Bài học từ miếng thịt bò Salt Bae

Bài viết của Đinh Yên Thảo
2021.11.06
Bộ trưởng Công an Tô Lâm và miếng thịt bò dát vàng trong bữa ăn của Bộ trưởng ở nhà hàng của đầu bếp nổi tiếng Salt Bae ở London, Anh
RFA edit

Câu chuyện Bộ Trưởng Công An Việt Nam là Tô Lâm ăn tối tại nhà hàng cực đắt Nusr-Et tại London và được đích thân chủ nhân hệ thống nhà hàng này là Nusret Gokce, tức Salt Bae phục vụ miếng thịt bò dát vàng đã làm cộng đồng người Việt bàn tán xôn xao trong vài ngày qua. Không những vậy, một số cơ quan truyền thông quốc tế cũng đã đưa tin này. Nó cho thấy bữa ăn tối xa xỉ của một cấp lãnh đạo trong Bộ Chính trị của Việt Nam được chú ý khá nhiều bởi vì liên quan đến những nhân vật đang làm việc trong hệ thống công quyền.

Năm 2016, nữ Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye, con gái cựu Tổng thống Park Chung-hee cũng đã bị giới truyền thông cùng người dân đảo quốc này chỉ trích khi bà cùng một số cấp lãnh đạo đảng cầm quyền Nam Hàn Tự Do ăn trưa tại một nhà hàng sang trọng với thực đơn vi cá, tôm hùm, trứng cá, nấm truffles...  Các blogger giận dữ bảo rằng bà và các chính khách không thấu hiểu sự khó khăn của người dân khi bàn chuyện cắt giảm vài ngàn won tiền điện, tức chỉ vài đô la, trong một bữa ăn xa xỉ như vậy.   

Cũng vậy, hồi cuối năm trước, tấm ảnh bữa ăn tối tại một nhà hàng Pháp sang trọng vùng Napa của Thống Đốc California là Garvin Newsom bị tiết lộ và là một trong những lý do để các đối thủ chính trị và người chống đối ông dùng như vũ khí để vận động cho cuộc bãi nhiệm. Dù bữa ăn không phải lý do để một số người phản đối ông mà với lý do rằng, trong khi ông ra lịnh cấm tụ họp đông người nhưng lại dự tiệc và không đeo khẩu trang. 

Với lý do gì thì những nhân vật của công quyền luôn bị truyền thông và người dân đưa ra công luận trước những sự việc như vậy. Không phải vì họ không được quyền có những bữa ăn ngon mà với giới dân sự giàu có, có thể  đó chỉ là bữa ăn thông thường hay có những buổi tiệc đắt giá hơn gấp bội, mà bởi vì họ là những người đại diện cho người dân, cho chính phủ và cần sự thận trọng khi xuất hiện trước công chúng.

Đại tướng Tô Lâm cũng không là ngoại lệ, bởi ông là một trong những nhân vật quyền lực đứng đầu tại Việt Nam hiện nay. Buổi tiệc có thể là sự chiêu đãi của một cá nhân, thương gia hay thuộc cấp giàu có nào đó nhưng thước phim ngắn tại nhà hàng Nusr-Et đã mang đến công luận một cái nhìn, một cảm xúc riêng biệt về giới lãnh đạo trong nước nói chung. Nhất là trong tình hình dịch bịnh hiện nay, đời sống người dân trong nước đã trở nên khó khăn hơn lúc nào nên sự bức bối cũng là điều dễ hiểu. Miếng thịt bò đắt tiền cũng không thể nào đắt giá bằng những phản ứng của người dân.

Câu chuyện thông thường trong những vụ tai tiếng như vậy tại các quốc gia phương Tây là đưa ra một lời bào chữa hay xin lỗi. Còn với Việt Nam, điều này chưa phải là một hành xử thông thường với những nhân vật quyền lực. Hay hơn nữa, có thể là một chiến dịch ngấm ngầm để ngăn chặn những ai còn tiếp tục bàn luận hay đưa tin. 

Hành xử thế nào tùy theo mỗi xã hội, nhưng câu chuyện bò dát vàng Salt Bae cũng là một bài học chung cho những người đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong lãnh vực công quyền, cho dù họ ở bất cứ nơi đâu hay tại quốc gia nào.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

07/11/2021 05:27

Nhiều cán bộ CS trở bịnh ĐIÊN khi thất thế sa cơ, Tô Lâm cũng là thằng điên trong thời gian sắp tới.

Anonymous
07/11/2021 13:55

Ở VN dư luận của dân chúng chỉ để tham khảo, không có giá trị gì cả, khác với Đại Hàn Dân quốc. Ý chỉ của thánh thượng, đảng trưởng và chủ nhân phương bắc mới là quan trọng và đáng quan tâm!

Anonymous
07/11/2021 15:00

Nước VN "xã hội chủ nghĩa" , và nói chung là tất cả các nước độc tài - không có văn hóa xin lỗi, hay văn hoá từ chức, cho nên chẳng có bài học nào từ vu ông Tô Lâm.
Sau đây, nhiệm vụ mà ông Tô Lâm chỉ đạo Bộ Công an phải làm - là bịt miệng, ngăn chặn thông tin, tăng cường đàn áp, và mua sắm máy bay cho Trung đoàn Không quân mới thành lập !

Duy Hữu, USA
07/11/2021 15:43

Còn Tàu, còn Tiền...
Còn Tiền, còn Đảng...
Còn Đảng, còn bò ...
Còn bò, còn tao, còn Tô Lâm, táp ... thịt bò.

Annymous
07/11/2021 16:13

Nhòm mặt ÁC QUỶ VIỆT CỘNG ĐỘI XÁC NGƯỜI, HÚT MÁU DÂN VIỆT NAM.
Nhóm Đồ ăn bám Tô Lâm đáng bị trời tru đất diệt.

Annymous
23/11/2021 04:47

Cẩu tặc CS CỜ ĐỎ đang ăn thịt và hút máu của dân VN.
Tham quan Tô Lâm chính xác là Đồ ĂN BÁM 100% trong ĐẢNG VIỆT CỘNG.
Ngoài ra, còn nhiều ĐỒ ĂN BÁM MAFIA ĐỎ chưa hiện nguyên hình tại VN.