Cộng đồng người Việt trợ giúp nạn nhân bão Philippines

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2013.11.23
000_Hkg9175970-622.jpg Siêu bão Haiyan tàn phá Iloilo, miền Trung Philippines, ảnh chụp ngày 09 tháng 11 năm 2013.
AFP PHOTO / RAUL Banias

 

Luật sư Trịnh Hội, người có mặt tại Philippines khi siêu bão Haiyan càn quét đất nước này. Hôm 22/11, nhân chuyến đi đến Washington DC của Luật sư Trịnh Hội, Thanh Trúc có cuộc trao đổi ngắn về sự kiện này.

Chung tay cứu trợ

Thanh Trúc: Xin chào Luật sư Trịnh Hội.

LS Trịnh Hội: Xin chào chị Thanh Trúc.

Thanh Trúc: Trước hết, Luật sư có thể kể lại hình ảnh hoang tàn tại thành phố Tacloban vào lúc đó và người dân ra sao, thưa Luật sư?

Trong 10 ngày vừa qua, kể từ ngày Voice khởi động chiến dịch quyên góp cho nạn nhân của bão Haiyan thì cho đến hôm nay, em xác nhận đã gây quỹ được 240.000 đô la.
-Luật sư Trịnh Hội

LS Trịnh Hội: Dạ vâng, khi cơn bão Haiyan đánh vào Phi Luật Tân thì em đang ở Manila, thủ đô của Phi Luật Tân. Do vậy chính em cũng không biết sự tàn phá đã xảy ra như thế nào cho đến 2 ngày sau, khi những thông tin được đưa ra thì em và cả chị lúc đó mới thấy được cảnh hoang tàn, đổ nát của Tacloban. Hai tuần vừa qua, em nghĩ mọi người cũng không cần em diễn tả lại cảnh tàn phá như thế nào vì ai cũng coi TV, nghe radio hoặc đọc báo biết được. Khi cơn bão xảy ra, chính em cũng không biết là có người Việt Nam mình bị nạn. Chỉ cách đây hai ngày, các anh em thiện nguyện viên của Tổ chức Voice ở Manila đi xuống những vùng mà bị bão đánh vô thì mới tìm được ra là có 38 người. Họ cũng bị cơn bão phá hủy hết những nơi họ ở. Hiện giờ thì mình đã tìm ra họ và đang giúp đỡ họ.

Thanh Trúc: Luật sư có thể cho biết chi tiết về tình trạng hiện tại của họ như thế nào? Họ đang ở trong những nhà trú ẩn? Họ đang lang thang ở ngoài đường? Gia đình của họ có ai chết chóc hay không? Họ có được sự cứu trợ tích cực hay không ạ?

LS Trịnh Hội: Nếu mà nói về có bị chết chóc hay không thì em chưa nghe tin này nhưng em chỉ biết là mình tìm ra được 38 người mà thôi.

Ảnh chụp nhà cửa bị phá hủy bởi bão Haiyan tại Tacloban, phía đông đảo Leyte, Philippines vào ngày 09 tháng 11 năm 2013.
Ảnh chụp nhà cửa bị phá hủy bởi bão Haiyan tại Tacloban, phía đông đảo Leyte, Philippines vào ngày 09 tháng 11 năm 2013.
AFP PHOTO / NOEL Celis

Hiện giờ họ đang tập trung về ở gần thành phố Cebun, một thành phố lớn ở gần vùng mà bão đã hoành hành nhưng không phải là Tacloban, Ormoc…, những nơi bị tàn phá nhiều nhất. Những người Việt Nam mình chạy từ những nơi đó, di tản sang Cebun và ở chung nhà với những người Việt khác ở đó. Có nhà thì mười mấy người ở chung. Có nhà thì vài người ở chung.Tổ chức Voice đã đứng ra để mà giúp đỡ họ. Đầu tiên là chúng ta phải giúp đỡ họ về tiền bạc, thưa chị, vì họ đã mất hết. Họ cần phải có tiền để mà mua quần áo, giầy dép... những vật dụng cá nhân cũng như là mua thức ăn. Tuần tới này chúng ta phải tìm cách giúp họ cách kế tiếp. Một số người muốn trở về Việt Nam vì họ mất hết rồi. Một số người còn muốn ở lại. Thật sự chính em cũng không biết là mình sẽ cần làm gì chắc chắn cho họ nhưng bây giờ thì mình phải lo cứu họ trước.

Thanh Trúc: Xin được hỏi Luật sư ghi nhận các hoạt động cứu trợ nhân đạo của thế giới như thế nào?

LS Trịnh Hội: Em thấy thế giới đã rất quan tâm, ngoại trừ Trung Quốc. Một vài ngày sau khi cơn bão đánh vào thì chính phủ Trung Quốc cho mọi người biết rằng họ tiếp tế bằng cách cho $100.000. Em nghĩ để mỗi người nhận định. Em chỉ có thể nhận định cộng đồng người Việt, đặc biệt là cộng đồng người Việt ở Mỹ, Úc, Na Uy, Canada đã cùng nhau đóng góp. Cho đến bây giờ thì điều đó làm cho em hạnh phúc và hãnh diện.

Thanh Trúc: Còn về các hoạt động cứu trợ của cộng đồng người Việt từ trong nước và ngoài nước ra sao?

LS Trịnh Hội: Cũng như em vừa nói là vừa hãnh diện, vừa hạnh phúc. Hạnh phúc vì trong 10 ngày vừa qua, kể từ ngày Voice khởi động chiến dịch quyên góp cho nạn nhân của bão Haiyan thì cho đến hôm nay, em xác nhận đã gây quỹ được 240.000 đô la. Đó là chưa kể số tiền mà Chủ nhật tuần rồi, đài SBTN, anh Trúc Hồ cùng với các anh chị em nghệ sĩ và anh chị em MC và Trịnh Hội đã gây quỹ được khoảng $200.000 đô la, thưa chị. Riêng ở Việt Nam thì em nghĩ nếu mà các bạn có Social Media Facebook thì cũng có thể thấy được là các anh em ở bên trong Việt Nam, những người trước đây đã từng ở Phi hồi hương về lại Việt Nam và những anh em hoạt động trong nhóm Xã hội Dân sự Việt Nam cũng đã đóng góp được một số tiền khá lớn (theo em nhớ thì khoảng $6.000) để giúp người Phi đang lánh nạn ở Manila.

Những nạn nhân này được quân đội Mỹ cứu ở Tacloban vì thành phố bị san bằng và di tản về Manila. Đó là điều em biết.

Thanh Trúc: Thưa quý vị, vừa rồi là những chia sẻ của Luật sư Trịnh Hội, người tận mắt chứng kiến thảm cảnh của những nạn nhân siêu bão HaiYan tại Philippines, về tấm lòng tương trợ của người Việt trên tinh thần “1 miếng khi đói bằng 1 gói khi no” cũng như sự báo đáp của những người Việt hải ngoại đã từng được người dân Philippines mở rộng vòng tay đón nhận và giúp đỡ chân tình trong cuộc hành trình tìm tự do.

Xin cảm ơn Luật sư Trịnh Hội đã dành thời gian chia sẻ với quý khán thính giả của đài. Và cảm ơn thời gian theo dõi của quý vị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.