Chiến dịch trấn áp tại giáo phận Vinh

Ngay sau bản án 7 năm của Cù Huy Hà Vũ là một loạt các đợt trấn áp người dân của công an đối với giáo phận Vinh.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011.08.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Buổi cầu nguyện đêm 14 tháng 8, 2011 tại nhà thờ DCCT Saigon cho Việt Nam, cho các tôn giáo và đặc biệt cho Đức cha Nguyễn Thái Hợp, mục tử giáo phận Vinh và 10 người Công giáo bị công an bắt giam biệt tích. Buổi cầu nguyện đêm 14 tháng 8, 2011 tại nhà thờ DCCT Saigon cho Việt Nam, cho các tôn giáo và đặc biệt cho Đức cha Nguyễn Thái Hợp, mục tử giáo phận Vinh và 10 người Công giáo bị công an bắt giam biệt tích.
Source Dòng Chúa Cứu Thế
Công an đến tận nhà từng người bắt những thanh niên công giáo đi biệt tăm, không có lệnh bắt, không có trát toà và tệ hại nhất là thân nhân của người bị bắt không biết người thân của mình bị giam giữ nơi đâu. Mặc Lâm có bài viết sau đây.

Nhiều người bị bắt

Sau loạt bắt giữ người nghiêm trọng này, dư luận dấy lên mối lo ngại có thể những thanh niên công giáo thuộc giáo phận Vinh đã tham gia một tổ chức chính trị nào đó, hoặc họ đang âm mưu làm một công tác nguy hiểm có hại cho an ninh của chế độ đến nỗi hệ thống công an mới mạnh tay bắt người hàng loạt mà không cần bất cứ hình thức pháp luật nào.

Những người bị bắt đều là thanh niên trí thức công giáo. Chín người cư ngụ tại Nghệ An và một người tại Thanh Hoá, tất cả đều được xác định là có tham gia đến các sinh hoạt mục vụ và bác ái của Dòng Chúa Cứu Thế tại giáo phận Vinh.

Việc bắt giữ hàng loạt này dẫn đến câu hỏi phải chăng những việc làm hồi gần đây của Dòng Chúa Cưu Thế đã làm hệ thống an ninh nhà nước không hài lòng, dẫn tới việc bắt giữ các thành phần trẻ cộng tác với nhà Dòng, hầu chặt đi những tinh hoa mà Dòng Chúa Cứu Thế đã xây dựng lâu nay.

Chúng tôi mang câu hỏi này để nhờ linh mục Antôn Lê Ngọc Thành giải đáp, ông có ý xác nhận những nghi ngờ của chúng tôi như sau:

"Rõ ràng đó là việc họ tỏ ra muốn cô lập hoạt động của Dòng Chúa Cứu Thế với tất cả cộng đồng dân Chúa. Họ nghĩ rằng Dòng Chúa Cứu Thế có ảnh hưởng với anh em đang muốn cộng tác với DCCT. Một cách nào đó gián tiếp cho người ta biết rằng nếu ai chơi với DCCT thì sẽ nguy hiểm, điều đó chúng tôi thấy là có.
"

Vụ bắt giữ hàng loạt giáo dân trong một giáo phận làm người ta nhớ lại thời gian bách hại Thiên Chúa Giáo trước đây, cũng tại giáo phận Vinh nơi truyền thống bỏ mình vì đạo đã ăn sâu vào từng giáo dân.

Người chủ chăn luôn là tấm gương cho Ki tô hữu và đó là lý do khiến người ta nghĩ tới đức giám mục Phao
Cha Antôn Lê Ngọc Thanh chia sẻ Lời Chúa tại  nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Saigon ở đường Kỳ Đồng
Cha Antôn Lê Ngọc Thanh chia sẻ Lời Chúa tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Saigon ở đường Kỳ Đồng (15 tháng 8, 2011). Source DongChuaCuuThe
Source DongChuaCuuThe
lô Nguyễn Thái Hợp, người được tiếng là thẳng thắng trươc những áp lực của chính quyền từ trước tới nay.

Câu hỏi này cũng được linh mục Lê Ngọc Thành giải đáp:
Rõ ràng đó là việc họ tỏ ra muốn cô lập hoạt động của Dòng Chúa Cứu Thế với tất cả cộng đồng dân Chúa. Họ nghĩ rằng Dòng Chúa Cứu Thế có ảnh hưởng với anh em đang muốn cộng tác với DCCT.
LM Antôn Lê Ngọc Thành
"Qua việc này còn có sự khác mà chúng tôi có những thông tin cho thấy rằng có vẻ như họ đang muốn nhắm vào giáo phận Vinh và Đức cha Hợp. Trong một tuần qua tôi có tin cho biết có những anh công an của Bộ đã đi các toà Giám mục để thăm dò phản ứng của các ngài về đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giáo phận Vinh.

Có vẻ như họ đang thật sự muốn chia rẻ các giám mục với đức cha Hợp. Họ chuẩn bị kế hoạch nhắm vào giáo phận Vinh. Một thông tin khác tôi nghe đựơc có thể là hai bài trả lời phỏng vấn của Đức cha Hợp bên Hoa Kỳ khi ngài đang ở bên đó nó có vẻ như không đựơc vui lòng nhà nứơc lắm và họ coi đó như một dấu hiệu không tích cực với họ.
"

Bắt giam không cần lệnh

Một trong những thân nhân của người bị bắt là chị Đinh Thị Oanh vợ của anh Nguyễn Xuân Anh, chị cho biết chồng mình bắt một cách bất minh khi công an lừa anh ra ngoài rồi bắt như bắt súc vật, chị kể:

"Bọn nó lừa ra ngoài đường rồi nó chụp cổ chứ nó không vào nhà không có giấy tờ không có lệnh gì hết. Hồi trước chồng em làm trên xã cho nên khi có hai nguời trên xã xuống thì chồng em theo họ lên đó vì nghĩ có việc gì đấy nên mới theo họ đi, thế là họ bắt chồng em đi luôn cho tới khi tối về mới khám xét nhà em, em không hiểu gì cả.
Họp đến khám xét nhưng không có gì cả. Em có hỏi chồng em bây giờ ở đâu rồi thì họ không nói. Sau khi khám xét xong họ cầm tờ giấy đó đi luôn chứ không đưa lại cho nhà em xem thử sự việc ra sao."

 

Chị Oanh bức xúc khi nói về việc công an bắt chồng mà không có bất cứ một loại giấy tờ gì cho thấy sự coi thường pháp luật của họ. Còn chị Thuận, vợ nhà giáo Lê Hải Châu, người cuối cùng bị bắt vài ngày trứơc đây nói rằng chồng chị bị bắt mà không biết vì tội gì. Với tư cách là một nhà giáo, anh không sinh hoạt gì gây bất lợi cho nhà nứơc ngoại trừ tham dự các sinh hoạt tông đồ và bác ái. Chị cho biết:

"Nói chung khi bữa hôm qua em về nhà sau đó thì thấy nói là công an xuống bắt đi rồi em cũng không biết nữa. Thấy anh ở nhà không hoạt động hoạt điếc gì đâu. Em về nhà vào khoảng 3 giờ kém nhưng chừng 5 giờ chiều thì họ đưa đi. Nghe nói đây là công an huyện đến đưa đi chứ không nói gì hết, chỉ mặc quần áo rồi họ đưa đi."

Linh mục Lê Ngọc Thành cho biết Dòng Chúa Cứu Thế không gửi thư yêu cầu công an trả lời tại sao lại bắt giữ giáo dân một cách bất thường như vậy, vì LM Thành cho rằng công an không bao giờ trả lời cho nhà thờ những câu hỏi tương tự, ông nói:

"Về phương diện của chúng tôi thì chúng tôi đã có thông cáo báo chí. Đối với các cấp chính quyền chúng tôi đã có kinh nghiệm cụ thể là họ không bao giờ trả lời cho chúng tôi, thí dụ như đợt cha Giám tỉnh vừa rồi làm kháng thư cũng vậy, họ chẳng bao giờ trả lời và hàng loạt những vấn đề khác nên chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi chỉ thưa với dư luận chứ không thể thưa với họ được.
"

Luật pháp Việt Nam cũng như hầu hết các nước trên thế giới đều bắt buộc cơ quan an ninh phải cho phép thân nhân người bị bắt biết rõ họ bị giam giữ tại đâu, và người bị bắt có quyền nhờ luật sư hiện diện trong lúc họ cung khai với cơ quan điều tra.

Thế nhưng tất cả 10 giáo dân giáo phận Vinh không đựoc cái quyền tối thiểu này. Gia đình nạn nhân không biết họ bị giam giữ tại đâu, và tình trạng sức khoẻ của họ đang là một dấu hỏi lớn trong cộng đồng giáo phận Vinh nói riêng và cho tất cả những ai có quan tâm đến họ nói chung.

Chị Đinh Thị Oanh vợ anh Nguyễn Xuân Anh cũng như những thân nhân của 9 người khác đều bị công an từ chối khi họ muốn biết tình trạng giam giữ của chồng con họ, chị nói:

"Em không có một tin tức gì cả. Hôm trứơc em có ra ngoài bộ công an ở ngoài Hà Nội thì bộ họ nói là không có. Họ bảo em về hỏi lại công an Nghệ An. Gia đình em hai đứa con còn nhỏ công việc gì cũng nhờ chồng cả mà đến giờ cũng chưa biết tin tức trong lúc em có bao công việc phải lo cũng không biết phải làm sao.
"

Linh mục Lê Ngọc Thành xác nhận tình trạng này như sau:
Về việc họ bắt giam thì đến giờ phút này không có một tin tức gì cả. Ngày hôm kia gia đình nạn nhân đến để đề nghị công an bộ theo gợi ý của công an Nghệ An vì khi họ bắt người thì công an nói đây là chiến dịch của bộ. Gia đình đến bộ thì bộ lại nói không biết mà phải về hỏi lại công an Nghệ An mà hỏi.
LM Lê Ngọc Thành
"Về việc họ bắt giam thì đến giờ phút này không có một tin tức gì cả. ngày hôm kia gia đình nạn nhân đến để đề nghị công an bộ theo gợi ý của công an Nghệ An vì khi họ bắt người thì công an nói đây là chiến dịch của bộ. Gia đình đến bộ thì bộ lại nói không biết mà phải về hỏi lại công an Nghệ An mà hỏi! Đây là tình trạng họ bắt người nhưng không ai chịu trách nhiệm là mình bắt người cả."

Sáng ngày hôm qua gia đình của các nạn nhân đã cùng đứng tên gửi một đơn đề nghị tới các cấp cao nhất trong hệ thống công an và toà án cũng như viện kiểm sát, nhằm đòi hỏi làm sáng tỏ số phận của thân nhân họ.
 
Im lặng bắt giữ hàng loạt con người trong vụ này khiến người ta liên tưởng tới số phận của nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, tự Điếu Cày, cho tới nay vẫn bặt vô âm tín. Tính chất khủng bố chỉ làm cho niềm tin của dân chúng ngày một mòn lần đi và chắc chắn không ai có thể chia sẻ sự im lặng tàn nhẫn này.

Dư luận vẫn trông mong sự công bằng tối thiểu đối với những người dân trong tay không một tấc sắt. Công an có thể bắt họ bất cứ lúc nào nếu có đầy đủ văn bản theo pháp luật yêu cầu, tuy nhiên công an không thể dùng hành động trái pháp luật để thi hành pháp luật, ngay cả khi người dân phạm tội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
15/08/2011 21:31

Rõ ràng bọn cộng sản ngày nay chúng cũng không phai đi dòng máu việt gian ngày xưa của chúng, bắt người không vô cớ, mà người bị bắt không biết lý do, sự xảo huyệt, lưu manh côn đồ bọn cộng sản.
Đến thế kỷ này rồi mà vẫn còn những loại người này, kinh tởm qua!!! một chế độ độc tài vô nhân đạo...

Anonymous
15/08/2011 16:38

Đó là biểu hiện của một chế độ cai trị độc tài thối nát của CS???và giờ đây mọi người dân việt nam và cả cộng đồng thế giới đều thấy rõ như ban ngày là chế độ này ngày một rơi vào thời kỳ xụp đổ???vì lòng dân đã mất...các cuộc biểu tình đã nổ ra...đó là sự khởi đầu cho một cuộc khởi sự lớn lao của người dân việt nam...là quét sạch những thứ thối nát ở chế độ độc tài này ra khỏi việt nam.nhân dân ơi,thanh niên yêu nước ơi.chúng ta không thể để cho một chế độ độc tài cai trị bất công với chúng ta và sau nay là con cái chúng ta nửa???hãy xóa bỏ mọi thứ dơ bẫn của CS đi...hãy làm cho con cái chúng ta sống bình đẳng...chứ bọn CS đang xem chúng ta là công DÂN hạng 2...của DCSVN...

Anonymous
16/08/2011 02:48

Đề nghị bà con giáo dân giáo phận Vinh xuống đường biểu tình đòi công lý cho 10 anh em trong dòng Chúa cứu thế bị công an bắt một cách phi lý.

Anonymous
28/10/2011 11:54

Chang co loai dao nao tren the gioi lai co nhung hanh dong xuyen tac vo luong tri nhu Thien chua . Chua dau co day lu chung may dieu do truoc khi theo chua chung may la dong giong con Lac chau Hong

Anonymous
15/08/2011 16:12

Sao ho khong bat may thang Cong an dap vao mat dan bieu tinh o Ha noi va danh chet nguoi dan moi day ma chi dinh chi cong tac thoi trong khi nhung thanh nien Cong giao ho co quyen tham gia vao cac sinh hoat ton giao ma ho thich mien khong anh huong toi an ninh cua che do doc tai nay thoi chu dung la ca me mot lua

Anonymous
15/08/2011 17:03

cong san ma

Anonymous
16/08/2011 14:09

chúng mày điên ah

Anonymous
15/08/2011 20:56

Công an Viet Nam thật là tàn nhẫn,những cấp lãnh đạo lại càng tàn nhẫn hơn,khi họ coi con người như 1 thứ đồ vật không cần xài nữa và đem vất vào tủ rồi khóa lại.Rồi 1 ngày nào khi cần đem ra xài thì không còn dùng được nữa...Thật là bất nhân bất nghĩa,chúng đáng được ông Trời phạt nặng.

Anonymous
29/08/2013 15:48

bay gio dang long hanh bach hai giao dan dia phan vinh .chung ta hay chuc suc cau nguyen chong lai su bach hai cua chung

Anonymous
15/08/2011 05:51

Luat le o viet Nam thuoc ve ke manh mot bon khung bo Mafia phat xit! Tat ca cac TS luat hoac luat su chan chinh deu bi bat tong nguc het!! Phai trung thanh voi dang va nha nuoc khong mat mang!! Toan dan Viet Nam phai vung day va dap do cai chinh the thoi nat cong san. Toan dan VN se duoc am no, tu do, dan chu, thai binh mai mai!

Anonymous
15/08/2011 15:59

chu nghia VO THAN la vay do ma.se con thay nhieu chuyen KHON NAN HON NHIEU.

Anonymous
15/08/2011 08:57

Hết bắc cóc người yêu nước nầy thì bắc cóc người yêu nước khác. Nhà nước việt nam đang làm gì đây ??? Phải chăng họ đang bị nhà nước Bắc Kinh sai khiến ??? Cầu xin Đức Chúa Jesus và Đức Mẹ Maria hộ độ cho tất cả con chiên sớm thoát tai nàn và cầu chúc quý Cha luôn an lành

Anonymous
15/08/2011 12:40

XIN MOI NGUOI CAU NGUYEN CHO CAC ANH BI BAT. CAC ANH CAN SU CAN THIEP CUA CONG LY, SU THAT CUA NHUNG TO CHUC LIEN HIEP QUOC. DA DAO TRUNG QUOC DUNG DANG SAU CSVN.

Anonymous
15/08/2011 16:26

La lung gi chung ,cai lu SOB thua huong nhung gi HCM da day chung bang hanh dong tu truoc den nay , nhung con nguoi tri thuc noi tieng nhu Pham Quynh , Ngo dinh Khoi..cach mang den chuc sac ton giao nhu Phan van Hum , Huynh Phu So con nguoi dan cong giao va nhung nguoi luong thien lam sao ma ke xiet .
Do la ban chat chinh quyen cong san "cua dan , do dan va vi dan "cua bac ho vi dai do ma .

Anonymous
15/08/2011 13:47

do la bat coc,la hanh vi khung bo

Anonymous
15/08/2011 23:29

Đúng là một bọn cầm quyền đầy bạo quyền và đầy dã man. Họ chủ yếu dựa vào quyền lực độc tài của bọn độc đảng để cai trị dân, chứ không phải là một bộ máy chính quyền của một nhà nước pháp quyền lãnh đạo đất nước và văn tộc theo đường lối văn minh của nhân loại hiện nay. Mong sao toàn dân anh dũng cùng nhau đứng lên lật đổ chế độ thói nát này. Hỡi đồng bào các tôn giáo, hãy mạnh dạng đứng lên lật đổ chế độ lư manh này!

Anonymous
23/08/2011 03:44

Bạo lực chỉ làm tăng thêm lòng yêu nước và yêu công lý của người công giáo Việt Nam.Chúa Giêsu bị đóng đinh vì sự thật, vì bảo vệ chân lý, vì người nghèo.Thế lực bạo quyền không dập nổi tinh thần yêu công lý của người Việt Nam đâu.Lịch sử đã chứng minh điều đó.

Anonymous
16/08/2011 03:21

cong san la vay

Anonymous
15/08/2011 17:41

Chế độ cộng sản thích bắt ,giết ai thì cũng được. Bởi vì Đảng bảo sống thì được sống mà bảo chết thì phải chết

Anonymous
15/08/2011 02:29

Hành động bắt người của cơ quan an ninh cho thấy đây là một sự trấn áp; khủng bố và đe dọa, người dân công giáo Vinh. Rất có; thể một ngày nào đó CA sẽ mời "Ðúc Cha" lẹn làm viẽc, vì đã làm không đẹp lòng các lãnh đạo nhà nước VN tại Mỹ ???

Anonymous
15/08/2011 07:40

Hiến pháp và pháp luật của XHCNVN chỉ áp dụng đối với người dân, không áp dụng đối với đảng viên CS. Bằng chứng hàng loạt người bị bắt, bị giết, và bị đánh đạp vào mặt luôn luôn được đảng bao che, im lặng, và nói dối để chối tội. Đã đến lúc, giờ đã điểm. Chỗi dậy hỡi đồng bào cả nước có nghe tôi rõ không?

Anonymous
16/08/2011 18:41

KHONG DC

Anonymous
23/08/2011 16:44

Tức nước vỡ bờ. Phải đứng lên đòi lại nhân quyền. Phải đạp đổ ngụy quân ngụy quyền cs bán nước tay sai tàu cộng. Không thể nói chuyện với kẻ vô nhân vô liêm sỉ. Nguyện xin Ơn Trên phù giúp để hy sinh của dân tộc được thành đạt. RFA không được che đậy sự thật phục vụ cho bạo quyền. Tất cả ý kiến phải được bỏ lên mạng. Cám ơn.

Anonymous
29/12/2011 04:34

DEN NGAY TAN ROI.

Anonymous
15/08/2011 10:02

Người dân VN bây giờ sống như cá chậu chim lồng,mà CS thì không chừa thủ đoạn nào thậm chí bắt người để lấy nội tạng bán cho người nước ngoài.Hết ý kiến!.

Anonymous
20/08/2011 21:18

khong co viec lam hay sao ma phan xet vo van, hay lo lam gi de co loi cho dan, cho nuoc