ke nhu the nay trong nguoi day...!!!