Giáo dân Thái Hà đòi lại Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế

Chiều thứ Năm ngày 27 tháng 10 này, đông đảo giáo dân cùng một số Linh mục, tu sĩ Giáo xứ Thái Hà đã đến UBND quận Đống Đa, Hà Nội nộp đơn yêu cầu trả lại cho Dòng Chúa Cứu Thế Tu viện.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2011.10.28
nuvuongcongly-2-305.jpg Khu đất của Tu viện Dòng Chúa Cứu thế Thái Hà được mua từ năm 1928. Tu viện được xây dựng từ năm 1931.
Photo courtesy of nuvuongcongly

Biến tu viện thành bệnh viện

Tu viện này vốn được thành lập từ năm 1928 nhưng bị chính quyền quận Đống Đa tự tiện cưỡng chiếm hồi năm 1959 để sau đó biến thành Bệnh xá Đống Đa như hiện giờ.

Hiện diện cùng tu sĩ, giáo dân trong vụ này, giáo dân JB Nguyễn Hữu Vinh cho biết:

"Chiều nay một số Linh mục, tu sĩ và nhiều giáo dân của Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội và Thái Hà đã lên UBND phường Đống Đa để nộp đơn yêu cầu trả lại Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế đã bị nhà nước “mượn” từ mấy chục năm nay. Và bây giờ Tu Viện xuống cấp cũng như việc sử dụng nơi này làm bệnh viện không phù hợp. Đồng thời nhu cầu của giáo dân và yêu cầu của Nhà Thờ là rất cấp thiết. Cho nên người ta đã nộp đơn yêu cầu giới cầm quyền trả lời Tu Viện cho Nhà Thờ để phục vụ người nghèo, người thiệt thòi trong xã hội và phục vụ nhu cầu tôn giáo của họ."

Được giáo dân cử làm đại diện để tiếp xúc với giới lãnh đạo ở quận Đống Đa, kể cả 2 phó chủ tịch và an ninh, JB Nguyễn Hữu Vinh lưu ý phía cầm quyền:

"Tôi nói rất rõ rằng việc biến Nhà Nguyện thành chỗ nhảy đầm, chỗ nhảy nhót ăn chơi trụy lạc là hành động xúc phạm nghiêm trọng đến Linh Thánh của tôn giáo chúng tôi. Chúng tôi nhìn thấy ở đó là Phòng Thánh, Nhà Nguyện đã bị biến thành nơi để nhảy đầm, để nam nữ ôm ấp nhau - diễn ra ngay trong Nhà Nguyện. Và trên Cung Thánh thì bị căng ngang một khẩu hiệu “đảng CSVN quang vinh muôn năm”.

Ở đó trước đây có Tượng Thánh, Bàn Thờ thì giờ bị che đi bằng một cái phong gì đó. Nhưng hiện tượng biến chỗ Linh Thánh đó thành nơi ăn chơi trụy lạc là điều giáo dân hết sức bức xúc hiện nay. Điều thứ hai là đưa một bệnh viện với những bệnh truyền nhiễm vào một khu vực mà hàng ngày, hàng tuần có hàng chục ngàn người Công Giáo tập trung về đó, là việc hoàn toàn không phù hợp."

Đưa một bệnh viện với những bệnh truyền nhiễm vào một khu vực mà hàng ngày, hàng tuần có hàng chục ngàn người Công Giáo tập trung về đó, là việc hoàn toàn không phù hợp.

JB Nguyễn Hữu Vinh

Theo LM Nguyễn Ngọc Nam Phong thuộc Dòng Chúa Cứu Thế thì hành động của nhà nước cưỡng chiếm Tu viện không những trái luật pháp mà còn biến nơi tôn nghiêm ấy thành chốn ăn chơi, ngược lại lương tâm và lương tri con người. LM Nguyễn Ngọc Nam Phong nói thêm:

"Họ sử dụng toàn bộ Tu Viện của chúng tôi làm bệnh viện Đống Đa. Nhưng trong bệnh viện Đống Đa có Nhà Nguyện, mà Nhà Nguyện linh thiêng ấy thì nhà nước cũng để trống không trong nhiều năm. Sau này họ dùng chỗ đó làm chốn ăn chơi. Chính tôi đã nhiều lần mục kích những việc làm không đúng, thiếu sự tôn trọng tín ngưỡng, xúc phạm chốn thiêng liêng, nơi thờ phượng. Chúng tôi cũng đã nhiều lần yêu cầu họ phải tôn trọng sự thánh thiêng ở nơi đó. Tuy nhiên họ vẫn cứ sử dụng nơi đó thành chỗ dạ tiệc, hội nghị, giao lưu thể thao, và cả nhảy đầm trong ấy nữa."

Mượn mà không trả!

nuvuongcongly-1-250.jpg
Những hình ảnh Tu Viện Dòng CCT Thái Hà đã bị nhà nước "mượn". Photo courtesy of nuvuongcongly
Những hình ảnh Tu Viện Dòng CCT Thái Hà đã bị nhà nước "mượn". Photo courtesy of nuvuongcongly
Lá đơn do LM Nguyễn Văn Phượng, Chánh xứ Giáo xứ Thái Hà thay mặt Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội-Thái Hà yêu cầu trả lại Tu viện Dòng Chúa Cứu thế như vừa nói lưu ý giới hữu trách rằng ngoài chuyện sử dụng Tu viện không đúng mục tiêu, việc cơ quan mượn rồi biến cơ sở Tu viện thành bệnh viện Đống Đa hoàn toàn trái với Hiến pháp, trái với mọi quy định của luật pháp VN qua các thời kỳ khác nhau, là một hình thức “chà đạp pháp luật, nhục mạ tín ngưỡng” khiến gây bức xúc lớn cho giáo dân, là “hình ảnh xấu trước con mắt nhân dân trong nước và quốc tế”. Giáo dân JB Nguyễn Hữu Vinh trình bày về vấn đề này:

"Điều quan trọng nhất là giới cầm quyền “mượn” Tu viện, sử dụng Tu viện của Dòng Chúa Cứu Thế này là điều mà ai, kể cả cán bộ, cũng thừa nhận, đó là một cơ sở của một tôn giáo được nhà nước thừa nhận ngay từ đầu. Và trong Hiến pháp 1946, 1959, 1980 và 1992 đều ghi rằng tất cả cơ sở tín ngưỡng đều được luật pháp nhà nước bảo hộ. Thì tôi hỏi rằng đó là một cơ sở tôn giáo – một Tu viện – được luật pháp bảo hộ thì bảo hộ chỗ nào ? Tại sao họ biến Tu viện của Dòng Chúa Cứu Thế Giáo xứ Thái Hà thành nơi chứa chấp vấn đề vi trùng, bệnh tật vào một trung tâm tôn giáo, và còn biến nơi linh thiêng đó thành chỗ ăn chơi trụy lạc khiến dân chúng hết sức bức xúc hiện nay."

Lá đơn vừa rồi cũng đề cập tới một lý do nữa để bệnh viện Đống Đa cần phải di chuyển đi nơi khác, như JB Nguyễn Hữu Vinh giải thích:

"Thời gian qua UBNDTP  Hà Nội có chủ trương đưa những bệnh viện ảnh hưởng tới môi trường ra khỏi TP, thì không có lý do gì mà họ không đưa bệnh viện Đống Đa đi. Đồng thời cơ sở này có lối thiết kế, kiến trúc không phải dành cho một bệnh viện. Lối kiến trúc dành cho một Tu viện hoàn toàn khác với một bệnh viện. Và chính chỗ ngược lại như vậy mà họ cố tình lấy của người Công Giáo, biến Tu viện thành bệnh viện là điều không thể chấp nhận được."

Việc Giáo Xứ Thái Hà từng lâm nạn, rồi tình trạng Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội bị phạm thánh hẳn khiến giáo dân phẫn nộ, như một giáo dân Thái Hà cho biết:

"Từ muôn thuở, người ta đã nói rằng những chuyện đàm tiếu tại nơi thờ phượng là không được phép. Đó là nguyên tắc. Bất cứ tại quốc gia nào, không bao giờ được phép lấy nơi thờ tự làm việc đó. Không chấp nhận được. Giáo dân không bao giờ chấp nhận một chuyện ô nhục như thế - từ nhảy đầm tới bệnh viện, trạm xử lý thảy nước. Giáo dân đến đây thờ tự, dự lễ. Đạo nào cũng thế cả. Đầu tiên là phải tôn trọng tín ngưỡng.

Điều quan trọng nhất là giới cầm quyền “mượn” Tu viện, sử dụng Tu viện của Dòng Chúa Cứu Thế này là điều mà ai, kể cả cán bộ, cũng thừa nhận, đó là một cơ sở của một tôn giáo được nhà nước thừa nhận ngay từ đầu.

JB Nguyễn Hữu Vinh

Và một vị khác bày tỏ quyết tâm của giáo dân ở đó như sau:

"Giáo dân quyết định phản đối và yêu cầu trả lại tu viện đó cho Dòng Chúa Cứu Thế và trả lại cả Hồ Ba Gian để phục vụ công ích. Giáo dân quyết tâm bảo vệ tài sản của Giáo Hội, đòi công lý phải được thực thi, tài sản của ai về với người đó - cũng để phục vụ công ích thôi."

Trong khi đó, nguồn tin riêng của cơ sở thông tin Dòng Chúa Cứu Thế cũng báo động rằng “trong một ngày gần đây, nhà cầm quyền Hà Nội sẽ tiến hành thi công ‘trạm xử lý nước thải’ tại chính Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội” này khiến toàn thể Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế và giáo dân Giáo xứ Thái Hà cực lực phản đối và “quyết tâm bảo vệ Tu viện bằng mọi giá”.

Vẫn theo tin vừa nói, thay vì cứu xét để giải quyết yêu cầu chính đáng của giáo dân, Giáo Hội để trả lại Tu viện và khắc phục sai lầm trong quá khứ, nhà cầm quyền Hà Nội lại “xua quân” đến hầu triệt hạ tinh thần bất khuất, kiên cường đi tìm công lý của Tu sĩ và giáo dân Thái Hà.


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/10/2011 06:10

Chúa thông biết vô cùng có long tư bi bao dung. Các Linh Mục cung giáo dân Thái Hà đòi lai tu viện cho nhà Chúa là việc làm rất tốt đáng biểu dương tinh thần sống đạo. Tuy nhiên dựa vào đó mà tổ chức gây bạo loạn thì cũng không lên. Nếu như Chúa còn ở trần gian chắc Chúa cũng không bảo các Linh Mục tranh dành như thế. Trong phúc âm đẫ nói cuộc sống trần gian chỉ là tạm bợ, cuộc sống Thiên đàng mới là vĩnh cửu....

Anonymous
28/10/2011 20:51

Toi cam thay nhu vay la khong cong bang.Voi bat ky tin nguong ton giao nao cung phai duoc tho phuong mot cach trang nghiem,khong the nhu vay duoc.Trong khi noi do luc truoc la noi trang nghiem cua dong CHUA CUU THE va da duoc luat phap cong nhan,nhu vay thi khong ly do gi ma nha nuoc khong tra lai cho nha dong het.Toi mong la phap luat cua nha nuoc cong minh nen suy xet va tra lai noi trang nghiem truoc do cho nha dong CHUA CUU THE de nha dong phuc vu viec thanh thien cho moi kito huu cung nhu giup do cho moi nguoi!

Anonymous
28/10/2011 09:50

Tôi là một người không có đạo công giáo song việc giáo dân đòi lại tu viện thái hà là chính đáng nên nhà nước nên xem xét và trả lại cho họ, vì ý dân là ý trời đất nên chúng ta không nên làm họ phải buồn.

Anonymous
05/12/2011 01:34

Chính quyền "cưỡng chiếm hồi năm 1959 để sau đó biến thành Bệnh xá Đống Đa" mà sao bây giờ mới đòi, còn từ 1959 đến nay thì chấp nhận ? Khó hiểu !

Anonymous
28/10/2011 14:31

Nếu báo nói là trong khuôn viên bệnh viện Đống Đa có nhảy đầm ăn chơi trụy lạc sao không có một hình ảnh nào làm bằng chứng ,Còn việc bệnh viện cũng là công ích ,Người theo đạo mà không vì dân , Thì thử hỏi làm gì , Sao lại cạnh tranh đến bệnh viện ở đó là nơi cứu người , Thử hỏi giữa Tu viện và bệnh viện nên di chuyển cái nào đi . đã là tu viện thì nên tìm một nơi yên tĩnh để tu dưỡng tin thần , còn nhường lại mãnh đất đó cho bệnh viện để cứu nhân loại thoát khỏi bệnh tật

Anonymous
29/10/2011 15:54

cai gi thuoc ve dong chua thi tro ve dong chua ke co quyen nen xem set