Lại một bạn trẻ người Công giáo vừa bị bắt đột ngột

Tin tức cho biết có thêm một bạn trẻ nguời Công giáo thuộc địa phận Vinh vừa bị bắt một cách đột ngột không theo đúng qui định của luật pháp Việt Nam.
Gia Minh, biên tập viên
2011.08.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
LS Lê Quốc Quân bên tượng cố Thi sỹ Huy Cận & Xuân Diệu LS Lê Quốc Quân bên tượng cố Thi sỹ Huy Cận & Xuân Diệu
Source nguoibanbao

Không lệnh lạc cả chục người bị bắt giam biệt tích

Đây là vụ mới nhất trong đợt bắt giữ từ cuối tháng bảy vừa qua cho đến chủ nhật vừa rồi đối với gần chục thanh niên Công giáo Việt Nam.
Người bị bắt mới nhất ngòai nhóm sáu người mà gia đình có đơn kêu cứu đưa lên mạng, đó là anh Nguyễn Văn Duyệt.
Một người bạn của anh Duyệt vào chiều ngày 9 tháng 8 xác nhận thông tin này:
Theo thông tin của em anh Duyệt bị bắt từ 9:30’ đến 11 giờ hôm kia tại thị trấn Hòang Mai.
Luật sư Lê Quốc Quân, người thay mặt trưởng ban liên lạc Doanh Trí Công giáo, cũng cho biết thông tin liên quan:
Anh tên Nguyễn Văn Duyệt. Họ rình mấy ngày rồi và bắt tại thị trấn Hòang Mai, tỉnh Nghệ An. Anh này là trưởng Cộng Đòan Giuse Thợ. Đây là cộng đòan thành lập cho những người lao động phổ thông, công nhân,
Anh Phêrô Trần Hữu Đức bị bắt tại Vinh, tỉnh Nghệ AN
Anh Phêrô Trần Hữu Đức bị bắt tại Vinh, tỉnh Nghệ AN
RFA file
giai cấp công nhân.

Anh tên Nguyễn Văn Duyệt. Họ rình mấy ngày rồi và bắt tại thị trấn Hòang Mai, tỉnh Nghệ An. Anh này là trưởng Cộng Đòan Giuse Thợ. Đây là cộng đòan thành lập cho những người lao động phổ thông, công nhân, giai cấp công nhân.
Luật sư Lê Quốc Quân
Thân nhân của sáu người bị bắt gồm có anh Trần Hữu Đức, Đậu Văn Dương, Chu Mạnh Sơn, Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Oai vào ngày 5 tháng 8 đã có đơn trình báo đối với cơ quan chức năng mà cao nhất là Cơ quan an ninh Bộ Công An.
Trong khi đó thì anh Paulus Lê Sơn đến nay tình hình không có gì rõ ràng vì ngay cả người bạn gái tên Lương có mặt lúc anh ta bị bắt giữ hôm ngày 3 tháng 8 vẫn không thể liên lạc với gia đình anh này, như lời kể của chị vào ngày 9 tháng 8 sau đây:
Đến nay tôi cũng chưa thể liên lạc gia đình anh Sơn vì tôi không có số điện thọai của gia đình anh. Tôi chưa về quê anh bao giờ.
Vì có sáu thanh niên thuộc địa phận Vinh nên linh mục Hòang Sỹ Hướng, người phụ trách giới trẻ của giáo phận Vinh, cũng có thông báo về tình hình của những người đó cũng như kêu gọi mọi người cầu nguyện cho họ trong khi chờ đợi thông tin chính thức từ phía cơ quan chức năng. Linh mục  Hòang Sỹ Hướng cho biết:
Tôi phụ trách giới trẻ của địa phận nên tôi có thông báo. Chúng tôi hết sức giữ bình tĩnh vì chúng tôi sợ có ‘giật giây’ khiến cho giới trẻ hỏang lọan và có những diễn biến không hay. Chúng tôi vì thiện chí mà muốn giữ bình tĩnh.
Đến nay chính quyền cũng cứ im lặng như thế, nên chưa có phương án gì thêm. Phía Tòa Giám Mục cũng thế thôi, tôi đặc trách giới trẻ nên đại diện ra thông báo.
Những em sinh viên này thường tiếp xúc với tôi, tôi thấy các em ngoan ngõan, có tinh thần cộng đồng, nhiệt tình trong công việc và luôn hướng tới quyền lợi của tập thể, lợi ích chung hơn là quyền lợi của các em. Các
Anh Antôn Đậu Văn Dương bị bắt tại Vinh, Nghệ An
Anh Antôn Đậu Văn Dương bị bắt tại Vinh, Nghệ An. Source TT Chúa Cứu Thế
Source TT Chúa Cứu Thế
em ngoan và hy sinh lắm. Còn những họat động ngòai tầm kiểm sóat của tôi, tôi chưa biết.
Tôi phụ trách giới trẻ của địa phận nên tôi có thông báo. Chúng tôi hết sức giữ bình tĩnh vì chúng tôi sợ có ‘giật giây’ khiến cho giới trẻ hỏang lọan và có những diễn biến không hay. Chúng tôi vì thiện chí mà muốn giữ bình tĩnh.
LM.Hòang Sỹ Hướng
Theo tôi nghĩ việc bắt giữ này việc nhà cầm quyền dùng quyền để bắt các em là không nên; vì làm thế ảnh hưởng đến việc học hành của các em.

Công lý và Luật pháp ở đâu?

Luật sư Lê Quốc Quân trình bày những qui định về việc bắt giữ người theo phát luật Việt Nam và những bất thường từng xảy ra, ngay cả đối với bản thân ông:
Theo tôi tình hình này là việc đàn áp, khủng bố trắng, rất nhiều người. Theo luật pháp việc bắt giữ phải công khai, rõ ràng có lý do. Các tình tiết về ngày giờ bắt, địa điểm… lẽ ra phải được làm rõ cho các đương sự trước khi bị bắt. Chứ bắt trên đường, trong nhà, trên tàu, ở sân bay…như bố ráp. Trong khi đó vẫn chưa đưa ra thông tin gì cả. Vì thế gia đình và cá nhân tôi trong Cộng đòan Doanh Trí Công giáo rất lo lắng và thấy không thể chấp nhận được.
Theo tôi tình hình này là việc đàn áp, khủng bố trắng, rất nhiều người. Theo luật pháp việc bắt giữ phải công khai, rõ ràng có lý do. Các tình tiết về ngày giờ bắt, địa điểm… lẽ ra phải được làm rõ cho các đương sự trước khi bị bắt
LS. Lê Quốc Quân
Một điểm nữa: có những người bị bắt từ hôm 30 tháng 7 đến nay đã quá chín ngày rồi. Theo luật, quá thời gian chín ngày đó phải có quyết định khởi tố bị can hoặc không có.
Nếu có quyết định khởi tố bị can khi hết hạn tạm giữ phải có thông báo với gia đình, đuơng sự và các cơ quan tố tụng liên quan khác.
Có những trường hợp bị ngâm rất lâu khi có sự lên tiếng, sự đòi hỏi mạnh mẽ của gia đình. Cá nhân tôi đến ngày thứ 19 họ mới thông báo gia đình; mặc dù họ khởi tố đưa hết các văn bản, quyết định cho mình. Có thể bây giờ những đương sự đã có những giấy tờ đó; thế nhưng cũng phải thông
Anh Paulus Lê Sơn bị bắt trên đường Bùi Xương Trạch của thành phố Hà Nội.
Anh Paulus Lê Sơn bị bắt trên đường Bùi Xương Trạch của thành phố Hà Nội.Source baokhongle
Source baokhongle
báo cho gia đình. Gia đình có lẽ phải đi đòi.
Ở Việt Nam luật là thế nhưng có thể họ không làm theo luật, hay theo mục đích riêng, theo những chỉ thị của họ. Nếu không biết hay lên tiếng yếu ớt họ sẽ không có thông tin gì hay ‘ngâm tôm’ để rất lâu.

Trong đơn trình báo, thân nhân của các thanh niên bị bắt yêu cầu được cung cấp thông tin về lý do bắt giữ, tình hình sức khỏe cũng như nơi giam giữ những người đó hiện nay.
Riêng đối với trường hợp của anh Paulus Lê Sơn thì hôm ngày 4 tháng 8, tổ chức Phóng viên Không biên giới có ra thông cáo báo chí lên án việc chính quyền Việt Nam mạnh tay bắt giữ blogger Paulus Lê Sơn.
Đây là lần thứ hai anh bị bắt trong năm nay. Lần trước anh bị bắt khi đang trên đường đến theo dõi phiên xử sơ thẩm tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ. Lần này, anh bị bắt sau phiên xử phúc thẩm mà anh có tường thuật trên mạng Dân Làm Báo.
Ở Việt Nam luật là thế nhưng có thể họ không làm theo luật, hay theo mục đích riêng, theo những chỉ thị của họ. Nếu không biết hay lên tiếng yếu ớt họ sẽ không có thông tin gì hay ‘ngâm tôm’ để rất lâu.
LS. Lê Quốc Quân
Thông cáo báo chí của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới nêu rõ là chính quyền Việt Nam rõ ràng không còn cố ngụy trang chính sách đàn áp của họ nữa. Khi các cơ quan chức năng tự cho phép tiến hành những biện pháp quá mức theo kiểu Trung Quốc, thì giới bất đồng không chỉ phải đối diện với nguy cơ bị bắt bớ và kiểm duyệt, mà còn đối diện mối nguy bị bắt cóc trên đường ngay trước mắt mọi người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/08/2011 13:49

o vn ko co chuyen bat nguoi dot ngot dau.co vi pham pl thi moi bi bat.lu chung may om chan bon phan dan hai nuoc ma noi lao gay chia re mat doan ket.nd vn chung tao ko mac muu bon phan cm dau.

Anonymous
11/08/2011 15:12

Chuyen binh thuong ! Giong nhu com ngay 2 bua . tam rua 1 lan .

Anonymous
28/10/2011 19:44

nhan dan VN co long yeu nuoc nong nan, lu ban nuoc chung may noi lao. Dao thien chua haydao nao cung day con nguoi song yeuthuong nhau. Lam trai quy dinh cuar phap luat thi se bi trung tri thoi.

Anonymous
28/10/2011 19:36

Là công dân Việt Nam thì phải bảo vệ đất nước, chứ đừng ăn cơm Việt mà có những hành động chống phá lại đất nước đã cho mình sống và học tập. Các bạn cứ làm tốt nghĩa vụ của một người công dân chân chính đi, thì ai có quyền bắt các bạn. Còn cứ theo đuổi ý tưởng theo tà đạo thì sớm muộn gì cũng phải trả giá thôi.

Anonymous
16/11/2011 15:54

may ban doc gop y kien phai binh ting va sang suot phan tich van de va nhin nhan dung su viec khong nen phat bieu ham ho .lung tung chui boi dao nay dao kia.chung toi nhung nguoi cong giao co chui cac ban la ta dao khong .chung toi cung khong can long thuong hai cua may nguoi .ma noi toi nghiep may nguoi tre

Anonymous
09/08/2011 08:06

O mot noi khi mieng nha quan "co gang co thep" thi khong the co cong ly va phap luat duoc. Day la mot su that dau long nhung khong the choi cai.

Anonymous
28/10/2011 15:46

phai len tieng de bao ve conglyquyen tu dotong giao cua nguoi dan viet

Anonymous
11/08/2011 22:56

that toi ngiep cho nhung nguoi tre