Công an bao vây Nhà thờ Thái Hà

Tin tức do Đài Á Châu Tự Do nhận được, vào khoảng 11 giờ tối thứ Tư 16/11, chính quyền đã huy động một lực lượng hùng hậu bao gồm cảnh sát cơ động, công an, dân phòng, chó nghiệp vụ cùng các phương tiện như xe cứu hỏa, xe ủi, máy xúc đến khu vực bệnh viện Đống Đa để bắt đầu tiến hành thi công ngay trong đêm.
Khánh An, phóng viên RFA
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg5590233-305.jpg Công an dựng rào cản gần nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế giáo xứ Thái Hà tại Hà Nội vào ngày 17 Tháng 11 Năm 2011.
AFP PHOTO

Thi công ngay trong đêm


Được biết, dự án xây dựng Trạm xử lý nước thải của bệnh viện Đống Đa đã gặp phải sự phản đối của giáo dân giáo xứ Thái Hà bởi vì quyền sở hữu bệnh viện thuộc về Dòng Chúa Cứu Thế và giáo xứ Thái Hà, nhưng họ lại không được tham khảo ý kiến trước khi xây dựng. Mặt khác, các linh mục và giáo dân giáo xứ Thái Hà cũng đã làm đơn đề nghị nhà nước trao trả lại bệnh viện Đống Đa vì nhu cầu phục vụ tôn giáo nhưng tất cả đơn từ đều chưa được trả lời.

Trong khi đó, vào ngày 3/11, một nhóm vài trăm người tự xưng là quần chúng bức xúc trước việc các linh mục và giáo dân giáo xứ Thái Hà phản đối dự án xây dựng Trạm xử lý nước thải nên đã kéo đến nhà thờ Thái Hà gây hấn, đe dọa các linh mục và đập phá cổng nhà thờ.

Sau sự kiện trên, ngày 10/11, các linh mục Thái Hà và bệnh viện Đống Đa đã có cuộc họp riêng để tìm cách giải quyết ôn hòa sự việc. Thế nhưng, đêm hôm qua (16/11), chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng để tiến hành thi công ngay trong đêm.
Công an cơ động vây quanh tôi rất nhiều. Bây giờ tôi không thể trả lời được gì đâu. Họ đang thi công đây này. Bây giờ ở Việt Nam là 1:15 phút sáng (17/11), máy đang chạy ầm ầm đây.
Giáo dân giáo xứ Thái Hà
Chúng tôi hỏi chuyện một giáo dân giáo xứ Thái Hà đang có mặt tại hiện trường và được anh cho biết:

"Tôi thưa chị là bây giờ tôi không thể trả lời được là bởi vì tôi đang ở hiện trường chỗ họ thi công. Ở đây có rất nhiều công an, rất nhiều cơ động và bây giờ xung quanh tôi có rất nhiều người, toàn cấp ủy của quận Đống Đa, bởi vì Thái Hà là thuộc quận Đống Đa mà, toàn là bí thư, chủ tịch gì gì đây. Công an cơ động vây quanh tôi rất nhiều. Bây giờ tôi không thể trả lời được gì đâu. Họ đang thi công đây này. Bây giờ ở Việt Nam là 1:15 phút sáng (17/11), máy đang chạy ầm ầm đây."
Video: Công an bao vây Nhà thờ Thái Hà

Sau khi nhận được tin, có vài trăm giáo dân đã tập trung đến nhà thờ Thái Hà để cầu nguyện. Chúng tôi có cuộc phỏng vấn với linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong của giáo xứ Thái Hà.

Lm. Nguyễn Ngọc Nam Phong:
"Lúc tối chúng tôi có thông tin từ giáo dân cho biết là đêm nay chính quyền họ sẽ thi công trạm xử lý nước thải. Hiện nay thì họ đang đưa máy móc các thứ vào trong đó."

Khánh An:
Họ bắt đầu thi công từ mấy giờ vậy ạ?

Lm. Nguyễn Ngọc Nam Phong:
"Bắt đầu từ lúc 23 giờ thì cảnh sát các loại, dân quân tự vệ, chiều nay thì một số người từ các phường được huy động đến, mỗi phường vài chục người. Chúng tôi cũng sợ là họ đến quấy rối tu viện nhưng cho đến giờ này thì chưa. Họ chỉ tập trung ở chỗ vườn hoa 1-6 thôi để hợp tác thi công công trình đó. Hiện nay thì chúng tôi cũng không ra được, giáo dân cũng không ai ra. Giáo dân đến rất đông, khoảng 300 – 400 người. Họ đang nằm tất cả dưới sân của tu viện đây."

Khánh An:
Tại sao linh mục và giáo dân lại không ra bên ngoài được ạ?

Lm. Nguyễn Ngọc Nam Phong:
"Thật ra thì vào ban đêm chúng tôi không nghĩ rằng đó là biện pháp tốt. Việc đấu tranh cho công bằng còn dài. Chúng tôi cũng nghĩ rằng không nên đưa giáo dân ra trong lúc đêm hôm thế này vì chúng tôi đã có kinh nghiệm về những chuyện đó. Nhà nước họ cũng lắm phép lắm. Họ có thể gây rối, tạo những cớ không tốt có thể gây những xung đột không cần thiết. Tôi nghĩ rằng cuộc đấu tranh này tránh được xung đột bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu. Chúng tôi vẫn nghĩ cầu nguyện là điều trước tiên chúng tôi phải làm."

Không thông báo trước


Khánh An: Hiện nay ở bên ngoài lực lượng an ninh có đông không ạ?

congdoanvinh.com-250.jpg
Giáo dân tập trung cầu nguyện ở nhà thờ Thái Hà đêm 16 rạng 17/11/2011. Photo courtesy of congdoanvinh.com
Giáo dân tập trung cầu nguyện ở nhà thờ Thái Hà đêm 16 rạng 17/11/2011. Photo courtesy of congdoanvinh.com
Lm. Nguyễn Ngọc Nam Phong:
"Theo như chúng tôi được biết là cũng khá đông, bởi vì chúng tôi cũng không ra được. Ai ra họ đều hỏi cả. Họ chận lại họ hỏi hết cho nên cũng không biết rõ. Nhưng lúc khoảng độ 10 giờ thì họ bắt đầu triển khai cảnh sát, cơ động các thứ đến. Một số họ vào trong bệnh viện. Như thông tin từ phía những người có trách nhiệm của nhà nước, cũng có những người họ thấy hành động đó là không tốt, việc làm như thế là không quang minh chính đại nên họ cho biết là nếu giáo dân hoặc bất cứ người nào vào trong đấy mà có hành động gì không kiềm chế thì họ sẽ ra lệnh giết chết. Chúng tôi đã nghe thấy thông tin như thế thì cũng không biết thực hư thế nào vì cũng không kiểm chứng được. Nhưng có lẽ đó cũng là thông tin đáng tin cậy."

Khánh An: Việc thi công này phía nhà dòng có được thông báo là vào ngày nào không?

Lm. Nguyễn Ngọc Nam Phong:
"Không. Họ không thông báo cho chúng tôi. Trước đây khi họ bắt đầu làm dự án nước thải thì chúng tôi cũng đã có bản thông báo của cha bề trên chánh xứ. Lúc đó họ chỉ thông báo ở loa phường và chúng tôi chỉ biết được dự án qua phương tiện truyền thông đó. Chúng tôi đã làm đơn gửi đến các cấp chính quyền.

Cho đến hôm nay thì họ cũng không có bất cứ hồi âm nào về những lá đơn của chúng tôi. Đặc biệt những ngày gần đây, chúng tôi cũng đang mong muốn tổ chức những cuộc đối thoại, những kênh đối thoại để làm sao giải quyết vấn đề một cách êm ấm. Chúng tôi cũng chả muốn gây những chuyện không hay hoặc gây những xung đột làm gì không cần thiết.
Nếu nhà nước có công lý thì cứ đàng hoàng mà làm vào ban ngày ban mặt, việc gì phải làm ban đêm như vậy. Chúng tôi thấy trong chuyện này có cái gì đấy hết sức mờ ám mà chúng tôi cũng không hiểu là như thế nào.
Lm. Nguyễn Ngọc Nam Phong


Tuy nhiên chúng tôi đang trong quá trình thương thảo như vậy, cũng có một cuộc gặp mà linh mục Phượng cũng đã nói với quý đài, chúng tôi vẫn đang trong vòng đó thì bây giờ tự nhiên họ làm mà họ cũng chả có ý kiến gì với chúng tôi cả. Họ cứ tự động họ làm thôi. Chúng tôi nghĩ hành động đi làm ban đêm, xua quân đến rồi đem công an các loại đến để canh chừng… những hành động đó cho thấy họ không có công lý. Nếu nhà nước có công lý thì cứ đàng hoàng mà làm vào ban ngày ban mặt, việc gì phải làm ban đêm như vậy. Chúng tôi thấy trong chuyện này có cái gì đấy hết sức mờ ám mà chúng tôi cũng không hiểu là như thế nào."

Việc chính quyền tổ chức thi công ngay trong đêm với một lực lượng an ninh hùng hậu khiến nhiều giáo dân Thái Hà nghi ngờ về mục tiêu của dự án trên. Một số người đặt câu hỏi phải chăng việc thi công trên là nhằm để xóa những dấu tích rất rõ ràng về chủ sở hữu thực của bệnh viện Đống Đa?

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật tin tức đến quý thính giả trong các chương trình sau.


Theo dòng thời sự:


Video: Giáo dân Thái Hà, Hà Nội yêu cầu Nhà nước trả lại tu việnNhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
16/11/2011 05:34

Đảng đang thách thức các tôn giáo. Đàng đồ thờ Hồ chủ tịt đều là những người có chức tước, quyền lực, và nhiều Dollars hơn tất cả các tín đồ của các tôn giáo khác. Hơn nữa đảng Hồ có quyền tước đoạt, chiếm dụng, mượn luôn không trả lại tất cả mọi tài sản của các tôn giáo khác. Đó là đạo lý của đảng Hồ.

Anonymous
16/11/2011 07:14

Vấn đề Tranh chấp Biển Đông phải giải quyết dựa trên Luật pháp quốc tế. Vấn đề trả lại tài sản cho tổ chức Tôn giáo cũng phải dựa vào pháp luật. Chính quyền Hà-nội đã coi thường pháp luật khi công khai cưỡng đoạt trắng trợn tài sản.

Anonymous
16/11/2011 11:35

đây chỉ là sự thử thách của Chúa, vì đã có câu "này con, đừng sợ". nhưng nói thiệt, đụng đến Tôn Giáo, tụi này muốn chết đâyy mà...

Anonymous
20/11/2011 02:23

Cong san Nga so khong cam cu duoc 100 nam!
Cong san Dong Au cung vay!
Cong san Viet Nam cung khong hon ong to Nga so dau!!!!
Than khi Chua se giai phong dan cua Nguoi khong can mot tieng sung!!!

Anonymous
16/11/2011 04:37

Evil force will hasten its own destruction. May God bless GX Thaí Hà and DCCT be stronger living witnesses to the truth and justice via persecution. Goodness will prevail in Vietnam very soon by the power of God.

Anonymous
17/11/2011 05:25

DAT LA MAU CUA NGUOI VIET NAM,LAY LAI CUA THUC DAN PHAP, NHUNG NGUOI NAY MUON LAY HAY SANG PHAP MA DOI!!!!!

Anonymous
16/11/2011 13:58

cộng sản vn là vậy, lấy thịt đè người, không cần biết là ai, chúng chẳng khác gì bọn chó sói hung ác và hiểm độc, vì tham lam tư lợi mà đạp đổ tất cả không quan tâm đến dân, thật chán

Anonymous
16/11/2011 11:46

nge nói đạo và đảng là bình đẳng vậy mà . ai chẳng biết là nhà nước có quyền vậy mà củng tranh chấp đất với giáo xứ . đất giáo xứ là đất thánh đó .

Anonymous
16/11/2011 09:37

Chính quyền nào đụng đến tôn giáo, thì đó là dấu hiệu sắp tiêu. bài học gần đây là họ Ngô. cứ hãy nghiệm xem.. Dân đen.

Anonymous
06/12/2011 21:43

cộng sản là mượn đất nhà thờ thái hà và nếu nó mượn thì nó làm sao mà trả lại được? do đó nó cứ đòi lấn chếm và trong đó nó có một điều gì mờ ám bên trong và xây nhà ban đêm là giờ ma quỷ

Anonymous
16/11/2011 14:01

ĐẢ ĐÃO DCSVN ĐÁNH CUÓP NHÀ THỜ GIÁO XỨ THÁI HÀ ĐỒNG BÀO ƠI HẢY CÙNG NHAU ĐOÀN KẾT TỔ CHỨC CÁC CUỘC CÁCH MANG CÚU QUỐC VÀ BẢO VỆ DÂN TỘC TRÁNH KHỎI TÀ QUYỀN VIỆT CỘNG BÁN NƯỚC HẠI DÂN KEU GOI QUỐC TẾ ỦNG HỘ

Anonymous
16/11/2011 07:54

Vaticant đâu sao không thấy lên tiếng? Bỏ mặc con chiên của mình và kẻ chăn chiên sao hở các cha Vaticant?

Anonymous
16/11/2011 23:22

Che do CSVN chuyen chinh la ke an Cuop cua Nhan Dan ma thoi...Bon lanh dao Dang CSVN phai chiu trach nhiem truoc lich su, truoc To Quoc, Truoc Nhan Dan viet nam ve Toi do phan Quoc cua bon chung

Anonymous
16/11/2011 12:39

CHINH QUYEN NAO DONG DEN TON GIAO MA DUNG VE LOI ICH CUA DAI DA SO QUAN CHUNG THI CHINH QUYEN DO DUOC LONG DAN VA SE DUNG VUNG. HAY CHO XEM !!!!

Anonymous
16/11/2011 13:25

Mấy ông nói j đâu.nói vớ vẩn.k ai giành đất cả.Công trình phục vụ công cộng, phục vụ dân sinh là phải làm.K ai lấy làm của riêng cả.Đừng nói nhiều,nói tầm bậy bạ.Mấy ông chả biết cái j cả

Anonymous
16/11/2011 21:39

THIEN CHUA SE DEN THE GIAN VA SE DEN CAC BAN VUNG TIN LEN BOI NGAY TAN CUA NO DA DAN TAN BIEN ROI

Anonymous
16/11/2011 22:19

bon ban to tien theo dao vi nuoi va gao..theo tay ban nuoc.lam gi ma doi hoi o dat nuoc nay..ong ba bo me khong tho ma di tho dao qui....

Anonymous
16/11/2011 09:07

Nha cam quyen Viet Nam da lo ro la nha nuoc chuyen che, tu cho minh cai quyen duoc dan ap nhan dan hay bat cu ai khong lam theo y chung. Nguyen Phu Trong, Nguyen Tan Dung, Truong Tan Sang deu la be lu ban nuoc hai dan. Chi co dan ta moi cam chiu may chuc nam nhu vay, chu cac nuoc ho da dau tranh lat do che doc tai tu lau roi. Ai cung 1 lan duoc chet, hay chet cho tu do - dan chu - phu cuong cua con chau mai sau, dong thoi xoa bo che do cong san thoi nat tai Viet Nam.
Giao dan hay binh tinh, dung de mac bay thu doan de de hen cua nha cam quyen Viet Nam, cho thoi co chin mui vung len dau tranh, dung de nha cam quyen lang ma ton giao cua minh.

Anonymous
16/11/2011 19:58

CAC LINH MUC KHONG NEN NOI NHUNG CAU MAT DOAN KET NHU VAY.
VI SU NGHIEP LAU DAI CUA CA DAN TOC VA CON DAN GIAO SU THAI HA NEN NHU CAU CUA CHINH QUYEN LA HOAN TOAN HOP LY
CAC LINH MUC HAY NGHI LAU DAI CHO XA HOI VA GIAO HOI
VA HAY DE TRAM SU LY NUOC DUOC PHUC VU GIAO DAN VA DAN CHUNG
GIAO HAOI VA CINH QUYEN DIA PHUONG HAY UNG HO DU AN NAY VI CON NGUOI VA VI SU BEN VUNG CUA GIAO DAN VA XA HOI
RAT MONG CAC LINH MUC VA BAN QUAN LY BENH VIEN TIM RA TIENG NOI CHUNG
TA ON CHUA CAN ON ON SU CHAM LO CUA XA HOI AMEM

Anonymous
16/11/2011 20:53

Chỉ một mảnh đất con con của giáo xứ thì trả lại có đáng gì đâu? Dù là tôn giáo nào đi nữa cũng là một mẹ Âu Cơ Đảng CSVN hô hào đoàn kết Đại đoàn kết Hòa hợp hòa giải dân tộc mà lại là như vậy sao? Cứ gieo gió đi rồi sẽ gặt bão

Anonymous
16/11/2011 23:19

Chi co nhung ke Trom Cuop moi hanh dong ban Dem...Nha Nuoc Cong San Viet Nam cua ten NTD lanh dao cung chang hon bon Trom Cuop...

Anonymous
16/11/2011 12:54

Vị linh mục có phát biểu "Nếu nhà nước có công lý thì cứ đàng hoàng mà làm vào ban ngày ban mặt, việc gì phải làm ban đêm như vậy" nhưng tôi đang tự hỏi là nếu có làm vào ban ngày thì mấy vị có để yên cho họ làm không? Nếu không có công an thì mấy vị có đứng đó nhìn không?