Giáo dân Thái Hà biểu tình tại Hà Nội

Theo nguồn tin riêng của RFA cho biết, sáng hôm nay ngày 18 tháng 11 một cuộc biểu tình do giáo dân và tu sĩ giáo xứ Thái Hà và giáo dân của giáo phận Hà Nội sẽ chính thức bắt đầu khi giáo dân nhiều hướng tự kéo nhau về trước UBND thành phố Hà Nội.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011.11.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
12-305.jpg Giáo dân, tu sĩ giáo xứ Thái Hà và giáo dân của giáo phận Hà Nội biểu tình trước UBND thành phố Hà Nội hôm 18/11/2011, để đòi hỏi nhà nước giải quyết quyền lợi chính đáng.
RFA PHOTO

Đòi lại tu viện

Giáo xứ Thái Hà cũng sẽ tập trung tại đây để đòi hỏi nhà nước giải quyết quyền lợi chính đáng của họ.

Vào lúc 7:22 phút, từ Thái Hà linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong trả lời RFA như sau:

Tôi nghĩ rằng việc đòi hỏi quyền lợi của chúng tôi là hoàn toàn chính đáng bởi vì tu viện này là tài sản của chúng tôi, tài sản hợp pháp trước nay đến giờ chưa có quyết định thu hồi.

LM Nguyễn Ngọc Nam Phong

“Tôi nghĩ rằng việc đòi hỏi quyền lợi của chúng tôi là hoàn toàn chính đáng bởi vì tu viện này là tài sản của chúng tôi, tài sản hợp pháp trước nay đến giờ chưa có quyết định thu hồi, trưng thu trưng mua nào từ phía nhà nước. Về mặt luật thì chúng tôi là chủ sử dụng hợp pháp, tu viện là tài sản hợp pháp của chúng tôi trên cái mảnh đất đó. Vừa rồi nhà nước thực hiện những dự án trên đó là hành động bất chấp pháp luật và chúng tôi cần phải lên tiếng duy trì công lý cho mình.
Việc đưa đơn tôi nghĩ rằng nó cũng nằm trong luật pháp quy định và sáng hôm nay giáo dân và tu sĩ cũng sẽ nói lên nguyện vọng tại trước UBND thành phố Hà Nội.
Giáo dân cũng đã có người đi rồi và chúng tôi sẽ lên trên đó.”

6-380.jpg
Giáo dân, tu sĩ giáo xứ Thái Hà và giáo dân của giáo phận Hà Nội biểu tình trước UBND thành phố Hà Nội hôm 18/11/2011, để đòi hỏi nhà nước giải quyết quyền lợi chính đáng. RFA PHOTO.

Vào lúc 7 giờ 55 phút một giáo dân Thái Hà có mặt tại bờ hồ cho RFA biết:

“Tình hình bây giờ chưa bắt đầu. Đoàn người đi phản đối hiện tập trung chưa đủ. Một số ở nhà thờ Hàm Long trên đường lên còn một số đã tập trung trước tượng đài Lý Thái Tổ đây rồi số lượng hãy còn lưa thưa khoảng vài chục thôi chờ số ở dưới kia lên. Giao thông Hà Nội đi lại rất là khó khăn cho nên phải muộn một chút đoàn người mới tiến hành có thế là 8 giờ hay hơn 8 giờ một tí.

Ở các khu vực ngã tư thì công an giao thông như thường lệ hình như việc này họ chưa biết hay sao cho nên không thấy ai hết. Hiện tại khu vực này còn rất yên ổn.”

Vào lúc 8 giờ 55 Linh Mục Nguyễn Ngọc Nam Phong tiếp tục  cho chúng tôi biết:

“Chúng tôi đang ở trước UBND để chờ vào nộp đơn nhưng cán bộ không cho vào. Họ nói với chúng tôi không được vào trong ấy. Mọi lần thì chúng tôi vẫn lên trên ấy nhưng hôm nay họ không đồng ý cho chúng tôi vào họ cứ đùn đẩy trách nhiệm thôi. Hiện tại thì anh nghe thấy tiếng giáo dân đang hát đấy”

anh56465-380.jpg
Giáo dân Thái Hà biểu tình ôn hòa tại Hà Nội hôm 18/11/2011, để đòi hỏi nhà nước trả lại tu viện. RFA PHOTO.

Vào lúc 9 giờ 35 sáng: giáo dân đã kéo sang số 32 đường Lê Lai để đưa đơn khiếu nại việc mất đất sau khi UBND thành phố không nhận đơn của họ. Một giáo dân cho biết:

“UBND thành phố họ không tiếp họ bảo sang chỗ tiếp dân ở chỗ 34 Lý Thái Tổ. Giáo dân đang có mặt tại đây để gửi đơn khiếu kiện khoảng 500 giáo dân. Thật ra thì cái việc đàn áp chưa có nhưng rất nhiều xe buýt và lực lượng dân phòng, an ninh, công an có sắc phục và không sắc phục rất là nhiều. Hiện nay chưa có bất cứ hành động đàn áp nào xảy ra cụ thể cả.”

Một nữ giáo dân có mặt tại chỗ tường thuật:

“Đang ở 34 Lê Lai người ta mang ô tô các thứ chặn hết các ngã đường và không cho mình đứng thôi.”

Khi được hỏi chị có sợ bị bắt bị đàn áp do các lực lượng an ninh hay không chị cho biết:

“Không ạ, em đi đòi quyền lợi chính đáng thôi có gì đâu? Tất cả đều là người dân hiền lành cả. Đất người ta mượn của mình. Tất cả toàn dân tất cả người công giáo đến đây chứ không riêng giáo xứ Thái Hà. Thái Hà chỉ là điểm để cho người ta đến thôi. Tất cả giáo dân người ta về chứ không phải chỉ riêng Thái Hà.”

546-380.jpg
Giáo dân Thái Hà biểu tình ôn hòa tại Hà Nội hôm 18/11/2011, để đòi hỏi nhà nước trả lại tu viện. RFA PHOTO.

Một giáo dân khác diễn tả cụ thể vào giờ này như sau:

“Tất cả không phải chỉ giáo dân Thái hà không thôi. Sự hiệp thông của tất cả giáo xứ Hàm Long Từ Châu Thạch Bích là những khu vực gần với Hà Nội. Đi với giáo dân hôm nay thì có các cha của Dòng Chúa Cứu Thế. Không có Tổng giáo phận Hà nội vì đây là việc của Dòng Chúa Cứu Thế. Đất bị lấy là đất của Dòng Chúa Cứu Thế chứ không phải của giáo xứ Thái Hà. Hôm trước thì Đức tổng Nhơn có thư khẳng định là đất ấy của Dòng Chúa Cứu Thế.”

Cho tới thời điểm 10 giờ 15 phút giờ Việt Nam vẫn không có điều đáng tiếc nào xảy ra. UBND thành phố Hà Nội đã cho mời 7 người vào làm việc gồm các linh mục và đại diện giáo dân cón số giáo dân bên ngoài thì đang tuần hành ôn hòa quanh bờ hồ.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi và tường trình đến quý vị sự kiện quan trọng này.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
17/11/2011 18:07

Đất đai của Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà cũng là tài sản của GHCGVN chứ không phải là của riêng DCCT Thái Hà. Hơn nữa, đây cũng là việc đòi Công lý cho tất cả mọi người.

Rất mong toà TGM Hà Nội cùng tất cả các GM, LM và những ai yêu Sự thật và Công Lý hãy lên tiếng để bảo vệ tài sản và quyền lợi GH và Công Lý. Yêu cầu nhà nước VN phải tôn trọng Nhân quyền và Luật pháp.

Anonymous
17/11/2011 13:24

Cái chuyện "mượn thì phải trả", đó là lẽ công bằng hiển nhiên đáng có ở đời. Mượn vài chục ngàn, 1 trăm ngàn, 1 triệu đồng... cũng phải lo mà trả, đằng này đi mượn nguyên một miếng đất 6000 m2 - 1 cơ sở thờ tự của người ta mà không chịu trả ? Đi lấy mà chưa xin phép thì đó là ăn cướp. Một lãnh đạo thành phố, 1 lãnh đạo đất nước, mượn mà không trả, lại còn
đi ăn cướp của thường dân như vậy đó hả?

Anonymous
17/11/2011 19:01

sao bà con không tập trung biểu tình trước hội đồng nhân dân mà lại trước ủy ban nhân dân, điều này có phải là minh đang kin cái quyền gọi là tự do tôn giáo hay sinh hoạt tôn giáo của con người hay không ?

Anonymous
17/11/2011 20:41

THAT LÀ VÔ LÝ CHANH QUYEN HA NỘI NHU THỀ LA THẤT BAI

Anonymous
17/11/2011 17:06

Linh mục, tu sĩ, giáo dân lên UBND Tp Hà nội đòi công lý
http://www.youtube.com/watch?v=uT_ciy3jMdo&feature=player_embedded

Anonymous
18/11/2011 05:26

Bản chất của CS là "CƯỚP",bởi vì tiền thân
họ là những kẽ bần cùng,thất học lẩn ngu dốt.Sau 35 năm họ vẫn không thay đổi được.
Nhưng nhân dân thì khác,họ không chấp nhận
sống dưới một chế độ vô nhân,tàn ác gây nhiều nhiễu nhương và họ cũng biết thế giới dân chủ ngày nay đứng sau lưng họ.
ĐCSVN hãy coi chừng, ngày trả nợ máu lại cho nhân dân đã gần kề.

Anonymous
21/11/2011 02:08

Nhà nước đã xử lý hợp tình hợp lý, cấp hay ko cấp giáo xứ Thái Hà cũng chẳng làm gì được đâu. Đằng này nhà nước vẫn cấp cho mảnh đất khác, vậy mà vẫn ko chịu. Rõ là muốn kiếm chuyện. Bệnh thì vào bệnh viện chữa hay vào nhà thờ? Nếu gọi là cướp thì nhà nước có cần phải cấp mảnh đất khác cho giáo xứ Thái Hà ko?

Anonymous
17/11/2011 14:27

Tất cả cộng đồng các tôn giáo trên toàn quốc đều được đặt trong tình trạng sẵn sàng biểu tình yêu cầu chính quyển trả lại những gì đã mượn của các tổ chức tôn giáo. Tiếng nói của các tôn giáo là tiếng nói đòi hỏi những quyền chính đáng theo pháp luật.

Anonymous
17/11/2011 15:44

tu khi bon tay ba nha bo dao nha chuyen dao ..cho muoi gao. bon khac loai san sang ban to tien.de theo dao qui .da khong dong gop gi cho dan toc .chi ghay noi loan ..lai de nhieu con cai thi vo hoc te nan cho xa hoi ...nen cho di tu het bon lac loai...that dang ghet

Anonymous
22/11/2011 23:03

Bác Nguyễn Quân có thể đổi cho mình phần đất đang ở để lấy phần rộng gấp đôi ở ĐN không? Đất của bác mình hứa sẽ hiến cho nhà nước muốn làm gì thì làm.

Anonymous
17/11/2011 16:12

Cong san ma- du.ng de'n Da.o Thien Chua'..! Thi CSVN se bi tieu die.t..!

Anonymous
26/11/2011 22:26

Noi the ma nghe duoc ah A Quan oi?gio nha a dang o,nguoi khac doi cho a manh dat xa trung tam, va dung dat nha bac de xay tolet cong cong bac co bang long ko?dung noi hay the.do chi vi a ko dung trong hoan canh do thoi chu neu la a chac e nghi a con doi ac hon day

Anonymous
18/11/2011 11:19

Du khong phai la nguoi theo dao cong giao ,toi cung ung ho giao dan Thai Ha cho tai san hop phap cua ho .Nha nuoc khong the hanh xu len lut,vo phap luat nhu truoc day cuop tai san,nha ,dat cua dan trong Cai cach ruong dat va Cai tao tu san .Phai tra lai tai san hop phap cua nguoi dan da bi cuong chiem ,neu khong se phai mang nhuc,mang tieng suot doi .

Anonymous
17/11/2011 22:03

bay giø cai dam giac cuøp cong san vietnAM CHUNG DA WA LONG HANH ROI...THI VUNG LEN..DANH DOI LIEU MANG SINH ..TU VØI CHUNG 1 PHEN DUØC ROI...NEU CØ CHET VAN OANH LIET..KE TU? VI DAO...TAT CA CAC NHA THØ CHUA CHIEN..TU BAC CHI NAM HAY NOPI DAY NGON LUA VUNG LEN...THAP SANG TU-DO..DE THE GIØI NHIN THAY..CHANG LE CUØI DAU MAI SAO???

Anonymous
17/11/2011 21:58

cong san viet nam hien nay..chung la lu an cuøp hien hinh roi..thi tat ca cac ton giaø..chua chien ..nha thø...tat ca hay vung len ..lieu msng vøi chung 1 phen sinh .tu..chang le lam con trau..cuøi dau nhu vay mai sao..????nguoi ta sø nhat la khi con vat bi dua vao 1 løi..thi chung vung vay sinh..tu..de thøat than...bay giø lieu mang vøi lu cong san nay 1 phen di..cui thi con lo gi ma sø lø?...

Anonymous
19/11/2011 02:12

Thuc trang nay cua nha nuoc viet nam ma moi thanh phan phai ganh chiu tu lau roi. Cai kho bay gio ma Viet Nam dang gap phai la ho khong muon doi thoai. ma doi thoai la su qua lai, chap nhan su khac biet: dieu nay la kho nhat, khong chap nhan su khac biet thi duong nhien la ao tu, nuoc dong roi. Bi cuc qua gio moi chuyen chi con la tro cuoi thoi, nha nuoc nay noi chuyen gi la buon cuoi chuyen ay

Xem toàn trang