Siêu bão Hải Yến đổ bộ vào Hải Phòng- Quảng Ninh

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013.11.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đường phố ở Hạ Long, phía đông bắc bờ biển của Quảng Ninh sau khi bão Haiyan đi qua hôm 11 tháng 11, 2013 Đường phố ở Hạ Long, phía đông bắc bờ biển của Quảng Ninh sau khi bão Haiyan đi qua hôm 11 tháng 11, 2013
AFP

Siêu bão Hải Yến, Haiyan, vào rạng sáng hôm nay, thứ hai 11 tháng 11, đã đổ bộ vào Hải Phòng- Quảng Ninh của Việt Nam. Tuy nhiên sức gió giảm xuống chỉ còn 120 kilomet/giờ chứ không còn ở mức 370 kilomet/giờ như khi thổi qua Philippines trước đó.

Thông tin ghi nhận được, bão Hải Yến làm gãy tháp đài phát thanh- truyền hình Uông Bí cao 52 mét. Hằng trăm ngôi nhà bị tốc mái, hằng ngàn cây bị bật gốc tại tỉnh Quảng Ninh.

Vào lúc 11 giờ trưa hôm nay, ông Trần Đức Diên, một viên chức về hưu tại tỉnh Quảng Ninh, cho biết tình hình tại đó:

Cũng đổ cây, mọi người đang thu dọn. Đêm hôm qua gió rất to và giật nên nhiều nhà bay mái tôn, cây que cũng đổ nhiều. Còn thiệt hại về người ở khu vực của chúng tôi chưa thấy có thông báo gì cả.’

Tại Hải Phòng, ông Đỗ Đức Hưng, chánh văn phòng Sở Nông Nghiệp- Phát triển Nông thôn thành phố Hải Phòng cũng cho biết tình hình ở đó :

Cũng đổ cây, mọi người đang thu dọn. Đêm hôm qua gió rất to và giật nên nhiều nhà bay mái tôn, cây que cũng đổ nhiều. Còn thiệt hại về người ở khu vực của chúng tôi chưa thấy có thông báo gì cả

ông Trần Đức Diên, Quảng Ninh

Bão hôm qua, đến nay sáng Ủy ban Nhân dân thành phố cũng đã tiếp tục họp cùng phó thủ tướng về kiểm tra. Thiệt hại của Hải Phòng đến nay cũng không đáng kể: không ngập úng, cây cối không đổ nhiều, không có thiệt hại về người. Nói chung thiệt hại không đáng kể. Tiếp tục tổ chức những đoàn đi kiểm tra về sản xuất để tổng kết thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhân dân để có biện pháp khắc phục.

Thực tế, các tỉnh dọc ven biển Việt Nam sau khi nghe dự báo siêu bão Hải Yến nhắm hướng Việt Nam, đã có chuẩn bị sẵn sàng. Hơn 650 ngàn dân được sơ tán đi tránh bão.

Ông Đỗ Đức Hưng từ Hải Phòng nói về sự chuẩn bị tại địa phương cũng như sức gió giảm mạnh khi đổ bộ vào khu vực này của Việt Nam:

Bão hôm qua, đến nay sáng Ủy ban Nhân dân thành phố cũng đã tiếp tục họp cùng phó thủ tướng về kiểm tra. Thiệt hại của Hải Phòng đến nay cũng không đáng kể: không ngập úng, cây cối không đổ nhiều, không có thiệt hại về người

ông Đỗ Đức Hưng, Hải Phòng

Quan trọng nhất công tác chuẩn bị được triển khai rất sớm, chỉ đạo cho toàn hệ thống chính trị, cả chính quyền, các đoàn thể và nhân dân vào cuộc sớm. Thứ hai sức gió cũng mức độ chứ không đến nổi như Philippines; khi vào đến đất liền sức gió cũng hạn chế.”

Ông Trần Đức Diên cũng nói đến hoạt động sẵn sàng đối phó với bão Hải Yến tại Quảng Ninh:

Có ba công điện, cũng như cử những đoàn kiểm tra những điểm xung yếu như than, đến các bến cảng, thủy hải sản, những hồ đập, hoặc là những vùng đông dân cư hay thường xuyên bị sạt lở… Các anh đi hết, sáng nay toàn tỉnh làm việc ít, mà đi kiểm tra xem khắc phục thế nào  thôi.

Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương của Việt Nam cho biết trong thời gian chuẩn bị đối phó với cơn bão Hải Yến, có hai người thiệt mạng tại tỉnh Quảng Nam, một tại Quảng Ngãi và một tại Thừa Thiên- Huế. Những trường hợp tử vong xảy ra khi đang chằng chống nhà cửa hay chặt cây.

Và theo tin mới nhất của báo chí trong nước thì siêu bão Hải Yến làm chết ít nhất 13 và hơn 80 người bị thương, ngoài ra còn có 43 ngôi nhà bị sập, gần 1,000 ngôi nhà bị tốc mái theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Trong số người tử vong, có nữ phóng viên đài Phát thanh Truyền hình Quảng Ngãi, Nguyễn Thị Hồng Sen, 28 tuổi, bị thiệt mạng do tại nạn xe khi cô đang trên đường tác nghiệp liên quan đến siêu bão.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung Ương cũng cho biết siêu bão Hải Yến đã ra khõi VN, đang di chuyển dần vào tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc.

Theo tin AFP, đã có 6 người thiệt mạng, gần 600 ngôi nhà bị hư hại, 51 đổ sập và khoảng 39 ngàn người dân được di tản tại Hải Nam được ghi nhận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.