Phía sau bài phóng sự của VTV1 về TS Cù Huy Hà Vũ

Ngay sau bản án phúc thẩm xử TS Cù Huy Hà Vũ, hệ thống truyền hình nhà nước đã phát đi bài phóng sự công phu mang tên “Sự thật về hành vi vi phạm của Cù Huy Hà Vũ”.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011.08.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg5181968-305.jpg Bên ngoài phiên phúc thẩm xử TS Cù Huy Hà Vũ tại TAND Hà Nội hôm 02/8/2011
AFP

Bài phóng sự này ngay sau đó bị phản đối dữ dội từ người trong cuộc lẫn các trang mạng xã hội, Mặc Lâm tìm hiểu những gút mắc trong bài phóng sự tai tiếng này.

Xâm phạm đời tư

Nhiều trang mạng đồng ý với nhau bài phóng sự truyền hình mang tên “Sự thật về hành vi vi phạm của Cù Huy Hà Vũ” do đài VTV1 thực hiện là bài phóng sự công phu, nhưng vì quá công phu nên bài này đang gánh chịu búa rìu dư luận do cái công phu quá mức này.

Công phu thứ nhất là bài phóng sự dài đúng 16 phút 4 giây thì trong đó một số lớn thời gian dành ra để bươi móc đời tư cũng như đem những “cán bộ đóng vai nhân dân” lên phát biểu ý kiến chống lại ông Cù Huy Hà Vũ. Trước tiên là Ông Trần Mạnh Quân, với tư cách là chủ tịch UBND phường Điện Biên, Ba Đình Hà Nội, nơi gia đình TS Hà Vũ cư trú đã nã phát pháo đầu tiên vào cá nhân ông Vũ và sau đó gắn lời lẽ miệt thị TS Cù Huy Hà Vũ vào miệng của nhà thơ Huy Cận, cha ruột của TS Hà Vũ, nay đã chết, nói những lời lẽ khó tin về con trai mình.

Ông Trần Mạnh Quân nói trước ống kính với tính cách là một nhân chứng dùng để nói xấu đời tư ông Cù Huy Hà Vũ, và với một giọng điệu hết sức tự tin, ông Quân đóng vai người ngồi lê đôi mách khá nhập vai, tuy lời lẽ ông nói không dính gì tới bản án của TS Cù Huy Hà Vũ.

Đạo diễn đoạn này không  mấy thành công khi không khai thác được nguyên cớ hay động lực thúc đẩy TS Cù Huy Hà Vũ tiến vào con đường chống lại nhà nước, mà ngược lại làm cho người xem thấy được sự yếu kém năng lực của những người mang trọng trách thông tin.

Ai cũng biết phiên toà xét xử TS Cù Huy Hà Vũ tuy nói công khai nhưng cửa đóng kín mít và ngay cả phóng viên quốc tế cũng không được vào. Thân nhân người bị xử cũng giới hạn tới mức tối đa nhưng trong phóng sự truyền hình này khán giả được xem ít nhất là hai công dân có mặt tại phiên toà lên tiếng đả kích TS Cù Huy Hà Vũ. Vậy những công an có chọn lọc này là ai?

Người thứ nhất là bà Phạm Bình Mai đã mạnh mẽ nói:

“Tôi đã tham dự phiên tòa từ đầu đến cuối, phiên toà đã diễn ra công khai và dân chủ. Toà đã tuyên án đúng người đúng tội”

Thứ nhất là dựng chuyện, thứ hai là bóp méo, bôi nhọ thì tôi thấy như thế không phải là một việc làm thuộc đẳng cấp quốc gia.

LS Nguyễn Thị Dương Hà

Còn người thứ hai là bà Trương Thị Diễm Phương, tự xưng là hàng xóm của gia đình TS Cù Huy Hà Vũ đã có những nhận xét khiến người ta không khỏi liên tưởng tới các phiên toà trong thời gian “cải cách ruộng đất”. Bà Phương ung dung nói xấu hàng xóm mình như sau:

“Đối với hàng xóm thì anh ấy cũng đã cư xử nhiều chuyện riêng trong phiên toà thì chúng ta cũng thấy rằng anh ấy đã ứng xử là thiếu văn hoá.”

Không biết phải ứng xử thế nào mới là có văn hoá trong một phiên toà “ít người nhiều ma” như vây?

Phản ứng của gia đình

Trước những xúc phạm quá rõ ràng này gia đình TS Cù Huy Hà Vũ phản ứng như thế nào? Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà vợ của TS Hà Vũ cho chúng tôi biết cảm tưởng của bà và gia đình như sau:

000_Del493217-250.jpg
TS Cù Huy Hà Vũ trong phiên phúc thẩm tại TAND HN hôm 02/8/2011. AFP
TS Cù Huy Hà Vũ trong phiên phúc thẩm tại TAND HN hôm 02/8/2011. AFP
"Trong cái chương trình VTV1 phát ra tối ngày mùng 4 tháng 8 vừa qua thì cả gia đình họ tộc nhà tôi rất là phẫn nộ. Thứ nhất về mặt lý, về mặt pháp lý mà nói trong luật Việt Nam quy định là không được nói cái gì thuộc về riêng tư, quyền bí mật đời tư, nếu tôi không nhầm thì điều 38 khoản 1 hay khoản 2 bộ luật dân sự thì nó nói đến cái quyền riêng tư, không ai được quyền động chạm đến những cái riêng tư của người khác như nói xấu anh Vũ trên truyền hình.

Đây không phải việc làm của một cơ quan nhà nước. Truyền hình là tiếng nói của chính quyền, của quốc gia rồi chứ không phải của một người ngồi lê đôi mách. Thứ nhất là dựng chuyện, thứ hai là bóp méo, bôi nhọ thì tôi thấy như thế không phải là một việc làm thuộc đẳng cấp quốc gia."

Với những bức xúc như vừa kể bà Dương Hà cho biết là đã gửi thư trực tiếp tới ông Trần Bình Minh, tân giám đốc đài truyền hình quốc gia, người chịu trách nhiệm trực tiếp về chương trình này để đòi ông này giải thích hầu lấy lại công lý cho TS Vũ, bà nói:

"Cho nên chúng tôi thứ nhất là vì đạo đức làm người, thứ hai là vì sĩ diện của một quốc gia, thứ ba là do những việc liên quan đến tình cảm gia đình, cũng như danh dự gia đình cho nên chị em tôi đại diện cho gia đình dòng tộc đứng lên đòi làm việc với ông Trần Bình Minh là Tổng giám đốc đài Truyền hình Việt Nam, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng Sản Việt Nam và cũng là đại biểu Quốc hội khoá 13 vừa rồi."

VTV1 không những tấn công TS Cù Huy Hà Vũ, người đã lãnh án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế mà nó còn tấn công cả trang mạng bauxite Việt Nam với lập luận là trang mạng này tiếp tay với TS Cù Huy Hà Vũ với những việc làm sai trái.

Chị em tôi đại diện cho gia đình dòng tộc đứng lên đòi làm việc với ông Trần Bình Minh là Tổng giám đốc đài Truyền hình Việt Nam, Uỷ viên BCH Trung ương ĐCSVN và cũng là đại biểu Quốc hội khoá 13 vừa rồi.

LS Nguyễn Thị Dương Hà

Với lời dẫn cùng hình ảnh của trang mạng bauxite Việt Nam, bài phóng sự này nói “nổi lên là nhóm điều hành trang mạng Bauxite Việt Nam, họ không chỉ sử dụng Cù Huy Hà Vũ làm cố vấn pháp luật mà còn đăng những bài viết chống phá nhà nước của Vũ. Ngay sau khi kết thúc phiên toà sơ thẩm nhóm điều hành trang mạng Bauxite VN đã soạn thào và cho đăng tài kiến nghị công khai danh sách trên mạng internet với nội dung mập mờ làm cho người đọc ngộ nhận rằng Cù Huy Hà Vũ không phạm tội các cơ quan tố tụng vi phạm pháp luật, lôi kéo ghi tên đòi trả tự do cho Vũ.

Cơ quan điều tra các tỉnh thành đã vào cuộc, xác minh tìm hiểu thực chất việc làm trên trang mạng bauxite VN. Bước đầu đã xác định 75 trường hợp có tên tuổi địa chỉ thật trong đó gần 40 trường hợp đã xác định bị mạo danh tự ý đưa tên người ta vào danh sách kiến nghị. Nhiều người đã tố cáo và kiến nghị cơ quan công an phải điều tra xử lý nghiêm. hoặc gửi e-mail thư tới những người điều hành trang mạng bauxite Việt Nam yêu cầu chấm dứt việc mạo danh”

Tấn công trang bauxite VN

Sự thật như thế nào? trang bauxite VN có phải đã làm những việc sai trái này hay không, hay chính nó đang bị quy chụp để tiến hành một vụ án thứ hai sau vụ Cù Huy Hà Vũ?
Ông Trần Đức Quế, người được VTV1 nói là bị bauxite vn gán ghép đã lên tiếng cùng với chữ ký của ông đã xuất hiện trên chính trang bauxite Việt Nam để chứng minh GS Huệ Chi và nhóm của GS hoàn toàn không mạo danh như lời của VTV1 kết án.

“Tôi là Trần Đức Quế, là người thu thập chữ ký của các cụ lão thành cách mạngcho bản “Kiến nghị thả tự do cho Cù Huy Hà Vũ”. Lúc đầu chuyển cho GS Nguyễn Huệ Chi có tên các ông Nguyễn Nam Khánh, Lê Văn Trọng và Trần Nguyên, sau biết là nhầm nên tôi đã báo cho anh Huệ Chi bỏ đi và được biết anh đã bỏ trên mạng.

Khi các anh An ninh hỏi tôi có đồng ý với việc làm của anh Huệ Chi không, tôi trả lời việc đó là đúng. Nhưng nếu anh Huệ Chi nộp bản danh sách Kiến nghị lên cấp trên trước rồi đăng danh sách lên mạng sau thì theo tôi là đúng trình tự hơn.

Còn khi An ninh bảo tôi rút tên, tôi đã quá mệt mỏi, nên nói rằng: bây giờ Kiến nghị đã nộp lên các cấp thẩm quyền rồi, rút cũng được không rút cũng được, nếu rút người ta cũng hiểu không phải do tôi, và vì lý do gì tôi phải rút.”

Qua những thông tin vừa rồi người ta có thể biết rất nhiều điều phía sau một bài phóng sự mà truyền thông nhà nước dùng để đối phó với công dân của họ. Thay vì minh họa để người dân thấy rõ hơn tội trạng của ông Cù Huy Hà Vũ qua các bằng chứng cụ thể, thì toàn bài phóng sự lại tiếp tục đóng vai trò đấu tố một người mất cả khả năng trả lời. Với cách tuyên truyền phản tác dụng này liệu có bao nhiêu người dân sẽ tin theo những minh họa mà VTV1 đã làm?

Nguy hiểm hơn hết là VTV1 đang đóng luôn vai Viện kiểm sát khi trưng những bằng chứng không trung thực, quy chụp và kết án một nhóm trí thức trên trang mạng bauxite Việt nam. Đây là một hành động phạm pháp và có thể sẽ bị các nạn nhân đem ra trước công luận nhằm lấy lại sự thật cho chính bản thân và gia đình họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
09/08/2011 13:50

mgam mau phung nguoi tuc la do mieng minh truoc khi phung ra ,ha ha ha buon cuoi cho nhung anh tri thuc lam dai ma kem van hoa , chi biet lam ma o biet suy nghi hau qua nhu the nao .
cac anh vtv1 nen ghi danh hoc tap theo bac
PAM TOAM HAY BAC HUE CHI de nhan dan coi va doc de ma hieu chu o co trinh do ma lam dai nhu the phi tien thue cua nhan dan

Anonymous
08/08/2011 15:37

Toi la mot nguoi dan viet nam,o ha noi co mot dao khi thoi su phat hinh TRAN DUC LUONG nguoi dan lap tuc tat TV tiep do la den luot NONG DUC MANH. Bay gio phat hinh NGUYEN TAN DUNG tren thoi su nguoi ta lai tat TV. Khong hieu nguoi dan ho so hay ho ghe tom?

Anonymous
08/08/2011 06:08

Chế độ CSVN dưới quyền NTD đã cho thấy một lũ truyền thông lề phải, dùng tiền thuế của dân để bươi móc, nói xấu, chụp mũ vu khống, xâm phạm vào đời tư của công Dân. Cần phải truy tố, xử nghiêm nhằm ngăn chặn một tệ nạn quái gở trong xã hội VN bắt nguồn từ chính phủ.

Anonymous
08/08/2011 13:24

Cay đắng cho cả một dân tộc Việt Nam đang bị đại họa Cộng Sản.Tôi xin mượn bài thơ của Bùi Minh Quốc để nói về tâm trạng của mình.
CAY ĐẮNG THAY.
Cái guồng máy nhục mạ con người
Mang bộ mặt hiền lành của người cuốc đất
Ù lì quay
Quay
Thao thao bài đạo đức
Liệu mấy ai còn ngây ?
Cay đắng thay
Mỉa mai thay
Trọn tuổi xuân ta hiến dâng cuồng nhiệt
Lại đúc nên chính cỗ máy này.

Anonymous
08/08/2011 06:32

Thật là hèn-hạ và tồi-tệ nhất trong lịch sử VN, là đảng CSVN đã dùng Công-an , Tòa-án, và truyền-thông để khống chế và làm nhục người dân của ho. Điều nầy chứng tỏ rằng đảng CSVN không còn là đảng của người dân. Và người dân mất lòng tin với đảng CSVN.

Anonymous
08/08/2011 16:15

Thật là nhục nhã cho dân Việt nam ta khi mà một cơ quan truyền thông của nhà nước (VTV) lại làm những việc bỉ ổi như vậy.

Anonymous
11/08/2011 09:11

Toi la nguoi ha noi , toi khong thich chinh tri ,nhung toi ngi chung ta nen tin vao nhung dieu ta thay . Toi da tung uong cafe truoc cua nha tien si cu huy ha vu ,tung duoc nhin va nge ke ve tinh khi ngang ngachcua ong .Yeu thi noi tot ,ghet thi noi xau au cung la thuong tinh .Chung ta khong can ban nua . NHUNG CO DIEU KHIEN TOI PHAI NGI VE ONG VOI NIEM KHAM PHUC . SONG TRONG XA HOI DAO DUC GIA VA TIEN LA THUOC DO GIA TRI CON NGUOI,ONG TU BO TAT CA DE DAU TRANH CHO QUYEN DUOC SONG DE ROI TU TOI . SU HY SINH CUA ONG TOI NGUONG MO ,TOI XIN DUOC GOI ONG LA ANH HUNG DAN TOC . NHUNG NGUOI CON DAU TRANH CHO LE PHAI .

Anonymous
09/08/2011 06:14

Qui vi neu con tin duoc rang co the noi chuyen phai trai voi tui buon dan ban nuoc Bac Bo Phu Hung Dung Sang Trong la dieu lam loi lon. Ca dat nuoc cha ong kho cong bao ve chung con dem ban, viec gi chung chang lam. Chi con mot cach duy nhat dung len duoi chung ra khoi Viet Nam.

Anonymous
08/08/2011 15:58

qua'tieu nhan .botay

Anonymous
09/08/2011 18:03

Bọn bồi bút VTV1, màn kịch bôi nhọ trí thức và công dân luơng thiện VN này xưa quá rồi, cọng sản diễn từ 1946 đến nay dân chúng biết hết rồi, khong nghe những gì Cs nói, mà nhìn kĩ những gì CS làm

Anonymous
03/09/2011 16:32

2 bao cao su "đã xử dụng" NÓI LÊN TẤT CẢ !

Anonymous
08/08/2011 21:58

Theo bộ Luật Dân Sưự
Điều 34. Quyền đối với bí mật đời tư...
Xin chị Hà đính chính

Anonymous
10/08/2011 05:28

VTV1 chi la mot con truu dang phai di tron le phai ho viet cho vua long may on "xep" chan truu.Dung hay khong khong thanh van de.

Anonymous
09/08/2011 12:44

Tuy toi qua non kem ve chinh tri va su hieu biet ve che do Cong San . Nhung cu nhin vao ca me mot lua , tu toa an den dai VTV1 thi con gi de ma noi nua...mot tap the doc tai dang tri vo hoc len nam quyen ...roi day dat nuoc se di toi dau?...khong can y kien thi cung da ro. Het./.

Anonymous
08/08/2011 09:37

TT Nguyen Tan Dung chi thi cho dan em lam thi ai giam chong lai tap doan cua TT ho Nguyen nua!!!

Anonymous
13/08/2011 00:51

CHON CON ONG CHAU CHA DE BAO VE CONG LY HAY DE BAO VE CHO HO AN COM DAN MAC AO DAN LAM CA NHAN GIOM

Anonymous
08/08/2011 15:05

Trong những nước DC thượng tôn pháp luật,mạ lị hay vu khống bới móc đời tư 1 người không bằng cớ là tù mọt gông.
Chính quyền VN dùng nguyên 1 hệ thống truyền thông đễ vu khống mạ lị TS CHHV .Trong khi đó 700 tờ báo ăn lương của đảng không 1 dòng đề cập tới những cuộc biểu tình của ND 2 miền là tại sao? Lương tâm và chức nghiệp của người làm báo ở đâu? Chính quyền này đối xử rất nặng tay với con dân của mình nhưng vô cùng nhu nhược trước quân bành trướng Bắc Kinh.Ngay cả cái tên chúng nó cũng không dám gọi đích danh." Tàu lạ ".
Thiệt là BÓ TAY!!!

Anonymous
09/08/2011 09:55

Truyền thống của đài, báo VN dưới sự lãnh đạo độc tài của Đảng CSVN là bưng bít thông tin, bịa đặt, vu cáo, dựng chuyện...Những người hiểu biết ở VN ai mà tin nổi là luật sư CHHV phạm tội? Chỉ vì muốn bịt miệng một công dân dũng cảm dám nói lên những điều tâm huyết vì dân, vì nước nên chính quyền VN dựng lên vụ án nhằm bỏ tù ông cho bằng được. Đáng tiếc là nhà cầm quyền VN đã sử dụng đài truyền hình quốc gia VTV1 để đưa một chương trình bẩn thỉu hòng tiếp tục thực hiện việc ngu hóa dân chúng. Những kẻ độc tài đang chiễm chệ cai trị đất nước này dù chúng chả còn được mảy may tín nhiệm của dân chúng mới là nhưng tên trắng trợn vi phạm luật pháp, mang tội với nhân dân, đất nước.

Anonymous
09/08/2011 20:27

Đài VTV1 nêu những nội dung ko đúng thì liệu RFA nêu nội dung trên có chính xác ko? Tôi tin VTV1. Chắc đoạn nội dung này của tôi sẽ ko được đăng bởi nó ko đứng về RFA???

Anonymous
08/08/2011 17:45

Bao chi va truyen thanh, truyen hinh la nhung cong cu tuyen truyen va xuyen tac cua Dang Cong san Viet nam, nham boi bac va thoa ma nhung nuoc hay mot to chuc va ca nhan mot nguoi nao khong nam trong vong kiem ham cua che do hay co tu tuong chong lai che do. Kinh nghiem hon sau muoi nam qua, sau khi Dang Cong san cai tri mien Bac va sau 75 la ca Nuoc.Chung ta, it nhieu cung deu la nan nhan cua chu nghia Cong san Viet nam, cho nen viec ung ho Ong Tien si Cu Huy Ha Vu va Gia dinh cua Ong ay hien nay la mot viec lam can thiet, nham de lat mat na cua che do thoi tha Cong san Viet nam.
Kinh thua Ong Tien si Cu Huy Ha Vu, Ong hay vung niem tin, ca trieu trieu con nguoi Viet nam dang dat niem tin va huong ve Ong

Anonymous
08/08/2011 15:04

tôi nghĩ là nhiều người sẻ tin vào phóng sự này nếu họ không đọc báo mạng.
bài phóng sự rất là logic có đầy đủ những chung cớ thuyết phục.
tuy nhien nếu xem báo mạng thì bản thân tôi xem kỷ hơn. và có khác biệt thí du
- hai nhân vật đươc phỏng vấn tự nhận là đi tham dự phiên tòa, đươc phỏng vấn vào buổi tối thì có nghĩa là vừa ở phiên tòa ra. nhưng đố quý vi tìm đươc họ ngồi ở đâu trong phien tòa. đăc biêt là người phụ nử mặc áo máu.
giọng nói trong khi phỏng vấn tướng Nam và Ông Quế không khớp nhau.

Anonymous
11/08/2011 01:19

" doc gia khong muon neu ten" 10/08/2011 04:27 May la thang Adua mat day,may nen nhap Bang voi 4 thang "MINH" duoc roi day!

Anonymous
08/08/2011 16:19

DUNG NGHE NHUNG GI DANG NOI,MA HAY NHIN NHUNG GI DANG LAM..
xin chia buon cung gia dinh anh HA VU,anh ay hien tren mot BAN CO ,ma BAN CO do dang co nhieu (NHIEU BAN, NHIEU NGANH, NHIEU BO)dang chuc XAU XE,vi da dong den quyen loi,cung nhu khong coi quyen luc ho ra gi???KE AC THI NHIEU,NGUOI TOT THI QUA IT.GIUA RUNG DUNG TRUOC BAY THU DU THI PHAI HA CON DAU DAN TRUOC MOI MONG THOAT KHOI CUA TU MA THOI.chuc anh an lanh,vi co an lanh anh moi vuot qua THU THACH LON NHAT TRONG DOI.xin chao

Anonymous
09/08/2011 12:11

Ha Vu la mot nguoi qua ngong nghenh,cuong dai

Anonymous
08/08/2011 16:02

Mao danh nguoi ta la vi pham phap luat roi, gio con di chong che

Anonymous
09/08/2011 12:46

Mot cong dan VN ma dam noi << TIEN SI LUAT>>Cu Huy Ha Vu thieu van hoa.Thi Bo May Chinh Quyen cua CSVN Dai da so la Bang cap gia hoac co Bang Cap di nua thi cung chi la Bang Cap BO TUC VAN HOA thi nhung hang nguoi nay xep loai van hoa gi ? Neu dung nhung tu ngu VN hay dung thi toi cho la Sieu Thieu Van Hoa.

Anonymous
08/09/2011 14:56

Nha camquyen su dung luat cai cach ruong dat bat dau vu an nay va se xu y nhu vay cho nhung vu sau nay

Anonymous
08/08/2011 11:46

Hinh nhu trong bai phong su cua VTV1 ho cung liet ke bai cua RFA la bon phan dong?
RFA se phan ung ra sao?

Anonymous
09/08/2011 12:03

nếuXem phóng sự của vtv1,có gì phải ngạc nhiên vì nó là của một nhóm người ngồi trên đầu nhân dân vietnam.

Anonymous
08/08/2011 23:37

Ôi, tang thương cho một xã hội và một dân tộc có truyền thống nghìn năm văn hiến, nay do bọn Cộng sản đầu trâu mặt ngựa lãnh đạo đã làm nát bét cả hệ thống và truyền thống. Chúng hành xử với dân bằng thói côn đồ, lưu manh có bọn bạo quyền bảo kê, chỉ lối. Không biết đến bao giờ dân tộc ta mới vượt lên tầm vóc đẳng cấp văn hóa, văn minh của nhân loại tiến bộ. Đồng chí Cộng sản Nguyễn Tấn Dũng và bọn chóp bu bán nước ơi! Nhân đây cũng xin chia sẻ và đồng cảm với Ls. Cù Huy Hà Vũ và Ls. Trần Đình Triển: “Các vị hãy vững tâm, nhân loại tiến bộ luôn ở bên cạnh quý vị. Gia đình Ls. H à V ũ h ãy kiện đồng chí Cộng sản Trần Bình Minh là Tổng giám đốc đài Truyền hình Việt Nam đến cơ quan có thẩm quyền cao nhất trong nước hoặc quốc tế”. HỒ CHÍ MINH RÂU.

Anonymous
11/08/2011 07:53

Dù cho đảng CSVN đả dùng Tòa-án công-an và cả hệ thống truyền thông trong nước để làm nhục Ông Tiến-Sỉ Vủ và những treí-thức khác, cũng không làm ngời dân tin được đảng CSVN. vì dân đả mất lòng tin với đảng CSVN, và hiện tại dân VN nghỉ rằng những lãnh đạo của đảng CSVN là việt-gian bán nước có bằng chứng rỏ ràng.